Làm cái gì cần để ý tới 3 góc (Chính phủ - người giàu – người dân)
TÔN TRỌNG TAM GIÁC GIỚI
Làm gì tốt cho người dân
Làm tốt cho người giàu
Làm tốt cho chính phủ.
Làm cái gì mà tổn hại tới người dân --> thì tổn hại tới chính phủ và người giàu nên Chính phủ sẽ ngăn cản.
2. Làm cái gì mà tổn hại tới người giàu thì ảnh hưởng tới tới chính phủ (vì người giàu nộp nhiều thuế nhất cho chính phủ). Do vậy, Chính phủ sẽ ngăn cản.
VD: Mình làm từ thiện phát cháo ở bệnh viện, không phối hợp với người giàu (người kinh doanh đồ ăn trong bệnh viện)nên không báo cho họ biết chương trình. Nên khi làm xong buổi đó thì người giàu sẽ tìm mọi cách ngăn chặn việc làm tốt của mình. Và khi đó tâm mình sinh ra oán trách, nhưng bản chất là lỗi ở mình vì vi phạm tam giác giới (phải báo chương trình cụ thể để mang lại lợi ích cho cả 3 phần người dân – người giàu và chính phủ).
3. Làm cái gì mà tổn hại chỉnh phủ thì coi như xong vì mỗi bộ máy chính trị đều có quy tắc và luật lệ riêng của nó.
Ví dụ: Làm lớp nội tâm này có tốt cho quốc gia, tốt cho người dân, tốt cho người giàu.
Khi khởi sự bất cứ diều gì, có tâm tài lực, có làm lâu làm lớn làm lành, thì cần bảo đảm TAM GIÁC GIỚI nữa.
Tam giác giới có chính phủ, người dân, và người giàu. Công việc ta làm phải xem chính quyền có ủng hộ không, người giàu có ủng hộ không, và người dân có đồng thuận không. Nếu vi phạm vào 1 trong 3 yếu tố này thì sẽ sớm bị dập tắt.
Chính phủ đảm bảo an sinh cho người dân. Người dân đặt lòng tin vào chính phủ.
Người giàu đảm bào an sinh cho người dân, tạo công ăn việc làm. Người dân làm cho người giàu giàu lên.
Người giàu cung cấp tiền cho chính phủ qua thuế. Chính phủ cung cấp chính sách.
Thì làm cái gì tốt cho dân chúng, tốt cho dân chúng và tốt cho người giàu thì cái đó lâu bền.
Còn nếu tổn hại đến chính phủ, tổn hại đến người dân hay tổn hại đến người giàu đều phạm phải tam giác giới.
Mình phải chú ý cái đó, tại vì quốc gia nào cũng có giới hạn riêng của người ta. Quốc gia nào cũng an sinh cho dân, làm tốt nhất có thể thì khi mình làm gì phạm đến chính phủ thì ảnh hưởng tới người giàu và người dân. Còn làm gì tới dân chúng thì ảnh hưởng tới chính phủ và người giàu.
Thì mình làm sao tốt cho người dân, tốt cho người giàu và tốt cho chính phủ là được.
Thì 1 người nào đó khởi sự bất kỳ cái gì nhớ 3 điều này thì hầu như sẽ hoạt động tốt.
Thứ nhất: mình đủ tâm tài lực không?
Thứ hai: ngành nghề đó có lâu dài và lớn không?
Thứ 3 là có thuận theo tam giác giới không? Nó có tốt cho chính phủ không?