ชื่อ-สกุล นายนิพนธ์ เอี่ยมสำอางค์
ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ
ตำแหน่งเลขที่ 1824
กลุ่มสาระการเรียนรู้ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โรงเรียน แก่งหางแมวพิทยาคาร อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี
สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจันทบุรี ตราด
อายุ 37 ปี
คุณวุฒิสูงสุด ปริญญาโท (กศ.ม. การบริหารการศึกษา)
:: ภาระงานภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 ::
:: ภาระงานภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 ::
:: ภาระงาน จะมีภาระงานเป็นไปตามที่ ก.ค.ศ.กำหนด ::
:: ภาระงานภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 ::
ชั่วโมงสอนตามตารางสอน (จำนวน 18 ชั่วโมง 20 นาที/สัปดาห์ ดังนี้)
รายวิชา การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน
จำนวน 5 ชั่วโมง 30 นาที/สัปดาห์
รายวิชา วิทยาการคำนวณ 1
จำนวน 3 ชั่วโมง 40 นาที/สัปดาห์
รายวิชา การออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก 2
จำนวน 7 ชั่วโมง 20 นาที/สัปดาห์
ชุมนุม COM-TECH
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
ลูกเสือ-เนตรนารี
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
งานส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ (จำนวน 3 ชั่วโมง 5 นาที/สัปดาห์)
กิจกรรมจริยธรรม
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
กิจกรรม KC
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
กิจกรรมโฮมรูม
จำนวน 1 ชั่วโมง 15 นาที/สัปดาห์
งานพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาของสถานศึกษา (จำนวน 2 ชั่วโมง 45 นาที/สัปดาห์)
งานเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
จำนวน 2 ชั่วโมง 45 นาที/สัปดาห์
งานตอบสนองนโยบายและจุดเน้น (จำนวน - ชั่วโมง/สัปดาห์)
-
:: ภาระงานภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 ::
ชั่วโมงสอนตามตารางสอน (จำนวน 17 ชั่วโมง 25 นาที/สัปดาห์ ดังนี้)
รายวิชา คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน
จำนวน 5 ชั่วโมง 30 นาที/สัปดาห์
รายวิชา การออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก 3
จำนวน 9 ชั่วโมง 10 นาที/สัปดาห์
ชุมนุม COM-TECH
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
ลูกเสือ-เนตรนารี
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
แนะแนว
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
งานส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ (จำนวน 2 ชั่วโมง 10 นาที/สัปดาห์)
กิจกรรมจริยธรรม
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
กิจกรรมโฮมรูม
จำนวน 1 ชั่วโมง 15 นาที/สัปดาห์
งานพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาของสถานศึกษา (จำนวน 2 ชั่วโมง 45 นาที/สัปดาห์)
หัวหน้างานโสตทัศนูปกรณ์และระบบ ICT
จำนวน 2 ชั่วโมง 45 นาที/สัปดาห์
งานตอบสนองนโยบายและจุดเน้น (จำนวน 55 นาที/สัปดาห์)
กิจกรรม Project
จำนวน 55 นาที/สัปดาห์
:: งานที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานตำแหน่งครู ::
📒 1.1 การสร้าง หรือพัฒนาหลักสูตร
ภาพกิจกรรมการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2567
📒 1.2 ออกแบบการจัดการเรียนรู้
📒 1.3 จัดกิจกรรมการเรียนรู้
📒 1.4 สร้างและหรือพัฒนาสื่อ นวัตกรรม เทคโนโลยีและแหล่งเรียนรู้
📒 1.5 วัดและประเมินผลการเรียนรู้
📒 1.6 ศึกษา วิเคราะห์ และสังเคราะห์ เพื่อแก้ปัญหาหรือพัฒนาการเรียนรู้
📒 1.7 จัดบรรยากาศที่ส่งเสริมและพัฒนาผู้เรียน
📒 1.8 อบรมและพัฒนาคุณลักษณะที่ดีของผู้เรียน
📂 2.1 จัดทําข้อมูลสารสนเทศของผู้เรียนและรายวิชา
📂 2.2 ดําเนินการตามระบบดูแลช่วยเหลือผู้เรียน
📂 2.3 ร่วมปฏิบัติงานทางวิชาการและงานอื่นๆ ของสถานศึกษา
1. กิจกรรมการเรียนการสอน
2. คุมสอบกลางภาค/ปลายภาค
3. งานซ่อมบำรุง ICT
4. งานดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์
5. งานถ่ายทอดสด
6. งานโสตทัศนศึกษา
7. การเข้าร่วมการประชุมต่างๆ
8. ผู้กำกับลูกเสือ
9. เตรียมการแสดงดนตรี
10. ส่งนักเรียนแข่งขันรายการต่างๆ
📂 2.4 ประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่าย
📝3.1 พัฒนาตนเองอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง
เข้ารับการอบรมอุ่นใจไซเบอร์ ตามโครงการส่งเสริมการเรียนรู้หน้าที่พลเมืองดิจิทัล หลักสูตรอุ่นใจไซเบอร์ สื่อการเรียนรู้เสริมทักษะทางดิจิตอล ระดับ Advance Level
จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เข้ารับการอบรมพื้นฐาน Coding ในรูปแบบออนไลน์
จัดโดย Microsoft
เข้ารับการอบรมการขยายผลการสร้างข้อสอบวัดความฉลาดรู้ ประเภทครู ความฉลาดรู้ด้านวิทยาศาสตร์
จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เข้ารับการอบรมการพัฒนาเกณฑ์และตัวชี้วัดกลไกการพัฒนาและนวัตกรรมการบริหารการศึกษา
จัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี
📝3.2 มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาชีพ เพื่อแก้ไขปัญหา และพัฒนาการจัดการเรียนรู้
📝3.3 นำความรู้ ความสามารถ ทักษะที่ได้จากการพัฒนาตนเองและวิชาชีพมาใช้ในการพัฒนาการจัดการเรียนรู้
:: ประเด็นที่ท้าทาย ::
ประเด็นท้าทาย เรื่อง
การยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 วิชาวิทยาการคำนวณ 1 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning โดยใช้ KRUPON MODEL
1. สภาพปัญหาของผู้เรียนและการจัดการเรียนรู้
ทักษะด้านการใช้เทคโนโลยีเป็นทักษะที่มีความจำเป็นต่อผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 เป็นอย่างมาก จากการจัดการเรียนการสอนรายวิชาคอมพิวเตอร์ในภาคเรียนที่ ปีการศึกษา 2567 นั้น พบว่ายังมีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำกว่าเกณฑ์อยู่เป็นจำนวนมาก ข้าพเจ้าจึงได้ทำประเด็นท้าทายในเรื่องการยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 วิชาวิทยาการคำนวณด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning โดยใช้ KRUPON MODEL เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว และช่วยยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนให้สูงขึ้น
2. รายงานความสำเร็จจากวิธีการดำเนินให้บรรลุผล
2.1 วิเคราะห์หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 (ฉบับปรับปรุงพุทธศักราช 2560) และหลักสูตรสถานศึกษาโรงเรียนแก่งหางแมวพิทยาคาร
2.2 จัดทำโครงร่างของหน่วยการเรียนรู้ แผนการจัดการเรียนรู้ ออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้รายสัปดาห์ให้เป็นแผนรูปแบบ KRUPON MODEL ซึ่งในแต่ละแผนจะต้องออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ให้มีองค์ประกอบอยู่ใน 6 องค์ประกอบดังนี้ 1. K(Knowledge) หมายถึง การเน้นให้ความรู้ในส่วนที่สำคัญตามความเหมาะสม, 2. R(Relax) หมายถึงการเน้นการจัดการเรียนรู้ที่ผ่อนคลาย, 3. U(Useable) หมายถึง ผู้เรียนต้องสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง, 4. P(Practice) หมายถึง ผู้เรียนต้องได้เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติจริง, 5. O(Overlap) หมายถึงต้องบูรณาการกับรายวิชาอื่นๆเพื่อลดปริมาณชิ้นงาน และให้ผู้เรียนรู้จักการนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆ, 6. N(New) หมายถึงการใช้สื่อหรือเครื่องมือใหม่ๆที่น่าสนใจอย่างหลากหลายในการจัดการเรียนการสอนเตรียมสื่อการจัดการเรียนรู้ต่างๆที่ต้องใช้ให้พร้อมใช้งาน
2.3 ให้คุณครูในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ช่วยกันตรวจสอบความถูกต้อง
2.4 ครูผู้สอนนำหน่วยการเรียนรู้ แผนการจัดการเรียนรู้มาปรับปรุง แก้ไขตามคำแนะนำของคณะครูในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
2.5 นำหน่วยการเรียนรู้และแผนการจัดการเรียนรู้ไปจัดกิจกรรมการเรียนรู้ กับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 โดยปรับกิจกรรมให้เหมาะสมกับบริบท
2.6 บันทึกผลการเรียนรู้ของนักเรียนที่เกิดขึ้นจากการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ในโปรแกรม Google Sheet และสะท้อนผลการเรียนรู้ให้นักเรียนทราบเป็นระยะ หากมีนักเรียนที่ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินในเรื่องใด ให้ใช้กิจกรรมเพื่อนช่วยเพื่อน และการสอนซ่อมเสริมด้วยคลิปวีดีทัศน์ที่ครูจัดทำขึ้นสำหรับใช้แก้ไขปัญหาการเรียนรู้ให้นักเรียนได้ศึกษา และทำการทดสอบใหม่จนนักเรียนมีผลการเรียนรู้ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด
3. รายงานผลลัพธ์การพัฒนาที่คาดหวัง
3.1 เชิงปริมาณ
นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ได้รับการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาวิทยาการคำนวณด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ Active Learning โดยใช้ KRUPON MODEL โดยมีคะแนนการประเมินผ่านเกณฑ์ค่าเป้าหมาย (นักเรียนร้อยละ 80 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในระดับ 2 ขึ้นไป)
3.2 เชิงคุณภาพ
นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนผ่านเกณฑ์ค่าเกณฑ์ค่าเป้าหมายของโรงเรียน
งานที่ได้รับมอบหมายทั้งหมดตามคำสั่งโรงเรียนมีดังนี้
ปฏิบัติหน้าที่ดูแลนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/4
ปฏิบัติหน้าที่จัดการเรียนการสอนในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กลุ่มวิชาคอมพิวเตอร์
ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้กำกับลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3
ปฏิบัติหน้าที่พัฒนา ดูแล ซ่อมแซมอุปกรณ์เทคโนโลยีของโรงเรียนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เช่นเครื่องคอมพิวเตอร์ ไมค์โครโฟนประจำห้องเรียน ระบบเครื่องเสียงห้องเรียน เครื่องปริ้นเตอร์ โปรเจคเตอร์ ต่างๆ
ปฏิบัติหน้าที่ดูแล-ซ่อมแซมอุปกรณ์ระบบเครื่อข่ายอินเทอร์เน็ตภายในโรงเรียนให้สามารถใช้งานได้อยู่เสมอ
ปฏิบัติหน้าที่ติดตั้ง ดูแล ให้บริการระบบเครื่องเสียงงานโสตทัศนศึกษาให้กับกิจกรรมต่างๆภายในโรงเรียนให้เป็นไปด้วยความราบลื่น
ปฏิบัติหน้าที่ติดตั้ง ดูแล ให้บริการระบบถ่ายทอดสด/ประชุมออนไลน์ทั้งในห้องถ่ายทอดสดการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ และนอกสถานที่
ปฏิบัติหน้าที่ถ่ายภาพนิ่ง-วิดีโอ ติดต่อวิดีโอกิจกรรมต่างๆของโรงเรียน คัดรูป อัพโหลดรูปขึ้น Server กลาง และไลน์รวมภาพกิจกรรมของโรงเรียน
ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมมอบเหรียญรางวัลการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 49 "จันท์เกมส์" ในวันที่ 11-12 ธันวาคม 2567
ข้าพเจ้าได้เข้าร่วมกิจกรรมวันครูประจำปี พ.ศ.2568 กลุ่มอำเภอแก่งหางแมว ในวันที่ 16 มกราคม 2568 โดยข้าพเจ้าได้รับหน้าที่ในการดูแลระบบเครื่องเสียงในงาน และได้รับรางวัลครูดีศรีแก่งประจำปี 2568