Windows 8 - Hướng dẫn cài và gỡ bỏ

Đã text và có thể Dual boot với win 7.
Như mình đã hứa với các bạn thì giờ mình viết bài này hướng dẫn các bạn cài win 8 cho laptop và dualboot với win7 .laptop mình đang sài là dell 14r n4010 chạy win 7 32, còn máy bàn và lap chạy win khác mình chưa thử Mình xin được tổng hợp lại từ bài của anh Vũ Hải cho các bạn tiện cài đặt và cũng xin cảm ơn anh

Bước 1:
Chuẩn bị bộ cài đặt, chắc bạn nào cũng kéo xong rùi(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành,các bạn tham khảo và chọn 1 bộ thích hợp tại trang này 

Cấu hình yêu cầu tối thiểu:
  • BXL tối thiểu: 1GHz hoặc nhanh hơn
  • RAM: tối thiểu 1GB (32-bit) hoặc 2GB (64-bit)
  • HDD: 16GB (32-bit) hoặc 20GB (64-bit)
  • VGA: DirectX 9
  • Tối ưu với màn hình cảm ứng đa điểm.

USB hoặc đĩa DVD trắng để ghi bộ cài đặt. Lưu ý USB phải từ 8 GB trở lên, hồi chiều mình thử với cái 4GB thì thông báo ko tạo dc bộ cài đặt.
Phần mềm để ghi bộ cài đặt ra usb hoặc dvd (trích từ bài của anh realmadrid_cf )
  • đầu tiên dowload cà cài đặt Microsoft Image Mastering API V2 để hỗ trợ cho phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool. Dowload tại đây: http://www.filestube.com/8ff3bf854a54418103e9/go.html . Máy của mình sài win 7 thì mình ko cài đặt bước này, nếu cài sẽ thông báo lỗi ko sao cả cứ tiếp tục
  • Sau khi cài đặt xong thì tải Windows 7 USB/DVD Download Tool tại đây:http://images2.store.microsoft.com/p...B-DVD-tool.exe. Cài đặt xong xuôi, chạy Windows 7 USB/DVD Download Tool
(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành
Browser file ISO Windows đã tải về và Next.
(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành
Chọn USB device hoặc là DVD nếu muốn cài bằng DVD
(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành
Vào begining copy, chờ nó định dạng usb và nó tự động copy nguyên bộ cài có boot vào USB, sau đó khởi động lại máy, vào Bios chỉnh thiết bị boot là USB, save lại và reset, máy sẽ tự boot qua USB, khi cài tới lần reset đầu tiên, rút USB (Không là nó lại boot từ USB tiếp) và ngồi chờ thành quả. Cài trên USB nhanh hơn rất nhiều so với DVD 

Bước 2: Dọn dẹp máy.
Các bạn có thế cài trực tiếp lên ổ C mà mình đang cài win7 hoặc chọn 1 ổ khác để cài cũng dc. Nếu các bạn muốn cài 2 win 7 và 8 song song thì các bạn phải chọn cài win 8 vào một ổ khác ngoài ổ C, nếu cần có thể tạo ố mới dung lượng khoảng 15-20Gb. Để an toàn thì các bạn phải tạo 1 file ghost hoặc back up máy, chuyển hết dử liệu ra ô khác nếu ko sẽ bị mất, và mình cũng ko chịu trách nhiệm nếu bạn nào bị mất dữ liệu srr trước đỡ mất lòng anh em. theo mình thì ổ cài đặt win phải hơn 20GB để các bạn có thể cài phần mềm thêm sau này, vì sau khi cài đặt thì win8 chiếm khoảng 8GB cũng khá nhẹ.

Bước 3: CÀI ĐẶT
Các bạn khởi động lại máy, nhanh tay nhấn F12 với dell hoặc F2, ... với các máy khác để chọn thiết bị boot là usb. Do mình cài trực tiếp lên máy nên ko có screen shoot cho các bạn nên mình tạm mượn của anh vuhai6
Đợi 1 2 phút thì đến dc màn hình này các bạn cứ để nguyên như hình và cài cho tiện rùi chúng ta sẽ sừa thông tin sau.

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

nhấn next. sau đó sẽ chuyển tới màn hình để chọn ổ đĩa cài đặt, các bạn chọn ổ nào muốn cài. 
PHẦN NÀY QUAN TRỌNG NẾU CÁC BẠN MUỐN DUALBOOT VỚI WIN7,CHỌN Ổ C NẾU NHƯ MUỐN CÀI ĐÈ LÊN WIN 7 VÀ SẼ MẤT WIN 7, CHỌN Ổ ĐĨA KHÁC MÀ LÚC NÃY BẠN ĐÃ CHUẨN BỊ NẾU MUỐN CÀI 2 WIN. 


KHI bạn chọn mà có thông báo bằng tiếng anh nội dung đại khái là ko thể cài lên ổ này thì bạn chỉ cần chọn eraser để tạo dung trống. rồi nhấn next và đợi tốt nhất các bạn đi pha 1 li cafe thưởng thức xong là có win mới ,quá trình cài đặt khá nhanh, mất khoảng 15p.

Xong rùi, chạy thiết lập cơ bản


(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

Đặt tên nào

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành
Sau bước này nếu máy bạn có hiện lên thông báo Wiless với các mạng wifi có sẵn thì các bạn hãy chọn và kết nối vào
Khuyến cáo đăng nhập vào Windows Live ID, bạn cũng có thể bỏ qua và tạo sau cũng dc.
(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

Có thể chọn những thiếp lập có sẵn, hoặc tự mình thiết lập theo ý thích, lời khuyên là nên chọn thiết lập sẵn, ko nên nghịch dại.

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

Nhập mật khẩu

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

Hoàn tất!

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

đến đây là các bạn hưởng thành quả dc rồi.
Khi cài xong máy thì driver máy mình nhận dc hết như touchpad, camera, volum, wifi, DVD, usb, chỉ trừ có bluetooh là ko có.(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành Với các thiết bị chư nhận driver, các bạn vào thư mục cài win 7 trong file window và tìm driver trong đó rồi bắt đầu cài đặt bằng tay. với các driver mà ko nhận dc thì các bạn phải chờ thôi.

Bước 4 :
 Vọc máy

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

đấy là giao diện metro ui, bạn có thể thử trước các ứng dụng như weather

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

và một số game có sẵn cho tablet

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

còn đây là FaceBook

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành

còn đây là chỗ tắt máy mà nhiều bạn nãy giờ tìm ko ra, nó giống như thanh notifications của android, các bạn rê chuột vào cái biểu tượng windown ở góc trái nhưng ko dc nhấn vào đó và chọn settings.

(THỦ THUẬT) Hướng dẫn cài đặt win 8 dualboot với win7 bằng hình ành
còn window media player thì các bạn cứ chọn một bài hát và nhấn 2 lần nó sẽ hiện ra.

Cài đặt phần mềm:
Việc cài các phần mềm thì cũng như win 7, mình xin lưu ý ví dụ như với unikey thì khi cài có thể bị lỗi netframwork 3.5 .... thì theo mình các bạn phải giải nén file ra rồi mới cài đặt chứ đừng cài thẳng từ winrar. Theo các bạn khác thì các game offline cũng cài và chơi dc bình thường. 
Ofice 2010 2007 2003 thì cài dc hoàn toàn, đây là pm mà nhiều bạn băn khoăn nhất.
Còn autocad thì có 1 bạn báo cáo là ko cài dc, các bạn thử cài và chia sẻ với mọi người hộ mình vì ko có pm này.

DUALBOOT:
 
quá dễ ko phải làm gì nứa sau khi đã làm như mình hướng dẫn, thì các bạn chỉ việc restart lại máy khi đó thì nó sẽ hiện ra bảng thông báo chọn win nào để khởi động chọn 1 thế là xong. 

Ưu
Theo cảm nhận chủ quan của mình thì sau khi cài và chạy thì máy có mát hơn đôi chút, thời gian khởi động nhanh hơn, khoảng 15-20s hơn 1 phút của win7 đối với máy mình và thời gian để shutdown cũng vậy. trải nghiệm tuyệt vời nhất có lẽ là IE 10 tốc độ load trang khá nhanh, đẹp và quan trọng nhất là khi cuộn trang cực kì mượt, metro UI thì khá giống với WP7 nên các bạn sài smart phone nhìn cũng rất quen thuộc.

Nhược điểm:

TUY RẰNG CÁC TRẢI NGHIỆM LÀ KHÁ TỐT NHƯNG MÌNH XIN NÓI THÊM LÀ NÓ VẪN CÒN TỒN TẠI CÁC LỖI NHỎ MÀ KHI SÀI CÁC BẠN SẼ THẤY.VÀ MONG MỌI NGƯỜI PHÁT HIỆN THÊM.Đa số các lỗi hiển thị nhỏ,... thì các bạn chỉ cần restart lại là hết. Và cái mọi người bàn tán nhiều nhất đó là IE 10 trong Metro UI ko hỗ trợ flash, nếu các bạn muốn có flash thì nhấn chuột phải và chọn chế độ xem trong window.

Lỗi thứ nhất:
touchpad ko tắt dc và cũng ko cảm ứng đa điểm dc mặc dù máy mình win7 thì có, phải đợi driver thôi.

Có lẽ trải nghiệm tới đây là khá đủ mình sẽ bổ sung sau khi có thời gian và xin cảm ơn các bạn đã cho mình copy và paste nhất là anh vuhai6.

Cách gỡ bỏ Windows 8 Developer Build

Đầu tiên, bạn nên gỡ bỏ hoặc ngắt kết nối tài khoản Windows Live và tạo bản sao lưu các tập tin và thư mục quan trọng ra thiết bị lưu trữ ngoài. Nếu đã cài đặt Windows khởi động kép với Windows 7 thì bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó khỏi hệ thống bằng cách định dạng lại ổ đĩa Windows 8, nhưng với tùy chọn khởi động kép trong menu Advance Boot Options thì cần phải được thực hiện bằng tay. Trong bài này bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ bỏ hoàn toàn Windows 8 khỏi lựa chọn khởi động kép với bất kỳ hệ điều hành khác.

Để bắt đầu, bạn đăng nhập vào Windows 8 và di chuyển tất cả các file cũng như thư mục quan trọng lên thiết bị lưu trữ gắn ngoài, vị trí mạng từ xa hoặc ổ đĩa nội bộ, ngoại trừ Windows 8 hiện đang chạy. Sau khi sao lưu dữ liệu hoàn tất, khởi động lại hệ thống của bạn, chọn Windows 7 từ các tùy chọn khởi động.
 


Sau khi đăng nhập vào Windows 7, bạn mở My Computer, kích chuột phải vào ổ đĩa của Windows 8 và chọn Format. Chọn hệ thống tập tin kích thước mặc định được phân bổ, kích hoạt tính năng Quick Format và nhấn Start để bắt đầu quá trình định dạng đĩa.

Sau khi định dạng ổ đĩa bạn cần phải loại bỏ Windows 8 Developer Preview khỏi tùy chọn khởi động từ trình đơn Advanced Boot Options. Điều này đòi hỏi bạn phải sử dụng dòng lệnh BCDEdit. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một sự thay thế đơn giản dựa trên giao diện cho BCDEdit, bạn có thể tải về công cụ BOOTICE tại địa chỉ http://www.softpedia.com/get/System/Boot-Manager-Disk/Bootice.shtml.

BOOTICE là một tiện ích xách tay dành cho Windows cho phép bạn chỉnh sửa Boot Configuration Data trên một giao diện đơn giản. Chỉ cần khởi động BOOTICE.EXE và chọn tab BCD Edit. Hãy chắc chắn rằng tùy chọn The System BCD được kích hoạt và nhấp vào nút View/Edit.
 


Nó sẽ mở công cụ BCD Edit. Chọn Windows Developer Preview từ thanh bên trái và nhấn Del để xóa Windows 8 Developer Preview khỏi trình đơn Advance Boot Options.
 


Bạn có thể làm theo các bước tương tự để loại bỏ Windows 8 Server Developer Preview khỏi hệ thống. Sau khi đã định dạng ổ đĩa Windows 8 Server, khởi động BOOTICE, mở BCD Edit và xóa các entry Windows Server Developer Preview phát triển trong hệ thống tập tin BCD.

Nếu bạn đã cài đặt Windows 8 Developer Preview sau khi gỡ bỏ Windows 7 cần sử dụng đĩa cài đặt Windows 7 để loại bỏ Windows 8 Developer Preview và sau đó cài đặt Windows 7 trên máy tính của mình. Hiện tại Windows 8 không cho phép bạn nâng cấp trực tiếp từ Windows 7 lên Windows 8.
Comments