Hồ sơ báo chí vụ Tiên Lãng (6)

 - Hình ảnh các chị và các cháu ở Hà Nội: NHIỄU ĐIỀU PHỦ LẤY GIÁ GƯƠNG, NGƯỜI TRONG MỘT NƯỚC PHẢI THƯƠNG NHAU CÙNG – (Nguyễn Xuân Diện/ Hai Giỏi). – Anh Vươn và gia đình hoàn toàn vô tội, vì sao?   –  (DLB). –Nhiều nhà văn không nghĩ đến những sự thật tận cùng vụ anh Vươn  –  (Cu Làng Cát).  – Bùi Văn Bồng: ANH HÙNG CỦA NHÂN ĐÂN (Trần Nhương).

- Hàng chục tấn thủy sản trong đầm của ông Đoàn Văn Vươn “bốc hơi” (TN). “Đáng chú ý, theo bà Hiền, toàn bộ 5.000 con cá vược loại 1-1,5 kg/con, 7.000 con cá trắm, trọng lượng 2-3 kg/con, 3.000 con cua giống đã bị đánh bắt hết. Tính tổng trị giá cá nuôi đã lên tới hơn 1,5 tỉ đồng, chưa kể cua, tôm tự nhiên và hàng ngàn buồng chuối“. – TẾT NÀY HƠN HẲN MẤY TẾT QUA (Nhật Tuấn).

- Vụ cưỡng chế đất: Mặt trận có quan tâm Tết đối với gia đình ông Vươn? (VOV).  “Bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cho biết, mấy ngày tết vừa qua, bà không hề có cơ quan đoàn thể hay cán bộ MTTQ của xã, huyện hay TP đến thăm hỏi.”  -  Bài đã điểm sáng nay trên báo Thanh Niên, báo Đất Việt và VOV đăng lại với 2 cái tựa khác: Dựng lều bạt ăn Tết lạnh, bất lực nhìn đầm hải sản bị ‘khoắng’ (Đất Việt). – Ai đã “khoắng” hàng chục tấn thủy sản trong đầm ông Vươn?(VOV).

.Ngày 28/1:

- 668. Vụ Tiên Lãng-Chính quyền huyện bất tuân luật pháp (TT/Ba Sàm).

- Nhà ông Vươn mất hàng tỷ tiền cua cá  –  (BBC). – Nổi bật ngày 27/1: Vợ ông Vươn kêu cứu cho chồng, thủy sản bị mất cắp (GDVN). – Cú “nhầm” thế kỷ  –  (Nguyễn Tây Ninh). – ĐOÀN VĂN VƯƠN – JACQUOU CỦA VIỆT NAM – (Phạm Viết Đào). –  những tín hiệu mạnh mẽ [đầu năm]  –  (RFA).  – Vụ Tiên Lãng: Sự trả thù của xã – (Cu Làng Cát).

- Người Việt giận dữ, cáo buộc các quan chức địa phương cướp đất: Vietnamese frustrated by alleged land grabs by local officials (Radio Australia). Trao đổi giữa ông Liam Cochrane với ông Ben Bland, phóng viên  báo Financial Times, Anh quốc, phụ trách về Việt Nam, liên quan đến sự kiện Đoàn Văn Vươn và tranh chấp đất đai ở Việt Nam. - Còn đây là bài viết của ông Ben Bland về vụ Đoàn Văn Vươn: Cuộc đấu tranh của nông dân Đoàn Văn Vươn nêu bật tính bất công ở Việt Nam –  (x-café). – Dịch từ bài: Farmer’s fight highlights Vietnam’s inequality (Financial Times).

- Sống trong túp lều giữa giá rét. – Gia đình ông Vươn, ông Quý không có quà Tết (NLĐ). – TIN ĐẶC BIỆT: CON TRAI ANH VƯƠN GẶP NẠN (Nguyễn Quang Vinh). – Nhạt như… Táo quân và các hội đoàn  –  (Nguyễn Thông). “Hội đoàn nhạt thếch vô duyên như thế nên mình lẩn thẩn suy rằng các chị vợ anh Vươn anh Quý cũng chả trông mong gì được ở hội phụ nữ, các cháu thơ dại đừng mong mỏi sự chia sẻ từ đội thiếu nhi, anh Vươn đừng nghĩ mình là cựu chiến binh nữa. Hội đoàn thấm nhuần tinh thần phật giáo cả rồi, sắc sắc không không, có đấy mà như không đấy, chỉ có đồng tiền người dân đóng thuế nuôi hội đoàn là hiển nhiên hiện thực mà thôi”.

- Tật nguyện nguyền cũng vẫn bị cưỡng chế đất  –  (RFA). BTV: Cái tựa bài này vô nghĩa (nonsense). Nếu chính quyền cưỡng chế đúng luật thì cho dù người bị cưỡng chế có bị tật nguyền đi nữa, việc cưỡng chế đó cũng sẽ nhận được sự đồng tình của dân chúng, trừ khi trong luật có điều khoản nào đó ghi trường hợp ngoại lệ đối với những người tật nguyền. Còn khi cưỡng chế không đúng luật, thì cho dù người bị cưỡng chế không bị tật nguyền, việc cưỡng chế cũng sẽ không nhận được sự ủng hộ của người dân.

- Vụ việc ở Tiên Lãng, Hải Phòng là bất tuân luật pháp (ANTĐ).

..Ngày 29/1:

- Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: MQTT Việt Nam sẽ kiến nghị với Chính phủ (VOV).  – Trang Phụ nữ TP  HCM cũng đã đăng lại ngay.

- Tính lương thiện của người lãnh đạo (PLTP). “Trong khi các nhà lãnh đạo của TP Hải Phòng đang tỏ ra rất bất nhất và lúng túng trong vụ việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn thì GS Ngô Bảo Châu lại có một góc nhìn mang tính triết lý của mình về đạo đức của người lãnh đạo.”

- Vụ cưỡng chế đầm thủy sản ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Hố ngăn cách giữa người dân với chính quyền quá lớn (TN).

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu (GDVN).

- Luật sư Nguyễn Duy Minh bào chữa miễn phí cho ông Vươn (NLĐ/ANTĐ).  – Luật sư Nguyễn Duy Minh nhận bào chữa cho ông Vươn (TT).

Xin lưu ý: Ba Sàm sẽ cố tìm đưa hết các bài trên báo nhà nước về vụ việc này để độc giả tiện so sánh, đánh giá thái độ trách nhiệm của họ trước một vấn đề nóng bỏng của đất nước trong khi chưa bị một cản trở chính thức nào từ phía cơ quan quản lý báo chí.

Bổ sung, hồi 10h55′, một độc giả là nhà báo gửi email: Không phải cho tới nay, báo chí ‘lề phải’ không gặp lực cản nào từ cơ quan quản lý đối với việc phản ánh vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng. Nhiều tòa soạn đã nhận được chỉ thị từ cơ quan chức năng, yêu cầu không đả động tới chi tiết quân đội bị huy động tham gia cưỡng chế. Nhưng có lẽ, ban biên tập nhiều báo, theo thôi thúc của chức nghiệp và lương tâm, đã mạnh dạn ‘vượt rào’, phản ánh hành vi sai trái, vô cảm của chính quyền địa phương, đi ngược luận điểm tuyên truyền lâu nay: ‘nhà nước ta của dân, do dân, vì dân’; ‘quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu’; ‘bản chất bộ đội cụ Hồ’… Rất ‘may’, lập trường của các báo này lại được không ít vị nguyên lãnh đạo cấp cao của đảng, quân đội, nhà nước tán đồng qua trả lời phỏng vấn, tạo nên sức mạnh công luận khó cưỡng nổi. ‘Nói phải, củ cải cũng nghe’ mà!

- LUẬT SƯ CỦA GIA ĐÌNH ANH VƯƠN GẶP GIÁO SƯ ĐẶNG HÙNG VÕ – (Nguyễn Xuân Diện).

- NGỬA TAY XIN MỌI TẤM LÒNG CHO GIA ĐÌNH ANH VƯƠN (Nguyễn Quang Vinh).

- Vụ Tiên Lãng: Quan xã phải đền tiền tôm cá cho gia đình anh Vươn – (Cu làng cát).

- Thái Sinh: MUỐN NÓI GIAN… LÀM QUAN…HẢI PHÒNG (Trần Nhương).

- Đừng “đẩy dân vào thế đối lập” (BBC).

Tin nóng! Thượng tướng Trần Đại Quang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và Công an TP Hải Phòng(CAND). “Bộ trưởng rất phấn khởi khi biết trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố giảm một nửa so với năm trước; Công an thành phố tổ chức lực lượng trực Tết chu đáo, tổ chức ra quân, trấn áp các loại tội phạm có hiệu quả …”

Vụ Tiên Lãng: Luật sư của MTTQ nói cưỡng chế trái luật - (NV).  - LM. Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong Thăm Gia Đình Anh Phêrô Đoàn Văn Vươn - (Dân Kêu).

- Vậy là lại thêm đồng  chí Rứa nữa, sau đồng chí Đại Quang, về chúc Tết Hải Phòng (VTV1-Thời sự 19h). Đúng là điểm nóng! Chưa biết bên trong, đằng sau màn chúc Tết, hai đồng chí có chỉ đạo hay khen ngợi gì không, có “thống nhất” không?

Luật sư nhận bào chữa miễn phí cho ông Vươn (VNE).

.

Ngày 30/1:

- Thông tin mới vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng  (VNN). “Chị Nguyễn Thị Thương, vợ của Đoàn Văn Vươn – chủ đầm bị cưỡng chế tại Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có đơn tố giác kèm theo bản chữ ký xác nhận của người dân xã Vinh Quang liên quan đến việc ngôi nhà của hai anh em Vươn bị san phẳng”. - Đỗ Trung Thoại bảo là Sẽ xử nghiêm người ra lệnh phá nhà ông Vươn (TT).

 Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Bộ NN-PTNT, Hội Nghề cá vào cuộc (NLĐ). – VNExpress sau 9 ngày ngưng, chiều qua đã có bài: Luật sư nhận bào chữa miễn phí cho ông Vươn.  Trong khi VOV News trong 3 ngày 27-29 có tới 5 bài. Còn 2 tờ báo, một tờ mang danh “nhân dân” nhưng là của đảng thì suốt từ đầu vụ tới giờ chỉ có ba tin ban đầu về việc cưỡng chế và bắt người trong vụ này, một tờ của “đại biểu của dân” thì hoàn toàn im lặng.  - Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: 5 kiến nghị bị “bỏ ngoài tai” (GDVN).

- Nguyễn Quang Lập: Trong nhà quan có một người dân  (Quê Choa). “Nghe nói mồng 8 mồng 10 tết sẽ có tin nhưng tuồng như người ta biết trước số phận ba ông quan Liêm – Hiền – Thoại và nhiều ông quan khác trong chính quyền Tiên Lãng – Hải Phòng. Vì đây là cơ hội vàng để Đảng, Nhà nước lấy điểm với dân. Cho qua vụ này quả là một dại dột lớn. Cái này chẳng phải mình nói đâu nhé. Một bà chị vợ một ông quan to nói đấy”.  – Nóng không chịu được: Vụ anh Vươn, chính quyền đầy đủ cơ sở pháp lý (?!)  – (Người Ba Đồn). – Trầ nĐình Thu: “Cần miễn nhiệm thẩm phán xử vụ Tiên Lãng”(Người Đưa tin). – Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 4 (Quê Choa).

- VUI QUÁ CƠ: HÔM NAY QUÁ NHIỀU BÁO VIẾT VỀ TIÊN LÃNG(Nguyễn Quang Vinh). – Độc giả ĐHLV méc, bản tin truyền hình TP. Hải Phòng nói về những phát biểu trái ngược của ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Phòng: Ông Đoàn Văn Vươn, Nhà của tôi đâu rồi?   – Ông Đoàn Văn Vươn: từ “ngôi nhà” tới “boong-ke với hầm công sự”.    – Ông Đoàn Văn Vươn, người bảo vệ niềm tin và tình yêu lao động (nguyenkimkong/ Youtube).

- DANH SÁCH CÁC VỊ GỬI TIỀN GIÚP GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN – 2  –  (Nguyễn Xuân Diện).

- Bà Lê Hiền Đức: Sẽ có nhiều Đoàn Văn Vươn’?  –  (BBC).  “[Những vụ mất đất] giống như Đoàn Văn Vươn rất nhiều, nhưng Vươn là một kỹ sư, có trình độ cho nên anh ấy đi theo con đường như vậy. Còn những người nông dân quá khổ, uất ức lắm, mất đất, mất nhà, mất ruộng… người ta sống bằng gì nữa đây? Vì bây giờ người ta chưa có trình độ, chứ nếu người ta có trình độ như ông Vươn thì sẽ còn nhiều Đoàn Văn Vươn nữa chưa không phải là một Đoàn Văn Vươn đâu”. – Audio phỏng vấn bà Lê Hiền Đức, không thể không nghe: Dân sẽ ‘vùng lên’ nếu ‘có trình độ’?  –  (BBC). Mời bà con bấmvào đây, nếu không mở được audio.

- Thế thiên hành đạo  –  (DLB). “Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi. Và chừng đó, trên khắp đất nước Việt Nam này sẽ xuất hiện thêm nhiều Đoàn Văn Vươn, kèm theo đó là hàng triệu, hàng triệu người ủng hộ, tôn vinh Đoàn Văn Vươn…”


 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

Xếp trang:

 1     2 3            4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18  

Comments