Press‎ > ‎

Khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường thế giới

posted Oct 25, 2017, 7:09 AM by VNITO Alliance

Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT 2017 (Vietnam ITO Conference 2017) vừa được diễn ra tại TP.HCM đã thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia, 250 lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, hơn 100 khách tham gia từ các thương vụ nước ngoài tại Việt Nam, trường học và cơ quan báo chí, truyền hình.

Các diễn giả tham gia thảo luận tại Hội nghị

Đây là Hội nghị lớn nhất tổ chức tại Việt Nam mỗi 2 năm về xuất khẩu dịch vụ CNTT với mục tiêu giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam với các nước trên thế giới được tổ chức bởi Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC).

Được diễn ra liên tục trong 4 ngày, Hội nghị đã tập trung vào việc giới thiệu, quảng bá năng lực của ngành dịch vụ CNTT Việt Nam về công nghệ mới (S.M.A.C, AI, IoT), dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO, xúc tiến đầu tư cho các địa phương như Đà Nẵng, Lâm Đồng, đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt Hội nghị không chỉ thuần túy thúc đẩy phát triển xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT mà còn mở rộng kết nối hướng đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao hay giới thiệu các công nghệ và giải pháp mới của doanh nghiệp CNTT.

Ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cho biết: “Ngành phần mềm Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có quy mô nhỏ nên gặp nhiều khó khăn khi tiếp thị ra thị trường quốc tế. Vì vậy, ITPC được lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành phần mềm Việt Nam và TPHCM. Trong giai đoạn tới, thành phố sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị quốc tế về CNTT – công nghệ cao, tổ chức các đoàn xúc tiến về CNTT tại các thị trường trọng điểm: Bắc Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Singapore, Úc…giúp quảng bá cho ngành. Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 là một trong những hoạt động xúc tiến đầu tư mang tầm vóc quốc tế được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua hội nghị này, các công ty CNTT Việt Nam sẽ nhận được những giá trị lợi ích thiết thực, gặp gỡ nhiều đối tác cũng như đạt được những cơ hội phát triển kinh doanh trong thời gian sắp tới”

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch liên minh VNITO, Giám đốc QTSC nhận định: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đem đến cho ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cơ hội vàng để phát triển mạnh, nâng cao giá trị dịch vụ và trở thành 1 trung tâm phát triển dịch vụ CNTT chất lượng cao của khu vực. Với vai trò là tổ chức kết nối lớn nhất Việt Nam của các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực ITO và BPO, Liên minh VNITO kỳ vọng ngoài việc quảng bá và khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường tế giới, còn là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh doanh”.

Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 ghi dấu ấn với Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) và các tổ chức quốc tế, bao gồm: Silicon Valley Forum (SVF), USA; Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ (Vietnam IT Development Group – VIDG); Hiệp hội xúc tiến công nghiệp thành phố Shonan, Nhật Bản (Shonan Industrial Promotion Foundation – SIPF). Lễ ký kết đánh dấu bước khởi đầu cho việc cùng nhau hợp tác và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Tiếp nối là loạt bài tham luận của KPMG Việt Nam và Silicon Valley Forum về chủ đề “Tổng quan về tình hình CNTT Việt Nam – Thực trạng và số liệu”, tiếp theo là những câu chuyện thành công, được chia sẻ từ những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam như TMA, Nashtech, LogiGear, Terralogic.

Ngoài ra, Hội nghị bao gồm chuỗi hoạt động phong phú, trải rộng với 4 phiên thảo luận với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới: Microsoft, Siemens, Grab Vietnam, Hitachi Consulting, F-Soft, NashTech, DIGI-TEXX, Dynagitity, Infinity Blockchain Labs, LogiGear, NashTech, Navigos Search, Russell Investments,  JETRO, A.C.T, Data Analytics, S3 Corp, Swiss Post Solutions, Topgate; và các trường đại học và tư vấn nhân lực

Chuyên đề 1: “Nhân lực ngành CNTT Việt Nam – Làm thế nào để thu hút nhân tài?” những đánh giá về nhân lực và thị trường lao động ngành CNTT Việt Nam, việc phát triển nhận lực ngành CNTT cũng như kinh nghiệm trong tuyển dụng và đào tạo nhân tài.

Chuyên đề 2: “Triển vọng ngành BPO Việt Nam” xoay quanh vấn đề Phân tích tiềm năng của ngành công nghiệp BPO Việt Nam (Business Process Outsourcing: Ủy thác dịch vụ CNTT) so với các nước Myanmar, Philippine và xu hướng thị trường BPO tác động đến ngành công nghiệp BPO Việt Nam như thế nào?

Chuyên đề 3: “Mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản” đưa ra những câu chuyện hợp tác thành công trong lĩnh vực CNTT giữa 2 nước, giúp các doanh nghiệp 2 nước tìm hiểu quan điểm văn hóa lẫn nhau và duy trì và phát triển mạnh hơn nữa mối quan hệ đối tác kinh doanh đáng tin cậy và bền vững

Chuyên đề 4: “Ứng dụng công nghệ mới để tăng lợi thế cạnh tranh và thành công” với các nội dung về ứng dụng công nghệ mới để tăng năng lực cạnh tranh, năng lực về công nghệ mới của kỹ sư Việt Nam.

Hội nghị đã thu hút số lượng lớn người tham dự

Hội thảo mang chủ đề “Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” với nội dung định hướng và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai nông nghiệp công nghệ cao tại Hoa Kỳ, cũng như cơ hội hợp tác và ứng dụng tại Việt Nam cũng đã được diễn ra trong khuôn khổ chương trình. Ông Từ Minh Thiện, Phó Trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp CNC TPHCM đã giới thiệu ứng dụng CNTT trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở TPHCM. Ứng dụng IOT/ICT trong NN mới bước đầu triển khai ở một số doanh nghiệp, khu nông nghiệp CNC và một số các tổ chức của nhà nước. Tuy nhiên, ứng dụng ICT trong nông nghiệp CNC rất rộng, có gần 10 lĩnh vực bao gồm: thiết lập chuỗi cung ứng, tiếp cận thị trường, quản lý nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng, nâng cao năng suất, chất lượng của giống cây trồng và vật nuôi, vấn đề liên quan đến dịch vụ tài chính, và còn 6-7 những lĩnh vực khác thì việc ứng dụng còn khá hạn chế. Ví dụ như cung cấp dịch vụ tài chính cho nông dân: cung cấp tín dụng, tiết kiệm, bảo hiểm, thẻ thanh toán thông minh cho nông dân, ngân hàng không chi nhánh thì chúng ta chưa có các ứng dụng cụ thể cho nông dân. Điều đó cho thấy nhu cầu cũng như tiềm năng rất lớn của thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp và đưa những ứng dụng này vào sẽ giúp cho nông sản VN   phát triển rất nhanh, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường thế giới.

Ông Thiện cũng cho biết thêm: sự hợp tác của khu nông nghiệp CNC TPHCM (AHTP) và QTSC diễn ra rất thuận lợi vì QTSC có nhiều doanh nghiệp hàng đầu, mạnh về CNTT, còn AHTP thì có nhiều chương trình về nông nghiệp. Hai bên cùng kết hợp với nhau, AHTP thì đưa những kiến thức và những nhu cầu từ phía nông nghiệp chuyển giao cho QTSC. QTSC sẽ cùng với các doanh nghiệp CNTT tìm giải pháp để hỗ trợ cho AHTP triển khai. Hai bên hiểu nhau sẽ giúp giải quyết được  nhiều bài toán ứng dụng CNTT trong nông nghiệp.

Ông Gerald Smith, cố vấn về vấn đề Nông nghiệp của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ trình bày tại Hội thảo

Ông Gerald Smith, cố vấn về vấn đề nông nghiệp của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đã nêu bật những kinh nghiệm triển khai hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Hoa Kỳ với các quốc gia khác trên thế giới. Hoa Kỳ chỉ có 1% dân số làm nông nghiệp nhưng đủ cung cấp cho thị trường trong nước thậm chí còn xuất khẩu ra thế giới. Vấn đề ở đây không chỉ liên quan đến chất lượng giống cây trồng, vật nuôi mà còn liên quan đến quy trình canh tác, phương thức quản lý như đưa những công nghệ mới trong ICT giúp nâng cao được năng lực quản lý. Nông dân tại Hoa Kỳ  đang sử dụng những drome – những máy bay không người lái, sử dụng high spectral camera – camera siêu quang phổ, chuẩn đoán được tình trạng sức khỏe của đất và cây trồng, từ đó đưa ra những quyết định liên quan đến tổ chức sản xuất, và thêm vấn đề là biết được vùng đất đó thích hợp với loại cây trồng nào, sẽ rất hiệu quả cho người trồng trọt, chăn nuôi.  Cũng như khi có được thông tin thị trường nông sản thì nông dân sẽ quyết định sẽ trồng cây gì, bán thời điểm nào, bán cho ai, bán ở đâu, hoặc có thể trữ hàng lại rồi lựa chọn thời điểm giá tốt để bán. Đó là vấn đề giúp người nông dân quen dần với cách tiếp cận với thị trường thế giới cũng như cách làm ăn của thế giới, chuỗi cung ứng của thế giới. Và Việt Nam nên học hỏi và đưa ra những giải pháp tương tự để áp dụng cho đồng ruộng Việt Nam.

Các diễn giả tại hội thảo cho rằng việc hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp đang còn rất hạn chế. Việt Nam đang sử dụng những ứng dụng ICT từ Isarel, Hà Lan, Nhật Bản, Đài Loan là chủ yếu còn Hoa Kỳ thì chưa nhiều. Tuy nhiên, ở Silicon Valley có diễn đàn Silicon Valley Forum – nơi các doanh nghiệp Việt Nam có  thể đưa những vướng mắc và các doanh nghiệp Việt sẽ nhận được những giải pháp, công nghệ thực tế đã và đang ứng dụng tại Mỹ và trên thế giới. Các doanh nghiệp Việt sẽ được chuyển giao sử dụng các giải pháp rất nhanh, không phải triển khai đầu tư nghiên cứu lại thông qua sự hợp tác 2 bên …

Đặc biệt, Hội nghị còn mở ra 250 cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế thông qua buổi giao lưu kết nối doanh nghiệp (business matching) giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Buổi kết nối doanh nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng, tìm thấy các mối quan hệ và nhà đầu tư chất lượng giúp mở rộng hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế. Từ đó giúp tạo nền tảng kinh doanh hiệu quả cho cả nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ CNTT tại Việt Nam.

Nguồn: http://thoibaobatdongsan.net/vat-lieu-cong-nghe/khang-dinh-thuong-hieu-nganh-dich-vu-cntt-viet-nam-voi-thi-truong-gioi/

Comments