Có kinh nghiệm trong hướng dẫn và chuẩn bị cho bệnh nhân để lấy mẫu máu, nước tiểu, đàm,phân, dịch cơ thể.
Từ học kì II năm 3, tôi đã đi thực tập lần lượt tại các bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh. Tôi đã thực hành các quy trình hướng dẫn bệnh nhân và chuẩn bị lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định của tùng bệnh viện. Nhờ đó mà tôi đã học thêm được các kiến thức, kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân một cách hợp lý, ngắn gọn và dễ hiểu hơn để bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp thu các hướng dẫn lấy bệnh phẩm.
Tôi nghĩ những kinh nghiệm kỹ năng này là không thể thiếu và sẽ giúp ích cho công việc của tôi trong tương lai.
Minh chứng: Thực tập bệnh viện
Có kinh nghiệm trong điều chế các loại môi trường dùng trong nuôi cấy xét nghiệm
Tôi được học về các môi trường nuôi cấy vi khuẩn từ dạng lỏng đến dạng thạch như môi trường MC, SS, BA, CA,.. khi học thực hành tại trường và tiến hành nuôi cấy, định danh nhiều chủng vi khuẩn như vi khuẩn đường ruột và các loại nấm men.Từ học kì II năm 3, tôi đã đi thực tập lần lượt tại các bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh. Đối với tôi, để học và làm việc với các môi trường chúng ta cần sự kiên trì vì công việc này đòi hỏi thời gian khá dài từ vài giờ cho đến một tuần.
Sau khi đạt được kinh nghiệm này, tôi có thể chọn định hướng nghề nghiệp theo xét nghiệm vi sinh trong tương lai hoặc sử dụng kiến thức này hỗ trợ cho công việc bản thân sau này.
Minh chứng: Nuôi cấy vi khuẩn trên môi trường
Có kinh nghiệm trong điều chế các loại hóa chất dùng trong xét nghiệm
Tôi được học về các loại hóa chất xét nghiệm hóa sinh như Creatinine, Amylase, LDL,... khi học thực hành tại trường và tiến hành xét nghiệm các chỉ số như glucose, lipid, Ca, Na,... Tôi cũng được học cách hoàn nguyên hóa chất, làm nước muối sinh lý hay pha chế các thốc nhuộm như xanh methylen, Lugol, đỏ Fushin,...Từ học kì II năm 3, tôi đã đi thực tập lần lượt tại các bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh. Đối với kỹ năng này điều cần có là sự tỉ mỉ và độ chính xác cao.
Sau khi đạt được kinh nghiệm này, tôi sẽsử dụng kiến thức này hỗ trợ cho công việc bản thân sau này.
Minh chứng: Điều chế hóa chất xét nghiệm
Có kinh nghiệm trong giải thích, phân tích các kết quả xét nghiệm
Ngoài những kiến thức được học tại trường thì tôi còn được phân tích các kết quả xét nghiệm thực tế của bệnh nhân trong khoảng thời gian thực tập lần lượt tại các bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh. Tôi được gặp trực tiếp bệnh nhân so sánh giữa các chuẩn đoán lâm sàng và kết quả xét nghiệm. Tôi phát hiện có nhiều trường hợp lâm sàng không thể phát hiện được bệnh như cơn đau tim, đột quỵ, lúc này xét nghiệm có vai trò rất quan trọng trong việc dự đoán.
Từ đó, tôi học được giữa kiến thức trong sách quan trọng nhưng chúng ta phải kết hợp chúng với thực tế.
Minh chứng: Phân tích kết quả xét nghiệm