Tuyên Quang

NHỮNG VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG TỈNH TUYÊN QUANG
1. Đặc điểm tự nhiên, kinh tế, xã hội

Tuyên Quang là một tỉnh ở vùng cao phía Bắc với nhiều ngọn núi cao hơn 2.000m. Rừng ở Tuyên Quang rộng lớn và chủ yếu là rừng nguyên sinh có rất nhiều cây gỗ và hơn 1.000 loại thuốc quý. Tỉnh có hai con sông lớn chảy qua là sông Lô và sông Gấm.

Khí hậu nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa Bắc Á trung hoà. Có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình năm là 22ºC - 24ºC.

Năm 2008, Tuyên Quang có diện tích 5.870 km²; dân số 746,9 nghìn người. Tỉnh lỵ: Thị xã Tuyên Quang, 05 huyện: Nà Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương.

Dân tộc: Việt (Kinh), Tày, Dao, Sán Chay...

2. Thực trạng môi trường

Tuyên Quang có 2 Nhà máy xi măng cũ (thành lập năm 1976) là Tràng Đà và Tân Long, do công nghệ quá lạc hậu, cũ nát, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bà con và sức khoẻ hơn một nghìn công nhân sản xuất trong nhà máy.

Nhà máy xi măng mới: Cắt băng san ủi mặt bằng để xây dựng nhà máy mới, tháng giêng năm 2002, thuộc khu Tân Hà, xã Tràng Đà, công suất thiết kế  khoảng trên 1 triệu tấn/năm. Sau gần một tháng, công việc san ủi sắp hoàn thành, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định đình chỉ thi công nhà máy. Nguyên nhân là nhà máy này chưa được Tổng công ty Xi măng Việt nam (VNCC) và Chính phủ cho phép bởi 1 nhà máy xi măng lại xây dựng gần trung tâm thị xã thì sẽ gây ô nhiễm môi trường rất lớn.

- Môi trường đất và chất thải rắn:

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang vẫn có xảy ra một số hiện tượng sụt, lún đất. Đến nay, nguyên nhân của hiện tượng lún sụt này chưa được xác định.

Công ty quản lý và xây dựng phát triển đô thị Tuyên Quang xây dựng phương án xử lý rác thải bằng việc tận dụng lượng rác thải hàng ngày để đầu tư sản xuất đồ dùng bằng nhựa phục vụ sinh hoạt.

Theo kết qu điu tra ca Tổng cục Môi trường năm 2009, tỉnh Tuyên Quang đã có 64/78 cơ sở (chiếm 82%) đã thực hin ký qu và ci to, phc hi môi trường.

- Môi trường nước

Nhìn chung chất lượng nước mặt tại các sông suối trên địa bàn còn tương đối tốt, theo số liệu quan trắc thì hầu hết các thông số đặc trưng cho ô nhiễm đều nằm trong ngưỡng tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, môi trường nước hồ ao trong các khu vực dân cư đã có dấu hiệu bị ô nhiễm hữu cơ do nước thải từ các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất nhỏ xả trực tiếp vào. Đặc biệt, nước gần khu mỏ antimont thôn Thâm Luông, xã Phú Bình, huyện Chiêm Hoá bị ô nhiễm sắt và Arsen rất cao, cần phải có biện pháp xử lý, khắc phục.

Nhà máy Đường và Nhà máy giấy thải ra nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng dòng sông Lô, nhiều hộ nuôi cá lồng phải bỏ nghề vì cá chết hàng loạt.

- Môi trường không khí

Chất lượng môi trường không khí ở Tuyên Quang đã bị ô nhiễm cục bộ bởi bụi, nguyên nhân ô nhiễm là do hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, các công trường khai thác và các phương tiện giao thông qua lại trên đường gây nên. Tại các khu vực dân cư, đặc biệt là tại các nút giao thông chính, tiếng ồn đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

 - Đa dạng sinh học

Tỉnh Tuyên Quang đã trồng được 4.082 ha rừng và 1.218 ha cây phân tán. Để đạt kế hoạch trồng 7.000 ha rừng trong năm 2004, tỉnh trồng tiếp 2.918 ha rừng vụ thu, tỉnh chỉ đạo các huyện khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát tiến độ trồng rừng trên địa bàn.

- Tình hình triển khai Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg

Theo quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ, Tuyên Quang có tổng số 07 cơ sở  gây ô nhiễm nghiêm trọng phải xử lý, trong đó có 02 cơ sở sản xuất kinh doanh, 03 bệnh viện, 01 bãi rác và 01 kho thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, đã có 06 cơ sở được cấp chứng nhận hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, còn 01 cơ sở  dang tiến hành các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường (Bãi rác thị xã Tuyên Quang).
    Nhằm xử lý điểm nóng về môi trường trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ đã phân bổ cho tỉnh 1.547.000.000 đồng để thực hiện dự án Điều tra, xử lý khu vực ô nhiễm thuốc ĐT, 666 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Làng Ái, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành, đề nghị tỉnh sớm có báo cáo việc hoàn thành dự án kèm theo biên bản nghiệm thu, quyết toán dự án về Bộ để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Đối với các cơ sở mới phát sinh cần phải xử lý triệt để trong giai đoạn 2007 - 2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được báo cáo của tỉnh.

- Việc phân bổ 1% kinh phí sự nghiệp môi trường

Trong năm 2009 tỉnh Tuyên Quang đã chi 15.950.000.000 đồng (Mười lăm tỉ chín trăm năm mươi triệu đồng chẵn) cho hoạt động bảo vệ môi trường do Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt.

2. Những tồn tại, khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ

- Ô nhiễm do một số nhà máy xi măng, nhà máy đường và nhà máy giấy gây ra.

- Thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan trong quản lý và khai thác rừng.

- Một số tai biến thiên nhiên, như: sụt lún đất, lũ lụt.

Comments