NEW ZEALAND

Tên chính thức: New Zealand

Thủ đô: Wellington

Diện tích: 268.680 km2

Dân số: ~ 4.6 triệu người

Đơn vị tiền tệ: New Zealand Dollar (NZD)

Các thành phố lớn: Wellington, Auckland, Christchurch

New Zealand là một đảo quốc tại khu vực Tây Nam Thái Bình Dương, gồm hai đại lục chính là đảo Bắc và đảo Nam, cách nước Úc chỉ khoảng gần 2h bay. Chính bởi vậy mà tự nhiên, đời sống và xã hội của New Zealand phần lớn tương đồng với Úc.

New Zealand có địa hình đa dạng, gồm cả những ngọn núi kỳ vĩ, những thảo nguyên xanh mướt và vùng đồng bằng màu mỡ. Chính bởi là một quốc đảo nên New Zealand có đường bờ biển dài bao quanh với những bãi biển thơ mộng, xinh đẹp. Nơi đây có khí hậu hải dương ôn hòa và ôn đới vô cùng thuận lợi với thời tiết không bao giờ quá nóng hay quá lạnh. Tương tự với Úc, các mùa tại quốc gia này ngược với Việt Nam. Tháng nóng nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 26°C ở miền Bắc và 20°C ở miền Nam. Tháng 7 là tháng lạnh nhất tại quốc gia này, với nhiệt độ trung bình khoảng 10°C – 15°C.

3 thành phố lớn là Auckland, Wellington và Christchurch tại New Zealand trung bình đều nhận được 2,000 giờ nắng mỗi năm; trong đó Auckland là thành phố có lượng mưa nhiều nhất. Khí hậu thuận lợi và thiên nhiên tươi đẹp của New Zealang thật sự có sức lôi cuốn diệu kì, là một trong những điều mà du học sinh thích nhất tại quốc gia này. Nhờ đó, các bạn sinh viên có thể yên tâm học hành, đồng thời thỏa sức tham gia hàng trăm các hoạt động ngoài trời thú vị như tắm biển, leo núi, picnic, trượt tuyết,… Được đắm mình trong không khí yên bình nơi đây, các bạn dướng như có thể quên đi những xô bồ của cuộc sống, thỏa sức tận hưởng hết những ưu đãi của tự nhiên

New Zealand có một nền kinh tế thị trường phát triển thịnh vượng, thường xuyên được bình chọn là quốc gia có đời sống bình an và dễ sống nhất thế giới. Tuy là một quốc gia nhỏ bé nằm tách biệt, nhưng New Zealand hiện tại đứng thứ 6 về chỉ số phát triển con người (HDI), xếp thứ 4 về chỉ số tự do kinh tế và thứ 15 về chất lượng cuộc sống.

Chính những con số này đã nói lên được mức độ văn minh và phát triển của xã hội New Zealand. Tỉ lệ tội phạm tại nơi đây cũng luôn ở mức rất thấp, hiện tượng khủng bố, biểu tình, nổi loạn,…gần như không bao giờ xảy ra. Nhờ đó, bất cứ ai đến với quốc gia này, đều sẽ vô cùng ấn tượng với sự văn minh và thanh bình, nơi người dân sống với nhau chân thành, nhiệt tình, nồng hậu. Bên cạnh đó, do đã quen với việc nhập cư của người ngoại quốc, người dân New Zealand vô cùng thân thiện và cởi mở với người dân quốc tế, trong đó có những du học sinh. Đến với New Zealand, các bạn sinh viên luôn nhận được sự chào đón, giúp đỡ tận tình của cả thầy cô cũng như những người bản địa xung quanh, giúp các bạn hòa nhập cuộc sống mới dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, New Zealand nổi tiếng là “trung tâm của những hoạt động ly kỳ, thú vị của thế giới”, thể hiện qua các hoạt động thể thao đa dạng, các lễ hội văn hóa và nghệ thuật được tổ chức quanh năm. Người dân quốc gia này luôn coi thể thao và văn hóa là một phần quan trọng trong đời sóng thường ngày của họ. Bởi vậy, các bạn sinh viên chắc chắn sẽ có cơ hội trải nghiệm những hoạt động, lễ hội vô cùng lý thú tại “xứ sở kiwi” này.


Từng là thuộc địa của Anh Quốc, nền giáo dục New Zealand được kế thừa và phát triển theo tiêu chuẩn Anh Quốc – quốc gia được coi là có chất lượng giáo dục chuyên sâu tốt nhất thế giới. Nền giáo dục New Zealand luôn được Chính phủ chú trọng đầu tư, mang tính định hướng cao với những công nghệ giảng dạy hiện đại.

Chất lượng đào tạo tại quốc gia này luôn được kiểm soát chặt chẽ, cẩn thận. Chính bởi vậy mà trên toàn quốc chỉ có duy nhất 8 trường Đại học đào tạo các bậc học chuyên sâu, nghiên cứu mà thôi. Đặc biệt, New Zealand được coi là một trong số ít những quốc gia đào tạo bậc THPT tốt nhất trên thế giới; bởi không chỉ đào tạo kiến thức, quốc gia này còn mang tới cho các em học sinh một môi trường thanh bình tập trung vào học tập, các hoạt động thể thao – văn hóa đa dạng giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, kĩ năng cùng chương trình học mang tính định hướng, giúp các em độc lập, chủ động trong học tập.

Loại hình nhà ở:

Cũng như các quốc gia khác, du học sinh tại New Zealand có thể lựa chọn ở tại ký túc xá, homestay hay thuê phòng trọ bên ngoài; chi phí tùy thuộc vào nơi bạn sống, loại hình nhà ở và số lượng người. Hình thức tiết kiệm chi phí nhất thường là thuê phòng trọ ở chung (bạn có thể ru thêm một người bạn của mình ở cùng và chia đôi tiền nhà). Riêng đối với học sinh dưới 18 tuổi, toàn bộ các em sẽ phải ở homestay hoặc kí túc xá dưới sự quản lý, chăm sóc của nhà trường.

Chi phí sinh hoạt:

Học tập tại New Zealand, các bạn sinh viên sẽ cần khoảng 800 – 1,200 NZD/tháng cho chi phí sinh hoạt với các khoản chính bao gồm:

Khoản phí

Chi phí/ tuần

Nhà ở 130 – 250 NZD

Ăn uống 50 – 80 NZD

Điện, gas, Internet 20 – 30 NZD

Đi lại 10 – 30 NZD

Giải trí 20 – 60 NZD

Tổng 220 – 450 NZD

Các khoản chi phí này có thể thấp hoặc cao hơn tùy vào thói quen sinh hoạt của sinh viên cũng như địa điểm sống. Thông thường, thành phố Auckland và Wellington sẽ có chi phí sinh hoạt cao hơn đôi chút so với các địa điểm khác.

Cơ hội làm thêm:

Toàn bộ du học sinh quốc tế tại New Zealand được phép đi làm thêm 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Công việc chủ yếu thường là phục vụ trong quán café/ nhà hàng, làm móng, làm thêm trong các nông trại,… Mức lương trung bình tại quốc gia này sẽ khoảng 14 – 15 NZD/giờ.

Để xin Visa du học New Zealand, các bạn sinh viên sẽ cần thực hiện những bước chính sau

Bước 1: Xin học và được chính thức nhận vào học tại một cơ sở giáo dục được công nhận tại New Zealand

Bước 2: Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cần thiết để xin Visa Du học New Zealand theo yêu cầu của Lãnh Sự Quán.

Bước 3: Nộp đơn xin Visa tại Lãnh Sự Quán New Zealand

Bước 4: Khám sức khỏe tại phòng khám chỉ định của Lãnh Sự Quán.

Bước 5: Nhận kết quả Visa sau khoảng 2 – 3 tháng xét duyệt.

Hồ sơ cần thiết khi xin Visa Du học New Zealand

Những hồ sơ cơ bản cần để xin Visa Du học New Zealand bao gồm:

  • Mẫu đơn xin Thị thực “Application for Studying in New Zealand (INZ 1012)
  • Thư chứng nhận nhập học của trường tại New Zealand (CoE) và Giấy đảm bảo về nơi ở của trường
  • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương)
  • Giấy tờ cá nhân gồm: Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Sổ Hộ khẩu
  • Hộ chiếu
  • Ảnh thẻ
  • Bằng cấp, học bạ, chứng chỉ,…bậc học cao nhất
  • Lý lịch Tư pháp (đối với sinh viên từ 17 tuổi trở lên)
  • Giấy tờ chứng nhận việc làm (đối với sinh viên đã đi làm)
  • Giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm toàn bộ hồ sơ thể hiện tài sản và xác nhận nguồn thu nhập thường xuyên hàng tháng của gia đình. Số tiền cần chứng minh theo quy định của Chính phủ New Zealand tối thiểu phải đảm bảo học phí của sinh viên cùng chi phí sinh hoạt. Mức phí sinh hoạt yêu cầu như sau:

+ Đối với khóa học dưới 36 tuần (~ 9 tháng): 1,250$/tháng

+ Đối với khóa học từ 36 tuần trở lên: 15,000$/năm

  • Giấy khám sức khỏe theo mẫu “Medical and X-ray Certificate Form”.
  • Lệ phí xin Visa: 270 NZD (không hoàn trả trong bất cứ trường hợp nào)

Một số lưu ý khi xin Visa Du học New Zealand

  • Cơ quan xét duyệt Visa: Đơn và hồ sơ xin Visa Du học New Zealand sẽ được gửi tới Trung tâm Đăng ký Visa (Visa Application Center – VAC) thuộc Lãnh Sự Quán NZ tại Hồ Chí Minh; sau đó được gửi sang Đại Sứ Quán New Zealand tại Thái Lan để xét duyệt.
  • Thời gian xét duyệt: Theo quy định của Chính phủ New Zealand, Visa du học sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian 8 tuần. Trong quá trình đó, sinh viên có thể được yêu cầu bổ sung thêm những hồ sơ nếu cần thiết. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp, thời gian này có thể sẽ ngắn hoặc dài hơn.
  • Thời gian chuẩn bị hồ sơ: Để việc xin học và hoàn thiện thủ tục được thực hiện một cách kĩ lưỡng, sinh viên nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ trước kì nhập học khoảng 5 – 6 tháng; và nộp đơn xin Visa trước khoảng 2 tháng.
  • Thời hạn Visa: Thông thường, Visa du học New Zealand sẽ có thời hạn bằng thời gian khóa học mà bạn đã đóng học phí. Ví dụ, bạn đóng học phí cho trường 1 năm đầu tiên, Visa của bạn sẽ có thời hạn trong 1 năm đó. Tuy nhiên, nếu trường của bạn nằm trong danh sách ưu tiên của Lãnh Sự Quán, bạn có thể đăng ký xin Visa cho toàn bộ khóa học (chương trình Pathway Visa được áp dụng từ năm 2016, cho phép sinh viên quốc tế theo học 3 khóa liên tiếp trong 5 năm mà không cần gia hạn Visa)