Hướng dẫn thêu

Các khái niệm cơ bản mà người mới thêu nên nắm được:

- 1 Kit thêu bao gồm : chart ( hình mẫu thêu), kim, chỉ, vải, phụ kiện đi kèm nếu có ( dây keo,  bao gối, khóa, nút bấm, cườm ...)

- Thông thường chỉ thêu được sắp 6 sợi một, khi thêu bạn phải rút từng sợi, bạn hãy dùng 2 ngón tay, cầm vào đầu 1 sợi chỉ và rút thẳng tay, sợi chỉ sẽ được rút ra mà không bị rối.

- Bạn phải tìm tâm cho bức tranh thêu bằng cách gấp tư miếng vải, trên mẫu thêu cho sẵn ( chart) cũng có tâm bức tranh , đó là giao điểm của 2 mũi tên trên sơ đồ, bạn có thể thêu từ tâm bức tranh , như thế đảm bảo bức tranh thêu của bạn sẽ nằm chính giữa mảnh vải.


- Không được dùng các loại bút thông thường để vẽ sơ đồ thêu lên vải, bạn sẽ không giặt sạch được các đường kẻ này, nhất thiết phải sử dụng bút chuyên dụng được bán tại Shop Hoa Tay Nhỏ.

- Các ký hiệu trên chart thêu chỉ là ký hiệu chỉ thị màu, mỗi ký hiệu khác nhau thể hiện một màu chỉ khác nhau.

- Để thành phẩm thêu đẹp, bạn phải thêu vừa tay, không rút chỉ mạnh quá làm cho mất hình dáng chữ xx, các chữ x bạn thêu đúng vào 4 lỗ của 1 ô vuông thì chữ x sẽ vuông vắn, đẹp.

- 4 kỹ thuật thêu cơ bản:

+ Thêu Full stitch : tạo ra các dấu xxxx liền nhau.
+ Thêu Half stitch: tạo ra các dấu /////
+ Thêu back stitch: thêu viền, đi nét, giống như khâu đột.
+ Thêu nút Pháp: Thắt nút trên mặt vải ( dùng cho thêu nhụy hoa, mắt thú... nhưng hiện tại để bức tranh được sống động hơn, các bạn có thể thay thế bằng cách đính cườm)

Cách thêu này đều có trong bản hướng dẫn kèm theo trong mỗi kit thêu.

Sau đây là clip hướng dẫn cho các bạn bắt đầu tập thêu:

YouTube Video


Mách nhỏ: chỉ của các kit thường cho dư, bạn hãy lưu cẩn thận và đánh số code chỉ rõ ràng, có thể với những số chỉ dư của nhiều kit cộng lại có thể đủ "vốn" cho bạn thêu thêm 1 bức kha khá nữa đấy, bạn có thể quấn chỉ thừa vào các bobbin, hoặc các lõi chỉ cũ và cất vào hộp sạch sẽ là được


Comments