CANADA

Tên chính thức: Canada

Thủ đô: Ottawa

Dân số: ~ 34,8 triệu người

Diện tích: 9.984.670 km2

Đơn vị tiền tệ: CAD

Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh và tiếng Pháp

Các thành phố lớn: Toronto, Vancouver, Ottawa, Manitoba, Montreal

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới (chỉ sau Nga), nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Do diện tích rộng nên khí hậu tại Canada khá đa dạng với 4 mùa rõ rêt, khác biệt theo từng vùng. Khu vực cực bắc có khí hậu khá khắc nghiệt, hầu như đóng băng quanh năm gần như không có cư dân sinh sống. Người dân Canada tập trung tại phía Nam đất nước (khu vực giáp với Mỹ) – nơi có khí hậu ấm áp ôn hòa hơn. Nhiệt độ trung bình tại các thành phố lớn của Canada vào khoảng 20 – 30°C vào mùa hè và

Với diện tích rộng trải dài, Canada có được cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ và đa dạng với những ngọn núi đá hùng vĩ, những cánh đồng thảo nguyên vô tận, những thác nước huyền ảo, hay những khu rừng xanh mát…. Những thẳng cảnh tuyệt vời nhất của Canada phải kể tới thác Niagara, dãy núi Coast, các song băng nước ngọt ở Rockies,… Đến với Canada, chắc chắn các bạn học sinh, sinh viên sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị với khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, đặc biệt khi đất nước lá phong bước vào mùa chuyển màu thay lá.

Canada luôn được mệnh danh là “nước Mỹ thứ hai” nhưng với nền chính trị, xã hội ổn định, yên bình hơn rất nhiều. Quốc gia này luôn được coi là một trong những cường quốc về kinh tế, nắm giữ nền kinh tế phát triển đứng thứ 11 trên thế giới và đạt mức GDP tới ~ 2 nghìn tỉ USD/năm. Chính nhờ đó mà cơ hội việc làm tại Canada luôn rộng mở và các nhà tuyển dụng luôn chào đón sinh viên quốc tế có bằng cấp, năng lực thực sự. Đặc biệt với những khối ngành kĩ thuật, năng lượng, sản xuất,…các bạn sinh viên không hề khó để có thể xin việc sau khi tốt nghiệp.

Về xã hội, Canada từ lâu đã nổi tiếng là đất nước “nhập cư”. Quốc gia này luôn khuyến khích và nâng cao chủ nghĩa đa văn hóa, đối xử công bằng với mọi người và coi trọng nhân tài không kể màu da, sắc tộc. Thêm vào đó, đây cũng là một trong những đất nước có tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới; những tệ nạn, khủng bố, bạo động,…gần như không bao giờ xảy ra trên lãnh thổ Canada. Bởi vậy mà du học sinh quốc tế có thể hoàn toàn yên tâm khi học tập tại quốc gia này.

Nền giáo dục Canada luôn nằm trong Top 10 nền giáo dục tốt nhất thế giới; đặc biệt theo 2016 Best Countries Ranking được thực hiện bởi Đại học Pennsylvania và tổ chức BAV Consulting, Canada đứng thứ 2 thế giới về chất lượng đào tạo; đặc biệt với bậc Trung học Phổ thông.

Hệ thống trường đào tạo Đại học của Canada được phân thành các trường College (Cao đẳng) và các trường University (Đại học). Trong đó, các trường College sẽ đào tạo cấp bằng Cao đẳng/ Đại học/ Chứng chỉ và Cao đẳng Sau Đại học với chương trình học thiên về ứng dụng thực tế. Các trường University sẽ đào tạo chương trình Đại học/ Thạc sĩ và Tiến sĩ với kiến thức mang tính học thuật nhiều hơn. Tuy nhiên, tất cả các khóa học tại Canada đều được chính quyền bang kiểm soát và đảm bảo về chất lượng sinh viên cũng như chất lượng đào tạo.

Đời sống sinh viên du học Canada nhìn chung vô cùng thuận lợi bởi con người hiếu khách, xã hội an toàn và chế độ hỗ trợ sinh viên toàn diện tại đây. Điều duy nhất gây khó khăn cho các bạn học sinh – sinh viên có lẽ là khí hậu có phần lạnh hơn Việt Nam; tuy nhiên nếu các bạn cẩn thận mặc ấm thì cũng không hề phải lo lắng bởi hệ thống sưởi gần như có ở mọi nơi trên quốc gia này.

Một số đặc điểm chính mà sinh viên cần quan tâm khi tới Canada có thể kể tới:

+ Loại hình nhà ở: Cũng như các nước khác, sinh viên quốc tế tại Úc có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay), thuê phòng/nhà riêng. Đối với học sinh THPT, homestay là loại hình phổ biến và được cho là hiệu quả nhất, giúp các em hòa nhập với cuộc sống nhanh hơn, có môi trường rèn luyện tiếng Anh và có người lớn quan tâm chăm sóc hàng ngày.

+ Chi phí sinh hoạt: Sinh viên quốc tế tại Canada sẽ cần khoảng 900 – 1,300 CAD/ tháng cho toàn bộ chi phí sinh hoạt, tùy thuộc vào nơi sinh sống và mức chi tiêu.

+ Cơ hội việc làm: Học tập tại Canada, sinh viên quốc tế sẽ được đi làm thêm 20h/tuần với nhiều cơ hội việc làm tại nhà hàng, khách sạn, cửa hiệu,…thậm chí ngay trong trường hay thực tập tại các công ty. Sau khi tốt nghiệp, chính phủ Canada cho phép sinh viên tham gia khóa học từ 2 năm trở lên xin Visa ở lại làm việc với cơ hội định cư cao.

+ Hỗ trợ sinh viên: Chính phủ Canada có chính sách hỗ trợ rất tốt cho sinh viên quốc tế; điển hình là các bạn sinh viên sẽ được ưu đãi vé đi lại, tham quan tại nhiều khu vực. Đặc biệt, riêng với bang Manitoba, các bạn sinh viên học tại đây nếu có thể ở lại làm việc sau tốt nghiệp, chính quyền sẽ hoàn trả 70% số tiền học phí của bạn dựa trên việc không thu thuế (bạn sẽ không cần phải đóng thuế cho chính phủ cho tới khi số tiền thuế bằng 70% học phí tại Manitoba).

Không giống như các quốc gia khác, Chính phủ Canada chỉ cấp cho sinh viên Visa tạm thời (Temporary Resident Visa) dán trên hộ chiếu. Visa này chỉ có hiệu lực tới khi sinh viên đặt chân tới sân bay Canada; sau đó Hải quan Canada sẽ cấp cho sinh viên Study Permit – đây mới được coi là giấy tờ chính thức theo suốt quá trình học của sinh viên.

1/ Xin Visa và Study Permit

  1. Đối tượng: Toàn bộ sinh viên Việt Nam tham gia bất cứ khóa học nào tại Canada đều phải xin Temporary Resident Visa và Study Permit.
  2. Thời gian xét Visa: 2 – 5 tháng
  3. Điều kiện xin Study Permit:
  4. Đăng ký học các khóa học chính quy tại một số các trường trong danh sách Designated Learning Institution List (DLI) của Chính phủ (tất cả các trường Tiểu học và THCS) mặc định đều được công nhận mà không cần có tên trong danh sách).
  5. Được nhận vào học tại trường đã đăng ký, có thư mời học và các giấy tờ xác nhận liên quản của trường.
  6. Nộp đủ lệ phí và các hồ sơ cần thiết được yêu cầu (Form đăng ký; Thư chấp nhận của trường, hộ chiếu, giấy khai sinh, học bạ, bằng cấp, hồ sơ chứng minh tài chính,…).
  7. Yêu cầu về tài chính

+ Thời hạn của Study Permit:

+ Học sinh từ lớp 1 – lớp 8 : độ dài khóa học (tại Quebec) & 1 năm tại các khu vực khác.

+ Học sinh từ lớp 9 trở lên : độ dài khóa học + 90 ngày.


VISA ƯU TIÊN THEO CHƯƠNG TRÌNH CANADA EXPRESS STUDY (CES)

Ưu điểm của chương trình:

Với chương trình CES, sinh viên Việt Nam có thể xin Visa Du học Canada dễ dàng với những lợi ích sau:

+ Ưu tiên trong quá trình cấp xét thị thực.

+ Yêu cầu hồ sơ, thủ tục chứng minh tài chính đơn giản hơn; hay nói cách khác gần như không cần chứng minh tài chính.

+ Thời gian xét duyệt Visa nhanh hơn (thậm chí có thể chỉ trong vòng 2 ngày).

Điều kiện xin Visa theo chương trình Study Permit.

+ Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường tham gia chương trình thuộc thành viên của Bộ Quốc tịch và Di trú Canada (CICan).

+ Đóng học phí 1 năm cho trường và cung cấp bằng chứng của việc đóng học.

+ Đạt tối thiểu 5.0 IELTS trong đó không có kĩ năng nào dưới 4.5.

+ Gửi 10,000 CAD vào tài khoản ngân hàng Scotiabank để chi trả chi phí sinh hoạt năm học đầu tiên tại Canada và có Giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) của Scotiabank.

+ Nộp hồ sơ xin thị thực 60 ngày trước ngày nhập học.

+ Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.


XIN WORK PERMIT

Đối tượng: Dành cho các sinh viên tham gia chương trình Co-op/ thực tập trong quá trình học hoặc sinh viên muốn đi làm sau khi tốt nghiệp.

Học sinh đi Thực tập/Co-op trong chương trình học:

Học sinh được phép thực tập/Co-op tối đa 50% khóa học nếu việc thực tập/Co-op nằm trong chương trình học của học sinh. Việc xin Study Permit cho chương trình Co-op không phức tạp và sẽ được nhà trường hướng dẫn.

Học sinh đi làm sau khi tốt nghiệp (Post-graduation Work Permit):

a/ Điều kiện:

-Học sinh hoàn thành khóa học full-time kéo dài tối thiểu 8 tháng tại Canada. Khóa học của học sinh phải được cung cấp bởi:

+ Trường CĐ/dạy nghề/ĐH công lập.

+ Tổ chức giáo dục tư nhân hoạt động theo đúng luật pháp và quy định GD như trường công lập.

+ Tổ chức giáo dục tư nhân cung cấp chương trình học kéo dài tối thiểu 900 giờ, cấp bằng DEP, ASP,… (tại Quebec).

-Học sinh phải đăng ký xin Work Permit trong vòng 90 ngày ngay sau khi nhận được giấy tờ chính thức của nhà trường chứng nhận rằng HS đã hoàn thành khóa học (VD: bảng điểm).

-Học sinh phải có Study Permit còn hạn trong thời gian nộp hồ sơ xin Work Permit.

b/ Thời hạn của Post-Graduation Work Permit

Phụ thuộc vào độ dài khóa học của học sinh tại Canada.

+ Khóa học từ 8 tháng – 2 năm: thời hạn Work Permit sẽ tương đương với độ dài của khóa học.

+ Khóa học trên 2 năm: Work Permit sẽ có thời hạn 3 năm.