ขอเชิญบวชเนกขัมมะ รักษาศีล ๘ วันสำคัญทางศาสนา        ขอเชิญพุทธศาสนิกชน มาร่วมกันปฏิบัติธรรมเนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มีการทำวัตรเช้า-เย็น ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ เดินจงกรม ปฏิบัติธรรมเป็นพุทธบูชา สร้างกุศลบารมี

        เนื่องในวันมาฆบูชา, วันวิสาขบูชา, วันอาสาฬหบูชา

        ณ ศาลาการเปรียญ วัดหลวงปรีชากูล

        สำหรับผู้มีเวลาน้อย จะมาบวชกี่วันก็ได้

        ส่วนกำหนดการต่างๆ ให้ติดต่อสอบถามจากทางวัดอีกครั้ง

สำนักพุทธฯ ตรวจสอบพระธุดงค์ปลอม แนะชาวบ้านช่วยจับตา

        นายเอนก สนามชัย ผอ.ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนสำนักงานพุทธฯ เกี่ยวกับพระธุดงค์ปลอมระบาด ออกเรี่ยไร บิณฑบาตในหลายพื้นที่นั้น
 
        ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา ได้ลงไปตรวจสอบเกี่ยวกับพระธุดงค์ในหลายพื้นที่ ซึ่งทางส่วนคุ้มครองจะไม่พบตัวจริงของกลุ่มคนที่อ้างตัวเป็นพระธุดงค์เหล่านั้น เพราะส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่ทำกันเป็นมืออาชีพ จากการตรวจสอบที่ผ่านมาพบว่า พระธุดงค์ที่ออกมาเรี่ยไร ส่วนมากจะเป็นพระปลอม
 
        ดังนั้น ทางส่วนคุ้มครองจะต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชน ล่าสุดในพื้นที่บางใหญ่และพื้นที่บางกรวยได้แจ้งร้องเรียนเข้ามายังส่วนคุ้มครองแล้ว ตนจะเร่งดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกรอบ ในพื้นที่บางกรวย โดยเฉพาะหมู่บ้านสมชาย จ.นนทบุรี พระปลอมส่วนใหญ่จะทำกันเป็นมืออาชีพ เราก็พยายามตรวจจับแต่ก็ไม่เคยหมด ไม่ทันเจอตัว เหมือนโปลิศจับขโมย ดังนั้น พุทธศาสนิกชนควรสังเกต และดูจากพฤติกรรม หากมีเบาะแสก็สามารถแจ้งมาได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์  024414547    

        ขอขอบคุณ : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
        คำแนะนำเพิ่มเติมจากวัดหลวงฯ  วิธีสังเกตพระปลอมคือ เวลาบิณฑบาตมักจะขอเงิน ซึ่งเป็นการผิดวิสัยและผิดศีลของสมณะ ให้สังเกตไว้ก่อนว่าเป็นพระปลอม  ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบได้เลย
 
        หากเป็นพระจริง มาบิณฑบาตไม่เอาอาหาร แต่ขอเงิน ก็ให้ทราบว่าเป็นพระที่ทำผิดศีล ผิดวินัยเช่นเดียวกัน เพราะพระพุทธเจ้าทรงบัญญัติห้ามมิให้ภิกษุเอ่ยปากขอสิ่งของใดๆ กับคฤหัสถ์ ชาวบ้านญาติโยมจึงไม่ควรให้การอุปถัมภ์พระที่ไม่ละอายเหล่านี้  ควรนิมนต์ท่านไปข้างหน้าได้เลย หรือพูดแนะนำท่านไปเลยก็ได้ว่า ท่านทำผิดศีลของพระแล้ว หรือแจ้งเจ้าอาวาส เจ้าคณะตำบล หรือเจ้าคณะจังหวัด ให้ท่านทราบและตรวจสอบก็ได้
 
        ตามหลักการบิณฑบาตของพระภิกษุที่ดีนั้น พระพุทธเจ้าทรงห้ามมิให้ภิกษุเอ่ยปากขอสิ่งของใดๆ จากคฤหัสถ์ทุกคน เมื่อผู้ใดเขาเกิดศรัทธาก็จะนำมาให้เอง การบิณฑบาตของพระภิกษุจึงเป็นการบิณฑบาตที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนเลย  ส่วนภิกษุใดที่ทำผิดพระพุทธบัญญัตินี้ขอให้พุทธศาสนิกชนทราบว่าเขามิใช่พระภิกษุที่ดี จึงไม่ควรให้การอุปภัมภ์ใดๆ กับภิกษุไม่ละอายเหล่านี้
 
        หมายเหตุ.. พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตให้ภิกษุขอสิ่งของกับคฤหัสถ์ (ชาวบ้าน) ได้ใน ๒ กรณี คือ
        ๑. คฤหัสถ์คนนั้นเป็นญาติกับภิกษุผู้ขอ
        ๒. ถ้าไม่ได้เป็นญาติกัน คฤหัสถ์คนนั้นต้องปวารณาไว้ก่อนแล้ว (บอกล่วงหน้ากับภิกษุนั้นว่าให้ขอได้)
 

ขอความร่วมมือ กรุณาอย่านำแมว-สุนัข มาปล่อยที่วัด

        เนื่องจากทางวัดมีภาระต้องเลี้ยงดูแมวและสุนัขจำนวนมาก  ทำให้มันอดอยาก เพราะอาหารไม่ค่อยพอกินทั่วถึง และบางตัวก็ป่วยไม่สบาย  พระก็มีกิจวัตรมากมายที่จะต้องทำ จึงไม่ค่อยมีเวลาไปดูแลให้ทั่วถึง เพราะมันมีจำนวนมาก และพระก็ขาดความรู้ในการรักษา  ทำให้สุนัขส่วนมากต้องป่วยเป็นขี้เรื้อน ผอมแห้ง เป็นโรคน่าสงสาร
 
        ส่วนแมวก็มีคนชอบนำมาปล่อยที่วัดอยู่เสมอ โดยเฉพาะลูกแมวตัวเล็กๆ และมักจะปล่อยทีละหลายๆ ตัว  ทำให้มันถูกสุนัขในวัดกัดตายไส้แตก อยู่เป็นประจำ น่าอนาถใจมาก  แทนที่มันจะได้อยู่สบายแต่กลับต้องมาตายอย่างน่าสงสาร พระก็ไม่ค่อยมีเวลาจะต้องมานั่งเฝ้าลูกแมวอยู่ตลอดเวลา  
 
        ดังนั้นท่านผู้เป็นเจ้าของ สุนัข-แมว โปรดทราบ  ท่านเป็นผู้ที่เลี้ยงเขามาตั้งแต่ต้น ก็ขอความกรุณาและสงสารเขา อย่านำเขาไปทอดทิ้งที่ไหนเลย ท่านไม่มีเมตตาสงสารมันบ้างหรือ  ท่านไม่ห่วงมันหรือว่าเมื่อนำมันมาปล่อยวัด มันจะอยู่อย่างไร  มันจะกินอิ่มหรือเปล่า  มันจะถูกสุนัขตัวอื่นกัดหรือเปล่า   เมื่อท่านเลี้ยงมันมาตั้งแต่ต้น ท่านก็ควรรับผิดชอบกับชีวิตของมัน ควรวางแผนให้กับชีวิตของมัน ควรเลี้ยงดูแลมันให้ตลอดชีวิตของมัน ท่านไม่ควรผลักภาระมาให้กับพระและทางวัดเลย  ซึ่งเป็นการทำบาปแน่นอน มันจะเป็นวิบากกรรมให้กับตัวท่านเอง  
 
        จึงขอความกรุณาเลิกนำแมว-สุนัขมาปล่อยวัดอีกต่อไป  เมื่อท่านเลี้ยงแมวเลี้ยงสุนัข ท่านก็ควรรู้จักวางแผนให้กับชีวิตของมัน ว่าจะเลี้ยงมันแบบใด เพื่อให้เป็นบุญกุศลในการเลี้ยงสัตว์ ไม่ใช่เป็นบาปเป็นกรรมซึ่งกันและกัน.