เรื่องที่ต้องพิสูจน์ด้วยตนเอง


ภาพพาโนรามา บนเขา        จากคำบอกเล่าของ นายถวิล จันทร์ฉาย มีอยู่วันหนึ่งขณะที่สำนักสงฆ์พระธาตุมหาพรหม ไม่มีพระสงฆ์ประจำอยู่เลย ได้มีพระภิกษุรูปหนึ่งเดินธุดงค์มาแวะพักที่ศาลา 1 คืน ขณะที่ท่านกำลังกราบพระประธานอยู่นั้น นายถวิลก็เดินขึ้นเขา มองมาทางท่านแล้วรำพึงว่า "พระบ้าพระบอที่ไหนมาอีกแล้ว" แล้วเดินขึ้นเขาไป สักครู่ก็มีชายอีกคนหนึ่งเดินขึ้นเขาตามนายถวิลไป พระองค์นั้นก็พูดว่า "โยม ๆ คนที่เดินไปตะกี้นี้เขานินทาว่า ฉันเป็นพระบ้าพระบอ" 

            ชายคนนี้ได้ไปเล่าให้นายถวิลฟัง ยังความแปลกใจให้กับนายถวิลเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านรู้ได้อย่างไรว่าเขานินทาท่าน เช้าวันรุ่งขึ้นจึงชวนบุตรชายฝาแฝดไปกราบท่านเพื่อขอของดีจากท่าน เมื่อไปถึง ท่านก็ทักถูกว่าบุตรคนไหนจะขอของดีจากท่าน และท่านก็ได้มอบลูกประคำที่ท่านใช้ตั้งแต่ท่านเป็นสามเณรให้ ท่านได้เล่าให้นายถวิลฟังว่า ท่านชื่อ พระญาณโสพิศ เป็นเจ้าคณะอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เมื่อคืนนี้ท่านสู้กับสิงโตทั้งคืนไม่ได้จำวัดเลย และยังบอกอีกว่าที่เขาลูกนี้มีถ้ำและมีของมีค่าอยู่มาก แต่เขายังไม่เปิดให้ จนกว่าจะมีพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาปฏิบัติธรรมที่นี่ แล้วเขาจะเปิดถ้ำให้ และยังบอกอีกว่า ถ้าอยากจะพบท่านก็ให้จุดธูปบอก แล้วท่าน มาหา

            วันที่ 30 สิงหาคม 2553 เวลาประมาณห้าโมงเย็น ข้าพเจ้าก็เห็นภาพข้างบน เรียกหลวงตามาดูด้วยว่าเป็นภาพอะไร??

            ฟังคำบอกเล่าจากนายถวิลเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2553 ตกค่ำก่อนสวดมนต์ทำวัตรกับหลวงตาจรัญ ข้าพเจ้าได้จุดธูปบอกว่า ข้าพเจ้าอยากพบกับพระญาณโสพิศ พอวันรุ่งขึ้น มีพระอภิภู กับพระอนันตชัย มาต่อไฟฟ้าไปกุฏิกรรมฐานอีก 2 หลัง ขณะที่ท่านรออุปกรณ์ที่จะใช้ต่อไฟฟ้า ท่านก็เดินไปเห็นภาพข้างล่างนี้.....

            นายถวิลดูแล้ว บอกว่าคล้ายพระญาณโสพิศ.....??????

 

? ? ?

            ยังมีเรื่องที่ต้องบันทึกอีกหลายเรื่องด้วยกัน ที่ต้องบันทึกให้คนรุ่นหลังได้รู้กันบ้าง....

Comments