CFVG MSCM MỘT KHỞI ĐẦU HOÀN HẢO

Năm 2017 vừa qua, Trung tâm Pháp-Việt đào tạo về Quản lý (CFVG) đã kết hợp với trường Kinh doanh IAE Sorbonne (thuộc Đại học Paris 1 Pantheon Sorbonne) chính thức ra mắt chương trình Thạc sĩ Quản lý Chuỗi cung ứng (Master in Supply Chain Management - MSCM). MSCM là chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Chuỗi cung ứng. Toàn bộ giáo trình của MSCM đều được thiết kế và giảng dạy bởi những giảng viên/ giáo sư quốc tế đến từ IAE Sorbonne.

Kể từ khi ra mắt, MSCM đón nhận nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng với số lượng hồ sơ đăng ký tham dự chương trình vượt hơn 100% so với dự đoán. Niên khóa đầu tiên của chương trình đã được khai giảng tại CFVG TP.HCM vào ngày 19.1.2018 với 29 học viên. Đây là những nhà quản lý cốt cán hoặc kỳ cựu với trung bình 10 năm kinh nghiệm trong ngành Chuỗi cung ứng, hiện đang làm việc tại các công ty/ tập đoàn lớn như Vinamilk, BP Castrol, Johnson & Johnson, CMA-CGM Việt Nam…

CFVG MSCM được các học viên đánh giá cao bởi tính thực tiễn của chương trình, đề cập đến các vấn đề nổi trội của Chuỗi cung ứng như chiến lược phân phối và sản xuất, kế hoạch nguồn lực, dịch vụ khách hàng, tồn kho và giao nhận. Ngoài ra, lịch học được thiết kế phù hợp với người đang đi làm với các giờ học vào buổi tối các ngày trong tuần và một ngày cuối tuần, điều đó giúp họ có thể cân bằng giữa cuộc sống và việc học tập. Trung bình học viên sẽ học 1 môn/ 1 tháng, tương đương với khoảng 4 ECTS/ tháng.

Bên cạnh những giờ học trên lớp với các giáo sư quốc tế, CFVG chú trọng tổ chức những buổi hội thảo với các chuyên gia trong ngành và các chuyến tham quan công ty/ nhà máy để học viên có thể cập nhật những kiến thức mới nhất đồng thời hiểu thêm về những phương thức để vận dụng những điều đã học vào công việc của mình. Sau 2 môn học đầu tiên, CFVG đã mời ông Douglas Kuo - Tổng giám đốc điều hành của công ty Abbott Laboratories, chia sẻ với học viên MSCM về kiến thức về bối cảnh của ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam với những kinh nghiệm cụ thể và điển hình của Abbott. Tiếp đó, học viên tham dự một buổi tham quan, kiến tập tại nhà máy mới vừa được khánh thành của công ty Schneider Electric với sự giới thiệu và hướng dẫn nhiệt tình của bà Đinh Thị Hồng Ninh - Giám đốc sản xuất. Học viên còn được nghe trình bày và trực tiếp thảo luận với bà Ninh về chủ đề “Làm thế nào để tổ chức chuỗi cung ứng tại Schneider Electric Việt Nam, những thách thức và các tác nhân ảnh hưởng đến chiến lược sản xuất”.

Chỉ bốn tháng kể từ khi khai giảng, chương trình Thạc sĩ Quản lý Chuỗi cung ứng của CFVG đã nhận được những đánh giá tích cực từ phía các học viên, tiêu biểu như:

Anh Huỳnh Phú Thàn, CFVG MSCM - Khóa 1, Associate Planning Manager - Johnson & Johnson:

Ban đầu, tôi nghĩ rằng các giáo sư sẽ thiên về kiến thức học thuật của ngành. Sau đó, tôi thật sự ngỡ ngàng không chỉ bởi sự vững vàng trong chuyên môn của họ mà còn bởi những quan điểm sắc sảo và thể hiện sự am hiểu về xu hướng và các vấn đề nổi trội của ngành. Thêm vào đó, tôi rất thích cách các giáo sư thúc đẩy sự tương tác giữa các học viên qua những bài tập nhóm. Các bạn học của tôi có rất nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và làm việc tại các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, nhờ vậy chúng tôi đã có những cuộc thảo luận sôi nổi, qua đó giúp tôi có cái nhìn thoáng và mới hơn trong công việc của mình.

Anh Nguyễn Thành Văn, CFVG MSCM Khóa 1, Strategic Sales Manager - Indo Trans Logistics Corporation:

Do tính chất công việc, tôi đã tham dự nhiều chuyến tham quan các doanh nghiệp và nhà máy. Tuy nhiên, chuyến kiến tập tại nhà máy Schneider Electric thật sự rất khác biệt. Chuyến đi được sắp xếp sau khi chúng tôi đã hoàn tất 2 môn học trong chương trình. Khác với những lần “cưỡi ngựa xem hoa” trước kia, lần này những kiến thức học được trước đó giúp tôi thực sự hiểu được bản chất của vấn đề đang xảy ra tại nhà máy. Tôi đã học tập được rất nhiều từ chuyến tham quan này.

Tiếp nối thành công từ niên khóa 1, năm 2018 CFVG tiếp tục tuyển sinh cho chương trình Thạc sĩ Quản lý Chuỗi cung ứng khóa thứ 2 tại TP.HCM và khóa 1 tại Hà Nội. Bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại: https://www.cfvg.org/chuong-trinh/mscm/ @

PGS.TS. HỒ VIẾT TIẾN - NGUYỄN CHÁNH ĐAN THƠ