ตำนานนิทานอิสป

 ตำนานนิทานอีสป นับว่าเป็นนิทานที่ได้รับความนิยมกันทั่วโลกเลยทีเดียว แม้แต่ในประเทศไทยเองก็ยังมีระบุในหลักสูตรการเรียนสำหรับเด็กๆ ที่มีความสนุกสนานให้เด็กได้เรียนรู้ และได้สอดแทรกข้อคิดคติสอนใจ นิทานอีสปมีการดำเนินเนื้อเรื่องในแต่ละตอนโดยใช้ตัวละครที่เป็นสัตว์ต่างๆ ในการนำเสนอเป็นที่น่าสนใจและสนุกสนาน ในการเรียนรู้สำหรับเด็กและสรุปนิทานแต่ละตอน ก่อนจบทุกครั้งด้วยคำว่า… นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แฟนๆ นิทานอีสป คงจะคุ้นเคยกับคำนี้กันดี

aesops

อีสป ผู้แต่งนิทานอีสป

นิทานอีสปคือใคร? ผู้แต่งนิทานอีสป “ประวัติของนิทานอีสป” มีต้นกำเนิดอยู่ที่อาณาจักรกรีกโบราณ ทว่าเจ้าของเรื่องเล่าอันแสนสนุกพร้อมสอดแทรกแง่คิดในการดำรงชีวิตต่างๆ มากมายเหล่านี้กลับไม่ใช่นักปรัชญาชาวกรีกที่ไหน หากแต่เป็นทาสที่ไร้การศึกษาแต่เปี่ยมไปด้วยเชาวน์ปัญญาชาวแอฟริกา “นิทานอีสป ชื่อผู้แต่ง”ที่มีนามว่า “อีสป Aesop” นั่นเอง

อีสป Aesop ชื่อผู้แต่ง นิทานอีสป Aesop’s Fables เป็นชายผิวสีชาวแอฟริกาที่มีชีวิตอยู่ในนครรัฐกรีกและต้องการทำมาหากิน โดยการขายตัวเป็นทาส แต่โชคร้ายที่รูปร่างหน้าตาของเขาไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานที่พิจารณา คนที่มีความสามารถด้านการต่อสู้เป็นหลัก อีสปเป็นชายพิการ รูปร่างเล็ก หน้าตาขี้ริ้ว ไม่เป็นที่สนใจของพวกเศรษฐีสมัยนั้น อีสป นั้นเป็นคนลิ้นคับปาก ทำให้พูดจาไม่ค่อยชัดด้วยซ้ำไป แต่นั่นกลับเป็นการดีสำหรับ อีสป ที่ทำให้ อีสปสามารถเลียนเสียงสัตว์ต่างๆ ในขณะเล่านิทาน ทำให้ผู้ที่กำลังฟังนิทานของอีสป เกิดความสนุกสนานเพลิดเพลินยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้นพระเจ้ากลับประทานมันสมองอันเลอเลิศให้แก่อีสปเป็นการตอบแทน เขาจึงหันมาใช้สติปัญญาในการหาเลี้ยงชีพแทนการใช้กำลัง จากคำบอกเล่าทางประวัติศาสตร์เชื่อกันว่าอีสปใช้ชีวิตอยู่บนเกาะซามอส เมืองซาร์ดิส นครรัฐกรีก ในช่วง 620-560 ปีก่อนคริสตกาล

กว่าที่เรื่องเล่าของอีสปจะได้รับการยอมรับจากสาธารณชนชาวกรีกนั้น อีสปต้องอาศัยเทคนิคเฉพาะตัวเพื่อให้ผู้ฟังเกิดความคล้อยตามเขาอย่างมาก เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าในนครรัฐกรีกก็มีนักคิด นักปราชญ์ อยู่เป็นจำนวนมาก ในขณะที่อีสปเองไม่มีเครดิตอะไรเลย แถมยังเป็นเพียงทาสชาวแอฟริกาซึ่งพิกลพิการ จะหวังให้ใครมาเชื่อถือก็ยากเอาการอยู่

แต่สุดท้ายแล้วอีสปก็สามารถเอาชนะใจคนกรีกได้ด้วยการเล่าเรื่องธรรมดาๆ เป็นลักษณะของ นิทานอีสปสั้นๆ แต่สอดแทรกด้วยปรัชญา แง่คิด นิทานสอนใจและคติสอนใจต่างๆ ซึ่งเมื่อใครได้ฟังก็สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ อีกทั้งยังนำคติสอนใจที่ได้รับไปประยุกต์ใช้กับการดำเนินชีวิตประจำวันของ ตัวเองได้ด้วย ลักษณะเด่นอีกอย่างหนึ่งของเรื่องราวจากอีสปก็คือ เขาจะใช้ตัวละครที่เป็นสิงห์สาราสัตว์ทั่วไป อาทิเช่น “หมาป่ากับลูกแกะ” “สุนัขกับเงา” “ราชสีห์กับหนู” หรือ “สุนัขจิ้งจอกกับกา” เป็นต้น

อีสปเริ่มได้รับความนิยมในหมู่ชาวกรีก ชื่อเสียงของ อีสป โด่งดังไปถึงหูของกษัตริย์เครซุส เขาได้รับคำสั่งให้เข้ามาทำงานในราชสำนักในหน้าที่ราชทูตที่ต้องไปเจรจาความ กับเมืองต่างๆ เนื่องจากกษัตริย์เครซุสเห็นว่าอีสปเป็นคนมีปฏิภาณไหวพริบ และเป็นนักจิตวิทยาชั้นสูง

แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตของอีสปก็พลิกผัน เมื่อเข้าได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติภารกิจที่เมืองเดลฟี ที่ที่เขาต้องจบชีวิตลงด้วยนำมือของชาวเดลฟี ทั้งนี้ ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์นั้นไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเพราะเหตุใดอีสป ถึงถูกฆ่าตาย แต่จากข้อสันนิษฐานต่างๆ ของนักเขียนรุ่นหลังมาคิดว่าสาเหตุที่ทำให้อนาคตของอีสปดับสิ้นลงนั้นอาจจะ เป็นเพราะคำพูดที่เย้ยหยันของเขา การยักยอกเงินที่กษัตริย์เครซุสมอบให้เขาเพื่อนำมาให้กับเมืองเดลฟี หรืออาจจะเป็นข้อกล่าวหาที่ว่าอีสปไปทำลายถ้วยเงินซึ่งเป็นเครื่องสักการะของ ชาวเมืองเดลฟีก็ได้

ถึงแม้ว่าอีสปจะจากไปแล้ว แต่นิทานของเขาก็ยังคงได้รับการเล่าสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีการนำไปแปลเป็นภาษาต่างๆ มากถึง 250 ภาษาทั่วโลก รวมทั้งภาษาไทยของเราด้วย ด้วยเหตุนี้เองนิทานอีสปจึงเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และได้รับความนิยมมาโดยตลอด


ตัวอย่างนิทานอีสป

วิดีโอ YouTubeวิดีโอ YouTubeComments