พัฒนาตน ฝึกฝนใจ ใฝ่ศึกษา กล้าทำดี เป็นศักดิ์ศรี ลูก ก.ข.

ข่าวประชาสัมพันธ์จากนายวิเชียร  แสงศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนกุดข้าวปุ้นวิทยา 
การดูแลตัวเองฤดูฝน
 
           
               

บ้านเราอยู่ในเขตร้อนชื้นและมรสุม ในหน้าฝนจะมีฝนตกหนักและต่อเนื่อง อากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวอากาศเย็น ทำให้ผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง ผู้สูงอายุและเด็กเป็นหวัดกันงอมแงม ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมยาลดไข้บรรเทาปวดจำพวกพาราเซตามอลขายดีเหลือเกินใน บ้านเรา ดังนั้นการระมัดระวังและดูแลรักษาสุขภาพในหน้าฝนจึงจำเป็นอย่างมากสำหรับ กลุ่มเสี่ยง

โรคที่มากับหน้าฝนไม่ได้มีเพียงแต่ไข้หวัดตามที่เข้าใจกัน แต่ยังมีโรคอื่นอีกมาก และบางโรครุนแรงกว่าโรคหวัดเสียอีก มาดูกันว่าโรคในบ้างที่มักจะมากับหน้าฝน
- โรคหวัด พบได้เยอะและบ่อยที่สุด
- โรคระบบทางเดินหายใจ เช่นหลอดลมอักเสบ
- โรคปอดบวม

โรคหวัดเป็นโรคที่เป็นได้ง่ายที่สุด เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีอยู่ในอากาศ ดังนั้นเราจึงมีโอกาสได้รับเชื้อได้ตลอดเวลาและจะแสดงอาการถ้าเรารับเข้าไป ในขณะที่ร่างกายเราอ่อนแอ เมื่อรู้สึกว่าเป็นหวัด ต้องรีบรักษาทันที ไม่เช่นนั้นไข้หวัดอาจลุกลามกลายเป็นโรคระบบทางเดินหายใจและปวดบวมได้ในที่ สุด

วิธีการรักษาและดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัด
ไข้ หวัดหรือโรคหวัดเป็นโรคติดต่อ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งก็คือจมูกและคอ อาการของโรคโดยทั่วไปจะมีไข้สูง คัดจมูก มีน้ำมูก ปวดศรีษะ ไอหรือจามมาก เจ็บคอ มีเสมหะมาก โดยทั่วๆจะมีอาการอยู่ราวๆ 3-5 วัน

โรคหวัดยัง ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ จะมีแต่ยารักษาตามอาการเท่านั้น โดยทั่วไปเมื่อเป็นหวัด ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาเพื่อกำจัดเชื้อหวัดเอง แต่เราคงรอให้หายเองไม่ไหว มันทรมาน  จึงนิยมใช้การรักษาตามอาการเพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น เช่นการทานยาลดไข้บรรเทาปวด ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาแก้อักเสบ

สิ่งที่ควรปฏิบัติเมื่อมีอาการไข้หวัด
- นอนให้มากขึ้น นอนหลับให้เพียงพอ
- ถ้ามีอาการมาก ให้ทานยาลดไข้บรรเทาปวด
- สวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น
- ดื่มน้ำสะอาดมากๆ
- เช็ดตัวบ่อยๆ
- สวมผ้าปิดจมูกป้องกันการแพร่ของเชื้อหวัดโดยการไอและจาม
- ทานอาหารอ่อนและน้ำผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง
- อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี
- อย่าใกล้ชิดกับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่นผู้ป่วยอื่น เด็กและผู้สูงอายุ
- ควรหยุดงานหรือหยุดเรียน เพื่อไม่ให้ไปแพร่เชื้อโรคให้กับผู้อื่น

การป้องตัวเองจากไข้หวัด
เป็น การยากเหลือเกินที่จะป้องกันตัวเองจากไข้หวัด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องออกจากบ้านไปทำงาน ต้องพบปะผู้คนอยู่เสมอหรือต้องอยู่ในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน แต่อย่าเพิ่งถอดใจครับ ยังมีวิธีวิธีปฏิบัติตนให้มีโอกาสเป็นหวัดน้อยลงได้ ดังนี้ครับ
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 20-30 นาที เมื่อร่างกายแข็งแรง หวัดจะแสดงจะแผลงฤทธิ์ได้ยากขึ้น
- ทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามินซีสูง
- พยายามหลีกเลี่ยงที่ชุมนุมชนให้มากที่สุด
- ไม่เข้าใกล้คนกำลังเป็นไข้หวัดมากเกินไป
- ล้างมือให้สะอาด ล้างบ่อยๆ
- หลีกเลี่ยงการโดนฝน

วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝนไม่ได้มีวิธีการซับซ้อนมากไปกว่าในดูแลตัวเอง ในช่วงเวลาปกติ เพียงแต่อาจจะมีการแพร่กระจายของเชื่อโรคมากขึ้น ซึ่งเราเองต้องรู้วิธีที่จะป้องกันตนเองจากเชื้อโรคเหล่านั้น นายโทรโข่งขออนุญาติแนะนำผู้ที่โดนหวัดเล่นงานว่า อย่าพยายามไปซื้อยากินเองครับ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและรับยาที่ถูกกับโรค ถ้าไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ก็ควรซื้อยาจากร้านขายยาที่มีเภสัชกรดูแลประจำครับ ลุงแม้นเห็นมามากต่อมากแล้วครับ ไปซื้อยากินกันเองตามร้านหมอตี๋ สุดท้ายได้ยาไม่ถูกต้องหรือได้ยาเป็นชุดมา แทนที่จะหายกลับเป็นหนักกว่าเดิม สุดท้ายหามไปโรงพยาบาลทุกราย

วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝนที่ นำเสนอนี้เป็นวิธีการง่ายๆที่ท่านสามารถทำได้เอง สำคัญไปกว่านั้นคือการดูแลคนในครอบครัวของเราด้วยนะครับ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆและญาติผู้ใหญ่ คนเหล่านั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะติดโรคที่มากับฝนมากกว่าคนวัยหนุ่มสาวอย่าง เราๆ

ในหน้าฝน ไม่เพียงแต่โรคที่มากับฝนเท่านั้นที่เราต้องระวัง แต่ยังมีโรคที่มากับน้ำด้วย ทั้งน้ำท่วมและน้ำขังอีก
ที่มา http://www.guru.sanook.com/9557/ค่านิยม 12 ประการ


      จากค่านิยม 12 ประการ ที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบให้แก่เหล่าทหาร กำลังพล และประชาชน ให้ยึดถือปฏิบัติตามเพื่อสร้างคุณธรรมและจริยธรรมให้กับสังคมไทย พร้อมทั้งให้โรงเรียนนำค่านิยม 12 ประการดังกล่าวมาให้เด็กได้ท่องและนำไปปฏิบัติตามนั้น กระทรวงศึกษาธิการก็ตอบรับนโยบายทันที โดยนำค่านิยมดังกล่าว ปรับเป็นบทกลอนอาขยาน พร้อมมอบให้สำนักงานคณะกรรมการขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ส่งบทกลอนให้กับโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อเริ่มต้นสอนนักเรียนให้ท่องจำ และนำไปปฏิบัติตาม โดยกลอนค่านิยม 12 ประการมีดังนี้

   หนึ่ง รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

   สอง ซื่อสัตย์ เสียสละ อดทนได้

   สาม กตัญญู พ่อแม่ สุดหัวใจ

   สี่ มุ่งใฝ่ เล่าเรียน เพียรวิชา

   ห้า รักษา วัฒนธรรม ประจำชาติ

   หก ไม่ขาด ศีลธรรม ศาสนา

   เจ็ด เรียนรู้ อธิปไตย ของประชา

  แปด รักษา วินัย กฏหมายไทย

  เก้า ปฏิบัติ ตามพระ ราชดำรัส

  สิบ ไม่ขาด พอเพียง เลี้ยงชีพได้

  สิบเอ็ด ต้อง เข็มแข็ง ทั้งกายใจ

  สิบสอง ไซร้ คิดอะไร ให้ส่วนรวม