CẤU TẠO BỂ PHỐT 3 NGĂN
CẤU TẠO BỂ PHỐT 3 NGĂN
Thường bể phốt sẽ có cấu tạo gồm 3 ngăn: Ngăn chứa, lắng, lọc.
+ Ngăn chứa là ngăn có diện tích lớn nhất chiếm ½ bể. Từ ngăn chứa sang đến ngăn lắng cần phải để lỗ rộng 150mm x 150mm và gần sát với mặt bể.
+ 2 ngăn lắng mỗi ngăn chiếm ¼ diện tích của bể. Từ ngăn lắng sang đến ngăn lọc không nên để lỗ chảy trực tiếp mà thay vào là dẫn nước qua một cút sành. Khi đặt cút sành cần chú ý đến chiều dài của cút sành thoát nước có miệng phía bên ngăn lọc. Mục đích ở đây chính là để các chất thải lơ lửng tiếp tục lắng xuống phía dưới đáy của bể. Việc đặt ống đáy bể cần phải tuân thủ nguyên tắc là đáy ống vào bệ cần phải cao hơn đường ra ít nhất là 10cm để ngăn cho không cho nước trong bể thâm nhập trở lại đường ống lên thiết bị WC và ngăn ngừa sự hình thành chất rắn ở trong ống.
Lỗ thông hơi: Lỗ thông hơi của bể phốt rất quan trọng. Để lượng khí trong quá trình lên men chất thải không bị tích tụ. Đã có trường hợp WC bị nổ do bể phốt không có đường thoát khí. Thường ống thông hơi được đặt đi lên mái và cao hơn mái khoảng 30cm và có cút T để tránh mưa.
NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY DỰNG BỂ PHỐT
+ Chiều sâu từ đáy bể đến lớp nước trên bề mặt không được thấp hơn 1m.
+ Chiều rộng của bể hay đường kính của bể thấp nhất là 0.7m. Nếu như xây bể phốt hình chữa nhật thì tỉ lệ bể là 3:1
+ Nếu lưu lượng nước thải của gia đình từ 15m3 khối trở lên thì nên xây bể 3 ngăn.
+ Trước khi xây bể phần nền phải được gia cố để tránh sụt nún khi xây bể
+ Đáy của bể cần phải được đổ tấm đan bể tông cốt thép mac 200 dộ dày tối thiểu 150mm.
+ Thành của bể xây bằng gạch, nếu có điều kiện xử dụng bể phốt bê tông đúc sẵn hoặc là đổ bê tông tại chỗ.
+ Xây trong quá trình xây dựng cần phải đảm bảo bể phốt được kín, khít tránh tình trạng rò rỉ bể, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
+ Gạch xây bể phốt phải là gạch đặc, chọn loại gạch càng già càng tốt.
+ Vữa ximang mac 50.
+ Sau khi xây xong bể, các thành bể cần phải được lắp bằng cát hoặch đất lỏng, tránh ép đất gây vỡ bể.
+ Trước khi đậy bể cần phải dọn dẹp vệ sinh loại bỏ hết gạc vụn, cát chứa trong bể.
+ Ngăn lọc có thể sử dụng các lớp lọc như cát, xi măng, than xỉ để làm trong nước thải ra cống ngầm, ngăn tắc cống.
+ Vị trí nắp bể phốt cần phải được đánh dấu để sau tiện cậy nên cho việc sửa chữa hay hút bể phốt.
Xem thêm TẠI ĐÂY!