Gặp gỡ các bạn Sinh viên 5 tốt & Sao tháng Giêng cấp Trung ương

Vừa qua, 6 sinh viên Khóa 40 của trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã xuất sắc nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, trong đó có sinh viên Vũ Thị Quỳnh Thơ đạt giải thưởng Sao Tháng Giêng. Cùng tìm hiểu xem bí quyết của các bạn là gì để đạt được những thành tích vinh dự như thế?

Vũ Thị Quỳnh Thơ (TH001 -K40): Trau dồi, học hỏi, cháy hết mình, cống hiến hết mình

Trong quá trình học tập và rèn luyện, mình chưa từng nghĩ sẽ nhận được giải thưởng lớn như vậy. Là cán bộ đoàn hội chủ chốt trong khoa nên mình luôn mong muốn tạo ra được nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên, thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, hoạt động phong trào và tham gia vào một số dự án nghiên cứu khoa học. Mình làm mọi thứ để trau dồi, học hỏi, cháy hết mình, cống hiến hết mình cho những người đồng đội thân yêu nên giải thưởng Sao Tháng Giêng như một kết quả bất ngờ dành cho mình. Có lẽ đây là món quà ý nghĩa nhất mình có được, nhắc nhở mình đã từng có thời gian sinh viên rất tuyệt vời tại UEH. UEH đã cho mình rất nhiều trải nghiệm và sẽ luôn là một phần thanh xuân không bao giờ quên của mình.

Hiện tại mình đang trong thời gian thực tập và làm đồ án tốt nghiệp. Ngành Hệ thống Thông tin Kinh doanh mình theo đuổi thực sự là một ngành rất cần thiết cho mọi lĩnh vực nên mình sẽ cố gắng hơn nữa để có thể làm việc thật tốt trong tương lai. Sắp tới, mình vẫn tiếp tục tham gia hỗ trợ các bạn khóa dưới trong công tác Đoàn và tự hứa với lòng sẽ làm việc thật chăm chỉ để xứng đáng với giải thưởng này.

Nguyễn Thành Thi (KI001 - K40): Cứ cố gắng hết mình ở thời điểm hiện tại

Được vinh danh Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, mình cảm thấy rất sung sướng, vì mình đã biết đến giải thưởng này từ rất lâu nhưng chưa hề nghĩ rằng sẽ có ngày mình vinh dự đạt được danh hiệu này. Mình thật sự hàm ơn tất cả thầy cô, bạn bè đã bên cạnh, hỗ trợ mình trong suốt quãng đường dài vừa qua.

Trước khi đến với UEH, mình đã đinh ninh mình sẽ trở thành một sinh viên Sư phạm Toán thay vì theo đuổi chuyên ngành Kiểm toán như bây giờ. Vì nhiều cơ duyên, mình đã chạm ngõ UEH. Mình vẫn còn nhớ cái hình ảnh lơ ngơ ngày đầu tiên vào trường, khi được bầu làm Bí thư chi đoàn, mình đã run thế nào khi cầm micro nói trước lớp. Hình ảnh đó với mình như mới hôm qua, nhưng thoáng chốc chỉ còn vài tháng nữa thôi mình sẽ trở thành cựu sinh viên của trường. Nhìn lại, quãng thời gian gắn bó học tập tại UEH dù ngắn nhưng cũng đủ tôi luyện bản thân mình trở nên trưởng thành hơn, biết suy nghĩ thấu đáo hơn và... biết yêu thương nhiều hơn!

Ngoài học tập ở giảng đường, mình vẫn dành thời gian cho các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện, tham gia đều đặn các phong trào, hội thi thể thao ở khoa, ở trường. Hiện tại mình đã bắt đầu đi làm với vị trí kiểm toán viên. Trong tương lai mình là sẽ tiếp tục con đường này, tranh thủ tuổi trẻ để có thể học được những điều cần học và trải nghiệm những điều cần trải nghiệm. Với tâm niệm cứ cố gắng hết mình ở thời điểm hiện tại thì dù kết quả có như thế nào đi nữa ta cũng có thể tự hào rằng ta đã làm hết sức mình. Và như thế, mọi thứ sẽ đến một cách tự nhiên, mình nghĩ bí quyết là chẳng có bí quyết nào cả.

Hồ Lâm Khánh Vi (FN004 - K40): Không ngừng học hỏi, không ngừng rèn luyện

Với thành tích Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, mình vô cùng hạnh phúc và tự hào vì sự phấn đấu của mình cuối cùng đã được ghi nhận và đền đáp một cách xứng đáng. Từ những bỡ ngỡ ban đầu của một cô sinh viên vừa bước vào ngôi trường đại học danh tiếng mà mình hằng mơ ước, mình dần dần thích nghi với môi trường mới. Điều mình luôn lấy làm phương châm sống chính là tin vào bản thân, tin vào suy nghĩ của mình và hành động theo niềm tin ấy. Mình tin rằng sống tốt, sống chân thành, luôn không ngừng cố gắng, không ngừng học hỏi, không ngừng rèn luyện, thì có một ngày bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Đối với mình, UEH là “con thuyền vững chắc” đưa mình ra khơi với biết bao điều tươi đẹp và chặng đường bốn năm qua thật sự vô giá. Nơi đây đã cho mình những người bạn tốt, những kinh nghiệm sống quý báu, những bài giảng tuyệt vời và nguồn cảm hứng, tình yêu với ngành Tài chính. Ngoài học tập mình còn tham gia Nhóm sinh viên nghiên cứu tài chính SFR. Nơi đây mình được gặp gỡ rất nhiều anh chị rất giỏi ở các khóa trên và cũng từ đây mình đã có những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Mình đã tham gia giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên Nhà kinh tế trẻ và đạt được Giải B. Sau khi tốt nghiệp, mình sẽ tiếp tục theo đuổi ngành Tài chính bằng cách tiếp tục đăng ký học các chứng chỉ liên quan và tìm một công ty chuyên về tài chính để làm việc. Tài chính Việt Nam đang không ngừng phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới. Đây là cơ hội rất lớn cho những ai theo đuổi con đường này.

Tiên Hồng Vân (FN06 - K40): Luôn cân đối giữa việc học tập và tham gia hoạt động

Là người trầm tính lại ít nói, mình đã chọn UEH là nơi theo học với mong muốn có thể rèn luyện bản thân trở nên dạn dĩ hơn. Thật vậy, sau hơn ba năm gắn bó tại môi trường vô cùng năng động này, mình không chỉ nhận được kiến thức hỗ trợ cho công việc sau này mà còn có cơ hội tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm để rèn luyện bản thân.

Khi hay tin mình được vinh danh, mình cảm thấy bản thân khá may mắn bởi vì còn nhiều bạn khác có thành tích rất tốt và xứng đáng với danh hiệu này. Trước đó, mình không hề vạch ra bất kỳ kế hoạch nào, chỉ đơn giản để cân đối giữa việc học tập và tham gia hoạt động, mình luôn lập ra danh sách thứ tự ưu tiên các công việc cần hoàn thành cũng như thời gian cần thiết để hoàn thành từng công việc. Có thể nói, công việc học tập, tổ chức và tham gia hoạt động đã giúp mình biết thêm nhiều bạn mới, học thêm được nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho sau này và đó cũng là hành trang giúp mình chinh phục được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương. Tuy học ngành tài chính nhưng mình cũng rất hứng thú và quan tâm đến công việc kiểm toán. Nếu có cơ hội và đủ điều kiện, mình mong rằng sẽ được tiếp tục nâng cao kiến thức và chuyên môn tại môi trường quốc tế trong tương lai.

Nguyễn Ngọc Huệ (FN008 -K40): Quản lý thời gian và làm việc có kế hoạch

Khi nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mình rất vui và tự hào. Nhiều bạn cho rằng tham gia hoạt động sẽ không thể học tốt. Danh hiệu Sinh viên 5 tốt đã chứng minh được rằng chỉ cần bản thân cố gắng và quản lý thời gian hiệu quả, các bạn có thể làm tốt ở cả hai mặt. Tất cả mọi người đều giống nhau đó là mỗi ngày chỉ có 24 giờ để học tập và làm việc. Chính vì vậy, mình luôn cố gắng hết sức để sử dụng quỹ thời gian một cách hiệu quả nhất và cố gắng tập trung làm hết sức mình. Bí quyết của mình là làm việc có kế hoạch, xác định cho mình mục tiêu ngắn và dài hạn, mục tiêu nào quan trọng hơn, từ đó sắp xếp thứ tự ưu tiên để có thể lần lượt hoàn thành một cách hiệu quả và không bỏ sót việc.

Mình nghĩ giá trị của Sinh viên 5 tốt không nằm ở danh hiệu hay bằng khen. Điều mà mình tích lũy được chính là những bài học trên con đường chinh phục danh hiệu này. Để đạt được danh hiệu, ngoài nỗ lực của bản thân, mình rất biết ơn các bạn cán bộ Đoàn - Hội ở khoa và ở trường đã nhiệt tình phổ biến về các chỉ tiêu phấn đấu, hỗ trợ mình trong quá trình làm hồ sơ. Mình chân thành cảm ơn những người thầy, người cô tâm huyết luôn quan tâm đến sinh viên, những bạn bè đã cùng học, cùng chơi, cùng sẻ chia, cùng trải nghiệm với mình. Có lẽ sau này sẽ khó tìm được những tình cảm chân thành và đẹp đẽ đến như vậy.

Lý Thị Thanh Nhàn (FN008 - K40): Không nên thụ động và cần phải thay đổi

Vốn là người khá nhút nhát và không giỏi giao tiếp, cho đến khi vào UEH, được quan sát bạn bè hoạt động năng nổ, mình dần nhận ra mình không nên thụ động và cần phải thay đổi. Nhìn lại chặng đường tại UEH, mình có thể mỉm cười mãn nguyện vì mình đã có một thời sinh viên thật đẹp và lâng lâng vì danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương vừa nhận được.

Để đạt được danh hiệu này, đó là cả một quá trình nỗ lực chứ không phải ngày một ngày hai. Các tiêu chí để được xét duyệt Sinh viên 5 tốt gồm có đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập; tất cả hướng đến xây dựng hình ảnh một sinh viên toàn diện và sẽ trở thành lợi thế cho sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng. Mình đã cố gắng rèn luyện theo từng tiêu chí và cải thiện những thứ bản thân còn yếu, nâng cao kiến thức chuyên ngành, kỹ năng tiếp cận với con đường nghiên cứu khoa học, đặc biệt là ngoại ngữ. Bên cạnh đó, mình cũng tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ hay hoạt động tình nguyện như “Vui hội trăng rằm”, “Xuân yêu thương”, “Tiếp sức mùa thi”… để trưởng thành hơn qua mỗi chuyến đi, cải thiện kỹ năng mềm và để lại nhiều kỷ niệm. Tuy nhiên, mình nghĩ quan trọng nhất vẫn là thái độ nghiêm túc và có ý thức trách nhiệm với mỗi việc mình làm.

Trước mắt, mình đang cố gắng hoàn thành tốt khóa luận, sắp xếp thời gian thực tập để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, va chạm thực tế nhiều hơn để có cơ hội thực hành và ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn. Mình tin hành trang mà mình đã chuẩn bị trong suốt bốn năm đại học sẽ là bước đệm vững chắc để bước vào ngưỡng cửa cuộc đời sắp tới.@

THÁI CƯỜNG - ĐỨC TIÊN