Các sự kiện tiêu biểu trong hoạt động Đoàn - Hội năm 2017

  • ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP.HCM (UEH) LẦN THỨ XIX, NHIỆM KỲ 2017-2019

Diễn ra trong ngày 2 và 3.4.2017, tại Hội trường A.116 Cơ sở A (59C Nguyễn Đình Chiểu, Q.3), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Kinh tế TP. HCM lần thứ XIX, nhiệm kỳ (2017-2019) đã được tổ chức với 150 đại biểu là những đoàn viên tiêu biểu đại diện cho hơn 15.000 đoàn viên của 15 cơ sở Đoàn trực thuộc của UEH. Đại hội đã tổng kết đánh giá kết quả hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trường nhiệm kỳ 2014 -2017, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2017-2019. Qua hai ngày làm việc, Đại hội cũng đã bầu ra BCH mới gồm 27 đồng chí. Tại Hội nghị lần thứ nhất, dưới dự giám sát của Thành đoàn TP.HCM và Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2017-2019 đã bầu các chức danh Bí thư, Phó Bí thư và các ủy viên Thường vụ Đoàn trường.

  • CHUỖI BÌNH LUẬN SỰ KIỆN KINH TẾ 2017

Nhằm mục tiêu tạo ra phong trào thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2017) và hướng đến Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2017-2022). BCH Đoàn trường Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức chương trình Chuỗi bình luận Sự kiện Kinh tế 2017. Đây là năm thứ 2 thực hiện chương trình với quy mô và chất lượng được nâng cao hơn nhiều so với năm trước. Chương trình đã trở thành sân chơi học thuật thú vị, với format hoàn toàn mới la, độc đáo. Cùng với Đoàn trường, các đoàn khoa/viện luân phiên đăng cai tổ chức 6 buổi bình luận có nội dung về những chủ đề thời sự hết sức nóng bỏng, có thể kể đến như: Big Data, Công nghiệp 4.0… Chương trình đã thu hút được hơn 4.200 lượt sinh viên quan tâm với hơn 350 thí sinh trực tiếp đăng ký tham gia trong xuyên suốt 1 năm thực hiện. Chất lượng các chương trình năm nay cũng được cải thiện rất đáng kể, hội đồng chuyên môn cùng giám khảo đều là những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực khoa học kinh tế.

  • CUỘC THI MISS AND MISTER UEH 2017

Với mong muốn xây dựng một hình ảnh về nam, nữ sinh viên UEH không chỉ đẹp về hình thể mà còn năng động, có kiến thức toàn diện, Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã tổ chức cuộc thi Miss and Mister UEH 2017 với chủ đề “Charm of your soul”, Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên trong và ngoài trường, qua đó góp phần định hình nên mẫu hình nam và nữ sinh viên UEH tự tin, năng động và bản lĩnh. Cuộc thi đã diễn ra trong gần 2 tháng, bắt đầu từ vòng sơ khảo 25.10.2017 với sự tham gia của hơn 330 thí sinh tranh tài. Đêm chung kết đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem từ những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu đến phần xuất hiện của các thí sinh dự thi. Đặc biệt tại phần thi ứng xử, 8 thí sinh đã thể hiện xuất sắc bản lĩnh của mình, dành được sự khen ngợi từ Ban Giám khảo và những tràng vỗ tay của khán giả. Kết quả, ngôi vị Nam vương và Hoa khôi của “Miss and Mister UEH 2017” đã thuộc về nam sinh viên Trần Hoàng Anh Tuấn (Lớp ISB02-K41) và nữ sinh viên Lê Thị Hà Thu Chiêu (Lớp IBC11-K42) đã xuất sắc đăng quang Hoa khôi của cuộc thi.

  • MV “TỰ HÀO UEH”

Đây là sản phẩm từ cuộc thi nhảy flashmob nhằm tìm ra phiên bản hoàn hảo cho ca khúc truyền thống, đồng thời cũng là cuộc thi chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh UEH lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017-2019. Điểm đặc biệt của màn nhảy flashmob này là ca khúc truyền thống được remix lại theo phong cách trẻ trung, cộng thêm phần rap "siêu chất" do chính sinh viên trong trường thực hiện. Trong clip, 200 bạn trẻ tham gia dưới sự hưởng ứng của hơn 1.000 thành viên đến từ các khoa, CLB tại trường. Những lời hát ý nghĩa “tự hào từ trái tim ta bao thế hệ từ đây, ngọn lửa truyền thống bao lớp sinh viên tỏa sáng, tự hào về mái trường, về thầy cô mến thương”.. được tập thể sinh viên hát vang đầy tự hào.

  • CHƯƠNG TRÌNH COFFEE TALK CÙNG THƯỜNG TRỰC ĐOÀN TRƯỜNG

Cũng nằm trong loạt chương trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh UEH lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2017-2019, BTV Đoàn trường tổ chức chương trình cà phê giao lưu, trò chuyện cùng thường trực Đoàn trường. Chương trình đã giao lưu, gắn kết hơn 50 đoàn viên, thanh niên, sinh viên UEH tham dự. Thông qua chương trình, BTC mong muốn tạo được sự gần gũi, thoải mái giữa đoàn viên, thanh niên, sinh viên với các thủ lĩnh sinh viên; từ đó có thể chia sẻ những dự định, ấp ủ, những ý tưởng táo bạo thực sự mới mẻ cho hoạt động Đoàn, Hội UEH ngày càng phát triển.

  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ CÁN BỘ LÃNH ĐẠO ĐOÀN - HỘI TRẺ UEH “UEH YOUTH LEADERS PROGAMME” (UYLP) LẦN II - 2017

Chương trình UYLP với sứ mạng và mục đích cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ Đoàn - Hội trẻ, năng động, nhiệt huyết, đồng thời là nơi tìm kiếm các cá nhân có kiến thức, kỹ năng cũng như đạo đức, là nhân tố mới của hệ thống Đoàn - Hội và tạo dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và tư duy “vừa hồng, vừa chuyên” tiếp nối, phát huy sức mạnh phong trào thanh niên, sinh viên UEH ngay từ khi là sinh viên năm 1. Đây chính là nơi dành cho những bạn sinh viên có đam mê và nhiệt huyết với Đoàn - Hội, nơi dành cho những con người muốn cháy và sống hết mình với tuổi trẻ.

  • CHIẾN DỊCH “ĐỂ MAI TÍNH”

Cộng đồng sinh viên nói chung và sinh viên UEH nói riêng có rất nhiều dự định muốn thực hiện, muốn thay đổi khi bước vào một môi trường mới. Hành động và biến dự định của mình thành điều thực tế hay để nó bị chôn vùi dưới vô số công việc, trách nhiệm, thói quen của nhịp sống thường nhật và dần trở nên xa vời? Chiến dịch “Để Mai tính” là một trong chuỗi chiến dịch thay đổi nhận thức sinh viên của Hội Sinh viên UEH được thực hiện bởi Nhóm Truyển thông Sinh viên (SCOMS) nhằm đánh thức nhận thức của sinh viên giúp các bạn bước ra khỏi trạng thái nguội lạnh và trì hoãn, bắt tay vào hành động để từ đó đạt được mong muốn của bản thân.

Chiến dịch được triển khai gồm 3 giai đoạn: Nhận thức - Khám phá - Hành động. Mỗi giai đoạn bao gồm các sản phẩm và hoạt động như bộ ảnh “Một ngày của Mai”, phim ngắn “Tại Mai bận”, clip phỏng vấn anh chị khóa trên “4 năm trước ơi, chúng ta hãy…” và sự kiện “Cho tôi 3 phút nhìn thấy tương lai” với nội dung thú vị, gần gũi, giúp cho sinh viên dễ tiếp nhận và hứng thú theo dõi ủng hộ chiến dịch.

Mặc dù sống trì hoãn và bị chi phối nhiều bởi những thú vui và nhu cầu nhất thời nhưng các bạn sinh viên chưa bao giờ ngừng mơ ước và thiếu đam mê. Chiến dịch “Để Mai tính” có nhiệm vụ là cổ vũ và động viên các bạn lập tức thực hiện mong muốn của bản thân trước khi quá muộn.

  • CUỘC THI DREAM BIG

Dream Big là cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc tiếng Anh do BELL Club - CLB Anh văn của Hội Sinh viên UEH tổ chức 2 năm/lần cho sinh viên toàn thành. Với phương châm hoạt động nhằm giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi giao tiếp Anh văn, BELL Club đã không ngừng tìm kiếm, sáng tạo ra những chương trình hoạt động mới lạ giúp các bạn sinh viên tiếp cận với những cách học Anh văn khác nhau. Dream Big 2017 đã thu hút hàng ngàn sinh viên tham dự chương trình, đặc biệt cuộc thi năm nay còn có cả các bạn học sinh THPT. Vòng chung kết cuộc thi được tổ chức tại Hội trường A.116 với 2 chặng thi hát sở trường và hát kèm vũ đạo; sau gần 3 giờ đồng hồ diễn ra sôi nổi, Dream Big đã tìm được những chủ nhân xứng đáng với các phần thưởng giá trị từ chương trình.

  • CUỘC THI IDEA HUB

Hưởng ứng chủ đề công tác “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn” của Đoàn Thanh niên; hưởng ứng chủ đề “Năm Sinh viên sáng tạo” của Hội Sinh viên Việt Nam năm học 2016-2017, Đoàn khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing đã tổ chức hoạt động phát huy khả năng sáng tạo của sinh viên bằng một chương trình mới mang tên “Idea Hub”. “Idea Hub” khuyến khích các bạn sinh viên sáng tạo, trình bày các ý tưởng của mình và được các cựu sinh viên là cán bộ Đoàn - Hội góp ý, chỉnh sửa, hoàn thiện. Thông qua chương trình, sinh viên có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng tư duy, kỹ năng trình bày ý tưởng, kỹ năng phản biện; chương trình cũng giúp Đoàn khoa có thể nắm bắt nhu cầu của sinh viên, tiếp cận những ý tưởng mới, thiết kế những chương trình mới mang tính đột phá, biến chúng thành những hoạt động thường niên của Khoa trong tương lai. Từ khi ra mắt, chương trình đã nhận được rất nhiều ý tưởng có chất lượng cao, thể hiện được sức sáng tạo mạnh mẽ và mong muốn được thể hiện chính mình của các bạn sinh viên.@

ĐTN-HSV UEH