HỘI THI TRUYỀN THỐNG OLYMPIC CÁC MÔN KHOA HỌC MÁC-LÊNIN, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ 18

Tối 22.3.2018, tại Hội trường A.116, Cơ sở 59C Nguyễn Đình Chiểu, trường Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH) đã tổ chức vòng chung kết Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 18 - năm 2018. Cuộc thi nhằm tăng cường giáo dục Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên UEH. Đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, sinh viên; tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu, vận dụng Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào học tập và rèn luyện bản thân.

Tham dự đêm chung kết, về phía khách mời có đồng chí Ông Thị Ngọc Linh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn TP. HCM. Về phía UEH, có sự hiện diện của TS. Trần Thế Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi; ThS. Nguyễn Thiện Duy - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Trưởng phòng Công tác chính trị, Chánh văn phòng Đảng-Đoàn thể, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng Khoa Lý luận chính trị, Trưởng ban chuyên môn Hội thi; đồng chí Dương Minh Mẫn - Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn trường; Thầy Trần Anh Thanh Sơn - Phó Trưởng phòng Công tác chính trị; TS. Bùi Văn Mưa - Phó Trưởng khoa Lý luận chính trị; đồng chí Quan Hán Xương - Phó Bí thư Đoàn trường cùng cùng quý thầy, cô trong Ban Tổ chức Hội thi, Đài truyền hình Thanh niên đến đưa tin và hơn 1.000 sinh viên tham gia cổ vũ.

Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ 18 thu hút sự tham gia của 6.759 sinh viên thuộc 1.184 đội dự thi. Hội thi được tổ chức gồm 05 vòng thi. Sau vòng thi trắc nghiệm trực tuyến (online), BTC đã chọn 100 đội vào vòng dự thi vòng loại. Ở vòng loại, 584 sinh viên đã dự thi trắc nghiệm 75 câu hỏi trên máy tính. BTC đã chọn 27 đội có số điểm cao nhất của vòng loại vào thi đấu vòng bảng. Kết thúc vòng bảng, BTC đã chọn 9 đội xuất sắc nhất vào thi vòng bán kết và 3 đội thắng ở 03 trận bán kết là các đội “Nhịp sống trẻ”, “Lý luận trẻ”, “Lý tưởng trẻ” được vào vòng chung kết.

Nét mới của Hội thi năm nay là các phần thi mang tính đối kháng nhiều hơn, tính cạnh tranh rõ rệt. Đặc biệt, kể từ vòng bán kết, BTC Hội thi đã đưa vào nội dung mới - Phần thi “Giải quyết tình huống”, giúp sinh viên vận dụng những lý thuyết đã học về “phép biện chứng”, “giá trị thặng dư”… để lý giải những hiện tượng, vấn đề thời sự nóng hổi trong thực tế cuộc sống, như việc “cô giáo phạt học sinh quỳ trong giờ học vì phạm lỗi, phụ huynh của học sinh đã đến trường gây áp lực buôc cô giáo phải quỳ”, “Uber, Grab xuất hiện cạnh tranh với taxi truyền thống” hay việc "đưa robot vào sản xuất khá phổ biến trên thế giới dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0”.

Kết quả chung cuộc:

  • Giải Nhất: Đội “Lý luận trẻ”
  • Giải Nhì: Đội “Nhịp sống trẻ”
  • Giải Ba: Đội “Lý tưởng trẻ”
  • Giải Khuyến khích: Các đội “Mắt bão”, “Tri thức trẻ”, “Chiến binh trẻ”, “FNC02”, “Trăng xanh”, “Nắng hạ”.
  • Giải thưởng cá nhân cho 6 thí sinh có điểm cao nhất vòng loại: SV Thiều Thị Lan; Trần Thị Thanh Mai; Nguyễn Ngọc Đăng Khoa; Lê Thị Vân Oanh; Phan Thị Mỹ Lệ; Lê Thị Ngọc Hiệp.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Đăng Khoa - Đội trưởng đội Lý luận trẻ chia sẻ cảm nghĩ sau khi đội giành giải Nhất cuộc thi: “Em và đội cảm thấy vô cùng hạnh phúc, trân trọng giải thưởng này vì đây là nỗ lực ôn luyện tập trung, nghiêm túc của cả đội. Cuộc thi giúp khoảng thời gian sinh viên của em có thêm nhiều kỷ niệm ý nghĩa. Thời THPT, em cũng từng “chinh chiến” nhiều cuộc thi nhưng toàn với tư cách cá nhân, được tham gia cuộc thi này với tư cách đội, em mới hiểu được rằng mình cần đồng đội như thế nào, vì kiến thức quá rộng, không thể nào một người có thể bao quát hết. Cũng nhờ cuộc thi, mà em hứng thú và chủ động hơn trong việc tìm hiểu tin tức kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội. Ghi chép tin tức giờ đã trờ thành thói quen của em”. Đây cũng là một thí sinh đặc biệt, “vì đam mê với các môn này, vì những người đồng đội, vì Câu lạc bộ Lý luận trẻ, vì cảm giác hạnh phúc khi được suy nghĩ và trả lời các câu hỏi, vì các anh chị đi trước đã cổ vũ” mà Khoa đã liên tục tham gia cuộc thi suốt 4 năm qua và sưu tập đủ bộ giải thưởng: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba và Giải Khuyến khích.

Qua 18 lần tổ chức, Hội thi truyền thống Olympic các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 70.000 lượt sinh viên tham gia. Có thể nói, đây là con số rất ấn tượng của một cuộc thi học thuật về lý luận.@

THÙY TRANG