Phá sóng ghi âm - chống ghi âm là gì?

Thiết bị chống ghi âm xuất hiện trên thị trường Nga từ cuối những năm cuối thập niên 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ sau đó lan dần sang các nước Đông Âu, mãi đến những năm gần đây mới xuất hiện và được một số nước như Mexico, Trung Quốc, Canada, Indonexia sản xuất nhái theo tuy nhiên chất lượng và giá bán còn có khoảng cách rất lớn khi so sánh với các sản phẩm của Nga - Bởi vì hầu hết máy chất lượng cao đều chống copy công nghệ.

Thế giới biết đến máy chống chụp ảnh nhờ tỷ phú Nga Roman Abramovich kiếm được từ quân đội Nga trang bị trên tàu Eclipse thì máy chống ghi âm từ hơn 10 năm trước mới được thế giới biết đến do nhóm các trùm tài phiệt Nga trốn ra nước ngoài mang theo để lắp trên du thuyền 30 triệu bảng Anh nơi họ tiến hành các cuộc thảo luận thuê ISC hạ bệ uy tín của tổng thống Putin với công ty dịch vụ an ninh toàn cầu ISC của Anh quốc. (Xem bài về sự kiện này trên báo CAND 2006)

(Ở đây chúng tôi loại bỏ các máy chống ghi phát tiếng ồn White noise trong đó có cả sp phát tiếng ồn của PKI - thương hiệu thiết bị an ninh nổi tiếng của CHLB Đức, đối với Mỹ không sản xuất mà chỉ mua lại từ các nước khác và dán thương hiệu của nhà phân phối).

(Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dài 9 trang trên chuyên san đặt biệt CNTT của tạp chí Nghiên cứu KH&CN Quân sự số tháng 4-2019 đây là bài viết được tổng hợp lại từ một số bài viết của các chuyên gia Nga và Belarus, mặc dù các sản phẩm được đưa ra trong đó đều đã rất lạc hậu nhưng cũng thấy các sản phẩm được liệt kê của cả 4 loại công nghệ đều là của LB Nga.

Chống ghi âm phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều, ngay cả luận án tiến sĩ khoa học cuối năm 2018 của N.Roy ở ĐH Illinois Hoa Kỳ có tới gần 150 trang nghiên cứu về ý tưởng & phương pháp chống ghi âm mới - Nhưng kết quả thực nghiệm thực tế công trình của ông đến nay đều thất bại.

1. PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MÁY TRÊN THỊ TRƯỜNG VÀ NHIỆM VỤ CỦA NÓ

Máy phá sóng máy ghi âm

Máy chống ghi âm - Bảo vệ thông tin lời nói

Dùng để chống ghi âm, chống thu âm khi quay camera, chống nghe lén phần mềm trên điện thoại, chống nghe lén từ máy nghe lén, chống thu âm từ camera bí mật hoặc camera an ninh có tích hợp ghi âm tại các quan cafe, nhà hàng; chống nghe lén xuyên tường, chống nghe lén từ xa qua kính cửa sổ hoặc cửa kính khác...

Có chức năng chống ghi âm, nghe lén.

Nhiệm vụ: Chống ghi âm trái phép, chống nghe lén, chống thu âm khi quay camera, live stream trái phép.

Pháp lý: Là thiết bị bảo vệ an toàn thông tin lời nói - Hiện lời nói chiếm 70% tổng lưu lượng thông tin trong xã hội, không bị cấm trên thế giới và Việt Nam.

Máy phát hiện ghi âm, nghe lén

Máy dò cường độ tần số sóng vô tuyến (RF detector)

Dò cường độ tận số sóng vô tuyến, dò loại máy nghe lén - có sim điện thoại để thu phát sóng di động.

Không có khả năng chống ghi âm, hoặc phát hiện ai đó ghi âm.

Đối với các máy dò rẻ tiền đều không có tính tin cậy, báo sai báo giả rất nhiều khi bạn cầm nó di chuyển trong phòng mà không phải đặt nguyên 1 chỗ trên mặt bàn như clip test quảng cáo.

Nhiệm vụ: Dò tìm một số loại máy nghe lén, camera quay lén có gắn sim điện thoại và khi nó đang thu - phát sóng.

Pháp lý: Không bị cấm, phù hợp với xu hướng xã hội hóa các nhu cầu đảm bảo an ninh cá nhân chung trên toàn thế giới.

Máy phá sóng vô tuyến

Máy phá sóng vô tuyến (thường là phá sóng dải rộng)

Phá sóng vô tuyến, thường là phá sóng dải rộng (sóng điện thoại, 3G, 4G, wifi...)

Không có khả năng chống ghi âm, phát hiện máy ghi âm. Không có khả năng chống nghe lén, nó chỉ có thể làm gián đoạn tạm thời đối với 1 số máy nghe lén có sim điện thoại truyền dữ liệu đi, sau khi tắt máy phá sóng thì máy nghe lén sẽ tiếp tục truyền những nội dung bị gián đoạn.

Nhiệm vụ: Phá sóng vô tuyến, chống đánh bom kích nổ bằng điều khiển từ xa qua sóng vô tuyến; Phá sóng bảo vệ mục tiêu; phá sóng phục vụ an ninh, quốc phòng khác.

Pháp lý: Hầu hết các nước đều cấm sử dụng. Tại Việt Nam chỉ Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An được phép sử dụng, các công ty chỉ có thể nhập khẩu theo Hợp đồng Ủy thác nhập khẩu của 2 Bộ trên.

2. GIỚI THIỆU VỆ THIẾT BỊ CHỐNG GHI ÂM - Phá sóng ghi âm

2.1 Chống ghi âm là gì ?

Định nghĩa chống ghi âm

Chống ghi âm là tất cả các biện pháp kỹ thuật, thủ thuật để làm sao khiến cho người khác không thể ghi âm lời nói của bạn bằng những thiết bị ghi âm hiện có trên thị trường. Ở đây "ghi âm (recording)" được hiểu là "một hành vi ghi âm trái phép".

Thiết bị chống ghi âm

Thiết bị chống ghi âm là thiết bị kỹ thuật chuyên dụng được chế tạo để nhằm mục đích chống lại việc ghi âm trái phép, chúng có nhiều cách tiếp cận khác nhau như:

  • Chế áp điện tử làm hỏng thiết bị ghi âm;
  • Chèn ép làm tê liệt, quá tải một hoặc một số bộ phận hoặc quá trình ghi âm - không làm hỏng thiết bị ghi âm;
  • Làm nhiễu âm thanh bằng cách phát các loại tiếng ồn;

2.2 Khái quát về thị trường chống ghi âm - phá sóng ghi âm

Mặc dù đã có gần 30 năm lịch sử, với sự đóng góp của nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có các nhà khoa học đến từ các cơ quan thuộc quốc phòng nhưng cho đến nay CHỐNG GHI ÂM vẫn là một lĩnh vực có thị trường và nền sản xuất không hoàn chỉnh - do đó không thể dùng cách tư duy thông thường như những sản phẩm công nghệ khác để hiểu về nó.

Không hoàn chỉnh về sản xuất

Khác với các lĩnh vực khác, cho đến hiện tại không có bất kỳ một sản phẩm chống ghi âm nào được sản xuất đại trà, quy mô lớn trong các dây chuyền của nhà máy, có một số models loại nhỏ được sản xuất nhiều hơn. Hầu hết các máy chống ghi âm tốt nhất đều vẫn được các nhà khoa học sản xuất thủ công với số lượng ít ỏi, hoặc chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng.

Khác với các lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ khác các thiết bị chống ghi âm được làm ra trực tiếp bởi bàn tay của những nhà khoa học, chuyên gia chứ không phải bàn tay của công nhân trong các nhà máy. Việc chế tạo một thiết bị chống ghi âm chất lượng cao - nhiều đầu phát nhiễu đòi hỏi quá trình tính toán, hiệu chỉnh rất phức tạp bởi bản chất của nó là phi tuyến tính, đó cũng là lý do giá thành của nó rất đắt dù là sản phẩm do nước nào sản xuất.

Không hoàn chỉnh về thị trường

Đây là một thực tế, có nhiều máy chống ghi âm rất tốt, công nghệ hiện đại, kỹ thuật chế tạo phức tạp thì có giá bán phải chăng, và ngược lại cũng có rất nhiều máy chống ghi âm công nghệ lạc hậu, chất lượng thấp lại có giá bán cao chót vót. Đặc biệt là các máy chống ghi âm chất lượng thấp của Trung Quốc có giá rất cao so với thế giới.

Điều này một phần do chi phí nghiên cứu cao, thị trường nhỏ hẹp, một phần khác là nhà sản xuất Trung Quốc muốn tạo ra ảo giác cho khác hàng rằng Giá cao sẽ đi đôi với chất lượng cao.

Một lý do nữa là xã hội hóa, khiến những thiết bị chuyên dụng vốn đòi hỏi người bán hàng, tư vấn phải là chuyên gia trong lĩnh vực này - nhưng nay được những người bán hàng online thiếu hiểu biết cũng tham gia vào với những bài viết và quảng cáo nhảm nhí, thiếu hiểu biết ngay cả đến những thứ sơ đẳng nhất và không kiểm chứng thực tế làm cho thị trường trở nên loạn hơn, không khác gì một nơi đầy rẫy bọn lang băm quảng cáo uống rễ cây, ăn lá cây để chữa bách bệnh.

Điều này không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp thế giới.

2.3 Hiệu quả của thiết bị chống ghi âm

Hiệu quả của chống ghi âm phụ thuộc vào rất nhiều nhân tố Chủ quan và Khách quan của tình huống ghi âm - chống ghi âm thực tế, không nên nghĩ rằng cứ bật cái máy chống ghi âm lên là khiến cho việc ghi âm tê liệt hết - không bao giờ có chuyện dễ dàng như vậy.

Cho dù bạn có trong tay một máy chống ghi âm tốt nhất, mạnh nhất thì cũng:

  • 50% hiệu quả phụ thuộc vào thiết bị chống ghi âm.
  • 40% phụ thuộc vào kỹ năng và sự hiểu biết của người chống ghi âm.
  • 10% phụ thuộc vào bản thân người ghi âm, chủ yếu là phương thức - phương tiện ghi âm.

Đối với 1 hệ thống chống ghi âm chuyên dụng - Giải pháp thiết kế riêng cho bạn:

  • 85% phụ thuộc hệ thống
  • 5% thuộc về kỹ năng của bạn (Không phải kỹ năng sử dụng máy - mà là kỹ năng khác)
  • 10% phụ thuộc vào bản thân người ghi âm, chủ yếu là phương thức - phương tiện ghi âm.

Để chống ghi âm đạt hiệu quả cao nhất bản thân người sử dụng thiết bị phải hiểu bản chất kỹ thuật của thiết bị chống ghi âm mà mình sử dụng nó làm gì ? Có hiểu được như vậy thì mới khai thác hiệu quả được. Chỉ những người nghiên cứu rất sâu về chống ghi âm mới hiểu điều này.

Đa số mọi người và những người bán hàng trên thế giới đều hiểu sai về chống ghi âm, đều tưởng rằng Máy chống ghi âm là nó chống các loại thiết bị ghi âm như điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm chuyên dụng =)) Điều này nếu bạn mua hàng chúng tôi sẽ trả lời rõ ràng cho bạn bản chất công nghệ của chống ghi âm là gì...

Ngoài ra cũng không có cái máy chống nào cứ bật máy lên là các máy ghi âm sẽ tê liệt hoặc vô hiệu hết. Bạn cần hiểu rằng "Chống" ở đây là bao gồm quá trình phải chiến đấu, đánh nhau rồi, không đơn thuần bật lên là xong. Vậy cái gi chiến đấu với cái gì trong chống ghi âm ?

2.4 Phân loại các thiết bị chống ghi âm - phá sóng ghi âm

Phân loại theo hướng phát sóng (nhiễu) chống ghi âm.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Phá sóng ghi âm theo chiều ngang

Thiết bị phát nhiễu theo góc ngang

Hầu hết các thiết bị chống ghi âm trên thị trường đều phát sóng theo hướng này.

Phá sóng ghi âm theo chiều dọc

Thiết bị phát nhiễu theo góc dọc (trên xuống)

Thường ngụy trang các loại thiết bị văn phòng gắn trên trần nhà như: Loa âm trần; Loa treo trần; Đèn led chiếu sáng; Quạt thông gió

Phân loại theo kích thước và số lượng đầu phát nhiễu.

Ưu điểm: Càng lớn, đầu phát nhiễu càng nhiều thì cường độ nhiễu càng mạnh

Nhược điểm: (:D )

Máy chống ghi âm loại nhỏ

Máy chống ghi âm loại nhỏ, ít đầu phát nhiễu (20 đầu phát)

Máy phá sóng ghi âm thế hệ mới

Máy chống ghi âm loại trung, nhiều đầu phát ( 30 đầu phát)

Máy phá sóng ghi âm chuyên dụng

Máy chống ghi âm loại lớn, nhiều đầu phát (40 đầu phát)

Phân loại theo vị trí lắp đặt thiết bị được thiết kế

Phá sóng chống ghi âm trên bàn

Trên mặt bàn, kệ, tủ, cơ động...

chống ghi âm dưới gầm bàn

Gắn dưới gầm bàn

máy chống ghi âm ngụy trang loa âm trần

Gắn trên trần nhà, xe hơi

Gắn bí mật thiết kế tùy theo giải pháp riêng

Phân loại theo phạm vi gây nhiễu (phạm vi chỉ mang tính tương đối)

Máy phá sóng ghi âm giá rẻ

Phạm vi nhiễu rất hẹp

Máy chống ghi âm hiện đại nhất

Phạm vi nhiễu rộng

Máy chống ghi âm 360 độ

Phạm vi nhiễu 360 độ (lớn thứ 2)

Máy chống ghi âm treo trần nhà

Phạm vi nhiễu hình bán cầu (lớn nhất)

2.5 Góc phát nhiễu của máy chống ghi âm

Hình dáng nhiễu chống ghi âm

Mô phỏng trên máy tính đối với 1 đầu phát nhiễu

Nhiễu chống ghi âm không phải dày đặc theo 1 góc phát kín 70 hay 80 độ như một số nơi giới thiệu, mà nó là các chùm gồm nhiều thùy nhiễu riêng biệt hợp thành 1 góc tổng thể, do đó máy chống ghi âm có càng nhiều đầu phát nhiễu thì phạm vi của nó sẽ dày đặc và kín hơn

Độ dày của sóng nhiễu chống ghi âm

Máy chống ghi âm càng nhiều đầu phát hơn thì nhiễu càng mạnh hơn ở mọi điểm


Sóng siêu âm mặt đứng
Sóng chống ghi âm trong thực tế

Ảnh chụp mô phỏng góc và cường độ các thùy nhiễu - Thùy giữa mạnh và đi xa nhất

Mô phỏng của GS. A. OLeinikov

Góc phát của máy chống ghi âm

CÁC CÔNG NGHỆ CHỐNG GHI ÂM TRONG LỊCH SỬ

Công nghệ phá sóng ghi âm bằng nhiễu trắng

1. Tiếng ồn trắng (nhiễu trắng)

Vô cùng lạc hậu, ra đời từ hàng chục năm, ngày nay không thể chống các máy ghi âm và điện thoại có khả năng lọc tiêng ồn tốt

2. Phát tiếng ồn trắng rất lớn kết hợp mic lọc và tai nghe chống ồn

Công nghệ chống ghi âm bằng phát sóng điện từ EMP

3. Phát sóng điện từ (EMP) (Đã lỗi thời - từ 2007 đã không còn chống tốt với điện thoại thông minh hiện đại

Công nghệ chống ghi âm bằng nhiễu siêu âm đơn tần

4. Nhiễu siêu âm đơn tần (rất lạc hậu)

Hiện nay trên thế giới chỉ còn thiết bị chống ghi âm của Trung QuốcIndonexia sản xuât theo công nghệ này do trình độ kém

Công nghệ chống ghi âm bằng sóng siêu âm kép

5. Nhiễu siêu âm kép (Tương đối lạc hậu)

Xem Clip tại đây

6. Nhiễu siêu âm kép tương tác phi tuyến với không khí (Ít xuất hiện - xem tạm clip Topol3x hiện đại nhất)

Công nghệ chống ghi âm bằng nhiễu siêu âm phức tạp

7. Nhiễu siêu âm phức tạp (Tương đối hiện đại)

Công nghệ chống ghi âm bằng nhiễu siêu âm phức tạp động

8. Nhiễu siêu âm phức tạp biến động (Hiện đại nhất hiện nay)

Máy chống ghi âm thế hệ mới

Máy chống ghi âm vali của EU

3. TOP 4 MÁY CHỐNG GHI ÂM TỐT NHẤT TRÊN THẾ GIỚI TÍNH ĐẾN CUỐI 2019