Tin tức

NHỮNG CHUYẾN LƯU ĐỘNG ĐẦU NĂM 2021

Khởi động cho một năm mới 2021, Dự án Thư viện Thông minh tiếp đồng hành cùng Thư viện Khoa học Tổng hợp, TV quận Tân Bình, Quận Thủ Đức và Huyện Hóc Môn tại Thành phố Hồ Chí Minh; Thư viện Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre; Thư viện tỉnh Tiền Giang tiếp tục thực hiện các chuyến phục vụ thư viện thông minh lưu động đến với trường học với các hoạt động đọc sách, thực hành STEM khoa học vui, STEM Robotics, ...

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu phục vụ tại trường tiểu học Bến Tre


Thư viện Nguyễn Đình Chiểu phục vụ tại trường tiểu học Bến TreHọc sinh đọc sách - Trường Nguyễn Trung Trực - Thủ Đức


STEM Khoa học vui - Trường Nguyễn Trung Trực - Thủ Đức


KHỞI ĐỘNG HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN THÔNG MINH LƯU ĐỘNG NĂM HỌC 2020-2021

Sau khi kết thúc một mùa hè đặc biệt do ảnh hưởng đại dịch COVID19. Học sinh nhập học năm mới 2020-2021 rất vui vẻ, đặc biệt các em được đón nhận dịch vụ thư viện từ dự án Thư viện Thông minh Lưu động.

Ngày 08.9.2020 là ngày khởi động chương trình Thư viện Thông minh đến các trường trong năm học 2020-2021, thực hiện bởi các thư viện: Thư viện Tỉnh Bến Tre, Thư viện Khoa học Tổng hợp, Thư viện Tỉnh Trà Vinh, Thư viện tỉnh Đồng Tháp, Thư viện tỉnh Tiền Giang.

  • Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động là dự án do Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Điện tử SAMSUNG VINA thực hiện các chuyến xe thư viện đến trường học. Hiện nay dự án vận hành với 04 xe lưu động phục vụ trường học của các tỉnh tham gia dự án gồm TP. HCM (Hóc Môn, Tân Bình, Thủ Đức); Tiền Giang; Bến Tre; Trà Vinh và Đồng Tháp.


Cán bộ TV KHTH và TV quận Thủ Đức phục vụ học sinh Trường Nguyễn Văn Triết học Robotics

Học sinh Trường Nguyễn Văn Triết

(Thủ Đức) đọc sách

Tại Bến Tre

Học sinh Bến Tre đang thực hành STEM Khoa học vui (Bài Tên lửa khí)


Học sinh Bến Tre đang đọc sách

Hoạt động phục vụ trường học tháng 4 và 5.2019


Chuyến phục vụ đầu tiên tại Trường THCS Châu Thành tỉnh Trà Vinh trong ngày Lễ Khởi động dự án

Sau hai Hội thảo Khởi động Chương trình Thư viện Thông minh lưu động ngày 26.3.2019 (tại Đồng Tháp và ngày 28.3.2019 (tại Trà Vinh). Thư viện tỉnh Trà Vinh thực hiện chuyến phục vụ đầu tiên tại Trường THCS Châu Thành tỉnh Trà Vinh.

Dự án được triển khai 16 trường thuộc địa bàn huyện Hóc Môn (TP. HCM); Trà Vinh và Đồng Tháp - đây là dự án trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng của SAMSUNG – dự án được phối hợp giữa Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM và Công ty TNHH Điện tử SAMSUNG Vina. Không gian phục vụ mở, ngoài sách theo xe thư viện còn mang đến cho học sinh các hoạt động trải nghiệm chơi và học theo phương pháp STEM: STEM khoa học vui; STEM Robotics; đọc sách điện tử và các trải nghiệm khác trên máy tính bảng; xem phim giải trí, …

Các em đọc sách tại xe


STEM Robotics


Trải nghiệm máy tính bảng


Xem phim giải trí


Hội thảo Khởi động dự án Thư viện Thông minh lưu động tại Đồng Tháp và Trà Vinh

Thư viện Thông minh Lưu động đã chính thức đi vào vận hành bởi hai cuộc Hội thảo Khởi động tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp và Thư viện tỉnh Trà Vinh vào ngày 26.3 và 28.3.2019 – dự án trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng – dự án được phối hợp giữa Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM và Công ty TNHH Điện tử SAMSUNG Vina phối hợp thực hiện.

Thư viện Thông minh Lưu động là một không gian STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến những vùng nông thôn, tiếp cận với nhiều điểm trường học xa trung tâm thị xã nơi thiếu điều kiện tiếp cận với phương pháp học mới này. Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính bao gồm (1) Xe Thư viện lưu động, (2) Thiết bị, học cụ và nội dung, (3) Không gian trực tuyến và bồi dưỡng nhân lực cho cán bộ thư viện và giáo viên các trường.

Xe thư viện lưu động được thiết kế vừa là không gian di chuyển, chứa thiết bị & học cụ, vừa là nơi diễn ra các lớp học mini cho các em kết hợp với không gian thư viện trường. Nội dung lớp học bao gồm STEM Robotics, STEM khoa học vui, đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống xâm hại qua các trò chơi trên máy tính bảng. Dự kiến trong mỗi năm học, Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ phục vụ 15.000 học sinh tại 16 trường học thuộc Huyện Hóc Môn (TP. HCM); 06 trường thuộc tỉnh Đồng Tháp và 06 trường thuộc tỉnh Trà Vinh.

Đến dự Hội thảo Khởi động tại các tỉnh có Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo các Phòng Giáo dục địa phương; Ban Giám hiệu và Giáo viên các trường tham gia dự án cùng cán bộ và nhân viên thư viện các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh và Thư viện KHTH Tp. HCM. Thông qua trình bày về dự án của ông Vĩnh Quốc Bảo (PGĐ. TV KHTH) và ông Nguyễn Trí Thông (GĐ Truyền thông công ty TNHH SAMSUNG Vina); lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp và Trà Vinh rất ủng hộ và mong muốn dự án được triển khai và mở rộng tại địa phương mình.