Hướng dẫn cách cài đặt Pascal trên windows 7 64bit và mở rộng màn hình pascal luôn
Windows Vista hay Windows 7 64 bit không hỗ trợ các ứng dụng 16 bit, đó là lý do tại sao Turbo Pascal không chạy được trên Windows 64 bit. Bạn đang dùng Windows 7 64 bit và bạn vẫn thích dùng Turbo Pascal? Đây là giải pháp cho bạn: DOSBox
Tải DOSBox 0.74 tại đây hoặc tại đây
Tải Turbo Pascal 7.0 tại đây hoặc tại đây
Bước 1: Cài đặt DOSBox và Turbo Pascal.
Bước 2: Tạo đường dẫn DOSBox cho Turbo Pascal, click phải lên màn hình nền, chọn New -> Shortcut, copy dòng sau và dán vào:
"C:\Program Files (x86)\DOSBox-0.74\DOSBox.exe" -noconsole -c "mount c c:\tp" -c "c:" -c "cd bin" -c "cls" -c "turbo.exe" -c "exit"
Nếu bạn dùng Windows 7 32 bit hoặc Windows XP thì vẫn có thể chạy Turbo Pascal trên Dosbox, lúc này bạn cần copy và dán dòng sau vào:
"C:\Program Files\DOSBox-0.74\DOSBox.exe" -noconsole -c "mount c c:\tp" -c "c:" -c "cd bin" -c "cls" -c "turbo.exe" -c "exit"
rồi click Next và đặt tên lại là “Turbo Pascal 7.0″
Giải thích về tham số dòng lệnh trên:
-“C:\Program Files (x86)\DOSBox-0.74\DOSBox.exe” là đường dẫn đến chương trình DOSBox, có thể thay đổi nếu bạn cài DOSBox vào thư mục khác
-noconsole là tùy chọn không hiện cửa sổ Console của DOSBox (khi DOSBox chạy có kèm theo một cửa sổ Console và cửa sổ Console này thì không cần thiết, chúng ta chỉ cần cửa sổ giả lập màn hình của DOSBox)
-c và sau đó là một lệnh giữa cặp dấu ngoặc là thực thi các lệnh của DOS, “mount c c:\tp” là gắn thư mục C:\tp cho ổ đĩa C của DOSBox, “c:” là lệnh chuyển ổ đĩa làm việc về ổ C, “cd bin” là chuyển thư mục làm việc về thư mục bin, “turbo.exe” là lệnh gọi Turbo Pascal, “exit” là lệnh thoát DOSBox sau khi Turbo Pascal được kết thúc.
Bước 3: Xong bước 2 thì bạn đã có thể chạy Turbo Pascal bằng cách double click vào shortcut mới tạo, chạy Turbo Pascal lên, bạn cần xóa bỏ một số phím tắt cửa DOSBox trùng với phím tắt của Pascal: Nhấp Ctrl + F1, cửa sổ KeyMapper của DOSBox hiện lên, bạn lần lượt click Shutdown, Del, Mapper, Del rồi Save và Exit như hình bên dưới, mục đích là để xóa phím tắt Shutdown (trùng với Ctrl + F9 là lệnh Run của Turbo Pascal) và xóa phím tắt Mapper (trùng với Ctrl + F1 là lệnh gọi trợ giúp của Turbo Pascal)
Vậy là bạn có thể sử dụng Turbo Pascal trên Windows 64 bit.
Ghi chú thêm: Khi bạn click vào vùng làm việc của Dosbox khi chạy Turbo Pascal thì con trỏ chuột sẽ bị khóa trong đó, bạn dùng tổ hợp phím Ctrl+F10 đưa con trỏ chuột ra ngoài.
Bổ sung: Một cách đơn giản hơn cho bạn là dùng gói cài đặt Turbo Pascal 7.0 với DOSBox, chỉ 1 thao tác cài đặt duy nhất bạn sẽ có được phần mềm Pascal chạy được trên mọi Windows.
Các bạn chép file Pascal (*.pas) vào thư mục ổ C:\tp\bin. Sau đó mở file chạy Dosbox với Pascal rồi tiến hành lập trình bình thường.
Và các bạn muốn chép file mình vừa tạo xong sang máy khác để chạy thì các bạn vào thư mục ở trên c:\tp\bin nhé.
Bài viết liên quan:
Nguyên nói:
Mình làm đúng ih hệt ở trên nhưng đến bước 2 thì cứ bị hiện lỗi The file C:\ “C:\Program cannot be found
bạn giúp mình với!!!
admin nói:
Nguyên nhân do đường dấn đến DosBox không đúng với mặc định. Có thể là bạn đang dùng Windows 7 32bit hoặc thư mục cài đặt DosBox không ở trên ổ C. Bạn thử thay thế bằng dòng sau.
"C:\Program Files\DOSBox-0.74\DOSBox.exe" -noconsole -c "mount c c:\tp" -c "c:" -c "cd bin" -c "cls" -c "turbo.exe" -c "exit"
Nếu cần trợ giúp trực tiếp bạn có thể liên lạc qua Yahoo IM: sinhviencntt2011
Cảm ơn phản hồi của bạn!
Dung nói:
Bước 2: Tạo đường dẫn DOSBox cho Turbo Pascal, click phải lên màn hình nền, chọn New -> Shortcut, copy dòng sau và dán vào:
“C:\Program Files (x86)\DOSBox-0.74\DOSBox.exe” -noconsole -c “mount c c:tp” -c “c:” -c “cd bin” -c “cls” -c “turbo.exe” -c “exit”
rồi click Next và đặt tên lại là “Turbo Pascal 7.0″
Minh lam theo huong dẫn trên nhưng đến bước 2 khi paste và lưu thì hiện thông báo: Tệp C:\”C:\Program không tìm thấy.
Bạn có thể sửa hộ mình k?
admin nói:
Cảm ơn phản hồi của bạn, mình đã kiểm tra và sửa lại.
“mount c c:\tp”
Chúc bạn học lập trình Pascal thật tốt!
thaongan nói:
Cho minh hoi! minh vua tai phan mem turbo pascal ve, lam theo huong dan, nhung van khong vao duoc giao dien chinh cua phan mem, mo len thi may hien ra bang thong bao ‘welcom to…’ mau xanh dai lam! minh co bam ctrl+1, ctrl+10 ma van khong duoc! vay lam sao day?
admin nói:
Bạn cần cài đặt phần mềm Dosbox trước, có lẽ bạn nên sử dụng Free Pascal cho đơn giản.
hainc nói:
Mình mới bắt đầu học môn Pascal này mà chưa biết cài trên win7 64 bit máy ở nhà.
Nhân tiện bạn cho mình hỏi: Khi mình click chuột vào vùng làm việc của pascal thì mình ko thể đưa chuột ra ngoài được.Vậy phải làm thế nào nhỉ?
Cám ơn bạn nhiều.
admin nói:
Chào bạn,
Bạn dùng tổ hợp phím Ctrl+F10 để mở khóa con trỏ chuột (con trỏ chuột bị DOSBox khóa vào vùng làm việc khi phát hiện chương trình có sử dụng chuột để điều khiển)
Chúc bạn học tốt.
Pascal, Phần mềm Thêm bình luận
Tháng 8 312011
Sau bài viết Chạy Turbo Pascal trên Windows 64 bit, nhiều người vẫn còn gặp khó khăn khi cài đặt Turbo Pascal nên tôi quyết định đưa ra một giải pháp đơn giản hơn bằng cách đóng gói phần mềm Turbo Pascal 7.0 và DOSBox 0.74 thành một file cài đặt duy nhất.
Tại sao nên dùng Turbo Pascal 7.0 with DOSBox ?
Miễn phí, Turbo Pascal và DOSBox đều là những phần mềm miễn phí.
Tương thích với mọi Windows: XP, Vista, 7 cả 32 bit và 64 bit.
Turbo Pascal 7.0 đã sửa lỗi Runtime Error 200.
Nhỏ gọn nhưng đầy đủ để thực hiện các ví dụ và bài tập trong SGK tin học 11.
Loại bỏ tình trạng CPU chiếm 100% khi chạy Turbo Pascal trên Windows 32 bit.
Thao tác cài đặt
Cài đặt xong:
Và đây là kết quả:
Lưu ý: Thư mục mặc định lưu các file mã nguồn Pascal của bạn là C:\DOSBox\TP\BIN
* Hướng dẫn khắc phục lỗi không gõ được các phím \ : ‘ DOSBox tự cách bố trí bàn phím theo Windows tuy nhiên trên một số bàn phím cách bố trí các phím lại không như bình thường, đây là nguyên nhân dẫn đến việc một số máy tính không gõ được các phím nêu trên trong DOSBox. Bạn vào Start – > All Programs -> Turbo Pascal 7.0 with DOSBox -> KeyMapper và thực hiện tuần tự:
Chọn phím cần sửa (trong hình là phím \ ).
Click vào nút Del.
Click vào nút Add sau đó bấm phím tương ứng trên bàn phím của bạn.
Click vào nút Save
(Làm lại từ 1 đến 4 với các phím mà bạn không gõ được)
Click vào nút Exit.
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thư nói:
Mình cũng đã thử cài đặt và ok. Nhưng khi mình sử dụng ALT + Enter để mở rộng màn hình, khi xong rồi thì TP hầu như đứng luôn. Làm thế nào để khắc phục nhỉ? Mong bạn giúp đỡ?!
Thanks!
Bạn xem chỉ số CPU speed trên thanh tiêu đề cửa sổ, với tốc độ khoảng 2000 đến 3000 (cycles – số lệnh CPU thực hiện trên mỗi giây) thì TP chạy ổ định trên DosBox, con số này có thể khác nhau tùy theo CPU trên máy tính của bạn. Mình đã chỉnh lại cấu hình DosBox cho giá trị này là một số cố định (fixed 2000 cycles), bạn tải và cài đặt lại phần mềm.
cảm ơn anh. máy em chạy win7 em down mấy pascal về mà viết chương trình không được down cái này về là được luôn thanks anh . chúc anh thành công
Thuận nói:
sao em lưu ko đựơc vậy anh
Thư mục lưu file mặc định là: C:\DOSBox\TP\BIN
Phan hien nói:
That tuyet voi. Cam on ban rat nhieu!
hyrone nói:
cám ơn ad
thật tình thì em mới học sơ sơ trên web thôi nên k rành lắm
xin chân thành cảm ơn =))
Romario nói:
Xin hỏi các bạn làm thế nào để xuất ra file exe từ file .pas bằng TP with DosBox. Tớ vào compile->build nhưng chẳng thấy gì.
Robin Hut nói:
1. Vào Compile->kích Destination cho hiện ra chữ Disk bên cạnh
2. Compile->Build.
hyrone nói:
cam on anh nhiu
em dang hocj pascal co ban ma dung win7 64-bit download pascal ve ma chay k dc
nho phan mem cua anh ma h moi thuc hanh dc ly thuyet
merci boupcoup
ma sao em k danh duoc dau ‘ the
Bạn tải về và cài đặt lại phần mềm (mới cập nhật). Sau đó thực hiện theo hướng dẫn mới bổ sung ở trên.
anhquy0208 nói:
thank pan nhju! mih su dug Win7 32bit dag ko bjk lam sao de chay TP! may ma co pan! ^_^ tjp tuc co gag nhe!
Rất vui vì bài viết có ích cho bạn.
Windows 7 32 bit có thể chạy được chương trình 16 bit, Turbo Pascal phải chạy được bình thường chứ?
hyrone nói:
da em dung win7 64bit chay thi van bt
mong anh bay em cach viet dau ‘
em bam dau ‘ tren ban phim thi tren man hinh no k xuat hien
Đã có hướng dẫn sửa lỗi không gõ được các phím \ : ‘ ở trên.
Hoặc bạn nhấn giữ phím Alt rồi nhấn số 39 bên bàn phím số bên phải.
hyrone nói:
anh ơi em dùng windows7 64-bit
ban đầu em mở TP7.0(khi download về có icon ngoài desktop ấy )
em viết một đoạn như thế này
program VIDU;
begin
writeIn(‘hyrone’);
readIn;
end.
cái đoạn này rất đơn giản nhưng mà nó cũng chẳng chạy đc
khi em ấn alt+f9 thì xuất hiện error3???
em chẳng hỉu vì sao mà đoạn đơn giản như thế nó còn không chạy được thì mấy cái khác sao chạy được hở anh
Bạn học lại lập trình Pascal đi, bạn viết như vậy bảo sao không có lỗi?
program VIDU;
begin
writeIn(‘hyrone’); { writeIn là gì??? }
readIn; {readIn là gì ??? }
end.
Đừng nhầm lẫn chữ I với chữ L !