VIVA 2012‎ > ‎

THE HEADLINES BAND

Vai trò của ban nhạc trong việc phụ hoạ cho các ca sĩ trên sân khấu “live show” ngày nay rất quan trọng. Với 4, 5 nhạc sĩ, mỗi người sử dụng một nhạc cụ chuyên môn, hợp thành ban nhạc, giữ vai trò quyết định cho phần trình bày nhạc phẩm của ca sĩ trên sân khấu. Sự thành công của một tiết mục trên sân khấu luôn dựa trên sự ăn khớp, hài hòa giữa ca sĩ và ban nhạc.
 
Tuy giữ vai trò có tính cách quyết định trong trình diễn chung, nhưng dường như những nhạc sĩ trong ban nhạc chỉ được quan tâm hời hợt so với ca sĩ. Dù “đệm” hay “phụ họa” cũng là một công trình nghệ thuật đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của các nhạc sĩ khi những chương trình ca nhạc ngày càng dài thời gian và nhiều tiết mục.
 
Bài viết hôm nay xin đề cập đến ban nhạc The Headlines với những vui buồn qua những “live show” tại nhiều thành phố ở Hoa Kỳ, Canada, Au Châu và Uc Châu.
 
  
Trái qua, đứng: Tích Hà (Lead Guitar), Trần Vũ (keyboards); ngồi: Nguyễn Tuấn (drums), Út Du (bass)
 
Trưởng ban nhạc The Headline là nhạc sĩ Tích Hà. Theo anh, một nhạc sĩ phụ hoạ là hiểu theo nghệ thuật, hiểu như một nghề lao động thì chỉ là nhạc công.
 
Tích Hà sinh năm 1961 tại Sài Gòn. Khi còn ở Việt Nam đã chơi nhạc với tính cách tài tử trong những nhóm nhạc trẻ khoảng thời gian 1980. Tuy chỉ học nhạc qua bạn bè, sách vở, nhưng anh đã trở thành tay guitar được mời cộng tác cho một số tụ điểm ca nhạc ở Sài Gòn. Năm 1989, Tích Hà định cư ở Toronto. Ba năm sau, anh cùng một số nhạc sĩ thành lập ban nhạc Liberty, rất quen thuộc với khán thính giả khắp nơi trong suốt hơn 10 năm họ xuất hiện trên những chương trình Paris By Night. The Heasdline là sự tách từ Liberty với mục tiêu mới. Mối giao hảo giữa Liberty và The Headlines vẫn luôn tốt đẹp. Theo nhạc sĩ Tích Hà, trưởng ban nhạc Headlines, sử dụng lead guitar cho biết chính anh đã chủ trương tách ra khỏi Liberty cùng với nhạc sĩ Trần Vũ, sử dụng keyboard, Nguyễn Tuấn sử dụng trống và Du sử dụng bass, là những người muốn sống hoàn toàn cho âm nhạc chứ không coi âm nhạc là nghề tay trái như những thành viên trong Liberty.
 
Từ tháng 10 năm 2006, ban nhạc The Headline chính thức ra đời. Trong khi đó ban nhạc Liberty được tăng cường thêm vài nhạc sĩ khác và thỉnh thỏang vẫn góp mặt trong những chương trình Paris By Night.
 
The Headline hợp tác chặt chẽ với bầu show Liên Phạm, họat động chính ở các sòng bài nằm tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, nhắm vào khách người Việt tới đây giải trí.  The Headlines cũng như bất cứ ban nhạc nào khác, ít có dịp tìm hiểu về những thành phố mình đặt chân tới như khách du lịch. Mọi sinh họat của họ khít khao về giờ giấc. Xuống máy bay - về khách sạn - nghỉ ngơi, ăn uống qua loa - tới nơi trình diễn để chuyên viên làm “sound check” - điều chỉnh âm thanh. Họ ở lại rạp luôn cho đến giờ trình diễn. Đôi khi phải lên đường ngay để tới nơi trình diễn khác cho kịp show. Đôi khi đến nơi nào đó, phải vác nhạc cụ lên sân khấu trình diễn ngay cho kịp giờ.     
 
Tích Hà, trưởng ban nhạc
 
 
Nhưng khi đã đứng trên sân khấu, hình như ai cũng trở nên say với âm thanh và ánh đèn màu nên những nỗi cực nhọc qua đi@ Tích Hà tâm sự. Có nhiều lúc quá mệt mỏi, các nhạc sĩ phải mua sâm để uống lấy sức, ngoài những viên Vitamines C luôn có trong người để có sức “chiến đấu” như Tích Hà thường nói.
 
Với một chương trình diễn ra trong Casino thì tương đối nhẹ nhàng hơn so với các chương trình có phần dạ vũ. Trong trường hợp này, The Headlines đã phải “chiến đấu” có khi đến 5, 6 tiếng đồng hồ.
 
Nhưng cần phải hiểu là muốn có thể “chiến đấu” được như vậy, The Headline cũng như những ban nhạc khác, trước đó đã phải đầu tư công sức và thời gian từ khi nhận được danh sách những bản nhạc và ca sĩ sẽ trình bày để tập dượt và sọan hoà âm trước. Với những nhạc phẩm mới, ca sĩ sẽ chuyển CD có thâu âm những nhạc phẩm này đến ban nhạc để sửa soạn, tập dượt, chờ ca sĩ đến để cùng tập một lần trước khi trình diễn. Có nhiều trường hợp ca sĩ bị trễ máy bay, không có giờ cho việc tập dợt này, đưa tới sự đuổi bắt nhau trên sân khấu hoặc ít nhất cũng xảy ra một số vấp váp. Đây là điều khổ tâm đối với các nhạc sĩ trong ban nhạc khi nghe người nghe quy trách nhiệm. Với những nhạc sĩ “dày dạn chiến trường” của The Headline, họ đã tỏ ra rất nhanh nhẹn, mau chóng giải quyết những trở ngại này.
 
Ban nhạc nào cũng không mấy hài lòng khi ca sĩ đổi nhạc phẩm vào giờ chót, nhiều khi thay đổi bất ngờ ngay trên sân khấu. Ban nhạc hụt hơi đuổi bắt ca sĩ... không phải là một ban nhạc “cứng cựa” sẽ dễ dàng đưa tới tình trạng “mỗi người mỗi ngã” trên sân khấu mà từ chuyên môn gọi là hát “fulro”. Với The Headline, sự giải quyết khá êm đẹp. Tích Hà cho biết tuy khó chịu khi gặp phải những trường hợp trên, nhưng anh và toàn ban luôn giữ được hoà khí với các ca sĩ. Chỉ mong họ hiểu được ban nhạc đã phải thức đêm, thức hôm để gò những nhạc phẩm do ca sĩ gửi tới trước, không kể những buổi tập dượt giữa những nhạc sĩ trong ban.
 
Cũng như hầu hết những ban nhạc khác, Tích Hà cũng nhận thấy có sự thiếu công bằng của khán giả và bầu show đối với ban nhạc phụ họa. Với khán thính giả, ban nhạc giữ phần phụ họa có phần mờ nhạt so với việc đánh bóng tên tuổi dành cho ca sĩ. Thực tế hơn nữa,  về khoản thù lao cho một ban nhạc phụ họa gồm 4, 5 người cùng với thời gian và công sức họ bỏ ra cho một chương trình nhạc hội chỉ bằng nửa một ca sĩ ăn khách nhất hiện nay. Tuy nhận xét như vậy, nhưng hầu như họ đều chấp nhận sự thua thiệt đó. Bù lại, họ luôn có cơ hội được vẫy vùng thỏa thích trong âm nhạc và ánh đàn màu. Những lúc đó, chỉ có âm nhạc đối với họ là trên hết mọi thứ.
 
TK
Comments