ENGLAND

Tên chính thức: Vương quốc Anh (Kingdom of England)

Thủ đô: London

Dân số: ~ 63 triệu người

Diện tích: 245.000 km²

Đơn vị tiền tệ: Bảng (£)

Các thành phố lớn: London (Anh), Cardiff (Wales), Edinburgh (Scotland) và Belfast (Bắc Ai-len).

Bởi lãnh thổ nước Anh nằm trọn vẹn trên một hòn đảo nên nó bị bao quanh bởi biển Ireland, biển Bắc và Đại Tây Dương. Về mặt địa lý, Vương quốc Anh gồm vùng trung tâm và hai phần ba hòn đảo Anh cùng các hòn đảo ngoài khơi như đảo Wight và đảo Scilly. Phía Tây và Bắc nước Anh giáp với Bắc Đại Tây Dương, phía Đông giáp với biển Bắc Hải, phía Nam qua eo biển Măngsơ (35km) giáp với Châu Âu (ngày nay đã được nối bởi đường hầm qua biển). Bên cạnh đó, Vương quốc Anh còn sở hữu đường bờ biển dài 12.492km và biên giới đất liền dài 360km.

Đây chính là điều kiện thuận lợi cho nước Anh giao lưu với các nước phát triển ở Châu Âu. Hơn thế nữa biển ở Anh quốc nhiều cá, không đóng băng, thuận lợi cho phát triển, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Là một đất nước nằm ở vĩ độ cao, nhìn chung Anh Quốc mang khí hậu ôn đới hải dương ấm áp với gió tây và tây – nam thổi quanh năm. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương nên khí hậu nước Anh mang nét đặc trưng nhiều sương mù, dễ gây ảnh hưởng xấu đến giao thông và sức khỏe của người dân.

Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, đặc biệt là tháng 2 ở bờ biển Anh, trong khi tháng 7 thường là tháng nóng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hoà tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, tháng 9 và tháng 10.

Nền kinh tế Anh là một trong những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới với GDP trên đầu người ở mức £22,907. Kinh tế Anh thường được coi là một nền kinh tế thị trường pha trộn bởi nó đã chấp nhận nhiều nguyên tắc thị trường tự do trái ngược với Chủ nghĩa tư bản Rhine của Châu Âu. Tuy nhiên, kinh tế Anh vẫn duy trì được một cơ sở hạ tầng an sinh xã hội tiên tiến. Là nơi đóng của trụ sở Thị trường Chứng khoán London – thị trường chứng khoán chính của Vương quốc Anh và lớn nhất ở Châu Âu nên du học Anh ngành tài chính kế toán được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng các ngành công nghiệp, chế tạo có phần sụt giảm xong với giáo trình dạy chuẩn quốc tế thì du học Anh ngành công nghiệp nặng cũng không phải lựa chọn quá tồi.

Còn nếu muốn được hòa cùng sự phát triển nhanh chóng của khối ngành dịch vụ, du lịch – khách sạn, dược phẩm,… thì chắc chắn Vương quốc Anh sẽ là môi trường bạn đúc rút được vô vàn kinh nghiệm quý báu.

Vương quốc Anh từ lâu đã có truyền thống tiếp nhận người dân di cư từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức lâu dài tại đây. Hàng nghìn gia đình đã sống trên đất Anh và coi đây là quê hương của họ, tạo nên một xã hội đa sắc tộc, dễ hòa nhập và đa dạng về văn hoá. Ngoài ra còn có trên một phần tư triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Chính vì vậy, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề hòa nhập khi du học tại quốc gia này.

Nền giáo dục tại Anh là một trong những nền giáp dục tiên tiến nhất trên thế giới với đội ngũ giáo viên nhiệt tình cùng chương trình giảng dạy chất luợng, bằng cấp được quốc tế công nhận rộng rãi sẽ là một ưu thế cho sinh viên sau khi ra trường.

Hiện tại, có trên 800.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Anh Quốc – một môi trường giáo dục chất lượng cao. Đặc biệt, Anh chính là cha đẻ của ngôn ngữ toàn thế giới nên chắc chắn du học Anh cũng đồng nghĩ với việc bạn sẽ nhận được điều kiện rèn luyện tiếng Anh hoàn hảo nhất từ chính những người bản địa.

Tại Anh quốc, bạn có thể rút ngắn thời gian theo một khóa học. Để lấy bằng cử nhân, bạn mất 3 nǎm. Thạc sĩ – 1 nǎm. Tiến sĩ – 3 nǎm. Điều đó có nghĩa là bạn tiết kiệm được các khoản chi về học phí, ǎn ở và quan trọng hơn là thời gian không thể tính ra tiền được.

Ở Vương quốc Anh có tất cả trên ba nghìn cơ sở đào tạo sẵng sàng nhận sinh viên quốc tế. Tuy nhiên các trường tại Anh quốc không được xếp theo các cấp độ chất lượng nên bạn cần lựa chọn trường và khóa học phù hợp với mình. Bạn nên có một danh sách các trường để từ đó cân nhắc.

Loại hình nhà ở

Cũng như các nước khác, sinh viên quốc tế du học Anh có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay) hoặc thuê phòng/nhà riêng.

Phương tiện đi lại

Phần lớn sinh viên du học Anh thường di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng bởi tính tiện dụng cũng như chi phí siêu tiết kiệm của nó. Bạn có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng trong thành phố bằng xe bus, tàu điện ngầm hoặc đơn giản hơn là… đi bộ.

Chi phí sinh hoạt

Thông thường chi phí sinh hoạt tại Anh sẽ dao động trong khoàng từ 10.000 – 12.000 £/năm.

Cơ hội học bổng

Tại Anh bạn có thể tìm thấy nhiều loại học bổng khác nhau như: học bổng của chính phủ, của nhà trường, của giáo sư, của các đơn vị tổ chức/doanh nghiệp,…

Làm them

Theo quy định của Chính phủ Anh, bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần khi du học Anh Quốc. iền lương bạn có thể nhận thường được tính theo giờ, trung bình từ 4 – 7 bảng cho một giờ làm thêm.

1/ Visa Tier 4 (General)

Đây là loại Visa phổ biến nhất, dành cho các bạn sinh viên trên 16 tuổi đi học các khóa đào tạo chính quy tại Anh Quốc (A-level, Dự bị đại học, Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học,…)

a/ Lệ phí xin Visa: 328£

b/ Đối tượng áp dụng:

+ Học sinh trên 16 tuổi, tham gia khóa học có độ dài từ 6 tháng trở lên

+ Nhận được CAS (Certificate of Acceptance for Studies) từ một tổ chức Giáo dục được phép tuyển sinh sinh viên quốc tế.

+ Bắt buộc phải có trình độ tiếng Anh tốt:

~ Khóa học dưới NQF6 (Dự bị, Cao đẳng,..): tương đương trình độ B1 (IELTS 4.5).

~ Khóa học từ NQF6 (Đại học, Thạc sĩ,..): tương đương trình độ B2 (IELTS 5.5).

+ Nếu học sinh xin Visa cho khóa học tiếng Anh, phải đảm bảo khóa học đó được giảng dạy tối thiểu 15h/tuần vào ban ngày bởi 1 tổ chức Giáo dục được công nhận trong danh sách Tier 4 và được chấp chứng chỉ/bằng cấp đạt chuẩn sau khi học. Nếu không đáp ứng được điều kiện này, học sinh phải xin Student Visitor Visa.

2/ Visa Tier 4 (Child)

Đây là diện Visa dành cho các em học sinh dưới 17 tuổi, tham gia học các khóa đào tạo chính quy tại Anh Quốc (Tiểu học, Trung học, GCSE, A-levels, Tú tài Quốc tế)

a/ Lệ phí xin Visa: 328£

b/ Đối tượng áp dụng:

+ Học sinh từ 4-17 tuổi.

+ Được chấp nhận vào học tại trường được phép tuyển sinh học sinh quốc tế.

+ Có sự sắp xếp cụ thể về nơi ăn ở, người bảo trợ,… tại Anh Quốc.

+ Không yêu cầu ngoại ngữ.

3/ Student Visitor

a/ Phí xin Visa:

+ 89£ cho Visa khóa học dưới 6 tháng.

+ 170£ cho Visa khóa học từ 6 đến 11 tháng.

b/ Đối tượng áp dụng:

+ HS từ 18 tuổi trở lên.

+ Tham gia khóa học ngắn hạn có độ dài tối đa 11 tháng.

+ Chứng minh đủ nguồn tài chính cho khóa học của mình.