Press

Content
(HaiquanOnline) Nhiều cơ hội xuất khẩu phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin

posted Nov 14, 2017, 7:18 PM by VNITO Alliance

(HQ Online)- Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam đã đạt được tốc độ phát triển ấn tượng từ 15-25%/năm. Đồng thời, là điểm đến hấp dẫn của nhiều quốc gia trên thế giới. 
Đại diện các DN ký kết hợp tác tại hội nghị. Ảnh T.D

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 (VNITO Conference 2017) do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Liên minh các DN xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp tổ chức ngày 19/10 tại TP.HCM. 

Tăng trưởng mạnh

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, trong thời gian qua, ngành gia công, xuất khẩu phần mềm Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và được biết đến như một điểm đến đáng tin cậy. Trong bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield năm 2016, Việt Nam đứng số 1 thế giới về địa điểm dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO). Bên cạnh đó, Gartner công bố bản báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ Gia công CNTT tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2016”, trong đó Việt Nam được xếp là một trong 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Mới đây nhất, A.T. Kearney’s 2017 Global Services Location Index (GSLI) xếp Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới trong lĩnh vực gia công phần mềm và Công viên phần mềm Quang Trung là trung tâm Công nghệ thông tin tập trung lớn nhất ở Việt Nam – đứng thứ 3 trong top 8 Công viên phần mềm được đánh giá cao ở châu Á năm 2017 (báo cáo của KPMG)… 

Mặt khác, các DN xuất khẩu phần mềm Việt đang đứng trước rất nhiều cơ hội kinh doanh lớn đến từ thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ, châu Âu, Singapore. Đặc biệt là những cơ hội gắn với xu hướng phát triển của công nghệ mới như Cloud (đám mây), Mobility (di động), Big Data (dữ liệu lớn).

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc của Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung, Chủ tịch Liên minh các DN gia công công nghệ thông tin Việt Nam (Liên minh VNITO), chưa có con số thống kê chính xác nhưng hiện ngành gia công phần mềm Việt Nam đang phát triển khá mạnh, nhất là tại TP.HCM với xấp xỉ 1 tỷ USD/năm từ xuất khẩu dịch vụ CNTT. Các kết quả đánh giá của các tổ chức quốc tế gần đây cũng đã khẳng định tiềm năng to lớn của ngành gia công phần mềm Việt Nam.

Để đạt được những thành quả trên, theo các chuyên gia, bên cạnh sự hỗ trợ, ban hành chính sách ưu đãi, thu hút mời gọi đầu tư của nhà nước còn có vai trò tích cực của các DN tại Việt Nam đã nỗ lực xúc tiến, đón bắt làn song dịch chuyển thị trường dịch vụ phần mềm từ hai trung tâm lớn là Trung Quốc và Ấn Độ sang các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

“Hụt hơi” về nhân lực chất lượng cao

Mặc dù nhiều lần khẳng định bằng những con số tăng trưởng ấn tượng về doanh thu của ngành CNTT hàng năm nói chung và xuất khẩu phần mềm nói riêng, nhưng Việt Nam hiện đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như chất lượng nguồn nhân lực, cơ chế chính sách… khiến các DN bị hạn chế về khả năng cạnh tranh trước các đối thủ tại các thị trường quốc tế.

Nhận thấy thị trường Nhật Bản đang mở ra cơ hội lớn cho các DN xuất khẩu phần mềm, dịch vụ CNTT của Việt Nam có thể tham gia bình đẳng hơn trước các đối thủ truyền thống từ Ấn Độ hay Đông Âu, nhưng theo Bà Nguyễn Thị Kiều Quyên, Giám đốc Điều hành Công ty S3 Corp, hiện khó khăn nhất đối với các DN là nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản về các mặt như: tiếng Nhật, văn hóa kinh doanh, kỹ năng làm việc, tiêu chuẩn, chất lượng... Nhất là với những dự án lớn, việc thiếu nhân lực càng trở lên trầm trọng. Theo đó, để tham gia vào thị trường này, DN đã có những kế hoạch đào tạo đặc biệt về nhân lực thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn.

Bên cạnh đó, bản thân các DN thâm nhập thị trường này cần tham gia các hiệp hội hoặc liên minh phần mềm để có thể gặp gỡ những người có kinh nghiệm hỗ trợ nguồn lực lẫn nhau để tạo được thương hiệu cho Việt Nam, bà Quyên nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, ngành phần mềm Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có quy mô nhỏ nên gặp nhiều khó khăn khi tiếp thị ra thị trường quốc tế. Vì vậy, việc hỗ trợ xúc tiến và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành phần mềm Việt Nam và TP.HCM trên thị trường quốc tế là hoạt động thiết thực và sẽ được thực hiện thường xuyên trong thời gian tới mở ra cơ hội phát triển kinh doanh cho các DN trong lĩnh vực này.

Ông Hòa cho biết trong giai đoạn tới, thành phố sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị quốc tế về CNTT công nghệ cao, tổ chức các đoàn xúc tiến về CNTT tại các thị trường trọng điểm như Bắc Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Singapore, Úc... giúp quảng bá cho ngành. 

Thu Dịu
Nguồn: http://www.baohaiquan.vn/Pages/Nhieu-co-hoi-xuat-khau-phan-mem-dich-vu-cong-nghe-thong-tin20102017160815PM.aspx

(BizLIVE) Việt Nam và tham vọng trở thành trung tâm dịch vụ công nghệ thông tin khu vực

posted Nov 6, 2017, 1:05 AM by VNITO Alliance

BizLIVE - Việt Nam đang ngày một nổi tiếng hơn trong vai trò nhà cung cấp dịch vụ gia công quy trình kinh doanh (BPO).


Ảnh: Reuters

Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) tháng Mười năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia của hơn 500 đại diện đến từ các công ty toàn cầu cũng như công ty tại Việt Nam. 

Tại hội nghị, người ta có thể thấy rõ người Việt Nam đang rất tham vọng để trở thành trung tâm IT của khu vực Đông Nam Á, không chỉ dừng lại ở vị thế của một trung tâm phần mềm mà phải là trung tâm công nghệ thực sự. 

Ngành IT Việt Nam đang hưởng lợi nhiều từ những chính sách hỗ trợ của chính phủ, cùng lúc đó lực lượng lao động Việt Nam đang có lợi thế trẻ và có hiểu biết tốt về công nghệ, theo khẳng định của báo Nikkei trong bài viết mới đây. 

Hiện nay tại Việt Nam đang có khoảng hơn 1.000 công ty IT tuyển dụng tổng số khoảng 80 nghìn người lao động. Mỗi năm, thêm 40 nghìn nhân sự IT gia nhập thị trường lao động, nguồn cung nhân lực ngành IT nhờ vậy quá dồi dào. 

Theo xếp hạng chỉ số dịch vụ toàn cầu của công ty tư vấn Mỹ A.T. Kearney, Việt Nam đã nâng hạng thêm năm bậc lên vị trí thứ sáu, đứng sau Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Brazil. 

A.T. Kearney lý giải nguyên nhân sự thăng hạng của Việt Nam chính là bởi Việt Nam đang ngày một nổi tiếng hơn trong vai trò nhà cung cấp dịch vụ gia công quy trình kinh doanh (BPO).

Báo cáo "Spotlights in Vietnam" của công ty kiểm toán quốc tế PwC nhấn mạnh BPO sẽ trở thành một trong năm lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất tại Việt Nam trong vài năm tới, cùng với ngành ngân hàng bán lẻ, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, dịch vụ nhà hàng khách sạn xa xỉ và nông nghiệp thực phẩm. 

BPO là khái niệm để chỉ việc sử dụng các dịch vụ liên quan của các nhà cung cấp chuyên nghiệp bên ngoài thay vì tự tổ chức cung cấp (in-house) nhằm giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh cũng như khả năng tập trung phát huy những mặt mạnh của doanh nghiệp. Thuê ngoài các dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ IT, kế toán thuế, bảo vệ, trung tâm dịch vụ khách hàng, trung tâm dữ liệu, tuyển dụng nhân sự… đang và sẽ trở thành xu thế tất yếu đối với các tổ chức, doanh nghiệp

Ở thời điểm năm 2015, tổng quy mô ngành BPO của Việt Nam ước khoảng 2 tỷ USD, từ đó đến nay, ngành đã không ngừng tăng trưởng hơn 20%/năm. Tất nhiên quy mô của ngành BPO Việt Nam không thể so sánh được với ngành BPO Philippines 22 tỷ USD vốn có đang lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên bất ổn chính trị tại Philippines đang mở ra cơ hội mới cho nhiều nước khác. 

Philippines và Ấn Độ thành công với những trung tâm dịch vụ khách hàng chuyên phục vụ cho nhóm thị trường nói tiếng Anh. Cách phát triển của ngành BPO Việt Nam khác hoàn toàn. Các công ty Việt Nam chủ yếu tập trung vào dịch vụ xử lý tài liệu cho hơn 20 thị trường ngôn ngữ khác nhau. Việt Nam hiện cung cấp dịch vụ liên quan đến xử lý dữ liệu, hình ảnh, phân loại và cập nhật dữ liệu. 

“Chúng tôi không cạnh tranh cùng lĩnh vực với các đồng nghiệp Philippines hay Ấn Độ. Chúng tôi cung cấp những dịch vụ mà người Việt Nam có lợi thế và được chính phủ hỗ trợ”, nhà sáng lập của Digi-Texx – nhà cung cấp dịch vụ BPO đầu tiên và nổi tiếng nhất Việt Nam tính đến hiện tại, ông Frank Schellenberg.

Trong hội thảo về ngành gia công quy trình kinh doanh năm nay, Liên minh các doanh nghiệp gia công công nghệ thông tin Việt Nam (VNITO Alliance) đã ký thỏa biên bản ghi nhớ với nhiều đối tác Mỹ và Nhật bao gồm Silicon Valley Forum (SVF), Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam, Hoa Kỳ (Vietnam IT Development Group – VIDG) và Hiệp hội xúc tiến công nghiệp thành phố Shonan, Nhật Bản (Shonan Industrial Promotion Foundation – SIPF). Các đối tác sẽ hỗ trợ cho Việt Nam về công nghệ và hoạt động quảng bá, tiếp thị. 

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, chủ tịch VNITO Alliance kiêm CEO công ty phần mềm Quang Trung, chia sẻ với truyền thông rằng ba tổ chức trên sẽ có những chính sách hỗ trợ về chuyên môn cho các công ty IT Việt Nam, đồng thời giúp kết nối thêm khách hàng. 

Các bên tham gia đặt mục tiêu phát triển mạnh ngành BPO Việt Nam trong 10 năm tới và sau đó nâng cấp trình độ công nghệ của ngành để nâng cao giá trị dịch vụ, giai đoạn này cần đến nhân lực và chuyên gia IT trình độ cao hơn. 

Ông Viet Ho, giám đốc phụ trách sản phẩm tại Russell Investments, một trong những khách hàng BPO của nhiều công ty Việt Nam khẳng định lĩnh vực dịch vụ gia công IT của Việt Nam đang ngày một hấp dẫn. Khi mà Việt Nam có thể cung cấp cùng lúc cả dịch vụ BPO và dịch vụ ITO, Việt Nam giúp rất nhiều các công ty nước ngoài tiết kiệm hơn về chi phí. 

Cho đến nay, khi nói đến lợi thế cạnh tranh của ngành BPO Việt Nam, người ta chủ yếu nói đến vấn đề chi phí thấp. Chi phí dịch vụ BPO Việt Nam thấp hơn đến 50% so với Trung Quốc hay Ấn Độ.

Thế nhưng các nhà cung cấp dịch vụ BPO Việt Nam thừa hiểu rằng với sự cạnh tranh của nhiều đối thủ mới như Myanmar và công nghệ robot ngày càng phát triển, họ sẽ không thể mãi tận dụng lợi thế này.

Chính vì thế, họ đang cố gắng để cung cấp được các dịch vụ BPO yêu cầu công nghệ cao hơn bao gồm khai phá dữ liệu, phân tích dữ liệu và nâng cao chất lượng dịch vụ.

“Các khoản đầu tư của chúng tôi đang mang lại lợi nhuận tốt, chính vì vậy chúng tôi sẽ không ngừng tái đầu tư công nghệ để có thể cung cấp được các dịch vụ BPO phức tạp hơn”, ông Schellenberg thuộc Digi-Texx cho biết. Trong năm ngoái, công ty Digi-Texx đã thâu tóm công ty Business Intelligence Process Solutions để giành thêm các khách hàng tại Mỹ, châu Âu, Nhật và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm tài chính, y tế và vận tải. 

Công ty Swiss Post Solutions Vietnam với tổng số nhân viên khoảng 1.200 người đã và đang cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều hơn dịch vụ mà họ yêu cầu.

FPT, công ty IT lớn nhất Việt Nam, cũng đang có kế hoạch đầu tư vào dịch vụ BPO sau khi mở rộng đầu tư sang lĩnh vực bán lẻ và phân phối. 

TRUNG MẾN

Nguồn: http://bizlive.vn/the-gioi/viet-nam-va-tham-vong-tro-thanh-trung-tam-dich-vu-cong-nghe-thong-tin-khu-vuc-3313632.html

(HNMO) Khai mạc Hội nghị xuất khẩu dịch vụ Công nghệ thông tin 2017

posted Nov 5, 2017, 5:52 PM by VNITO Alliance

(HNMO) - Sáng 19-10, tại TP Hồ Chí Minh, Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ Công nghệ thông tin 2017 (Vietnam ITO Conference 2017) đã chính thức khai mạc. 
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) và các tổ chức quốc tế

Vietnam ITO Conference 2017 thu hút gần 500 đại biểu tham gia, trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia. Đây là hội nghị lớn nhất tổ chức tại Việt Nam về xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) với mục tiêu giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT và mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Hội nghị tập trung vào việc giới thiệu, quảng bá năng lực của ngành dịch vụ CNTT Việt Nam về công nghệ mới (S.M.A.C, AI, IoT)… Đặc biệt, Hội nghị không chỉ thuần túy thúc đẩy phát triển xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT mà còn mở rộng kết nối hướng đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao hay giới thiệu các công nghệ và giải pháp mới của doanh nghiệp CNTT. 
Khách tham quan các gian hàng tại Hội nghị.

Hội nghị cũng bàn thảo chuyên sâu về các vấn đề nhân lực ngành CNTT Việt Nam, làm thế nào để thu hút nhân tài;  ứng dụng công nghệ mới để tăng lợi thế cạnh tranh và thành công; hội thảo về hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ…

Đặc biệt, Hội nghị còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế thông qua buổi giao lưu kết nối doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hoạt động này nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng, tìm thấy các mối quan hệ và nhà đầu tư chất lượng giúp mở rộng hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế. Từ đó giúp tạo nền tảng kinh doanh hiệu quả cho cả nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ CNTT tại Việt Nam.

Ngay trong ngày khai mạc đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) và các tổ chức quốc tế, bao gồm: Silicon Valley Forum; Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hiệp hội xúc tiến công nghiệp thành phố Shonan, Nhật Bản. Lễ ký kết đánh dấu bước khởi đầu cho việc cùng nhau hợp tác và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch liên minh VNITO Alliance, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đem đến cho ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cơ hội vàng để phát triển mạnh, nâng cao giá trị dịch vụ và trở thành một trung tâm phát triển dịch vụ CNTT chất lượng cao của khu vực.

Hội nghị diễn ra đến ngày 21-10 và được tổ chức bởi Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC), VNITO Alliance và Công viên Phần mềm Quang Trung.
Đặng Loan
Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/880770/khai-mac-hoi-nghi-xuat-khau-dich-vu-cong-nghe-thong-tin-2017

(netnews.vn) Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn về dịch vụ CNTT

posted Nov 5, 2017, 5:44 PM by VNITO Alliance

Tiếp nối thành công của Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT lần thứ I năm 2015, Liên minh VNITO tiếp tục cùng nhau tổ chức Hội nghị lần thứ II năm 2017 với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp đa quốc gia.

Hội nghị lần thứ II năm 2017 nhằm đẩy mạnh hình ảnh của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn về dịch vụ CNTT cũng như mở rộng tìm kiếm khách hàng, đối tác cho các doanh nghiệp trong nước, tạo nên một nền tảng kinh doanh hiệu quả cho cả nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ CNTT tại Việt Nam.

Đây là một cơ hội lớn để những người tham gia có thể tìm hiểu rõ hơn về nền công nghiệp phần mềm của Việt Nam, về môi trường kinh doanh và hợp tác đầu tư ở Việt Nam cũng như có cơ hội tham qua khu công viên phần mềm Quang Trung và các khu công nghệ cao khác.

Hội nghị có quy mô hơn 150 doanh nghiệp đa quốc gia, công ty công nghệ cao từ hơn 20 nước trên thế giới cùng với top 250 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam và 20 trường Đại học, Cao đẳng và Trung tâm đào tạo CNTT cả nước.

Các doanh nghiệp, cá nhân tham gia sẽ được lắng nghe các chia sẻ về báo cáo ngành, các case study cũng như kinh nghiệm từ các doanh nghiệp lớn đã đầu tư ở Việt Nam, các doanh nghiệp từng làm việc với các nhà cung cấp, có nhiều hiểu biết về thị trường lao động, nền giáo dục, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch liên minh VNITO, Giám đốc QTSC nhận định: 'Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đem đến cho ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cơ hội vàng phát triển mạnh, nâng cao giá trị dịch vụ. Với vai trò là tổ chức kết nối lớn nhất Việt Nam của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ITO và BPO, Liên minh VNITO kì vọng ngoài việc quảng bá và khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường thế giới, còn là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh doanh'.

TIỂU MINH

Nguồn: http://m.netnews.vn/Viet-Nam-duoc-xem-la-diem-den-hap-dan-ve-dich-vu-CNTT-cong-nghe-313-0-1349288.html

(TBTCO) Giải pháp thúc đẩy thị trường xuất khẩu phần mềm

posted Nov 5, 2017, 5:41 PM by VNITO Alliance

(TBTCO) - Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp (DN) phần mềm Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường quốc tế.

cntt1
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Vũ Lê

CNTT của Việt Nam được đánh giá cao

Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 (Vietnam ITO Conference 2017) đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh (từ 18 - 21/10), thu hút gần 500 đại biểu, trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia, 250 lãnh đạo các DN CNTT Việt Nam.

Tại hội nghị, các diễn giả cùng chung nhận định, trong những năm qua, thị trường xuất khẩu ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đã đạt được tốc độ phát triển ấn tượng, từ 15 - 25%/năm.

Theo báo cáo, năm 2016 đã có hơn 67 tỷ USD được thu về trong lĩnh vực CNTT, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 60 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn. Trong bảng xếp hạng của hãng tư vấn AT Kearney công bố tháng 9/2017, Việt Nam đứng thứ 6 trong các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu 2017.

Trước đó, Việt Nam đứng số 1 thế giới về địa điểm dịch vụ gia công quy trình DN (BPO) trên bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield năm 2016; Việt Nam được xếp là 1 trong 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ gia công công nghệ thông tin tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2016” của hãng tư vấn Gartner.

Theo ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông, mặc dù là nước đi sau so với các nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc nhưng Việt Nam đang có các lợi thế, tiềm năng và uy tín đối với thị trường phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu. Trong đó, phần mềm là một trong những ngành hoàn toàn có khả năng đứng vững trong cuộc cạnh tranh rất khốc liệt với các nước.

Hội nghị VNITO sẽ giúp các DN phần mềm Việt Nam tăng cường liên kết, chia sẻ thông tin hiệu quả để phát triển thị trường và hỗ trợ lẫn nhau trong kinh doanh, nhằm nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ phần mềm thế giới.

 cntt

 Nhiều DN CNTT mong muốn tìm kiếm đối tác tại hội nghị lần này. Ảnh: Vũ Lê

Tiềm năng lớn

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, nếu tính các DN gia công, xuất khẩu dịch vụ CNTT có quy mô trên 1.000 người thì TP. Hồ Chí Minh có 11/14 DN (không tính Tập đoàn Viettel và VNPT). Hiện nay, các nỗ lực đang tập trung xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến hàng đầu về cung cấp dịch vụ phần mềm và CNTT khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Nhìn nhận về vấn đề xuất khẩu dịch vụ CNTT, ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch liên minh VNITO Alliance, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung cho rằng: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đem đến cho ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cơ hội vàng để phát triển mạnh, nâng cao giá trị dịch vụ và trở thành 1 trung tâm phát triển dịch vụ CNTT chất lượng cao của khu vực. Với vai trò là tổ chức kết nối lớn nhất Việt Nam của các DN hoạt động ở lĩnh vực ITO và BPO, liên minh VNITO kỳ vọng ngoài việc quảng bá và khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường tế giới, còn là cơ hội để các DN kết nối, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh doanh”.

Mặc dù tiềm năng là rất lớn, trên thực tế DN CNTT của Việt Nam vẫn còn gặp những rào cản nhất định khi vươn ra thị trường thế giới. Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết: “Ngành phần mềm Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, phần lớn các DN phần mềm Việt Nam có quy mô nhỏ nên gặp nhiều khó khăn khi tiếp thị ra thị trường quốc tế. Vì vậy, ITPC được giao nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành phần mềm Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng".

Ông Hòa cho biết thêm, trong giai đoạn tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị quốc tế về CNTT công nghệ cao, tổ chức các đoàn xúc tiến về CNTT tại các thị trường trọng điểm như Bắc Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Singapore, Úc... giúp quảng bá cho ngành. Đồng thời tạo điều kiện cho các công ty CNTT Việt Nam gặp gỡ nhiều đối tác cũng như đạt được những cơ hội phát triển kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Đáng chú ý, sự kiện này còn mở ra 250 cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các DN Việt Nam và quốc tế thông qua buổi giao lưu kết nối DN (business matching) giữa các DN trong và ngoài nước, giúp các DN Việt Nam tìm kiếm đối tác và khách hàng tiềm năng, tìm thấy các mối quan hệ và nhà đầu tư chất lượng giúp mở rộng hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế. Từ đó giúp tạo nền tảng kinh doanh hiệu quả cho cả nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ CNTT tại Việt Nam./.

Vũ Lê
Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2017-10-20/giai-phap-thuc-day-thi-truong-xuat-khau-phan-mem-49355.aspx

(mobilereview.vn) Hơn 90% DN đánh giá lao động Việt Nam có kỹ năng

posted Nov 5, 2017, 5:24 PM by VNITO Alliance   [ updated Nov 5, 2017, 5:32 PM ]

Sáng 19/10, Hội nghị xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT)-VNITO Conference 2017 đã diễn ra tại TPHCM với sự tham gia của các tập đoàn công nghệ, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nghiệp CNTT trong nước…

Tại đây, các công ty công nghệ, doanh nghiệp phần mềm trong nước đã nói nhiều về việc nắm bắt cơ hội thông qua phát triển công nghệ mới. Các chuyên gia đã nhấn mạnh tới thế mạnh của lao động Việt Nam là học các công nghệ rất nhanh, có kỹ năng quản lý tốt…

Nguồn nhân lực cũng là một điểm nhấn được các doanh nghiệp CNTT trong nước và nước ngoài quan tâm. Đây cũng là một yếu tố quyết định tới hoạt động đầu tư các trung tâm gia công phần mềm (ITO), gia công dịch vụ (BPO) tại Việt Nam.Hơn 90% DN đánh giá lao động Việt Nam có kỹ năng - mobilereview.vnHơn 90% DN đánh giá lao động Việt Nam có kỹ năng - mobilereview.vn

Ông Nguyễn Công Ái, đại diện Công ty KPMG Việt Nam cho biết, qua đợt khảo sát của KPMG Việt Nam về lĩnh vực gia công CNTT, các doanh nghiệp CNTT đánh giá cao về kỹ năng chuyên môn, khả năng quản lý của người Việt Nam… Theo kết quả khảo sát, có hơn 90% doanh nghiệp đánh giá lao động Việt Nam có kỹ năng quản lý và tiếp thu công nghệ nhanh.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng cho rằng, hiện tại chi phí lao động ở Việt Nam vẫn đang còn khá cạnh tranh, đây là lý do họ đầu tư vào thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp này cũng đánh giá rằng chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và ưu đãi về thuế là các yếu tố quan trọng cho quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp CNTT cũng cho rằng phải có sự ổn định về nguồn cung lao động, đảm bảo chất lượng, lao động có kỹ năng cao… Đồng thời, phải có thêm lực lượng giảng dạy chất lượng cao; Chính phủ nên tạo điều kiện cho các hoạt động sáng tạo, mở các vườn ươm doanh nghiệp, khởi nghiệp…

Bà Denyse Cardozo, Giám đốc điều hành Silicon Valley Forrum chia sẻ: Silicon Valley đã tạo dựng một hệ sinh thái hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho các công ty công nghệ, các startup (công ty khởi nghiệp)… Silicon Valley có đặc trưng về nguồn lực mà Việt Nam có thể học kinh nghiệm là các sinh viên, kỹ sư ngành CNTT tới đây sẽ có điều kiện tham gia các chương trình đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm… từ các trường đại học, phòng nghiên cứu của các công ty. Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tới Silicon Valley để khởi sự kinh doanh. Doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm tới nguồn vốn được cung cấp từ nhà đầu tư; điều kiện pháp lý; cần kết nối với các đối tác công nghệ để có thể làm việc tại Mỹ…

Tại VNITO 2017, Liên minh các doanh nghiệp gia công CNTT (VNITO Alliance) đã ký kết hợp tác với đại diện các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển ngành CNTT… như Silicon Valley Forrum, tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Mỹ (Vietnam IT Development Group (VIDG) và quỹ xúc tiến công nghiệp SIPF của thành phố Shonan (Shonan Industrial Promotion Foundation, Nhật Bản).

Source : Hơn 90% DN đánh giá lao động Việt Nam có kỹ năng - mobilereview.vn

Việt Nam - Điểm đến hàng đầu về dịch vụ CNTT

posted Nov 5, 2017, 5:20 PM by VNITO Alliance

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa liên minh các DN xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) với Silicon Valley Forum (SVF), USA.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa liên minh các DN xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) với Silicon Valley Forum (SVF), USA.

GD&TĐ - Ngày 19/10, tại TPHCM, Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT 2017 (Vietnam ITO Conference 2017) chính thức khai mạc. Đây là Hội nghị lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam 2 năm/lần về xuất khẩu dịch vụ CNTT với mục tiêu giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Hội nghị thu hút gần 500 đại biểu trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia, 250 lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) CNTT Việt Nam, hơn 100 khách tham gia từ các thương vụ nước ngoài tại Việt Nam, trường học .

Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ CNTT 2017 đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND TPHCM, được đồng tổ chức bởi Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Liên minh các DN xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC).

Hội nghị được diễn ra liên tục trong 4 ngày từ 18-21/10, Hội nghị sẽ tập trung vào việc giới thiệu, quảng bá năng lực của ngành dịch vụ CNTT Việt Nam về công nghệ mới (S.M.A.C, AI, IoT), dịch vụ gia công quy trình DN (BPO, xúc tiến đầu tư cho các địa phương như Đà Nẵng, Lâm Đồng, đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt Hội nghị không chỉ thuần túy thúc đẩy phát triển xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT mà còn mở rộng kết nối hướng đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao hay giới thiệu các công nghệ và giải pháp mới của DN CNTT.

Trong vai trò là đơn vị đồng tổ chức, ông Phạm Thiết Hòa – Giám đốc ITPC cho biết: “Ngành phần mềm Việt Nam đã được nhiều tổ chức xếp hạng trên thế giới đánh giá cao.

Tuy nhiên, phần lớn các DN phần mềm Việt Nam có quy mô nhỏ nên gặp nhiều khó khăn khi tiếp thị ra thị trường quốc tế. Vì vậy, ITPC được lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành phần mềm Việt Nam và TPHCM.

Trong giai đoạn tới, thành phố sẽ thường xuyên tổ chức các hội nghị quốc tế về CNTT – công nghệ cao, tổ chức các đoàn xúc tiến về CNTT tại các thị trường trọng điểm: Bắc Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Singapore, Úc…giúp quảng bá cho ngành.

Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 là một trong những hoạt động xúc tiến đầu tư mang tầm vóc quốc tế được tổ chức tại TPHCM.

Thông qua hội nghị này, các công ty CNTT Việt Nam sẽ nhận được những giá trị lợi ích thiết thực, gặp gỡ nhiều đối tác cũng như đạt được những cơ hội phát triển kinh doanh trong thời gian sắp tới”.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch liên minh VNITO, Giám đốc QTSC nhận định: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đem đến cho ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam cơ hội vàng để phát triển mạnh, nâng cao giá trị dịch vụ và trở thành 1 trung tâm phát triển dịch vụ CNTT chất lượng cao của khu vực.

Với vai trò là tổ chức kết nối lớn nhất Việt Nam của các DN hoạt động ở lĩnh vực ITO và BPO, Liên minh VNITO kỳ vọng ngoài việc quảng bá và khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường tế giới, còn là cơ hội để các DN kết nối, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh doanh”.

Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 ghi dấu ấn với Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa liên minh các DN xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) và các tổ chức quốc tế, bao gồm: Silicon Valley Forum (SVF), USA; Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ (Vietnam IT Development Group - VIDG); Hiệp hội xúc tiến công nghiệp thành phố Shonan, Nhật Bản (Shonan Industrial Promotion Foundation – SIPF).

Lễ ký kết đánh dấu bước khởi đầu cho việc cùng nhau hợp tác và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Tiếp nối là loạt bài tham luận của KPMG Việt Nam và Silicon Valley Forum về chủ đề “Tổng quan về tình hình CNTT Việt Nam – Thực trạng và số liệu”, tiếp theo là những câu chuyện thành công, được chia sẻ từ những DN hàng đầu tại Việt Nam như TMA, Nashtech, LogiGear, Terralogic.

Ngoài ra, Hội nghị bao gồm chuỗi hoạt động phong phú, trải rộng với 4 phiên thảo luận với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới: Microsoft, Siemens, Grab Vietnam, Hitachi Consulting, F-Soft, NashTech, DIGI-TEXX, Dynagitity, Infinity Blockchain Labs, LogiGear, NashTech, Navigos Search, Russell Investments, JETRO, A.C.T, Data Analytics, S3 Corp, Swiss Post Solutions, Topgate; và các trường đại học và tư vấn nhân lực…

Bên cạnh đó, hội nghị còn tổ chức một hội thảo chuyên đề với chủ đề “Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, với nội dung định hướng và chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai nông nghiệp công nghệ cao tại Hoa Kỳ, cũng như cơ hội hợp tác và ứng dụng tại Việt Nam…

Tiến Vượng

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/viet-nam-diem-den-hang-dau-ve-dich-vu-cntt-3903256-c.html

(ĐTTCO) 500 DN tham gia Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017

posted Nov 1, 2017, 2:29 AM by VNITO Alliance   [ updated Nov 2, 2017, 8:16 PM ]

(ĐTTCO) – Từ ngày 19 đến 21-10, tại TPHCM, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), Liên minh các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VN ITO Alliance) tổ chức Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017.

Quang cảnh Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017.

Quang cảnh Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017.

Hội nghị thu hút gần 500 đại biểu trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia, 250 lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, hơn 100 khách tham gia từ các thương vụ nước ngoài tại Việt Nam.
Đây là hội nghị lớn nhất tại Việt Nam (2 năm tổ chức một lần) về xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT), với mục tiêu giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam với các nước trên thế giới.
Hội nghị không chỉ thuần túy thúc đẩy phát triển xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT mà còn mở rộng kết nối hướng đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao hay giới thiệu các công nghệ và giải pháp mới của doanh nghiệp CNTT.
Đức Trung
Nguồn: http://saigondautu.com.vn/cong-nghe-xe/500-dn-tham-gia-hoi-nghi-xuat-khau-dich-vu-cntt-2017-51224.html

Vietnam emerging as the next outsourcing powerhouse

posted Nov 1, 2017, 2:25 AM by VNITO Alliance   [ updated Nov 2, 2017, 8:45 PM ]

IT companies are building a BPO hub that offers more than low costs

The Ho Chi Minh City skyline: Vietnam is quickly climbing the ranks of offshore business destinations. © Reuters

HO CHI MINH CITY -- Vietnam wants to be the next big thing in business process outsourcing -- an ambition that was clear for all to see at an industry conference in the country's commercial capital on Thursday and Friday.

The IT Outsourcing Conference 2017 in Ho Chi Minh City attracted some 500 representatives from international and local companies. On the agenda for the second such event: turning what is already one of Southeast Asia's hottest outsourcing destinations into a true go-to hub. 

Vietnam's IT sector is benefiting from government policies and incentives, coupled with a young and tech-savvy workforce. The population under 35 is estimated at more than 50 million. 

The Vietnam IT Outsourcing Conference 2017, held in Ho Chi Minh City, saw international organizations agree to help develop the sector.

At present, over 1,000 IT companies employ around 80,000 workers in the communist country. Some 40,000 new IT graduates enter the job market each year, providing a steady supply of fresh talent.

All of this is quickly raising the country's profile. Vietnam jumped five places, to sixth, in U.S. consultancy A.T. Kearney's 2017 Global Services Location Index -- behind India, China, Malaysia, Indonesia and Brazil. Vietnam's position in the ranking of offshore business destinations reflects its growing popularity as a BPO provider, A.T. Kearney said in a report in September.

The following month, PwC's "Spotlights in Vietnam" report for the Asia-Pacific Economic Cooperation summit ranked BPO among the five hottest sectors in the country for the next few years, along with retail banking, solar and wind energy, luxury hotels, and modern agribusiness and food.

Different skill set

Vietnam's BPO industry achieved annual growth of more than 20% in the decade to 2015, when it was worth $2 billion. This was still a far cry from the Philippines' $22 billion sector -- the biggest in the region -- but political instability in the Philippines is believed to be creating an opening for newcomers.

Vietnam's sector has also developed differently than those of the Philippines and India, which have succeeded with call center services for English markets. Vietnamese players have focused on document process services for more than 20 different language markets -- including data capture, image processing, data categorization and data updating.

"We don't compete against the Filipino or Indian peers," said Frank Schellenberg, the founder of Digi-Texx, the first and most popular BPO provider in Vietnam. "We provide services in which Vietnam has more advantages and which are supported by government incentives." 

To further strengthen the industry, the Vietnam IT Organization Alliance at this year's Outsourcing Conference signed three memorandums of understanding with U.S. and Japanese partners: the Silicon Valley Forum, the Vietnam IT Development Group and the Shonan Industrial Promotion Foundation. The deals involve support on technology and marketing.

Lam Nguyen Hai Long, chairman of the VNITO Alliance and chief executive of conference organizer Quang Trung Software City, told the Nikkei Asian Review that these organizations expect to leverage Vietnamese companies' capabilities and connect more clients with BPO providers.

 

Lam Nguyen Hai Long, chairman of the VNITO Alliance and chief executive of Quang Trung Software City, speaks to reporters at the conference.

The plan is to cultivate Vietnam's BPO industry over the next 10 years before moving on to knowledge process outsourcing, which requires higher-skilled staff and specialists.

"This will be a good period of time for Vietnam to expand as well as upgrade the BPO industry, from the current low and medium product segment to a higher and complicated level," Hai Long said.

At the moment, dozens of companies in Vietnam offer BPO services and specialists. Many of them provide BPO as part of a broad suite of IT and other services.

Viet Ho, chief product officer at Russell Investments -- a BPO client of Vietnamese partners -- said the country is increasingly attractive thanks to its strong IT outsourcing sector. Having BPO and ITO services in one place can reduce costs and complexity for offshore customers.

NashTech, a brand of U.K. recruitment and outsourcing company Harvey Nash, has a staff of over 2,000 in Vietnam. Based on its existing technology, it continually updates its services to suit each BPO project. "This saves costs and quickly enables our workers [to carry out] many different projects," said Tam Truong Hong, director of business process services and human resources services in Vietnam.

She added that less than a third of her company's workers cover the BPO segment, which contributes 20% of total revenue but accounts for as much as 50% of net profit.

Price isn't everything

Surveys show that the biggest selling point of Vietnamese BPO services is inexpensive labor. Costs come in 50% below those in major Chinese and Indian cities.

Company representatives and clients mingle at the conference. 

However, Vietnam's BPO providers are not relying on low costs. They know competition with even newer players like Myanmar -- along with the rise of automation and robotics -- will change the game.

So the top Vietnamese providers are preparing for advanced BPO -- tasks such as data mining, analysis and innovation.

"Our investments have earned good profits, and we kept reinvesting into technology to provide more complicated BPO services," Digi-Texx's Schellenberg said. Last year, his company acquired local counterpart Business Intelligence Process Solutions to strengthen its services for U.S., European, Japanese and Vietnamese clients across multiple sectors, including finance, health care, marketing and logistics.

Swiss Post Solutions Vietnam, with a team of roughly 1,200, makes a point of going beyond filling basic orders. "We study the most effective and economical solution for clients instead of just doing what they asked us to do," said Franc Parcon, the company's chief customer delivery officer. 

Not to be outdone, FPT, Vietnam's biggest IT company, also plans to invest more in advanced BPO services following its divestment from retail and distribution arms.

(Nikkei)

Source: https://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Economy/Vietnam-emerging-as-the-next-outsourcing-powerhouse?page=1

1-10 of 31