VAR, việt vị và thái độ trọng tài: Barcelona sụp đổ trong cơn bão tranh cãi tại Anoeta
Barcelona gục ngã tại Anoeta: De Jong chỉ trích trọng tài vì thái độ ngạo mạn-bongtv
Barcelona đã phải nhận thất bại 1-2 trước Real Sociedad ở vòng 20 La Liga, trong một trận đấu để lại rất nhiều tranh cãi và cảm xúc tiêu cực. Trên sân Anoeta, đội bóng xứ Catalan không chỉ đánh mất 3 điểm quan trọng mà còn chính thức khép lại chuỗi 11 trận thắng liên tiếp trên mọi đấu trường, một thành tích từng giúp họ vươn lên mạnh mẽ trong cuộc đua vô địch.
Hai bàn thắng của đội chủ nhà được ghi do công của Mikel Oyarzabal và Gonçalo Guedes, trong khi Marcus Rashford là người ghi bàn duy nhất cho Barcelona. Kết quả này khiến khoảng cách giữa Barca và Real Madrid trên bảng xếp hạng La Liga bị thu hẹp xuống chỉ còn 1 điểm, đẩy cuộc đua vô địch vào trạng thái căng thẳng cao độ.
Nếu chỉ nhìn vào tỷ số, nhiều người có thể nghĩ rằng Barcelona đã có một trận đấu không tốt. Tuy nhiên, thực tế trên sân lại hoàn toàn ngược lại. Đoàn quân của Hansi Flick áp đảo Real Sociedad gần như trong suốt 90 phút, từ thời lượng kiểm soát bóng cho đến số cơ hội được tạo ra.
Các con số thống kê phản ánh rõ điều đó:
xG (bàn thắng kỳ vọng) của Barcelona lên tới 3,69
4 lần dứt điểm trúng khung gỗ
3 bàn thắng không được công nhận vì lỗi việt vị
Dù tạo ra vô số cơ hội rõ ràng, Barca vẫn bất lực trong việc chuyển hóa ưu thế thành bàn thắng. Sự thiếu may mắn, cộng với khả năng dứt điểm không hiệu quả, đã khiến họ phải trả giá đắt.
Một trong những bước ngoặt lớn của trận đấu xuất hiện ngay trong hiệp một. Lamine Yamal đưa bóng vào lưới Real Sociedad sau một pha phối hợp đẹp mắt, nhưng bàn thắng nhanh chóng bị trọng tài từ chối do lỗi việt vị.
Quyết định này lập tức tạo ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ phía các cầu thủ Barcelona. Nhiều góc quay truyền hình cho thấy tình huống khá nhạy cảm, và cho đến sau trận, tranh cãi vẫn chưa hề lắng xuống trong giới chuyên môn cũng như người hâm mộ.
Là đội trưởng của Barcelona và cũng là người duy nhất được phép trao đổi trực tiếp với trọng tài, Frenkie de Jong đã cố gắng tiếp cận trọng tài chính Jesús Gil Manzano để làm rõ các quyết định gây tranh cãi.
Tuy nhiên, theo lời tiền vệ người Hà Lan, điều khiến anh tức giận nhất không phải là quyết định việt vị, mà là thái độ của trọng tài.
De Jong thẳng thắn chia sẻ sau trận:
“Nếu trọng tài nói đó là việt vị thì tôi buộc phải chấp nhận. Nhưng điều không thể chấp nhận được là cách ông ấy cư xử. Tôi là đội trưởng, tôi cố gắng nói chuyện một cách bình tĩnh, nhưng ánh mắt và thái độ của ông ấy cho tôi cảm giác như chúng tôi không có quyền lên tiếng.”
Anh nhấn mạnh:
“Trọng tài hành xử như thể mình ở trên tất cả mọi người. Điều đó thật sự gây ức chế. Bóng đá cần sự tôn trọng hai chiều.”
Bên cạnh các quyết định việt vị, cách điều hành thời gian bù giờ của trọng tài Gil Manzano cũng trở thành tâm điểm chỉ trích.
Theo De Jong, trong những phút cuối trận:
Các cầu thủ Real Sociedad liên tục câu giờ
Mỗi tình huống ném biên hoặc phát bóng lên đều kéo dài bất thường
Trọng tài công bố 9 phút bù giờ, nhưng trận đấu lại kết thúc sớm hơn nhiều so với thực tế
De Jong kể lại:
“Tôi nói với trọng tài rằng mỗi lần phát bóng hay ném biên đều mất gần một phút. Nhưng ông ấy không cộng thêm dù chỉ vài giây. Khi tôi vừa nói xong, tôi lập tức bị rút thẻ vàng.”
Anh kết luận đầy thất vọng:
“Với kiểu trọng tài như vậy, bạn không thể trao đổi bất cứ điều gì.”
HLV Hansi Flick, người vốn rất kiềm chế khi nói về công tác trọng tài, lần này đã công khai ủng hộ quan điểm của De Jong.
Chiến lược gia người Đức nói ngắn gọn nhưng đầy ẩn ý:
“Tôi nghe những gì Frenkie nói và cậu ấy không sai. Nhưng tôi không muốn lãng phí năng lượng cho chuyện này. Bất kỳ ai xem trận đấu đều có thể tự đưa ra đánh giá.”
Flick cho biết Barcelona buộc phải chấp nhận kết quả, dù cảm thấy không hài lòng với cách điều hành trận đấu.
Barcelona cuối cùng cũng tìm được bàn thắng ở phút 70, khi Marcus Rashford tận dụng tốt cơ hội để rút ngắn tỷ số. Tuy nhiên, niềm vui của đội khách chỉ kéo dài đúng một phút.
Ngay sau đó, Gonçalo Guedes ghi bàn ấn định chiến thắng cho Real Sociedad. Đây được xem là khoảnh khắc then chốt, cho thấy sự thiếu tập trung nghiêm trọng trong phòng ngự của Barca sau khi ghi bàn.
Phút 88, Real Sociedad chỉ còn chơi với 10 người sau khi Carlos Soler nhận thẻ đỏ. Tuy nhiên, khoảng thời gian ít ỏi còn lại không đủ để Barcelona tạo ra khác biệt.
Sự vội vàng, cùng với tâm lý ức chế, khiến các pha xử lý cuối cùng của Barca thiếu chính xác và hiệu quả.
Dù thua trận, Hansi Flick vẫn cố gắng giữ sự lạc quan:
“Cách chúng tôi chơi chính là điều tôi mong muốn. Chúng tôi tạo ra rất nhiều cơ hội. Có những ngày bạn không hiểu vì sao mình lại thua, và hôm nay là một ngày như vậy.”
Ông cho rằng màn trình diễn này không phản ánh đúng chất lượng thực sự của Barcelona.
Hướng tới trận đấu Champions League gặp Slavia Praha vào ngày 21/1, Flick nhấn mạnh rằng Barcelona cần cải thiện sự tập trung trong những thời điểm then chốt, đặc biệt là sau khi ghi bàn.
Ông kết luận:
“Chúng tôi phải học cách bảo vệ thành quả tốt hơn. Việc để thủng lưới ngay sau khi gỡ hòa là điều không thể lặp lại nếu muốn cạnh tranh danh hiệu.”
Thất bại trước Real Sociedad không chỉ đơn thuần là mất 3 điểm. Nó:
Khiến cuộc đua vô địch La Liga trở nên khốc liệt hơn
Phơi bày vấn đề tâm lý và phòng ngự của Barcelona
Khơi lại tranh cãi dai dẳng về công tác trọng tài tại Tây Ban Nha
Với lịch thi đấu dày đặc phía trước, Barcelona không có nhiều thời gian để than phiền. Điều quan trọng nhất lúc này là đứng dậy nhanh chóng, giữ vững tinh thần và chứng minh rằng họ đủ bản lĩnh để vượt qua nghịch cảnh.