Gặp phải đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh, Deaura gặp nhiều tin đồn thất thiệt

Gặp phải đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh, Deaura gặp nhiều tin đồn thất thiệt

Thời gian gần đây, Deaura – thương hiệu mỹ phẩm Top 1 tại Việt Nam gặp không ít những tin đồn xấu từ đối thủ cạnh tranh. Vậy, trong vấn đề này đang có những uẩn khúc gì khiến Deaura mắc tin đồn lừa đảo, phóng viên chúng tôi sẽ làm rõ trong bài viết này.

Đối thủ mua chuộc tài khoản mạng để nói xấu Deaura

Chị Lương Thanh Huyền, khách hàng của Deaura cho biết, mặc dù là khách hàng thân tín của thương hiệu chăm sóc da này, nhưng chị vẫn hoang mang khi đọc được những thông tin không tốt về Deaura.

“Tôi đọc được một số thông tin trên diễn đàn, trên những trang web không rõ địa chỉ, họ bàn tán, nói rằng Deaura đang lừa đảo khách hàng, bán bộ mỹ phẩm với giá đắt. Còn những thông tin khác, họ nói rằng, Deaura là một công ty đa cấp, lôi kéo khách hàng mua sản phẩm. Bản thân là người sử dụng sản phẩm, không có bất cứ vấn đề hay phàn nàn gì với thương hiệu này, nhưng những tin đồn đó cũng khiến tôi e ngại trong sử dụng lần tiếp theo”, chị Huyền chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sự thật trên các trang web, diễn đàn, fanpage cũng có một vài thông tin viết rằng Deaura spa đang lừa đảo khách hàng để bán sản phẩm. Thông tin xuất hiện là có thật nhưng sự thật những thông tin đó từ đâu, có đúng hay không thì chúng tôi (Phóng viên) hoàn toàn chưa không có căn cứ để kết luận mà phải có ý kiến của phía công ty Deaura.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ với đội ngũ chuyên viên quản lý thông tin và truyền thông của Deaura. Đại diện Deaura cho biết, công ty gặp không ít những thất thiệt, rủi ro, đặc biệt là mất một phần khách hàng trong suốt mấy tháng qua. Không thể để tình trạng này diễn ra một cách vô lý, Deaura spa đã tập trung đội ngũ, chuyên viên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của những thông tin trên để tháo gỡ từng vấn đề một.

Sau tìm hiểu và trao đổi, chúng tôi được biết, không ít đối thủ của Deaura đã sẵn sàng chi trả một số tiền không hề nhỏ để mua chuộc những tài khoản mạng xã hội trên facebook, diễn đàn để tung thông tin nói xấu về thương hiệu Deaura spa. Hơn nữa, những người hành động vì lợi ích trước mắt, vì tiền thì hoàn toàn có thể chấp nhận lời đề nghị để vẽ ra thông tin xấu đi rêu rao, mặc dù không biết thương hiệu mình đang nói xấu mặt mũi ra sao.

Cụ thể, tài khoản Facebook Robi Hoài có chia sẻ trên trang cá nhân một bài có tiêu đề là “Bóc phốt Deaura”, với ẩn ý khuyên mọi người không nên mua hàng của Deaura spa. Tuy nhiên, cái gì cũng có cách giải quyết. Deaura đã tập trung không ít thời gian, nguồn lực để tìm hiểu rõ chủ nhân tài khoản, tìm hiểu nguyên nhân về vấn đề tại sao lại có bài viết này.

khách hàng đến mua sản phẩm tại deaura

Khách hàng đến mua sản phẩm tại Deaura

Kết quả, tài khoản này khai nhận, bản thân đã được thuê viết và đăng bài lên trang cá nhân, tận dụng lợi thế lượt theo dõi, tương tác cao để nhân rộng thông tin xấu về Deaura lên từ trang Facebook của mình.

Ngoài trường hợp trên, còn một số tài khoản khác cũng ăn theo để nhận “phần trăm hoa hồng” với vai trò “thằng mõ”. Tuy nhiên, Deaura không thể kiểm soát được tất cả các thông tin đang tiềm ẩn, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì thế, giải quyết những chiêu trò bẩn trong cạnh tranh kinh doanh luôn là bài toán khó với một thương hiệu cao cấp, lại mới như Deaura khi tới thị trường mới toanh như Việt Nam.

Không được trả lại sản phẩm, khách hàng tố Deaura lửa đảo?

Theo đại diện của Deaura, nguồn thông tin được rải khắp các diễn đàn là vô căn cứ, phiếm diện và không có bằng chứng xác thực. Theo đánh giá và một vài bằng chứng phía Deaura tìm hiểu được, đại diện Deaura kết luận, nguyên nhân của những tin đồn là do chiêu trò cạnh tranh trong kinh doanh của các đối thủ khác trên thị trường mỹ phẩm.

Hiện nay, một thương hiệu mỹ phẩm cao cấp, lai mới như Deaura, muốn “sống sót” tại thị trường Việt Nam chắc chắn phải vượt qua sự cạnh tranh của nhiều đối thủ khác. Tuy nhiên, Deaura chưa kịp “thở” trong thị trường khó tính này đã xảy ra tình trạng “ma mới bắt nạ ma cũ”. Điều đó khiến Deaura trở tay không kịp cũng như chuẩn bị, chủ động về thông tin truyền thông nên đã không ít lần bị “ngộp” trong những chiêu trò bẩn thỉu trong kinh doanh của đối thủ khác.

Theo ghi nhận của phóng viên từ đại diện Deaura, ngoài những tài khoản cá nhân hành động có “tổ chức” thì vẫn có một vài khách hàng bức xúc, tự phát vì… không được trả lại sản phẩm, nên đã tự ý lên mạng đăng đàn để “xả” tức và kêu gọi mọi người tẩy chay Deaura.

Ngoài việc các tài khoản mạng bị mua chuộc đã được làm sáng tỏ nguyên nhân, phóng viên chúng tôi tiếp tục có thêm một cuộc trò chuyện với đại diện Deaura để hỏi rõ về thông tin: Tại sao lại có khách hàng bức xúc vì không được trả lại sản phẩm.

Trong buổi nói chuyện, đại diện Deaura đã cho chúng tôi “mục sở thị” hơn 1 giờ đồng hồ trong phòng Quản lý sau mua hàng của Deaura. Tại đây, phóng viên chúng tôi được tận mắt chứng kiến một vài trường hợp tới đòi trả lại sản phẩm.

Có khách hàng trả lại vì lý do vì bị dị ứng mỹ phẩm, có khách hàng vì không đủ điều kiện chi trả, có khách hàng mang thai nên cũng tìm cách trả lại…

Đại diện Deaura nhắc lại quy định của công ty với những trường hợp này: Deaura không đồng ý nhận đổi/trả sản phẩm, trừ trường hợp duy nhất sau đây: Khách hàng khi sử dụng sản phẩm Deaura bị dị ứng với một trong các thành phần của sản phẩm. Việc xác định dị ứng với một trong các thành phần của sản phẩm phải được căn cứ vào giấy khám có kết luận của bác sĩ chuyên khoa da liễu của Bệnh viện công lập, kèm theo các xét nghiệm.

Viện vào lý do này, không ít khách hàng đã viện đủ lý do để được trả lại sản phẩm. Tuy nhiên, họ lại không có giấy khám, kết luận của bác sỹ chuyên khoa về việc dị ứng do sử dụng mỹ phẩm Deaura.

Tư vấn khách hàng tại Deaura

Tư vấn khách hàng tại Deaura

Còn trường hợp khác như chị M.A, mặc dù đã đồng ý mua bộ sản phẩm những một tuần sau thì đưa cùng bố để đến trả lại. Theo ghi nhận, bố của chị M.A cho biết, chị bị mắc bệnh trầm cảm, sức khỏe thần kinh yếu nên mới quyết định mua bộ sản phẩm.

Khi nhân viên của Spa Deaura yêu cầu xuất trình hồ sơ bệnh án của chị M.A thì bố của chị nói, do ảnh hưởng của bệnh nên chị đã tự ý đốt hết các loại giấy tờ ở nhà. Kết quả, bố con chị M.A không trình được bất cứ giấy tờ xác minh nào chứng minh tình trạng sức khỏe của chị M.A. Không thuộc chính sách đổi trả, không có căn cứ xác minh nên dĩ nhiên, Deaura không thể nhận lại bộ sản phẩm đã mua của chị M.A.

Mặc dù có chính sách đổi trả rõ ràng, nhưng Spa Deaura vẫn linh động đồng ý nhận lại sản phẩm của những khách hàng có lý do thật sự. Chẳng hạn chị Nguyễn Thu Hà là người đã được Deaura thông cảm, nhận lại bộ sản phẩm.

Vì trước khi mua mỹ phẩm, chị không biết có bầu sẽ sử dụng được không. Khi đi khám, bác sỹ khuyên chị không nên dùng mỹ phẩm để đảm bảo cho thai nhi, hơn nữa, sức đề kháng của chị Hà khá yếu. Vì thế, chị Hà vẫn được Spa Deaura nhận lại bộ sản phẩm dù không thuộc chính sách đổi trả của công ty.

Với những khách hàng lợi dụng chính sách của công ty, mua giấy khám da giả về dị ứng da, Deaura vẫn luôn có đội ngũ chuyên gia da liễu khám lại và kết luận rõ ràng. Đại diện Deaura khẳng định, nếu khách hàng bị dị ứng thật sự với sản phẩm, Spa Deaura cam kết hoàn tiền 100% và nhận lại bộ sản phẩm.

Vì thế, làm việc và có quy định, chính sách rõ ràng, đại diện Deaura đưa ra những căn cứ xác thực, khẳng định không có chuyện công ty Deaura đi lừa đảo khách hàng.

Vừa phải cạnh tranh, vừa phải “sống sót” qua những tin đồn của đối thủ, Spa Deaura may mắn lại càng được nhiều khách hàng biết đến, tin tưởng và sử dụng bộ mỹ phẩm và dịch vụ của Deaura. Đến nay, Deaura nhận được sự tín nhiệm của hơn 15.000 khách hàng và vinh dự nhận được danh hiệu Top 10 sản phẩm chất lượng cao sau bao nhiêu nỗ lực của công ty.