Không thể và có thể

KHÔNG THỂ VÀ CÓ THỂ

Nguyễn Quang Thân

 

Giải Nôben vật lý năm nay vừa được trao cho hai nhà nghiên cứu là giáo sư Serge Haroche, người Pháp và giáo sư David Wineland người Mỹ. Những bình luận về  công trình khoa học của họ đều nhấn mạnh rằng, cả hai đã là những “thầy phù thủy” biến giấc mơ viễn tưởng về khoa học lượng tử lâu nay thành sự thật. Họ đã « mở một con đường mới về thí nghiệm vật lý” và những khám phá mới này cho phép con người chế tạo một loại máy tính siêu đẳng dự đoán sẽ làm thay đổi thế kỷ 21 tương tự vai trò của máy tính truyền thống với thế kỷ 20 đã qua.

Vật lý lượng tử vẫn luôn khó hiểu và xa vời với đa số chúng ta. Nhưng qua phát minh này, lại một lần nữa cho thấy sự hiểu biết và hành động dũng cảm của con người luôn có khả năng và sức mạnh phi thường. Ngẫm ra, quá trình tiến bộ của loài người từ nguyên thủy đến ngày nay đều là kết quả của những “điều không thể trở thành có thể” trong nhận thức cũng như hành động.

Một người Ba Lan vĩ đại, Nicolas Copernic (1473-1543) chứng minh Trái đất quay quanh Mặt trời, sau đó là Galileo và nhiều người khác, có nhiều người phải trả giá bằng tính mệnh trên giàn hỏa. Cuộc “cách mạng Copernic” đã làm được điều tưởng không thể làm là dám chống lại thế lực vô song của Nhà Thờ suốt ngàn năm trung cổ hà khắc để nói lên một sự thật hiển nhiên: Trái đất quay quanh Mặt trời! Tư tưởng của Copernic đã “làm thay đổi sâu sắc quan điểm về khoa học, triết học và tôn giáo của thế giới”. Vậy mà cũng phải mất ba trăm năm, chỉ đến những năm 1820-1830, Nhà thờ mới dứt khoát thừa nhận Trái đất quay quanh Mặt trời chứ không phải ngược lại!

Luther King (1929-1968) và Nelson Mandela (sinh 1918) đều nhận giải Nôben Hòa bình vì có công đầu chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, dù ở Mỹ hay ở Nam Phi cũng tàn bạo khủng khiếp như nhau. Sau 27 năm ngồi tù, Mandela đã qua đàm phán hòa bình, xóa bỏ chế độ Apartheid và sau đó được bầu làm thổng thống, đưa Nam Phi từ một quốc gia có chế độ phân biệt chủng tộc man rợ đến ngày hôm nay. Bốn mươi năm sau khi bị ám sát, tư tưởng và con người Luther King đã được tôn vinh và lần đầu tiên trong lịch sử đất nước từng có băng đảng KKK khủng khiếp, người Mỹ đã bầu lên một tổng thống da màu. Hai con người vĩ đại ấy cùng nhân dân mình đã biến điều không thể thành có thể!

Ngày nay, mở đầu một thế kỷ mới, nhân loại đã chứng kiến nhiều điều tưởng không thể trở thành có thể. Công nghệ thông tin với Internet đã biến Trái đất rộng lớn cùng dân cư xa xôi cách biệt thành một ngôi nhà chung, nơi mỗi tiếng nói của một con người riêng lẻ cất lên, ngay lập tức với tốc độ ánh sáng, đã có thể có hàng triệu người nghe thấy và đáp lại. Thiên tai, dịch bệnh và những hành động ăn hiếp nhân dân, ngăn cấm ngôn luận, chống loài người được biết tới nhanh hơn, rộng hơn và do đó bị kiểm soát chặt chẽ hơn trong từng quốc gia cũng như toàn thế giới. Trong vài năm qua đã có hơn một bạo chúa tưởng như không ai có thể đụng tới chân lông như Kadhafi (hay Gadhafi) đã bị nhân dân hạ bệ và trả giá đích đáng vì tội ác và lòng tham vô đáy vơ vét mồ hôi nước mắt nhân dân của chúng. Lịch sử những quốc gia ấy đã thoát khỏi xiềng xích và sự trì trệ, nước nổi sóng lật thuyền, nhân dân lấy lại quyền làm chủ, đưa đất nước bước lên phía trước.

Nhân dân ta với những minh quân và lãnh tụ sáng suốt cũng đã viết nên những trang lịch sử hào hùng khi làm được những điều tưởng không thể làm, đánh thắng những kẻ xâm lược hùng mạnh tưởng không thể thắng. Châu chấu đá xe lại làm xe nghiêng là điều không thể nhưng đã thành có thể đã từng xẩy ra không phải một lần trong quá khứ của đất nước chúng ta.

Tương lai luôn là cái gì đó chưa hiện hữu. Đặt vòng kim cô cho suy nghĩ, nhút nhát trong hành động, chỉ làm những gì thấy dễ làm, có thể làm, thì tương lai may mắn lắm mới được như hiện tại mà thôi. Khẩu hiệu tưởng là bình thường “dám nghĩ, dám làm” sẽ không bình thường nữa mà trở thành sống còn với tương lai. Vì suy cho cùng, đó là lời kêu gọi hãy biến những điều tưởng là không thể thành có thể.

 (PNTP 11/10/2012)

Comments