ประวัติและความเป็นมา

ประวัติความเป็นมาของกีฬาวอลเล่ย์บอล
 
 
 

         

กีฬาวอลเล่ย์บอลได้มีวิวัฒนาการมาจากกีฬาหลายประเภท จนมีลักษณะเฉพาะของตัวเองและเป็นที่นิยมเล่นกันมากในปัจจุบัน เป็นกีฬาที่ต้องใช้มือ แขน เท้า ความสุขุมเยือกเย็น กำลังและไหวพริบรวมถึงความสามัคคีในทีม นอกจากนี้เป็นกีฬาที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งได้รวบรวมประวัติไว้พอสังเขปดังนี้

          กีฬาวอลเล่ย์บอลเริ่มขึ้นเมื่อปี .. 2438 หรือ .. 1895 โดยนายวิลเลี่ยม จี มอร์แกน(William G. Morgan)ผู้อำนวยการฝ่ายพลศึกษาของสมาคม วาย.เอ็ม.ซี.เอ.เมืองฮอลโยค (Holyoke ) มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ( Massachusetts ) ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นผู้คิดเกมการเล่นขึ้นมาด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ 
          1. ในฤดูหนาวหิมะตกจึงไม่สามารถเล่นกีฬากลางแจ้งได้เขาจึงคิดหาเกมการเล่นในร่ม โดยวิธีการเล่นแบบเบา และเล่นง่าย สามารถใช้เป็นกิจกรรมทางนันทนาการ และพักผ่อนหย่อนใจและผ่อนคลายความตึงเครียดได้ ซึ่งเหมาะกับนักธุรกิจที่มีอายุมากแทนการเล่นบาสเกตบอล ซึ่งเป็นเกมที่หนักมีการปะทะกันรุนแรงไม่เหมาะสมกับคนมีอายุมาก
          2. เป็นกีฬาที่ใช้เล่นในโรงยิมเล็ก ในฤดูหนาวได้เพราะกีฬาวอลเล่ย์บอลใช้เนื้อที่น้อยผู้เล่นไม่ต้องวิ่งไปทั่วสนาม เพียงรักษาตำแหน่งของตนเท่านั้นเวลาเล่นจึงเหนื่อยน้อยกว่าการเล่นบาสเกตบอล คนมีอายุมาก ก็เล่นได้

          3. เพื่อให้ผู้ใหญ่มีโอกาสเล่นร่วมกัน จะได้พบปะ มีความสัมพันธ์กันและสามารถพบปะกันในลักษณะการเล่นกีฬาได้ตลอดเวลา       

          ด้วยเหตุผลดังกล่าวขณะที่เขาดูการแข่งขันเทนนิสได้เกิดแนวความคิดที่จะนำลักษณะและวิธีการเล่นเทนนิสมาดัดแปลงให้เล่นได้จึงใช้ตาข่ายเทนนิสขึงระหว่างเสาโรงยิมเนเซียมสูงจากพื้น 6 ฟุต 6 นิ้ว ใช้ยางในลูกบาสเกตบอลสูบลมแล้วใช้มือและแขนตีโต้ข้ามตาข่ายกันไปมา แต่เนื่องจากยางในลูกบาสเกตบอลเบาทำให้ลูกบอลเคลื่อนที่ช้าและทิศทางที่เคลื่อนที่ไปไม่แน่นอนจึงเปลี่ยนมาใช้ลูกบาสเกตบอลแต่ลูกบาสเกตบอลใหญ่ หนัก และแข็งเกินไปทำให้มือของผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ ในที่สุดเขาจึงให้บริษัท A.G. Spalding and Brother Company  ผลิตลูกบอลที่หุ้มด้วยหนังและบุด้วยยางมีเส้นรอบวง 25 - 27 นิ้ว หนัก 9 - 12 ออนซ์หลังจากทดลองเล่นแล้วเขาจึงตั้งชื่อเกมการเล่นนี้ ว่า  มินโตเนต ( Mintonette )

ปี .. 2439 หรือ .. 1896 มีการประชุมสัมมนาผู้นำทางพลศึกษาที่วิทยาลัยสปริงฟิลด์(Springfield College)นายวิลเลียม จี มอร์แกนได้สาธิตวิธีการเล่นต่อหน้าที่ประชุมซึ่งศาสตราจารย์อัลเฟรด ที เฮลสเตล (Alfred T. Helstead) ได้เสนอแนะให้มอร์แกนเปลี่ยนจาก มินโตเนต                 ( Mintonette) เป็น วอลเล่ย์บอล (Volleyball)โดยให้ความเห็นว่าเป็นวิธีการเล่นลูกที่ตีโต้ลูกบอลให้ลอยข้ามตาข่ายไปมาในอากาศโดยผู้เล่นพยายามไม่ให้ลูกตกพื้น และปี .. 2440 หรือ .. 1897 ได้พิมพ์กติกาวอลเล่ย์บอลเผยแพร่ ต่อมากีฬาวอลเลย์บอลได้แพร่หลายและเป็นที่นิยมเล่นกันในหมู่ประชาชนชาวอเมริกาเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเกมที่เล่นง่าย สามารถเล่นได้ตามชายทุ่งชายหาดและตามค่ายพักแรมทั่วไป

          สมาพันธ์วอลเล่ย์บอลระหว่างชาติตั้งอยู่กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสเรียกว่าParis Headquartered International Volleyball Federation หรือ IVBF จัดตั้งในปี .. 2490 หรือ .. 1947

กีฬาวอลเล่ย์บอลได้มีการแข่งขันในกีฬาระดับโลกครั้งแรกคือ The World Championship Meets. 1st ในปี ..2492 หรือ .. 1949 ที่เมือง Prague Czechoslovakia

          ในปี .. 2508 หรือ .. 1965 ได้มีการแข่งขันวอลเล่ย์บอล World Cup  กรุง Warsaw ประเทศโปแลนด์และหลังจากนั้นก็ได้มีการแข่งขันกีฬาวอลเล่ย์บอลกันอย่างกว้างขวางและนับเป็น  กีฬานันทนาการที่นิยมเป็นอันดับ 3 ของโลก

กีฬาวอลเล่ย์บอลในเอเซีย  ปี .. 2443 หรือ .. 1900 ได้มีการนำกีฬาวอลเล่ย์บอลเข้ามาเผยแพร่ในประเทศอินเดีย โดย ดร. เกรย์ ผู้อำนวยการด้านพลศึกษาของ วาย. เอ็ม. ซี. เอ.

ในปี .. 2453 หรือ .. 1910 นายอี.เอส.บราวน์ ผู้อำนวยการด้านพลศึกษาวาย.เอ็ม.ซี.เอ.      ได้นำไปเผยแพร่ในฟิลิปปินส์ทั้งยังพยายามส่งเสริมให้กีฬาวอลเล่ย์บอลพัฒนาการยิ่งขึ้นในภาคตะวันออกไกล

ปี .. 2456 หรือ .. 1913เมื่อมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคภาคตะวันออกไกลขึ้นเป็นครั้งแรกที่กรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ วอลเล่ย์บอลได้รับการบรรจุให้อยู่ในรายการด้วย โดยแข่งขันระบบ 16 คน ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นระบบ 12 คน

สหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนแปลงกติกาการเล่นให้รัดกุมยิ่งขึ้น ปี .. 2461 หรือ 1918ได้มีการจัดการแข่งขันระบบ 6 คน แต่ยังไม่แพร่หลายเป็นที่นิยมในทวีปเอเซียเท่าใดนัก

          .. 2498 หรือ .. 1955 มีการแข่งขันชิงชนะเลิศวอลเล่ย์บอลชายแห่งเอเซียขึ้นเป็นครั้งแรก กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สำหรับผลการแข่งขันครั้งนี้ ประเทศอินเดียชนะระบบ 6 คน ประเทศญี่ปุ่นชนะเลิศระบบ 9 คน

          กีฬาวอลเลย์บอลในประเทศไทย

          กีฬาวอลเล่ย์บอลได้แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อใดไม่มีหลักฐานแน่ชัดแต่สันนิษฐานว่าประชาชนชาวไทยบางกลุ่มได้เริ่มเล่นและแข่งขันกีฬาวอลเล่ย์บอลมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

          ปี .. 2477 กรมพลศึกษาได้จัดพิมพ์กติกาเผยแพร่โดยอาจารย์นพคุณ พงษ์สุวรรณซึ่งจัดให้มีการแข่งขันกีฬาประจำปีและบรรจุกีฬาวอลเล่ย์บอลหญิงเข้าไว้ในรายการแข่งขันเป็นครั้งแรกโดยใช้กติกาการเล่นระบบ9คนและตั้งแต่นั้นมากีฬาวอลเล่ย์บอลก็พัฒนาขึ้นมาโดยตลอดจนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2500 ได้มีการจัดตั้งสมาคมวอลเล่ย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ( Amature Volleyball Association of Thailand )ขึ้นและเปลี่ยนระบบการแข่งขันเป็น 6 คน  และได้

บรรจุเข้าในหลักสูตรชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเมื่อปี .. 2521 หลักสูตรชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเมื่อปี 2524 ปัจจุบันกีฬาวอลเล่ย์บอลได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทั้งในโรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัยและจัดให้มีการแข่งขันเป็นระจำทุกปีโดยการดำเนินงานของสมาคมวอลเล่ย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยและหน่วยงานอื่น ทั้งภาครัฐบาลและเอกชนที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

Comments