GIỚI THIỆU 
 

 

Hãy yêu và hãy cưới!

Hãy yêu và hãy cưới để thấy đời đẹp hơn

  

 Mùa cưới lại đang đến. Bên những lứa đôi rạng rỡ trong niềm hạnh phúc vô biên của đời người, lại có không ít bạn trẻ tiếp tục yêu trong sự ngập ngừng trước ngưỡng cửa hôn nhân.

Người ta ai cũng mong có được một tình yêu đích thực và hạnh phúc vì tình yêu đó. Có thể có nhiều quan niệm về tình yêu nhưng hết thảy chúng ta ai cũng mong được hạnh phúc bên người yêu qua năm tháng.

Yêu nhau như chỉ muốn mãi ở bên nhau, yêu nhau như chỉ muốn mãi mãi có nhau, đó là điều bình thường của con người.Và càng bình thường hơn khi kết quả của tình yêu tươi đẹp ấy là đời sống chung bền lâu của hai người.

Tuy vậy, ngày nay nhiều bạn trẻ lại chỉ muốn yêu mà không cần biết rồi sẽ ra sao ngày mai, yêu mà không cần một cái kết có hậu - đấy là cuộc sống hôn nhân.

Ở một phương diện khác, nhiều người yêu nhau và chỉ cần... có em chiều thứ bảy là đủ, để được... lên gân với bạn bè, để thấy đời vui phơi phới.Ai đó cũng đã từng nghĩ rằng "hãy cứ yêu như chưa yêu lần nào" và lần nào yêu ai cũng như yêu lần đầu và cứ thế, chỉ có mỗi "vai" người yêu, mà không mong đợi trở thành chồng, thành vợ.

 


Đừng như thế bạn ạ, bạn có thể trải nghiệm tình yêu của mình theo năm tháng, bạn có thể thử thách người yêu để nhận biết sự thủy chung. Nhưng cuộc đời sẽ đẹp hơn khi chúng ta cùng đồng hành với sự thiêng liêng của tình mẫu tử, cùng chứng kiến những khoảnh khắc không thể nào quên trong nghĩa vợ chồng. Nhiều người đã từng hối tiếc vì đã lập gia đình quá trễ, khi họ được hưởng hương vị tình yêu và cuộc sống vợ chồng trong thời gian quá ngắn, họ lại một lần ước ao cho cuộc đời này mãi dài thêm.

Anh Ngô Q.A., một doanh nhân thành đạt, từng trò chuyện thân tình rằng anh tưởng như cuộc đời chỉ có biết kiếm tiền, chỉ có những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, chỉ có những khoảng trống tự do ngút ngàn và sự thành đạt của chính mình. Nhưng trong một lần chệch "quĩ đạo", anh lại đắm say và trở thành chồng... Bây giờ niềm tự hào của anh là hai đứa trẻ và anh cho rằng mình vẫn còn… hên vì đã lấy được vợ!

Bạn thân mến, người ta yêu nhau nhưng sẽ chẳng bao giờ có thể là hoàn toàn của nhau. Đâu đó vẫn có những bất trắc, những khúc ngoặt bất ngờ, và không phải chúng ta cứ mãi hoài tươi trẻ. Tình yêu đôi lứa sẽ mãi mãi thắm tươi, nhưng sự lôi cuốn và đam mê chỉ ở từng thời, từng đoạn. Bạn có thể yêu người này hay người khác, bạn có thể trải qua những cung bậc khác nhau của tình yêu...

Nhưng bạn chắc sẽ chẳng thể hình dung đến một ngày nào đó chỉ còn mỗi mình với kỷ niệm thời trai trẻ, chỉ mỗi mình với những bóng hình yêu dấu đã qua. Bạn sẽ không đủ sức để nhớ về ai đó trọn vẹn trong phần đời còn lại, vì đến lúc đó họ chẳng phải là của riêng mình…

Cuộc sống cứ thế trôi qua, nếu không có điều gì để cùng ai đó trăn trở, để cùng lo toan, để cùng nếm trải ngọt ngào lẫn đắng cay..., buổi hoàng hôn cuộc đời có thể làm chúng ta chạnh lòng và hối tiếc. Có thể chỉ là những phút chốc thoảng qua nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, nỗi cô đơn sẽ làm mình khắc khoải.

Tôi đã từng chứng kiến cảnh âm thầm với đôi mắt nhìn đời thẫn thờ của một trí thức, tình yêu thời trai trẻ như chuyện cổ tích thần tiên nhưng đến tận cuối đời mới tỉnh ngộ là mình bất hạnh. Bên giường bệnh ngày đi xa chỉ có bà chị già nua và đứa cháu nuôi chẳng biết phải làm gì với nỗi đau tâm hồn của con người đầy tài năng ấy... Thế mới biết hạnh phúc lứa đôi là vô giá! Đó chẳng phải là ân huệ tự nhiên của tạo hóa mà là kết quả của cả một quá trình chung tay bền bỉ gầy dựng không của chỉ một người...

Hãy thử nghĩ về bố mẹ mình với những tháng năm thăng trầm và hạnh phúc. Hãy thử nghĩ đến chính mình khi bên cạnh bao giờ cũng có người thương mến. Hãy thử nghĩ đến ngày mai, khi mỗi sáng thức dậy có người nhẹ nhàng thỏ thẻ: "Anh ơi mình đặt tên con là gì anh nhỉ?". Hãy tưởng tượng cảnh mỗi chiều, người phụ nữ ngồi sau lưng chồng, ôm cả lưng chồng, choàng lên phía trước để thủ thỉ với con yêu…

Hãy yêu và hãy… cưới, chúc bạn có được hạnh phúc bên gia đình thân thương của mình!

Tiến sĩ  ĐINH PHƯƠNG DUY