NHỮNG NGÀY TẾT DÀNH RIÊNG CHO PHỤ NỮ

Hiện nay ở Việt Nam ngoài Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 còn có thêm ngày 20.10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, phụ nữ luôn được tôn trọng, tôn vinh bằng những ngày Tết được dành riêng cho họ. Dưới đây là một số ngày Tết với những tập tục độc đáo của chị em phụ nữ ở các nước.

Tết Thiếu nữ: Ở Nhật Bản, Tết Thiếu nữ còn gọi là Tết Con gái được tổ chức vào ngày 3.3 hằng năm. Vào dịp này khi hoa đào nở, các cô gái trẻ trang điểm thật đẹp đón ngày Tết của mình. Trong ngày này, các cô gái không phải làm bất cứ việc gì, được nhận quà tặng của người thân, bạn bè, đồng nghiệp; được đi chơi vui vẻ mà không bị cấm đoán, hạn chế về thời gian...

Tết Mẫu thân (Ngày của mẹ): Tại Mỹ và Canađa, vào Chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5 hằng năm, mọi người trong nhà đều làm mọi việc để cho các bà mẹ được vui lòng nhất; đồng thời tặng mẹ những món quà để thể hiện lòng biết ơn và kính trọng của mình. Tại Cộng hòa Trung Phi, tết này diễn ra vào ngày 29.5 hằng năm, các bà mẹ ăn mặc đẹp bế con đi diễu hành trên đường phố, các vị lãnh đạo đất nước đều tham dự các cuộc mít tinh, hội họp và các hoạt động để chúc mừng các bà mẹ. Tại Humburg (Đức), Tết Mẫu thân diễn ra từ ngày 23.8 đến 13.9 hằng năm; nhiều đoàn nghệ thuật của các tổ chức phụ nữ lần lượt biểu diễn tại các nhà hát trong thành phố với những tiết mục về sự bình đẳng nam nữ. Tại Thái Lan, Tết Mẫu thân lại diễn ra vào ngày 12.8 hằng năm; vào ngày này, các cơ quan, trường học đều có những hoạt động sôi nổi để chúc mừng các bà mẹ và cũng để nhắc nhở mọi người không được quên công lao nuôi dạy của những người mẹ. Tại Nhật Bản, Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 10 mới là Tết Mẫu thân; những người có mẹ đang còn khỏe mạnh thì chọn hoa hồng để tặng mẹ. Những người đã mất mẹ thì chọn hoa trắng để đặt lên mộ mẹ mình trong ngày này.

Tết nữ thị trưởng: Tết này diễn ra ở Tây Ban Nha vào tháng 2 hằng năm. Đây là thời điểm, chị em phụ nữ tạm gác mọi công việc nội trợ bận rộn hàng ngày lại để vui chơi thoải mái và nắm quyền điều hành thị trấn. Cũng tương tự như thế, trong ngày Tết Papu của người Hy Lạp, các chị em phụ nữ tha hồ vui chơi. Nam giới phải ở nhà đảm nhận công việc nội trợ.

Tết bách nữ: Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 5 hằng năm là Tết bách nữ của thị trấn Măngochan tại Tây Ban Nha. Các thiếu nữ đã đính hôn mặc những bộ quần áo trắng, tay cầm những nhành nho tươi đẹp cùng nhau cắm lên trên gò đồi ở ngoại ô thị trấn để cầu khấn cho mình được sống hạnh phúc trong tương lai.@

ĐĐst