C h n  L c  ChonLoc.com
Home  | Forum  |Tin học  |  Sex  | Cười  |  TV-Radio  |  Game  | Phim  |  Nhạc  | Lạ kỳ
Tin chọn lọc
Việt nam                   
Thế giới                    
Hải ngoại                  
Hậu trường Nthuật
Lịch sử - Văn hóa  
Pháp luật                  
Khoa học                  
Sành điệu
Ẩm thực                   
Tủ thuốc                   
Khéo tay                   
Sắc đẹp                    
Thời trang                
Tình yêu -Tâm lý     
Nhà - vườn               
Telephone                
Xe - Tem - Tiền cổ  
Giải trí chọn lọc
Hoa - Bonsai           
Nuôi Chim - Gà        
Câu - nuôi Cá           
Thú cưng khác       
Phong cảnh             
Thơ                            
Truyện                       
Cải lương-Vọng cổ
 Thông tin cần biết
Điểm thi đại học     
Điểm thi THPT        
Học hành-Thư viện
Việc làm                   
Thiệp online            
Tra từ điển               
Chuyển đổi font      
Soạn thảo online   
Dự báo thời tiết      
Giá vàng                  
Tỉ giá ngoại tệ     
Xổ số kiến thiết   
Chứng khoán         
Lịch Truyền hình    
Biểu diễn - Phim    
Tìm địa điểm          
Danh bạ điện thoại
Máy bay                    
Tàu hoả                   
Tàu thủy                   
Tuyến xe buýt          
DSách website       

Thế giới

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra phán quyết về việc chích thuốc độc trong án tử hình
                                                                             Jun 12, 2006

Cali Today News - Thứ hai 12/6 Tối Cao Pháp Viện Mỹ (TCPV) lại mởû rộng cửa cho các vấn đề về án tử hình, phán quyết về hình thức tiêm thuốc độc vào máu tử tù, phương pháp được dùng rộng rãi nhất hiện nay.

TCPV đã thỏa thuận với nhau ra phán quyết là tử tù có quyền phản đối vào giây phút cuối là thuốc độc có thể gây đau đớn cho bản thân, xử tử gây đau đớn như thế sẽ đi ngược với Tu Chính Án số 8 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Phán quyết của TCPV như thế khiến các vấn đề to lớn vận chưa có câu trả lời là các loại chất hóa học nào được sử dụng trong việc tiêm chết tử tù trên khắp Hoa Kỳ và liệu chúng có gây đau đớn quá đáng hay không.

Vụ này sẽ còn gây bàn cãi nhiều vì, nhất là trên mặt trận pháp lý, vì trên khắp Hoa Kỳ có khoảng 3,300 tử tù đang chờ án thi hành. Vấn đề sẽ là làm sao thi hành án tử cho tử tội.

TCPV Hoa Kỳ chưa bao giờ ra luật về tính pháp lý của một trương hợp xử án tử đặc biệt nào. Một phán quyết gây tranh cãi về thuốc độc có thể là đề tài lớn về án tử hình sau này.

Tử tội Clarence Hill, bị kết án tử hình vì tội giết một cảnh sát viên, đang chờ thi hành án ở Florida, đã liên tục làm đơn yêu cầu xét lại việc Florida dùng thuốc độc ra sao, nhưng có hơn 20 tiểu bang phản đối việc các tử tù cứ tìm kiếm kháng án kéo dài lê thê, làm th6an nhân cá cnạn nhân phẫn nộ.

Tiêm thuốc độc là phương pháp duy nhất được tất cả các tiểu bang có thi hành án này xử dụng, trừ Nebraska. Nebraska vẫn dùng ghế điện, mặc dù hình thức này cũng bị phản đối.

TCPV đã bỏ phiếu 5 thuận 3 chống về trường hợp của Hill và Quan Tòa Anthony M.Kennedy nói không phải Hill hy vọng thoát chết, nhưng chỉ xin là đừng chết quá đau đớn mà thôi: “Cái mà Hill tìm là làm sao tiểu bang tìm một cách khác mà thôi.”

Tiếp theo quyết định của TCPV về trường hợp của Hill thì các án tử hình ở các tiểu bang California, Maryland và Missouri đã được đình lại.

Lê Lộc theo CNN

---------------------------------------------------------------------------------------------

Vụ hành quyết tử tội ở California dời lại vì các chuyên viên gây mê không chịu tham gia vào cuộc hành quyết này
                                                                         Feb 21, 2006

Phản đối quyết định xử tử. Photo: AP
Phản đối quyết định xử tử. Photo: AP

Cali Today News - Vụ hành quyết một phạm nhân ở California can tội về cưỡng hiếp và giết chết 1 cô gái 17 tuổi đã bị dời lại tối thứ ba sau khi 2 bác sĩ gây mê không chịu tham gia vào vụ xử tử vì các lý do đạo đức.

Tuần trước chánh án tòa án liên bang Jeremy Foget yêu cầu nhà tù San Quentin phải có một bác sĩ gây mê có mặt để có thể làm dịu các đau đớn của tử tội M. A. Morales khi bị tiêm thuốc độc, người thứ nhì là người được dự phòng hỗ trợ.
Người ta không biết chính xác lời yêu cầu của quan tòa, nhưng các chuyên gia gây mê đã ra tuyên bố nói họ rất quan ngại về yêu cầu họ phải có mặt trong trường hợp Morales thức giấc và bị đau đớn.

Không rõ danh tánh các bác sĩ này, nhưng họ nói: “Bất cứ cuộc can dự nào rõ rệt về phương diện y khoa là không đúng tiêu chuẩn đạo đức. Vì thế chúng tôi quyết định rút lui, không tham gia vào chuyện này.”

Các hội đoàn American Medical Association, American Society of Anesthesiologists và California Medical Association đều chống lại, vì họ nói chẳng những không đúng về đạo đức mà như thế cũng không đúng về mặt chuyên môn.
Các viên chức nhà tù cho biết thời gian xử án mới sẽ là 7 giờ 30 tối thứ ba 21/2 và họ sẽ dùng một kỹ thuật mới. Đó là tiêm cho tử tội liều barbiturate cực mạnh thay vì 3 liều hỗn hợp cocktail như trước đây.

Các luật sư của Morales trước đây đã cho hay cách tiêm 3 liều thuốc như thế ở California và 35 tiểu bang khác là vi phạm điều luật trong Hiến Pháp, không được sử dụng hình phạt bất thường và đau đớn.

Các luật sư nói trong 2 liều tiêm sau cùng, nếu lúc đó tử tội chưa hoàn toàn bị hôn mê thì sẽ chịu đau đớn khủng khiếp.

Phát ngôn nhân Vernell Crittendon nói là nhà tù có hạn cuối là 11 giờ 59 PM thứ ba 21/2 để xử tử phạm nhân Morales vì “trát lệnh thi hành án” sẽ hết hiệu lực sau thời gian này và quá trình lại phải trở về quan tòa vốn đã tuyên án tử hình cho Morales vào năm 1983, để xin một trát tòa mới.

Lê Lộc theo CNN

-------------------------------------------------------------------------------------------------

Chích thuốc độc có gì khác với treo cổ?
                                                                              Dec 12, 2005

Photo credit: AP
Photo credit: AP

Cali Today News - Vào hôm nay, Thống Đốc Arnold Schwarnegger của tiểu bang California đã từ chối khoan hồng và như thế tử tội Wiliams sẽ bị chích thuốc độc vào lúc 12 giờ đêm thứ hai, rạng sáng thứ ba 13/12.

Chích thuốc độc (lethal injection) là phương pháp được 37 tiểu bang trong số 38 tiểu bang ở Mỹ có án tử hình xử dụng (Nebraska là tiểu bang duy nhất duy trì ghế điện để xử tử tử tội).

Khi bị tiêm thuốc sẽ có hai mũi thuốc độc được tiêm vào mạch máu tử tội, mũi thứ hai là để dự phòng. Chuyện gì sẽ xảy ra cho tử tội sau khi bị tiêm thuốc?
Đầu tiên tử tội sẽ hôn mê vì thuốc Sodium pentothal, các tế bào não sẽ không có phản ứng với xung động thần kinh và tử tội chìm vào giấc ngủ hôn mê.

Sau đó sự hô hấp sẽ ngưng lại vì chất Pancuronium bromide, vốn là một phụ chất từ chất độc curare, vốn được các thổ dân nam Mỹ trong rừng Amazon sử dụng lúc đi săn. Nó sẽ làm tê liệt các bắp thịt của bộ máy hô hấp nhưng không tác động tới bắp thịt tim. Phổi ngưng không chung cấp oxygen cho hồng huyết cầu.

Tim ngưng đập sau đó do chất Potassium chloride, một loại muối khoáùng đơn giản, nhưng nó ngăn chận các tín hiệu điện bên trong quả tim, tim đập chậm dần và sau cùng ngưng hẳn.

Hư hại não là tiến trình tiếp theo. Cái chết xảy ra do chất thuốc gây mê quá mạnh, hệ thống hô hấp và tim hoàn toàn ngưng hoạt động. Não không còn máu có oxygen mang tới, trong vòng 5 phút, sự hư hại trong não là vô phương cứu chữa và phần hành tủy vốn điều khiển hô hấp và các chức năng khác sẽ không còn hoạt động nữa.

Cái vần đề khó xử trong vấn đề xử tử tử tộâi theo kiểu này là đối với nhiều người đã có quá khứ tiêm chich xì ke nặng nề, các chuyên viên xử tử cần phải soi rọi cơ thể và thử nhiều lần để tìm một tĩnh mạch thích hợp. Có khi chính tử tội lại giúp đao phủ thủ tìm ra một tĩnh mạch thích hợp để tiêm thuốc.
                                                                      Lê Lộc theo SJMN


-----------------------------------------------------------------------------

  Tử hình bằng chích thuốc độc ở Mỹ diễn tiến ra sao?

Ở Mỹ, ngoài những hình thức tử hình các phạm nhân tử tội như xử bắn, ngồi ghế điện, treo cổ, còn có hình thức tử hình bằng chích thuốc độc. Cách thi hành án diễn ra như sau: phạm nhân được dẫn độ tới phòng “Deathwatch” (phòng trước khi tử hình).

Mọi cuộc thăm viếng của thân nhân đều ngưng lại ở đây. Tử tù chọn bữa ăn cuối cho mình. Một linh mục tuyên úy ghé vào an ủi anh ta, một bác sĩ kiểm tra lại tổng quát sức khỏe của người tù, và người coi tù sẽ ghi lại những lời nhắn cuối cùng của anh ta (anh ta sẽ không được nói những lời này trong phòng thi hành án vì anh ta có thể gây hoảng sợ cho những nhân chứng). Các nhân chứng sẽ xem cảnh tử hình qua mặt kính một chiều, gia đình tử tội ngồi ở một phía của căn phòng, gia đình của nạn nhân ngồi ở nơi khác. Họ bị cấm bộc lộ cảm xúc, nhưng các chiếc túi để nôn  mửa đã có sẵn. Các ống gắn vào tĩnh mạch được nối với chân phải của anh ta và có một số người thi hành án sẽ bơm thuốc chích. Không ai biết được người nào sẽ chích liều thuốc chết người. Thuốc gây mê Sodium Thiopental được bơm vào đầu tiên, nhưng liều mạnh gấp 500 lần so với liều dùng trong giải phẫu. Kế đến là Pancuronium Bromide có tác dụng làm tê liệt hai buồng phổi. Cuối cùng là Potassium Chloride làm cho tim ngưng đập. Phạm nhân chết.

K.T/CA Tp.HCM

Liên kết Website
+ Bkav - Antivirus   
+ Báo Tuoitre        
+ Thanhnien         
+ Công an Tp.HCM
+ Nhạc số              
+ Google               
Check Mail
+ Yahoo                
+ Gmail                  
+ Hotmail               
+ AOL                    
Tra từ điển