นกในประเทศไทย

รายชื่อนกที่พบในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นกกระจอกบ้าน
นกประจำถิ่นที่พบเห็นได้ง่าย

มีนกทั้งสิ้น 982 ชนิดที่มีบันทึกว่าพบในธรรมชาติของประเทศไทย มี 3 ชนิดเป็นนกถิ่นเดียว หนึ่งชนิดเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่นำเข้ามาโดยมนุษย์ และ 45 ชนิดพบเห็นได้ยาก 7 ชนิดในรายชื่อทั้งหมดสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้วในประเทศไทยซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในบทความนี้ และ 49 ชนิดที่ถูกคุกคามทั่วโลก[1] เรียงลำดับวงศ์และชนิดตาม เคลเมนต์ (2000) [2] และเพิ่มชนิดตาม ร็อบสัน (2004) [3] และหมอบุญส่ง ชื่อในภาษาไทยอ้างอิงตามหนังสือคู่มือดูนกของหมอบุญส่ง เลขะกุล[4]

ในปี พ.ศ. 2543 มีการประมาณว่านกประจำถิ่น 159 ชนิดและนกอพยพ 23 ชนิดกำลังถูกคุกคามจนใกล้สูญพันธุ์หรือเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ซึ่งมีสาเหตุมาจากการถางป่า การลักลอบตัดไม้อย่างผิดกฎหมาย การล่าสัตว์และการเสื่อมสภาพถิ่นที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะในที่ราบลุ่ม ชนิดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นนกน้ำขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งส่วนใหญ่ได้กลายไปเป็นพื้นที่ทางการเกษตรและชนิดที่อาศัยอยู่ในป่าที่ซึ่งมีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อการเกษตรและการค้าทำให้พื้นที่ป่าสูญหายไปหรือกลายเป็นป่าเสื่อมโทรม[5]

แหลมผักเบี้ยเป็นถิ่นอาศัยของนกที่น่าพิศวง นกหัวโตหน้าขาว[6]

นกในประเทศไทยเป็นนกชนิดหลักๆของเขตนิเวศอินโดมาลายาซึ่งสัมพันธ์กับอนุทวีปอินเดียในทางตะวันตก และโดยเฉพาะพื้นที่คาบสุมทรทางตอนใต้ถึงเขตชีวภาพซุนดาในทางตะวันออกเฉียงใต้ ภูเขาทางเหนือคือที่ราบสูงทิเบตที่ทอดตัวขวางไว้ซึ่งมีนกภูเขาหลายชนิดและในฤดูหนาวจะมีนกอพยพมาจากทางตะวันออกของเขตนิเวศพาลีอาร์กติกและเทือกเขาหิมาลัย

ประเทศไทยมีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ ทำให้มีนกถิ่นเดียวเพียงไม่กี่ชนิด บางทีนกที่สวยงามอย่างนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรซึ่งพบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยในช่วงฤดูหนาว อาจสูญพันธุ์ไปแล้วก็ได้[7][8]


สารบัญ

นกไม่เกาะคอน
นกเป็ดผี . นกจมูกหลอด . นกโต้คลื่น . นกร่อนทะเล . นกกระทุง . นกบูบบี . นกกาน้ำ . นกอ้ายงั่ว . นกโจรสลัด . นกยาง . นกกระสาและนกตะกรุม . นกกุลาและนกปากช้อน . เป็ดและห่าน . เหยี่ยวออสเปร . เหยี่ยวและนกอินทรี . เหยี่ยวปีกแหลม . ไก่ฟ้า นกกระทา และนกคุ่ม . นกคุ่มอืด . นกกระเรียน . นกอัญชัน . นกฟินฟุต . นกอีแจว . นกโป่งวิด . นกหัวโตกินปู . นกตีนเทียน . นกกระแตผี . นกแอ่นทุ่ง . นกหัวโตและนกกระแต . นกชายเลนและนกปากซ่อม . นกสกัว . นกนางนวล . นกนางนวลแกลบ . นกกรีดน้ำ . นกพิราบและนกเขา . นกแก้วและนกหก . นกคัคคู . นกแสก . นกเค้า . นกปากกบ . นกตบยุง . นกแอ่น . นกแอ่นฟ้า . นกขุนแผน . นกกะเต็น . นกจาบคา . นกตะขาบ . นกกะรางหัวขวาน . นกเงือก . นกโพระดก . นกพรานผึ้ง . นกคอพันและนกหัวขวาน .

นกจับคอน
นกพญาปากกว้าง . นกแต้วแล้ว . นกจาบฝน . นกนางแอ่น . นกเด้าลมและนกเด้าดิน . นกขี้เถ้าและนกพญาไฟ . นกคอสามสี . นกปรอด . นกเขียวก้านตอง . นกขมิ้นน้อย . นกมุดน้ำ . นกเดินดง . นกยอดข้าวและนกกระจิบหญ้า . นกกระจิบ นกพง และนกกระจิ๊ด . นกจับแมลงและนกเขน . นกอีแพรด . นกแซวสวรรค์ . นกหัวโตป่าโกงกาง . นกกินแมลงและนกกะราง . นกปากนกแก้ว . นกติตหางยาว . นกปากหนาม . นกติต . นกไต่ไม้ . นกเปลือกไม้ . นกติตหน้าแดง . นกกินปลีและนกปลีกล้วย . นกกาฝาก . นกแว่นตาขาว . นกขมิ้น . นกเขียวคราม . นกอีเสือ . นกเฉี่ยวดง . นกแซงแซว . นกแอ่นพง . นกกา . นกเอี้ยงและนกกิ้งโครง . นกจาบ . นกกระติ๊ด . นกจาบปีกอ่อนเล็ก . นกจาบปีกอ่อน . นกกระจอก .

อ้างอิง     แหล่งข้อมูลอื่น

 

Comments