Hội thi ‘‘Dân số và kế hoạch hóa gia đình’’

đăng 18:52, 20 thg 4, 2010 bởi Thanh Hoàng   [ đã cập nhật 18:52, 20 thg 4, 2010 ]
Tác giả : Hoàng Vinh

Nhân vật :    - TTV Người dẫn chương trình.

- BànhVăn Lỗi.

- Lắm Thị Thêm.

- Phan Kế Hoạch.

- Công Tằng Tôn Nữ Như Ý.

 

(Sân khấu trang trí khẩu hiệu Hội thi dân số và KHHGĐ, tranh cổ động mỗi gia đình nên có từ 1 đến 2 con)

(Tiếng loa trong hội trường : Loa, loa … làng trên xóm dưới đàn ông, đàn bà, từ già đến trẻ cùng nhau dự hội. Ai đến trước thi trước, ai đến sau  không được khiếu nại, loa loa.)

TTV Người dẫn chương trình : Thưa quý vị đại biểu và bà con kính mến! Sự gia tăng và bùng nổ dân số hiện nay đang là vấn đề nóng bỏng,  là nổi lo chung của toàn thế giới. Riêng Việt Nam ta đã lên đến 80 triệu người. Đất chật, người đông, gia đình nghèo khó, tình trạng thiếu việc làm và việc làm không đủ cho người lao động. Do vậy, vấn đề thực hiện KHHGĐ đang được phổ biến rộng răi đến từng gia đình, nhưng cũng có nhiều người còn suy nghĩ lệch lạc về thực hiện KHHGĐ. Chính vì thế hôm nay địa phương ta tổ chức hội thi ‘‘Dân số và KHHGĐ’’ năm 2004. Thành phần Ban giám khảo : Bà Lý Thị Gái, Chủ tịch UBDSKHHGĐ, bà Mộng Thị Thanh Tuyền, BS phụ trách truyền thông dân số, ông Trần Văn Bảnh, cán bộ tuyên truyền và người dẫn chương trình Huỳnh Văn Tèo chính là tôi, và bây giờ hội thi xin được phép bắt đầu.

(Nhạc nổi lên, từng người ra biểu diễn thời trang)

NDCT: Thí sinh mang số báo danh 35 Bành Văn Lỗi đội 1 (tiếng bên trong con của Lỗi kêu : ‘‘Ba ơi ba thằng Ngỗng nó đánh con, má bệnh, chiều nay hết gạo rồi … ’’)Trời đè bụi bây, mới đi là kêu giựt ngược, đồ ăn hại ! (Lỗi nhìn BGK cười) Dạ ! Không có gì.

NDCT : Thí sinh mang số báo danh 15 ở xóm chợ, Công Tằng Tôn Nữ Như Ý. Thí sinh mang số báo danh 55 ở xóm mới : Phan Kế Koạch và thí sinh cuối cùng mang số báo danh 75 đó là Lắm Thị Thêm (tiếng bên trong : ‘‘Má ơi má, con Nhọn nó không cho con ăn mà còn đánh con nữa đó’’)

(Nói lại bên trong : ‘‘đồ ăn hại mà’’)

NDCT  : Đề nghị các thí sinh giữ trật tự ngồi vào vị trí dự thi.

Lỗi        : Ủa, Thêm em (hai người gặp nhau mừng ôm)

Thêm    : Lỗi anh, lâu quá tụi mình gặp lại, già quá anh hả ?

Lỗi        : Đẻ nhiều lấy gì mà không già.

NDCT : Trật tự, trật tự … Thưa bà con và các bạn đây là cuộc thi chúng ta cùng t́m hiểu về bản thân và gia đình của mỗi thí sinh, tất nhiên sẽ làm cho chúng ta hài ḷng với những gia đình ít con hạnh phúc và thấy khó chịu cho gia đình đông con túng thiếu.

Lỗi        : Ai nói đông con mà khó chịu, chẳng qua nó hơi khổ thôi chứ.

NDCT  : Xin lỗi anh, anh đang nói gì ạ ?

Lỗi        : Dạ tôi tưởng mấy người kia nói chứ còn Ban giám khảo nói tôi nào dám.

NDCT : Và bây giờ xin mời anh, anh là người đầu tiên.

Lỗi        : Dạ em trước luôn hả ? Sao ưu tiên giữ vậy. Thưa Ban Tra khảo … dạ Giám khảo, tên em là Bành Văn Lỗi, sinh năm một ngàn chín trăm lộn xộn, một vợ, xoán cao.

NDCT : Hả ?  Một vợ xoán cao nghĩa là sao ?

Lỗi        : Dạ 1 vợ 6 con đó, năm nào cũng sản xuất, có năm 2 đứa cùng một lúc. Để tính coi thằng Ngu, thằng Ngốc, thằng Ngang, thằng Ngạnh, thằng Ngỗng, thằng Ngẽo.

Thêm    : Trời ơi ! gì mà dữ vậy ?

NDCT : Như vậy gia đình anh có đủ ăn không ?

Lỗi        : Nói thiệt đừng cười, tôi làm đầu tắt mặt tối, mấy đứa con tui từ thằng Ngu ở chăn bò cho nhà Bà Tư, thằng Ngốc  đi bán vé số. Còn lại mấy đứa nhỏ bị suy dinh dưỡng, bà nhà tôi hay bệnh, đi làm không nổi, cho nên tôi quyết thi đợt này. Một là t́m hiểu mấy anh chị có bí quyết nào để giảm bớt khó khăn không. Còn hai là thi về con tôi thế nào cũng có giải.

NDCT : Cảm ơn anh đã cho chúng tôi biết thực tế đời sống gia đình đông con của anh, tiếp theo thí sinh xóm Me.

Như ý   : Dạ … (kéo dài hơi) có em, em là Công Tằng Tôn Nữ Như ý năm nay em vừa tròn vo.

Thêm    : Đi thi mà nói tròn vo là thấy rớt rồi, hứ.

Như Ý  : Tròn vo là em nói 40 chứ bộ, dạ em 1 chồng, 2 trai, vợ chồng em hạnh phúc lắm vì em thực hiện KHHGĐ.

Lỗi        : Như vậy là 1 chồng 2 trai thành 3 chồng, thật là khủng khiếp ! Chýa từng có bao giờ.

Như Ý : Tôi nói 1 chồng 2 trai là 2 đứa con trai chứ thân này làm sao gánh nổi 3 chồng.

Thêm    : Thì cứ nói đại 1 chồng 2 đứa con trai, còn nói hoa mỹ nữa.

NDCT : Thí sinh mang số báo danh 75 : Lắm Thị Thêm.

Thêm    : Dạ có em, kính thưa ban khảo, á ban giám khảo, em là Lắm Thị Thêm, lúc nào chồng em cũng muốn thêm, do đó (cười) em được ngũ long công chúa lại thêm 1 hài nhi sắp ló dạng nhưng mà em tin là con trai.

Như Ý : Như vậy là trật mất rồi.

Thêm    : Sao lại trật.

Lỗi        : Cái tướng này là con gái, gái 100%.

Thêm    : Thôi đi ông, nói chuyện xui xẻo không hà

NDCT : Như vậy gia đình chị sống ra sao ? Có đầy đủ không ?

Thêm    : Xin BGK đừng hỏi câu đó, chuyện dài buồn lắm, em tưởng là đi thi gia đình đông con.

Lỗi        : Nhưng mà đây là hội thi về gia đình ít con và đông con.

Hoạch   : Anh nói vậy mà nghe được à, người ta thi hiểu biết tác hại về đông con và gia đình thực hiện KHHGĐ ít con.

Lỗi        : Sao anh biết là như vậy ?

NDCT : Đề nghị các anh trật tự và cuối cùng là thí sinh mang số báo danh 55 : Phan Kế Hoạch.

Hoạch   : Dạ đúng là tên em, năm nay 40 tuổi (hô lô tô) 1 vợ 1 gái, gia đình thoải mái, ăn uống thoải mái, ai thấy cũng khoái, vợ tôi cũng khoái, và tui cũng khoái, ô kê, áo mưa khỏe như lực sĩ. Dạ em xài loại này không hà (đưa bao cao su ra xem)

Lỗi        : Thì vợ cha là gái chẳng lẽ đàn ông.

Hoạch   : Tui nói 1 gái thì là con gái chứ không phải làm một dây 6 đứa như cha đâu !

Lỗi        :Thưa BGK, bạn này nói vợ em ham đẻ nhiều đề nghị phạt cảnh cáo.

NDCT : Thôi được rồi, các anh không được căi vă, vì đây là hội thi cho các anh tự t́m hiểu lẫn nhau, cùng nhau học tập ở mỗi gia đình ít con hạnh phúc và thấy được sự đói nghèo của gia đình đông con ảnh hưởng đến đời sống xã hội khiến mọi người phải quan tâm nên cần có những biện pháp như thế nào ? Về KHHGĐ mời các thí sinh tham gia và minh họa thực tế (mỗi người tự giới thiệu tranh  cổ động gắn trên bảng và thuyết minh). Xin mời thí sinh Công Tằng Tôn Nữ Như Ý.

Như Ý : Dạ có em.

NDCT : (Nhìn người đẹp ấp úng) Em cho … à xin lỗi chị cho biết dân số nước ta hiện nay như thế nào ?

Như Ý  : (Chỉ vào bảng cổ động trực quan rồi thuyết minh) Với tốc độ gia tăng dân số ở nước ta năm 1945 : 23 triệu người, năm 1989 : 64 triệu người, năm 2000 : 85 triệu người, so với thế giới là cao, riêng tỉnh Bình Thuận mình đẻ cũng rất khủng khiếp, nói chi đâu xa, ở huyện Bắc Bình dân số hiện nay lên đến 101.982 người, như vậy đất không đủ để ở thì làm sau mà có đất canh tác sản xuất sẽ dẫn đến sự nghèo khó ở mỗi gia đình.

Lỗi        : Tôi có ý kiến, mình ở đây làm sao biết được chuyện thế giới rồi chuyện trong nước mà so đo, còn nó tăng bao nhiêu thì do người đẻ mắc mớ gì phải quan tâm, ‘‘trời sinh voi thì trời sinh cỏ’’

Hoạch   : Anh muốn nói trời sinh voi thì tui nói cho (hát Thượng Đế Buồn)

Thêm    : Ổng buồn là do ổng, ai làm ổng buồn (chạy tới người dẫn chương trình) cuộc thi đợt này, anh nói mấy ông giám khảo cho điểm em cao cao vậy nghen !

NDCT : Thôi được rồi ! Đề nghị chị về chỗ ngồi.

Như Ý  : Tôi xin nói tiếp : Dân số phát triển nhanh thì đất đai không đủ ở,  cộng thêm nạn đói và thất nghiệp nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội. Nếu hạn chế mức tăng dân số, mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con, gia đình hạnh phúc góp phần ổn định kinh tế, dân số phát triển bản thân người phụ nữ phải chịu hậu quả nặng nề về sức khỏe không đảm bảo và nhiều biến chứng có thể xảy ra như bệnh phụ khoa, đẻ nhiều, đẻ dày con cái bị suy dinh dýỡng, đôi khi tính mạng người mẹ không đảm bảo. Điển hình như chị Huệ ở xã Phan Hiệp đã sinh 5 đứa con rồi còn đẻ nữa, chị đã bị ra máu nhiều nếu không nhờ người ta cho máu thì chị đã chết.

Hoạch   : Chính tôi cũng hiến máu cho chị.

NDCT : Xin cảm ơn thí sinh Như Ý đã nói lên sự gia tăng dân số và hậu quả của việc gia tăng dân số. Trong cuộc thi này đề nghị thí sinh minh họa tranh theo thông báo của Ban tổ chức, theo hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Lỗi        : Dạ tụi em đem theo đầy đủ em phụ anh một tay đem tranh vào.

Thêm    : Dạ có ngay (nhạc nổi lên mỗi người đem tranh ra và giới thiệu phân tích tranh cổ động của Lỗi và Thêm - gia đình đông con khốn khổ) của hai đứa mình giống nhau còn tranh của hai người kia cũng giống nhau.

(Tranh của anh Hoạch và Như Ý - gia đình ít con hạnh phúc, dù gái hay trai chỉ 1 hay 2 con là đủ.)

NDCT  : Và bây giờ tiếp theo là cuộc thi t́m hiểu các biện pháp tránh thai mời thí sinh Trần Văn Lỗi, anh cho biết : có bao nhiêu biện pháp tránh thai.

Lỗi        : Dạ dạ (lúng túng) Dạ … không có kế hoạch làm sao biết nên mới nông nổi này. Thì tui không có thực hiện nhưng mà tui nghe bà nhà tui bả nói, để tôi nhớ lại …  À nhớ rồi : biện pháp bằng bao ni lông... ôi nhiều lắm tôi nhớ không hết.

Thêm    : Tôi còn nghe mấy người nói là : triệt tới bến nữ, triệt tới bến nam.

Hoạch   : Thôi đi ! Bà đúng là không hiểu biết gì về KHHGĐ, đã như vậy rồi mà không thấy đau khổ sao mà nói nghe được, biết thì nói không biết thì nghe, nè nói có sách mách có chứng (minh họa tranh cổ động về các biện pháp tránh thai). Hiện nay, vấn đề thực hiện các biện pháp tránh thai được phổ biến rộng răi, mọi người nam hay nữ đều có thể thực hiện theo ý thích của mình nhằm đảm bảo hạnh phúc. Các biện pháp tránh thai, dụng cụ tử cung, bao cao su.

Như Ý : Các biện pháp loại vĩnh viễn : triệt sản nữ, triệt sản nam.

Hoạch   : Vỉ thuốc tránh thai uống 2 viên và vỉ 28 viên uống theo hýớng dẫn, hiệu quả tránh thai rất cao 99% nếu dùng đúng có tác dụng vòng kinh đều. Thuốc tiêm tránh thai, tiêm 1 lần tránh thai được vài tháng (tùy loại) hiệu quả 99%. Dụng cụ tử cung là vòng tránh thai đặt và tháo vòng dễ dàng, đặt 1 lần tác dụng được nhiều năm từ 3 đến 8 năm, sau khi lấy vòng ra dễ có thai trở lại hiệu quả đạt 90% - 95%, bao cao su dễ sử dụng, ít tốn kém, hiệu quả cao, nếu dùng đúng kỹ thuật, phòng chống được các bệnh lây truyền qua đýờng tình dục kể cả HIV/AIDS.

Lỗi        : Nhà tôi thiếu gì, bà tới lấy về mà xài, tôi ít xài lắm (cười).

Hoạch   : Anh biết cái này sử dụng thế nào ?

Lỗi        : Thì mỗi lần như vậy lấy kéo hớt bỏ đầu.

Hoạch   : Như vậy là anh không biết sử dụng rồi (nói nhỏ cùng cười)

Lỗi        : Thì ra là như vậy hèn chi mà đẻ hoài !

Như Ý : Và triệt sản. Triệt sản nữ là hình thức phẫu thuật nhỏ đơn giản để thắt cắt ống dẫn trứng nhằm giúp người phụ nữ không còn khả năng thụ thai nữa. Và triệt sản nam là thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng tới sức khỏe, tính tình và sinh hoạt vợ chồng bình thường. Ví dụ : tôi thấy ở gần nhà tôi có anh Ngọc Mai cũng đi triệt sản đầu tiên bây giờ mập ù, làm công tác Hội nông dân của huyện có sao đâu, chýa kể những người gần đây nhất đã tới Trung tâm KHHGĐ đãng ký thực hiện các biện pháp tránh thai.

Lỗi        : Cái đó mà thắt gì, người ta gọi là thiến, không ! tôi không thiến đâu, còn gì nữa, có nước chết luôn cho rồi.

Như Ý  : Không phải vậy đâu cái này dùng phẫu thuật an toàn đơn giản.

Thêm     : Hình  như tôi nghe thấy người ta nói đặt vòng nó có cọng đồng phải không ? ( chỉ hình), lỡ trời mưa sét đánh trúng cọng đồng thì sao?

Như Ý  : Chị đừng có lo, em ra trời mưa, trời gió có sao đâu không ảnh hưởng gì hết, chẳng qua người ta nói bậy.

Hoạch   : Còn tôi thì dùng bao cao su rất nhạy cảm và khỏe như lực sĩ, sắp tới tôi cho vợ tôi đi đặt vòng vì ai cũng phải thực hiện KHHGĐ.

NDCT  : Thưa bà con và các bạn thân mến qua Hội thi dân số và KHHGĐ năm nay chúng ta đánh giá được sự hiểu biết và thực hiện KHHGĐ ở cơ sở qua vấn đề : Dân số và KHHGĐ ở địa phương, nhiều thí sinh cũng như nhiều gia đình còn nặng nề trọng nam khinh nữ muốn t́m con trai để nối dơi, nhưng chýa thấy hậu quả của việc đẻ nhiều, cứ nghĩ trời sinh voi sinh cỏ, xem nhẹ việc thực hiện KHHGĐ và rất biểu dýơng những gia đình đã am hiểu thế nào tác hại về gia đình đông con và tuyên truyền vận động thực hiện KHHGĐ để gia đình hạnh phúc và xã hội phát triển. Đề nghị cho một tràng pháo tay.

Thêm    : (Ngồi khóc một mình)

Lỗi        : Ủa, hội thi ở đây mà mèo ở đâu khóc dữ vậy, (ngó xung quanh) Thêm, sao em lại khóc, thi người ta hay cử chuyện này lắm.

Thêm    : (Vừa khóc vừa nói) Nói thiệt em... em.

Lỗi        : (Dỗ là hát) nín mà nói, nín anh thương: (hát) hãy nín nín đi em, hãy kể kể anh nghe, chuyện gì mà em nổi hứng, nổi hứng khóc ngang xýơng…

Thêm    : Thôi đi, hồi năy giờ em cố gắng nói cho đỡ tủi, chớ còn riêng em thì …(hát lý qua cầu) đời em như nước trôi giữa dòng, em buồn em tức cho phận em sao cứ đẻ hoài, nhà thì con đông con thì nhỏ khóc la cả ngày.

Hoạch   : (hát tiếp) Mà sao không nghĩ cứ than còn mang bụng nữa chắc có tiền đô gì đây không kế hoạch mà tuôn ra hoài.

Thêm    : Không dám đâu (khóc) đô âm phủ thì có, bà con nghĩ coi, mới chừng tuổi này mà 4 - 5 đứa con đã vậy lại còn thêm nữa, thêm nữa nè trời, nhà đã 5 đứa con gái rồi mà ổng cứ biểu thêm thằng nữa, con cái ăn thiếu trýớc hụt sau, áo không đủ mặc, có đứa mặc áo mà không mặc quần (khóc). Lần này đẻ xong tôi triệt sản luôn hà …

Lỗi        :Con tôi cũng vậy nè, tôi làm đầu tắt mặt tối mà cũng không đủ ăn, con cái nheo nhóc, vợ bệnh lên bệnh xuống cũng vì tôi muốn kiếm một đứa con gái út. Gái không thấy gái mà cứ thằng cu, thằng cu, cu không hà, chắc có lẽ tôi phải chở vợ tôi đi triệt đẻ cho rồi, chẳng qua mình nói ẩu do đông con chớ còn xấu hổ lắm.

Thêm    : Không phải triệt sản.

Lỗi        : À triệt sản, thôi về đi em, mình biết tụi mình không có giải gì đâu, nói ẩu thôi, rớt rồi, nhưng mà hổng sao, cuộc thi này mình nên học hỏi 2 anh chị này rồi mình về phổ biến cho bà con hiểu thêm, chớ xóm mình còn đẻ nhiều lắm.

Hoạch   : Mà anh chị phải nói cho đúng chớ nói trật là nguy hiểm lắm đó.

NDCT : Thưa bà con và các bạn. Trong cuộc thi hôm nay  các thí sinh đã thấy được tầm quan trọng của công tác KHHGĐ và nói lên sự thật mà thí sinh đã giăi bày. Bây giờ chúng ta nghĩ giải lao chờ BGK công bố kết quả, đề nghị các thí sinh xem triển lăm nhỏ và tham gia chương trình văn nghệ.

Mở đầu chị Lắm Thị Thêm với bài hát ‘‘Sao em vội lấy chồng’’ (vừa hát vừa buồn)

Hoạch   : Thôi anh chị đừng buồn nữa đó chẳng qua là anh chị coi thường việc thực hiện KHHGĐ mà suy nghĩ cũ kỹ, lạc hậu của thời xa xýa và bây giờ mình hát đi cho vui và rút ra bài học kinh nghiệm, anh với chị Thêm 1 cặp và tui với em này 1 cặp.

Thêm    : Làm cái gì ?

Hoạch   : Hát (liên khúc truyền thông dân số)

NDCT : Xin cảm ơn các anh chị hát hay quá và bây giờ được sự ủy nhiệm của BGK tôi xin công bố kết quả hội thi :

Giải I : Anh Phan Kế Hoạch xóm Tằm.

Giải II : Chị Công Tằng Tôn Nữ Như Ý xóm Me.

UBDS KHHGĐ tặng phẩm cho 2 thí sinh : Bành Văn Lỗi và Lắm Thị Thêm những tặng phẩm cần dùng cho công tác dân số KHHGĐ. Chương trình hội thi ‘‘Dân số và KHHGĐ’’ đến đây là hết xin cảm ơn các bạn.

(Nhạc Thượng đế buồn)

HẾT

Comments