อาหารชีวจิตลดความอ้วน

อาหารชีวจิตลดอ้วนได้

    คุณธนาวุฒิ หงดิษฐาราม ชื่อเล่นว่าต๋ง อายุ 29 ปี

    น้ำหนักเกิน...สุขภาพแย่
    เมื่อก่อน....ตั้งแต่เล็กจนโต ผมกินทุอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อาหารฟาสต์ฟูด ข้าวราดแกง ขนมขบเคี้ยว หรือขนมหวานนานาชนิด และยังชอบสรรหาของอร่อยอื่นๆ กินอีก
    แล้วถ้าถามถึงการออกกำลังกายล่ะก็...ผมไม่เคยแตะเลย แม้ว่าตรงข้ามบ้านจะเป็นสวนสาธารณะที่มีคนวิ่งจ็อกกิ้งตลอดเวลาก็ตาม
    พอเรียนจบปริญญาตรีผมก็เริ่มอ้วน หนักถึง 75 กิโลกรัม ต่อมาอีกเพียงไม่กี่ปี น้ำหนักตัวของผมก็พุ่งถึง 108 กิโลกรัม
    แรกๆ ผมไม่ได้รู้สึกอะไรกับการเป็นคนอ้วน เพราะมีความสุขกับการกิน จนกระทั่งเริ่มเป็นหวัดบ่อย ระบบขับถ่ายมีปัญหา ปวดหลังโดยไม่ทราบสาเหตุ และปวดข้อเข่าขณะเดิน
    พอไปตรวจ หมอก็บอกว่า “ต้องลดน้ำหนัก” โดยเปรียบเทียบให้ฟังว่า ความอ้วนของผมเหมือนสะพายเป้ใบใหญ่ไว้ที่หน้าท้อง ร่างกายแบกรับน้ำหนักมากขนาดนี้ อาการปวดต่างๆ จะไม่เกิดขึ้นได้อย่างไร
    ผมยังไม่เชื่อหมอในทันที และบอกหมอว่า “ให้ไปตายดีกว่ามาลดน้ำหนัก” จนอาการปวดหลังทำให้ผมรู้สึกทรมานขึ้นเรื่อยๆ และทนไม่ไหวอีกต่อไปแล้ว
    หนทางเดียวที่ต้องทำ คือลดน้ำหนักเท่านั้น!

    ลองผิดลองถูก
    ผมไม่รู้จะเริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างไร จึงคิดว่าการอดน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด
    เลยงดกินแป้ง อย่างข้าว และขนมปัง เวลากินอาหารแต่ละมื้อก็กินแต่กับข้าว ทำแบบนี้นานหกเดือน น้ำหนักลดลงเหลือ 99 กิโลกรัม
    ผมดีใจมาก นั่นหมายความว่า ผมชนะการแข่งลดน้ำหนักกับเพื่อนร่วมงาน จึงได้เงินจากหัวหน้าเป็นรางวัล 1,000 บาท
    จากนั้นก็นำเงินไปเลี้ยงฉลองปีใหม่กับเพื่อนๆ หาของอร่อยที่อดมานานกินเต็มที่ น้ำหนักดีดกลับขึ้นมาเป็น 110 กิโลกรัม และต้องกลับมาใส่กางเกงเอว 43 อีกครั้ง
    ผมเครียดมาก เลยลองไปเข้าคอร์สลดน้ำหนักตามสถาบันต่างๆ ซึ่งใช้วิธี ตีละลายไขมัน หมดเงินไป 10,000 บาท แต่น้ำหนักลดลงแค่ 2 กิโลกรัมเท่านั้น
    สุดท้ายผมก็แก้กลุ้มด้วยการลองหาผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนต่างๆ มาลองกิน ปรากฏว่าเป็นยาใจที่ดี คือกินแล้วรู้สึกไปเองว่าผอมลง

    ออกกำลังกายดีกว่า
    สุดท้ายผมก็ลุกขึ้นมาออกกำลังกาย
    เผอิญมีศูนย์ฟิตเนสเปิดใหม่ ผมเลยสมัครเป็นสมาชิกรายปี แล้วออกกำลังกายอย่างจริงจัง เริ่มจากวิ่งบนลู่วิ่ง แต่เกิดอาการปวดขามาก เทรนเนอร์จึงแนะนำว่าให้เปลี่ยนมาเล่นเครื่องปั่นจักรยานแทน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่น้ำหนักตัวเยอะ

    เริ่มกินอาหารชีวจิต
    เมื่ออ่านหนังสือที่มีความรู้ทางโภชนาการหลายเล่ม ก็พบว่าการรู้จักเลือกกินอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ เป็นเรื่องจำเป็น
    เพื่อนของผมคนหนึ่งเล่าว่าต้มน้ำอาร์ซีให้แม่ที่ป่วยดื่มเป็นประจำแล้วทำให้อาการดีขึ้น ผมจึงคิดว่าตัวเองน่าจะลองทำบ้าง พอลองกินก็ชอบ และถูกใจตรงที่ได้กินธัญพืช (ของโปรด) ถึง  9 ชนิด
    ทุกเช้าผมจึงต้มน้ำอาร์ซีไปดื่มที่ทำงาน จากนั้นก็นำข้าวที่เหลือมาหุงไว้กินมื้อกลางวัน (โชคดีที่ทำงานมีห้องครัว) และต้มผักแบบง่ายๆ โดยหั่นเป็นชิ้นเติมน้ำแล้วนำเข้าไมโครเวป เพียง 5 นาที ก็นำมากินได้กับกับข้าวที่ซื้อมาได้เลย
    ด้วยความชื่นชอบน้ำและข้าวอาร์ซี ทำให้อยากกินอาหารชีวจิต ผมคิดว่าตัวเองน่าจะกินได้เพราะมีประโยชน์และช่วยเรื่องระบบเผาผลาญได้ดี
    แต่ผมก็ยังไม่ได้กินอาหารชีวจิตแบบร้อยเปอร์เซ็นต์นะครับ ยังคงกินไข่ และเนื้อไก่ที่ไม่ติดไขมันบ้างในบางวัน
คงต้องค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ ตามประสาชีวจิตมือใหม่แหละครับ

    กินให้ง่ายเข้าไว้
    ผมเป็นคนกินง่าย และไม่ชอบกินอะไรแบบบีบบังคับตัวเองมากเกินไป จึงคิดว่าวิธีนี้น่าจะดี และเหมาะกับตัวเอง
    มื้อเช้า ผมจะทำแซนวิชขนมปังโฮลวีต และสาหร่ายทะเลอบกรอบ กินกับนมถั่วเหลือง
    มื้อกลางวัน เมนูของผมค่อนข้างหลากหลาย บางวันก็เป็นข้าวอาร์ซีกับปลาแซลมอนย่าง ผักลวก และปลาร้าบองผัด บางวันก็เป็นสลัดผักราดน้ำจิ้มสุกี้ (ที่หาได้ตามร้านสะดวกซื้อ) กินกับปลาแมคคอเรล และบางวันก็เป็นส้มตำทะเลไข่ต้ม
    ของว่าง ก่อนไปออกกำลังกายตอนเย็น จะรู้สึกหิวเล็กน้อย ผมจึงคิดเมนูของว่างแบบง่ายๆ เช่น มะละกอหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ราดด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติ แก้วมังกรกับเชอร์รี่แช่อิ่มราดด้วยโยเกิร์ตกับน้ำแอบเปิ้ลไซเดอร์ และแครกเกอร์โฮลวีตกับนมเปรี้ยวไขมันต่ำ
    มื้อเย็น ผมไม่ค่อยเน้นกินมาก บางวันก็กินผลไม้หลายๆ ชนิด และบางวันก็กินลูกพรุน 5 เม็ด และดื่มน้ำตามเยอะๆ ก็อิ่มท้องแล้ว

    อยากสุขภาพดีต้องกินแบบผม
    หลังจากกินอาหารตามแนวชีวจิต (เน้นกินอาหารเป็นยา) และออกกำลังกายเป็นประจำ ผมก็ไม่ป่วยไม่ไข้เลย ระบบขับถ่ายดีเป็นปกติ และน้ำหนักลงเหลือเพียง 82 กิโลกรัม หายปวดหลังเป็นปลิดทิ้ง
    อีกหนึ่งเดือนข้างหน้า ผมจะลดน้ำหนักลงให้เหลือ 80 กิโลกรัม และก่อนปี 2554 จะต้องลดเหลือ 70 กิโลกรัมครับ
    ตอนนี้เลยใส่ใจกินอาหารชีวจิตเคร่งครัดมากขึ้น แต่ยังคงถือคติกินให้ง่ายเข้าไว้เหมือนเดิม วันไหนมีประชุมต้องกินอาหารที่ที่ทำงานเตรียมให้ อย่างข้าวน้ำพริกลงเรือ ผมก็จะเทข้าวอาร์ซีผสมลงไปด้วย
    เกือบทุกวัน หลังออกกำลังกายเสร็จ (21.30 น.) ผมจะแวะซุปเปอร์มาเก็ตซื้อของโปรด เช่น บล็อกโคลี่ แครอท ผักโขม และปลาจิ้งจ้าง มาไว้ทำข้าวชุดเบนโตะแสนอร่อยได้สุขภาพกิน พร้อมลองทำเมนูใหม่ๆ ตามคอลัมน์ “ครัวชีวจิต” ด้วยนะครับ ล่าสุดผมลองทำสลัดปูอัดแล้ว อร่อยจริงๆ
    ผมคิดว่าอาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญมาก กินอย่างไรก็ย่อมได้อย่างนั้น กินอาหารชีวจิตแล้วดีต่อสุขภาพแถมน้ำหนักยังลดลงเรื่อยๆ อีกด้วย
    ลดความอ้วนแบบไม่อดใครล่ะจะไม่ชอบ ขอให้ทุกคนโชคดีนะครับ

    Tip
    ตอนเป็นไข้ ผมจะดื่มน้ำสะอาดบริสุทธิ์ทั้งวัน และดื่มมากเป็นพิเศษ ทำให้เข้าห้องน้ำบ่อย ตกเย็นไข้ก็จะลดลง เพราะระบายพิษไข้ออกตอนเข้าห้องน้ำครับ

Comments