SUY NGHĨ CỦA TÔI

(1) (2) (3) (4) (5) (6)


 

Tay tổ, tay mơ

Cả hai từ đều không có trong một số từ điển tiếng Việt. Chúng cũng không hẳn là tiếng lóng vì trong văn chương, báo chí và cả trong đời sống vẫn hay nói hay dùng. Dùng cho người tốt, việc tốt lẫn người xấu, việc xấu.

Ám ảnh đồn điền và Nghị Quế

Tôi bàng hoàng khi đọc tin tại trang trại hàng chục Ha của Công ty TN ở Đắc Lắk, một người đàn bà nghèo tên là Phạm Thị Ngắn đi mót cà phê đã bị đàn chó béc-giê của ông chủ trang trại xé xác, chết tại chỗ.

Giá như được lắng nghe …

Đề án 112 đã đau xót trở thành vụ án với hàng chục bị can ra tòa. Hàng chục cuộc đời đứng trước nguy cơ sẽ lâm vòng lao lý, vướng bẩn, và phải rẽ hướng khác. Hàng tỷ đồng ngân sách thành mây khói bay vào hư vô.

Chuyện nhỏ chuyện lớn

Có những thứ không thể chậm như bữa sáng cho con đi học, bữa cơm trưa cơm chiều cho cả nhà. Vì thế mà thầy cô có lời kêu cứu với báo chí thì cũng là chuyện nước đến chân, không nhảy kịp thì chết.

picture
Rượu thịt ôi, xương chết rét
Vì thi nhau tăng trưởng, vì ăn không hết đổ đi mà có một tỷ người đói, mà phải cãi nhau ở hội nghị Đan Mạch. Xin hãy bắt đầu từ các bữa tiệc, các bữa ăn gia đình. Hãy biết xấu hổ khi “trong nhà rượu thịt ôi/ Ngoài đường xương chết rét!” (Đỗ Phủ).
Cái không thứ tư
“Không thấy, không nghe, không biết” và “không hỏi” xem ra đang trở thành lực cản to lớn cho tiến bộ xã hội.
Chị Ba mà không phải chị Ba
Cái sẩy nẩy cái ung, chắc những người đưa chị Ba Sương ra tòa toan tính chỉ khu trú vụ án trong phạm vi một huyện, cùng lắm chung thẩm cấp thành phố là xong. Nhưng ai tính được chính xác sự phản ứng của công luận?
picture
Họ đang sống ở đâu vậy?
Theo công nhân, trung bình lương tháng thợ có tay nghề chỉ được 1-1,2 triệu đồng. Nếu đảm bảo mức khoán, công nhân mới được hưởng 88% lương, còn 12% công ty giữ lại nói là quỹ thưởng.


Cha ông vẫn nói, có những người rất giỏi lấy “mồm miệng đỡ tay chân”. Ví như trong giới lao động chân tay như khuân vác, khiêng gỗ, kéo thuyền chẳng hạn.
Cựa gà áo giáp
Nếu giặc đến thì “cựa gà trống của các ngươi sao đâm thủng áo giáp?”. Đó là rời răn của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn với con dân nước Nam khi đất nước đang phải đối mặt với nguy cơ mất còn...
Vợ tôi chọn rể
Tiêu chuẩn của vợ tôi đặt ra cho chàng rể tương lai chỉ có hai điều khoản rõ ràng: phải là “trí thức” và phải “tuyệt đối trung thành”.
Cái hố đẻ ra chuyện trái khoáy
Con người giàu việc gì cũng “em chã” thì rất dễ xin việc, con nhà nghèo thì ngược lại! Người giàu không cần tiền lại được ngân hàng rải thảm cho vay tiền tỷ, người nghèo có vay được vài triệu sắm một gánh xôi kiếm ăn cũng khó.
Thăng Long phi chiến địa
Nhiều người cho câu nói truyền miệng THĂNG LONG PHI CHIẾN ĐỊA chỉ là ước mơ. Bởi vì, nếu chỉ tính từ ngày Lý Thái Tổ dời đô, kinh kỳ Đại Việt không chỉ “hai lần bon ngựa đá”.
Mẹ tôi dạy chuyện ăn
Có lẽ vì chiến tranh, mất mùa, đói kém liên miên trong lịch sử nên người Việt mình luôn gắn từ “ăn” vào nhiều chuyện nhiều khi chẳng liên quan gì đến ăn.

“Vua sợ nhất là kẻ sĩ bỏ mình mà đi. Cho nên vua Quang Trung phải mấy lần đến tận núi Hồng Lĩnh mời Nguyễn Thiếp. Vua Lê Thái Tổ luôn để chỗ trống bên tả mong chờ người hiền...
Ông và Thằng
Dân tộc ta có một hằng số phát triển khá rõ: con Rồng cháu Tiên ra khỏi bực cửa nhà mình bước vào cuộc đời rộng lớn chỉ có hai lối thoát, một là làm ruộng hai là làm quan.
Đưa đón con em, một nan vấn
Sau hàng tháng trời đôn đáo chạy trường, chạy thầy, mua sắm sách giáo khoa và đóng góp các khoản, ngày tựu trường đến gần thì một nỗi lo không kém ập tới: con em đến trường làm sao đây?
Ngụ ngôn về cái lưỡi… bò
Một hoàng đế cổ đại gọi đầy tớ là người nô lệ thông minh nhất trong số nô lệ, bảo: “Hôm nay ta tiếp bạn quý, ngươi hãy ra chợ mua cho ta món gì ngươi cho là ngon nhất trong đế quốc mênh mông của ta!”.
Kiều nữ và đại gia
Tin Chương Tử Di chia tay với người chồng chưa cưới gốc Israel Vivi Nevo mới đây đang lan truyền rộng rãi trên mạng và báo chí, không chỉ ở Trung Quốc.
Học là gì và để làm gì?
Hôm nay, mỗi khi trên trời có những “đám mây bàng bạc”, người Việt mình từ già đến trẻ, không bâng khuâng nhớ buổi tựu trường mà đăm đắm âu lo.


(1) (2) (3) (4) (5) (6)

Comments