Cỏ thơm lọc nước thải (Cỏ hương bài) vetiver

đăng 11:04, 22 thg 1, 2010 bởi Thị Lụa Nguyễn

 

09/06/2009 08:30:29
Một nhóm sinh viên khoa Môi trường, trường Cao đẳng Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã đưa ra giải pháp dùng hương bài vốn được biết đến với khả năng chống sạt lở đất, vào xử lý nước thải làng nghề. Ý tưởng này đã được trao giải Nhất cuộc thi Sáng tạo vì môi trường xanh, sạch, đẹp 2008 do Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ tổ chức.

Cỏ thơm diệt bẩn ở làng bún

Bạn Đoàn Thị Triệu, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, hương bài (cỏ Vetiver) là loại cỏ có thể mọc cao tới 1,5m, lá dài, hoa màu tía ánh nâu, cây dễ trồng, dễ sống... "Qua nghiên cứu, nhóm nhận thấy, rễ hương bài không chỉ thơm và bám đất mà còn là môi trường lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài vi sinh vật có khả năng phân huỷ các hợp chất hữu cơ. Trong khi đó, nước thải làng nghề thường bị ô nhiễm do các chất hữu cơ gây ra", Triệu giải thích.
 
Cỏ hương bài
Cỏ hương bài
 
Bạn Nguyễn Hà Sơn, thành viên khác của nhóm cho hay, địa điểm lựa chọn làm thí nghiệm là làng bún Phú Đô (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội). Nước thải sau khi được lấy về sẽ được pha loãng theo các tỷ lệ khác nhau.
 
Sau đó, nước được đổ vào các thùng thí nghiệm làm bằng xốp bên trong có trồng hương bài. Kết quả thí nghiệm cho thấy, các thông số BOD, COD... trong nước thải được lưu giữ tại các thùng có trồng hương bài đều giảm (BOD giảm 98,34%, COD giảm 98,2%).

Nhóm nghiên cứu cho biết, BOD và COD giảm là do sự tương tác giữa cỏ hương bài và các vi sinh vật có trong hệ thống xử lý. Hệ thực vật thuỷ sinh hấp thụ dinh dưỡng có trong nước do vi sinh vật phân giải đồng thời sử dụng CO2 sinh ra trong quá trình yếm khí.
 
Diệp lục và ánh sáng mặt trời để tổng hợp vật chất đồng thời vận chuyển O2 vào trong nước qua bộ rễ cây cung cấp cho vi sinh vật phân huỷ chất hữu cơ thành các sản phẩm cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Không nên coi là thần dược

Nhóm nghiên cứu khẳng định, sử dụng phương pháp này khá rẻ do dây cỏ dễ trồng, dễ sống nên sẽ bớt chi phí cho việc mua nguyên liệu xử lý. Phương pháp này có thể áp dụng để xử lý các loại nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao như nước thải ở nhà máy giấy, các cơ sở giết mổ.

Tuy nhiên, nhóm cũng khẳng định thêm, hương bài không phải là "thần dược" để có thể xử lý sạch hoàn toàn được nước thải làng nghề. Việc sử dụng hương bài chỉ nên coi là một "công đoạn" trong quá trình xử lý nước thải bị ô nhiễm ở các làng nghề.
 
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, ĐH Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay: Chứng minh được hương bài có thể làm giảm được lượng COD, BOD trong nước thải ở các làng nghề là điều rất đáng quý. Trước đây, người ta cũng dùng bèo tây, trúc nước, ngổ dại... để xử lý nước thải. Tuy nhiên, cần phải có những nghiên cứu rộng và sâu để có những kết luận chính thức.
 
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, ĐH Khoa học Tự nhiên: "Ngay cả khi có những kết luận chính thức về khả năng xử lý chất thải của hương bài, chúng ta cũng không nên coi đây là một biện pháp hoàn hảo để xỷ lý được nước thải ô nhiễm. Đây chỉ là một công đoạn của hệ thống xử lý nước thải, nên trồng cây trên đoạn đường nước thải đổ ra sông hồ. Điều này giúp cho nước thải được "lọc" bớt bẩn trước khi ra đến ao, hồ".

  • Sơn Hà
Comments