Press‎ > ‎

(TBTCO) Giải pháp thúc đẩy thị trường xuất khẩu phần mềm

posted Nov 5, 2017, 5:41 PM by VNITO Alliance

(TBTCO) - Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp (DN) phần mềm Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường quốc tế.

cntt1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Vũ Lê

CNTT của Việt Nam được đánh giá cao

Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 (Vietnam ITO Conference 2017) đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh (từ 18 - 21/10), thu hút gần 500 đại biểu, trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia, 250 lãnh đạo các DN CNTT Việt Nam.

Tại hội nghị, các diễn giả cùng chung nhận định, trong những năm qua, thị trường xuất khẩu ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đã đạt được tốc độ phát triển ấn tượng, từ 15 - 25%/năm.

Theo báo cáo, năm 2016 đã có hơn 67 tỷ USD được thu về trong lĩnh vực CNTT, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 60 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn. Trong bảng xếp hạng của hãng tư vấn AT Kearney công bố tháng 9/2017, Việt Nam đứng thứ 6 trong các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu 2017.

Trước đó, Việt Nam đứng số 1 thế giới về địa điểm dịch vụ gia công quy trình DN (BPO) trên bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield năm 2016; Việt Nam được xếp là 1 trong 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ gia công công nghệ thông tin tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2016” của hãng tư vấn Gartner.

Theo ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông, mặc dù là nước đi sau so với các nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc nhưng Việt Nam đang có các lợi thế, tiềm năng và uy tín đối với thị trường phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu. Trong đó, phần mềm là một trong những ngành hoàn toàn có khả năng đứng vững trong cuộc cạnh tranh rất khốc liệt với các nước.

Hội nghị VNITO sẽ giúp các DN phần mềm Việt Nam tăng cường liên kết, chia sẻ thông tin hiệu quả để phát triển thị trường và hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh, nhằm nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ phần mềm thế giới.

 cntt

 Nhiều DN CNTT mong muốn tìm kiếm đối tác tại hội nghị lần này. Ảnh: Vũ Lê

Tiềm năng lớn

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, nếu tính các DN gia công, xuất khẩu dịch vụ CNTT có quy mô trên 1.000 người thì TP. Hồ Chí Minh có 11/14 DN (không tính Tập đoàn Viettel và VNPT). Hiện nay, các nỗ lực đang tập trung xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến hàng đầu về cung cấp dịch vụ phần mềm và CNTT khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Nhìn nhận về vấn đề xuất khẩu dịch vụ CNTT, ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch liên minh VNITO Alliance, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung cho rằng: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đem đến cho ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cơ hội vàng để phát triển mạnh, nâng cao giá trị dịch vụ và trở thành 1 trung tâm phát triển dịch vụ CNTT chất lượng cao của khu vực. Với vai trò là tổ chức kết nối lớn nhất Việt Nam của các DN hoạt động ở lĩnh vực ITO và BPO, liên minh VNITO kỳ vọng ngoài việc quảng bá và khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường tế giới, còn là cơ hội để các DN kết nối, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh doanh”.

Mặc dù tiềm năng là rất lớn, trên thực tế DN CNTT của Việt Nam vẫn còn gặp những rào cản nhất định khi vươn ra thị trường thế giới. Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết: “Ngành phần mềm Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, phần lớn các DN phần mềm Việt Nam có quy mô nhỏ nên gặp nhiều khó khăn khi tiếp thị ra thị trường quốc tế. Vì vậy, ITPC được giao nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành phần mềm Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng".

Ông Hòa cho biết thêm, trong giai đoạn tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị quốc tế về CNTT công nghệ cao, tổ chức các đoàn xúc tiến về CNTT tại các thị trường trọng điểm như Bắc Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Singapore, Úc... giúp quảng bá cho ngành. Đồng thời tạo điều kiện cho các công ty CNTT Việt Nam gặp gỡ nhiều đối tác cũng như đạt được những cơ hội phát triển kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Đáng chú ý, sự kiện này còn mở ra 250 cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các DN Việt Nam và quốc tế thông qua buổi giao lưu kết nối DN (business matching) giữa các DN trong và ngoài nước, giúp các DN Việt Nam tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng, tìm thấy các mối quan hệ và nhà đầu tư chất lượng giúp mở rộng hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế. Từ đó giúp tạo nền tảng kinh doanh hiệu quả cho cả nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ CNTT tại Việt Nam./.

Vũ Lê
Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2017-10-20/giai-phap-thuc-day-thi-truong-xuat-khau-phan-mem-49355.aspx
Comments