เอฟซี ภูเก็ต

สโมสรฟุตบอลจังหวัดภูเก็ต

สโมสรฟุตบอลจังหวัดภูเก็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

[[]]

บทความนี้อาจต้องการพิสูจน์อักษร ในด้านไวยากรณ์ รูปแบบการเขียน การเรียบเรียง คุณภาพ หรือการสะกด คุณสามารถช่วยพัฒนาบทความได้
ภูเก็ต เอฟซี
สโมสรฟุตบอลจังหวัดภูเก็ต.png
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลจังหวัดภูเก็ต
ฉายากิเลนทะเลใต้
ก่อตั้งพ.ศ. 2552
สนามสนามกีฬาสุระกุล
ความจุ15,000 ที่นั่ง
เจ้าของ
ประธานธงชาติของไทย ประมุข อัจฉริยะฉาย
ผู้จัดการธงชาติของไทย อาซิ่น อร่ามเมธาพงศา
ผู้ฝึกสอนธงชาติของไทย ณรงค์ อาจารยุตต์
ลีกดิวิชั่น 1
ฤดูกาล2555
อันดับล่าสุด9
เว็บไซต์
ทีมเหย้า
ทีมเยือน

สโมสรฟุตบอลจังหวัดภูเก็ต (อังกฤษ: FC PHUKET) เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดภูเก็ต ปัจจุบันเล่นใน ลีก ดิวิชั่น 1

เนื้อหา

  [ซ่อน

[แก้]ประวัติสโมสร

ฟุตบอลลีกภูมิภาค หรือ ดิวิชั่น 2 ที่ภาครัฐ สนับสนุนด้วยการทุ่มงบประมาณให้กับลีกภูมิภาคอย่างเต็มที่ ด้วยหวังว่าจะเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้กับคนทั่วไป อีกทั้งเป็นการยกมาตรฐานลีกไทยให้แข็งแกร่ง อันส่งผลให้ทีมชาติไทยแข็งแกร่ง เพื่อก้าวสู่ระดับโลกต่อไปในอนาคต จังหวัดภูเก็ตได้ส่งทีมเข้าร่วมฟุตบอลลีกภูมิภาค ฤดูกาล 2009 คัดเลือกภาคใต้ ผลปรากฏว่าได้ตำแหน่งรองบ๊วย ดีกว่าพัทลุงจังหวัดเดียว ด้วยเหตุนี้ทำให้ภาครัฐ นักการเมืองท้องถิ่น ภาคเอกชนที่รักฟุตบอลในจังหวัดภูเก็ตผนึกกำลังกันเพื่อก่อตั้งสโมสรฟุตบอล ภูเก็ต เอฟซี ขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันสโมสร ภูเก็ต เอฟซี ก้าวขึ้นสู่ ดิวิชั่น 1 และ ไทยพรีเมียร์ลีก ในอนาคตอันใกล้ให้ได้

"เล็ก" นฤเบศ อายุพงศ์ ผจก. ทีมภูเก็ต เอฟซี ที่มีใจรักฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ ได้ประสานมือกับ "โกเอี่ยม" เอี่ยม ถาวรว่องวงศ์ ผอ.โรงแรมในเครือกะตะกรุ๊ป ที่รักกีฬาเป็นชีวิตจิตใจเช่นกัน โดยมี วิรัช พาที ผอ.กกท.ภูเก็ต, "อัยการป้อม" เชษฏ์วิทย์ ตันติพันธุ์วดี นายกสมาคมกีฬา จ.ภูเก็ต ร่วมหารือด้วย ทั้งหมดพร้อมใจกันที่จะสร้าง สโมสรภูเก็ต เอฟซี ให้ยิ่งใหญ่ไม่เป็นสองรองใคร พร้อมกับประสานงานไปยัง สโมสร เมืองทองฯ ยูไนเต็ด เพื่อขอเป็นพันธมิตร จับมือประสานใจช่วยเหลือในเรื่องนักเตะซึ่งกันและกัน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากเมืองทองฯ ยูไนเต็ด ด้วยดี เมื่อทุกภาคส่วนในจังหวัดภูเก็ตเอาด้วย สโมสร ภูเก็ต เอฟซี จึงก่อตัวขึ้นมาทันที งานแรกที่ต้องทำโดยเร่งด่วนคือ การหายอดฝีมือโค้ชจากเมืองหลวงมานั่งคุมทัพภูเก็ต เอฟซี เพื่อสลายขั้ว ขจัดปัญหาเด็กเส้น เด็กใครเด็กมัน ซึ่งเกิดขึ้นแทบทุกจังหวัด และเป็นความโชคดีของภูเก็ต เอฟซี ที่ได้ปรมาจารย์ลูกหนัง เจ้าของฉายา "ขงเบ้งลูกหนัง" อ.อาจหาญ ทรงงามทรัพย์ ประธานพัฒนาเทคนิคสโมสร เมืองทองฯ ยูไนเต็ด ที่ทาง เมืองทองฯ ยูไนเต็ด ส่งตัวลงไปช่วยคุมทัพภูเก็ต เอฟซี ในตำแหน่งที่ปรึกษาทีม

ฤดูกาล2011 มีการเสริมแกร่งดึงผู้เล่นหลายคนมาจากหลายสโมสร อาทิ โคเน่ อดาม่า , อับดุล คูริบาลี่ จากเมืองทองยูไนเต็ด , วัชรพงษ์ จันทร์งาม จากแอร์ฟอซท์ยูไนเต็ด ,นิรันดร์ พันธ์ทอง , ตามีซี หะยียูโซะ , กรพรหม จรูญพงษ์ และ เสกสิทธิ สีใส จากราชประชา ไทยแลนด์ เอฟซี และมีการดึงโค้ชหน้าใหม่อย่าง “จั๊บ” สุระชัย จิระสิริโชติมาคุมทีม แต่คุมไปไม่ถึงครึ่งฤดูกาล ก็ต้องมาสละเก้าอี้กุนซือ และก็เป็นการเข้ามาของของ “โค้งพงษ์” สมพงษ์ วัฒนา เข้ามากู้วิกฤติ ทำให้ผลงานดีขึ้นมา ทำให้ฤดูกาล2011 จบด้วยอับดับ 9 มีคะแนนทั้งฤดูกาลทั้งสิ้น 45 คะแนน รวมถึงในฟุตบอลถ้วยอย่างโตโยต้าลีกคัพก็ทำผลงานได้ดี แต่ก็ต้องมาหยุดที่รอบ8ทีมสุดท้าย โดยเพลี่ยงพล้ำให้กับทีมอย่าง พัทลุงเอฟซี และ ฟุตบอลเอฟเอคัพก็หยุดอยู่ที่รอบ36ทีมสุดท้าย โดยพ่ายให้กับทีโอทีเอสทีไป 1-0


แต่แล้วในช่วยปิดฤดูกาลก็มีข่าวช็อคแฟนบอลว่า สโมสรเอฟซีภูเก็ตอาจจะยุบทีมหากไม่มีสปอร์นเซอร์เข้ามาช่วย สร้างความตกใจและเสียใจให้กับแฟนบอล แต่แล้ววิกฤตก็ผ่านไป เมื่อทางสโมสรร่วมกันประชุมและได้ข้อสรุปว่าจะมีทีมเอฟซีภูเก็ตต่อไป พร้อมทั้งยังคงใช้บอร์ดบริหารชุดเดิมในการบริหารทีมและจะดึงทุกภาคส่วนใน จังหวัดรวมไปถึงแฟนบอลให้เข้ามาเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหาร และมีการเสริมผู้เล่นหน้าใหม่ อาทิเช่น มาซิโอ้ ซานโตส ดาวซัลโวจากลีกพม่า , รัชภาคย์ ดวงฟ้า จาก แอร์ฟอซท์ยูไนเต็ด , ศุภนนท์ ปรางค์จันทร์ จากเชียงใหม่เอฟซี , สุวิทย์ นำจำเริญ จาก ชัยภูมิยูไนเต็ด , และ3นักเตะจากราชประชาเอฟซี คือ วุฒิพงษ์ สิทธิธัญกิจ , นรากรณ์ วิเศษธนกาล, ภีรชาติ ยิ้มทอง รวมถึงนักเตะคนอื่นๆอีกหลายคน เพื่อที่จะสร้างขุมกำลังให้กิเลนทะเลใต้ตัวนี้ทะยานขึ้นสู่ลีกสูงุสดอย่าง ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกให้ได้


แต่แล้วก็มาถึงวิกฤตอีกครั้งจนทีมอยู่ในโซนตกชั้น แต่ดั่งปาฏิหาริ์ยอีกรอบ เมื่อ คุณปมุข อัจฉริยะฉาย เข้ามาอุ่มชูทีมนี้ พร้อมทำให้ทีมเดินไปในแนวทางที่ดีขึ้นตามลำดับ และมีการเปลี่ยนชื่อเป็น “ภูเก็ตเอฟซี” ฉายาใหม่คือ "ดิไอร์แลนด์เดอร์" พร้อมโลโก้สโมสร จนทีมภูเก็ตรอดจากท้ายตารางมาอยู่กลางตารางได้สำเร็จ พร้อมตั้งเป้าหมายขึ้นไทยลีกภายใน2ปี และในช่วงเลก2มีการเสริมผู้เล่นชื่อดังคับคั่ง อาทิ กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล ผู้รักษาประตูชาวภูเก็ตแท้ๆ , นนทพันธ์ เจียรสถาวงศ์ แบ็คซ้ายผู้แข็งแกร่ง , ยุทธนา จงนอก กองกลางจอมเก๋า , ROLAND GUNTHER VARGAS กองกลางเทคนิคสูง , BOAS CHUN กองกลางพรสวรรค์จากพัทลุงเอฟซี , วันใหม่ เศรษฐนันท์ กองหลังอนาคตไกล เป็นต้น


[แก้]ผู้เล่นชุดปัจจุบัน

ลีกดิวิชัน 1 ปี 2555 Note: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่า ตามความเหมาะสม เพราะบางผู้เล่นอาจถือสองสัญชาติ

No.ตำแหน่งผู้เล่น
1ธงชาติของไทยGKวรพจน์ สบายจิตต์
2ธงชาติของไทยDFวันใหม่ เศรษฐนันท์
3ธงชาติของไทยDFเบญจรงค์ ผูกวาจา
4ธงชาติของบราซิลMFMARCIO SANTOS
6ธงชาติของไทยFWปรมัตถ์ กรองบริสุทธิ์
8ธงชาติของไทยMFกรพรหม จรูญพงศ์
9ธงชาติของไทยFWวัชรพงศ์ จันทร์งาม
10ธงชาติของไทยFWถวิล บุตรสมบัติ
11ธงชาติของประเทศเกาหลีMFSEONG WON
16ธงชาติของโกตดิวัวร์FWKANOUTE IBRAHIM
17ธงชาติของไทยDFธวัชชัย สุขขา
18ธงชาติของไทยGKภีรชาติ ยิ้มทอง
19ธงชาติของไทยDFสุธี ศักดิวงศ์
20ธงชาติของไทยDFวุฒิพงษ์ สิทธิธัญกิจ
21ธงชาติของไทยMFนิรันดร์ พันทอง
No.ตำแหน่งผู้เล่น
22ธงชาติของไทยDFอาวุธ หนูเชต
23ธงชาติของไทยMFเทวเดช อู่ทอง
24ธงชาติของไทยFWวัชรกล ไกลถิ่น
25ธงชาติของไทยFWนรากรณ์ วิเศษธนกาล
27ธงชาติของไทยMFสุวิทย์ นาจำเริญ
28ธงชาติของไทยDFนวพล ตันตระเสนีย์
29ธงชาติของไทยMFกิตติธัช ไกรทอง
31ธงชาติของโกตดิวัวร์DFNENEBI TRASYVESTRE
32ธงชาติของบราซิลGKALONSO JOSE DA CARVALHO
33ธงชาติของประเทศเกาหลีMFBOAS CHUN
36ธงชาติของไทยMFยุทธนา จงนอก
37ธงชาติของไทยDFนนทพันธ์ เจียรสถาวงศ์
39ธงชาติของไทยGKกัมพล ปฐมอรรฆย์กุล
40ธงชาติของโบลิเวียMFROLAND GUNTHER VARGAS

[แก้]รางวัล

แชมป์เอไอเอสลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 ภาคใต้ 2010

รองแชมป์เอไอเอสลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 รอบสุดท้าย 2010

แชมป์ฟุตบอล 4 เส้า อันดามันคัพ 2011

[แก้]อันดับ

  บอลลีก

อันดับ 1 ลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 โซนภาคใต้ ปี 2553

อันดับ 2 ลีกภูมิภาครอบแชมเปี้ยนลีก ปี 2553

อันดับ 9 ลีกดิวิชั่น 1 ปี 2554

  บอลถ้วย

รอบ 8 ทีมสุดท้าย TOYOTA LEAGUE CUP 2011

รอบ 16 ทีม สุดท้าย ไทยคม FA CUP 2011

[แก้]อดีตนักเตะสำคัญของทีม

ธงชาติของโกตดิวัวร์Diarra Ali

ธงชาติของไทยสารัช อยู่เย็น

ธงชาติของฝรั่งเศสJonathan Matijas

ธงชาติของโกตดิวัวร์Camara Ahmed

ธงชาติของไทยอดิศักดิ์ ไกรษร

ธงชาติของไทยชาคริต ระวันประโคน

ธงชาติของไทยนิธิโรจน์ โสขุมา


[แก้]สโมสรพันธมิตร

ธงชาติของไทย เมืองทอง ยูไนเต็ด

Comments