Hồ sơ báo chí vụ Tiên Lãng (5)

 - Một tìm hiểu nho nhỏ về lối làm báo quốc doanh. Trên trang báo Công an TPHCM, thử sợt chữ “Tiên Lãng” thì được biết liên tục cứ hai ngày có một bài: + Hải Phòng: Dùng mìn, súng chống người thi hành công vụ, sáu CBCS bị thương (6/1),  + Hải Phòng: Bắt 6 đối tượng chống người thi hành công vụ (8/1), + Về vụ chống người thi hành công vụ ở Hải Phòng: Một đối tượng ra đầu thú (10/1) thế rồi … hết! Nghỉ chơi 11 ngày luôn. Sao vậy ta? Hay là  phải sợt chữ “Tiên … lảng”. “Lảng chân giò” vì nó thò ra cái đuôi là “công an nhân dân” nhưng rất ngại … nhân dân, khi họ đúng mà chính quyền, công an thì sai?

Cũng thử làm tương tự trên báo Công an Nhân dân của Nhà văn, thơ, nhạc, họa, kịch … Hữu Ước, thì … có “khôn” hơn chút, tức là ngưng đưa tin từ 8/1. Nhưng … lạ thay! Cũng là đồng nghiệp “công an nhân dân”, mà sao An ninh Thủ đô thì khác hẳnhai tờ báo kia, từ 9/1 tới nay đã có tới 5 bài dường như muốn xứng danh “công an nhân dân” thực sự, nói về “những sai sót cần làm rõ”, về chỉ đạo của Thủ tướng, về phát biểu của GS Đặng Hùng Võ, về “uẩn khúc” phía sau vụ nổ súng. Nhiều khi một trớ trêu đau đớn cho các nhà báo là tính trung thực trên tờ báo của họ và cả tập thể phải tùy thuộc vào nhân cách chỉ một con người, đó là ông/bà tổng biên tập.

Qua “báo đảng” xem sao. Báo Nhân dân nghe chừng … “quên” Thủ tướng, khi cố sợt thử cả cụm từ “Tiên Lãng” lẫn “Đoàn Văn Vươn” mà chỉ có hai bài hai ngày 8 và 11/1 về việc đầu thú và khởi tố, không thấy có chỉ thị của Thủ tướng (có thể) vào ngày 17/1.- Trà Giang – Một kiểu hài hước của quyền lực nhân dân  –  (Dân Luận).

- Tản mạn ngày giáp Tết . Từ chị Ba Sương đến anh Đoàn Văn Vươn (Lương Kháu Lão).  – Công Lý và Sự Thật – qua sự kiện ông Trịnh Xuân Tùng, Đoàn Văn Vươn và Mậu Thân Huế  –  (DLB). – Nhìn lại vụ án Nông trường Sông Hậu: Một lần viết báo nói dối (Tầm Nhìn).

- ‘Chưa minh bạch trong việc cưỡng chế đất ở Hải Phòng’ (VNE). – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Mục đích thu hồi đất chưa rõ ràng, minh bạch (PLTP). - Vụ cưỡng chế đất: “MTTQ chưa công khai nhiều thông tin phản biện” (VOV). – Về Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Tiên Lãng Vũ Thế Tuyền – Lại thêm 1 cái miệng có mùi  –  (Nguyễn Tây Ninh). – GĐ ANH VƯƠN VÀ BÀ CON ĐỊA PHƯƠNG GỬI ĐƠN TỐ GIÁC –  (Nguyễn Xuân Diện).

- Đại Tá Bùi Văn Bồng–Kính gửi các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc Hội  –  (Người Lót Gạch). – Công luận xung quanh việc phá nhà dân tại Tiên Lãng  –  (RFA). – GHI CHÉP: NGÀY CUỐI NĂM Ở CỐNG RỘC – TIÊN LÃNG – (Nguyễn Xuân Diện)..

Ngày 22/1 (30 Tết):

- NGÀY CUỐI NĂM Ở CỐNG RỘC  –  (Văn Công Hùng). “Dân ở đây ai cũng sợ sệt, nhìn thấy mấy người lạ, đeo máy ảnh to, chụp ảnh với khuôn mặt đăm chiêu. Nhà báo Lê Tự là dân Kiến An, Hải Phòng nên khi giao tiếp với khẩu ngữ địa phương, một vài đàn ông trong thôn hết dần nghi ngờ và bắt chuyện. Có một cô gái làm nghề trồng hoa nhanh nhẹn rút máy điện thoại gọi nhưng cô nói máy tắt chú ạ. Cô gọi cho chị Nguyễn Thị Thương – vợ anh Đoàn Văn Vươn”.

- Độc giả T.T.V. méc bài báo tiếng Anh đăng vụ Đoàn Văn Vươn – Một cách tiếp cận bằng bạo lực: A strong-arm approach  (Oman Observer).

- Ngô Nhân Dụng: Vươn lên nữa  –  (NV). – Nổi bật 21/1: Cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền đang đổ dầu vào lửa?(GDVN). – Lấy thúng úp voi –  (DLB). – Vụ Tiên Lãng, Luật gia Trần Đình Thu đã Thông báo tạm ngừng “bóp vú” –  (Cu Làng Cát). – Nguyễn Ngọc Già – Lại nói về bà Trần Ngọc Sương & ông Đoàn Văn Vươn   –  (Dân Luận). – Tô Văn Trường: BẪY CHẾT NGƯỜI!  – (Người Lót Gạch).  -  Đại Tá Bùi Văn Bồng: Trao đổi cuối năm Con Mèo với TS Tô Văn Trường.

- Sáng qua thử làm một vòng thống kê 3 tờ báo công an đưa tin quanh vụ Đoàn Văn Vươn, bữa nay thử coi 2 tờ báo đảng và chính quyền Hải Phòng xem sao. Trong khi báo chí cả nước sôi sục, tin bài dày đặc, ngay như trang VOV là một trong 4 “mũi xung kích” tuyên truyền của đảng cũng có tới 13 bài, trong đó 4 bài đặt nghi vấn với chính quyền, thế mà Báo Hải Phòng của đảng bộ ĐCSVN TPHP chỉ có 4, hoàn toàn bênh vực việc làm của chính quyền, rồi “quên” cả đưa tin Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ này. Còn Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng của Ủy ban NDTP thì  2 bài thôi, chắc thuộc “ngành dọc” nên cũng có thông tin về chỉ thị của Thủ tướng.

- Và hãy xem đây, Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: Người dân hết lời ca ngợi ông Vươn, còn Ba Sàm thì hết lời ca ngợi báo An ninh Thủ đô (sáng qua đã khen rồi, bữa nay khen nữa), đồng thời cám ơn ANTĐ năm qua đã nhắc nhở BS Hãy tỉnh lại  khi cho là BS cùng các blogger và nhân dân, các nhân sĩ trí thức biểu tình yêu nước “Không thể ngăn cản bước tiến của cả dân tộc“. “Một ví dụ rất gần, bài viết “Hãy tỉnh lại” vừa đăng trên Báo An ninh Thủ đô thì sau 4 giờ đã có hàng chục ý kiến phản hồi công kích bài báo trên blog Ba Sàm, trong đó 95% là ý kiến công khai chống Nhà nước, trong đó không ít ý kiến ngây ngô của các vị “trí thức”.” Hề hề! Xí xóa xí xóa!

- Nhà báo VVT góp ý BS là nên thường xuyên nhắc tới Vụ án Nọc Nạn (Wikipedia) để giới lãnh đạo chóp bu có dịp học hỏi “bọn phong kiến thối nát”.

- Nhà thơ Thạch Quỳ: LUẬT TIÊN LÃNG (Quê Choa). “Nghĩa là ở Tiên lãng và thành phố Hải phòng có luật đất đai riêng, rất khác với luật đất đai của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam. Cụ thể là giao đất 10 năm, 14 năm, hay vài ba, dăm bảy năm đều được tất! Do đó, theo luật Tiên lãng, 10 năm, 14 năm, hay vài ba năm đều thu hồi được tất!”  - Gia đình ông Vươn đòi truy tố phó chủ tịch Hải Phòng  –  (NV). – Đấu tranh giành đất ở Việt Nam: Căng thẳng giữa nông dân và Nhà nước  –  (Reuters/ x-café). Dịch từ bài: Vietnam’s Land Struggle: Tension Between Farmers And State (Huffington Post).

- Một trang tin thuộc TP Hải Phòng, dám đưa lại tin của VOV trái với ý muốn chính quyền sở tại: Vụ Đoàn Văn Vươn: Nhiều phản biện đang chờ công khai (Hoa phượng đỏ).

Ngày 23/1 (Mùng 1 Tết Nhâm Thìn):

- Gia đình Đoàn Văn Vươn ‘không Tết’  –  (BBC).  – Hậu hiện đại ở Việt Nam [8] (Tiền Vệ). “Anh Vươn đã khổ công / Nên anh cũng quyết lòng / Nhưng các bạn quá đông / Nên chỉ còn một đống…”. – Nguyễn Đình Ấm: Xách dép không đắt(Quê Choa). – Một trang tin thuộc TP Hải Phòng, dám đưa lại tin của VOV trái với ý muốn chính quyền sở tại: Vụ Đoàn Văn Vươn: Nhiều phản biện đang chờ công khai(Hoa phượng đỏ).  – Công Điện Cuối Năm từ 2 anh em cán bộ Tiên Lãng: Lê Văn Hiền và Lê Văn Liêm –  (Đinh Tấn Lực).

- TIÊN LÃNG: PHÚT ĐẦU TIÊN CỦA NĂM MỚI, BÓC NỐT SỰ THẬT CUỐI CÙNG – (Nguyễn Quang Vinh). “Theo những nguồn tin đã được kiểm chứng, Thành ủy Hải Phòng đã quyết định đình chỉ công tác Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng với Lê Văn Hiền, đình chỉ Chủ tịch UBND xã Vinh Quang với Lê Văn Liêm, kỷ luật phát ngôn bừa bãi gây phẫn nộ đối với nhân dân của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại. Quyết định sở dĩ chưa thực hiện vì người ta sợ, sẽ gây bất ổn về an ninh trong tết tại Tiên Lãng nếu người dân biết Hiền-Liêm thôi chức, chắc chắn sẽ có làn sóng nổi dậy vì sự căm ghét của nhân dân với cặp đôi anh em ruột này đang lên tới đỉnh điểm…”  

- NHỮNG NGƯỜI LƯƠNG THIỆN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI ĐOÀN KẾT LẠI – (Mai Thanh Hải).

Ngày 24/1 (mùng 2 Tết):

- CHỈ CÓ SÚC VẬT MỚI QUAY LƯNG VỚI NỖI ĐAU ĐỒNG LOẠI… (Nguyễn Quang Vinh).  – ‘Dân bức xúc vụ Đoàn Văn Vươn’  –  (BBC). – Từ Hải Phòng: Luật gia Phan Anh Cường – Vụ Tiên Lãng: Toàn cảnh về pháp lý  –  (Dân Luận). – Dân xã Vinh Quang gởi đơn tố giác vì bị vu khống  –  (RFA). – Song Chi: Rồi sẽ có những ‘Vụ Ðoàn Văn Vươn’ khác – (NV).

Vì sao dân bắn trả?(TTHN). - “Trí thức” Đoàn Văn Vươn (Người Ba Đồn). - Trang web của Viện Những vấn đề phát triển cũng có tin kỷ luật đám quan lại Hải Phòng trong vụ Đoàn Văn Vươn: Tin mới nhận được từ Ba Đình, Hà Nội. Nghe khá có lý, vì thủ tục “đình chỉ chức vụ” và “phê bình về mặt đảng” không phải qua nhiều khâu học hành kiểm điểm như các hình thức khác.

- Bữa trước, trên báo Người lao động có đoạn “phóng viên trao đổi về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng được báo chí thông tin trong nhiều ngày qua, ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói: ‘Tôi không theo dõi vụ việc này…’”. Thế rồi đã có những bài viết đặt vấn đề về trách nhiệm của người đại biểu nhân dân. Bữa nay vô trang báo Người đại biểu Nhân dân của Quốc hội, thử sợt chữ “tiên lãng”, thấy tin bài gần nhất là tháng 3/2011. Thử chữ “đoàn văn vươn” thì … không có gì.

Ngày 25/1:

- SỨC KHỎE, TINH THẦN ANH VƯƠN TRONG TRẠI GIAM RA SAO? (Nguyễn Quang Vinh). – Giấc mộng đầu xuân   –  (DLB). – Thơ: CHÀO THUA CÁC QUAN HẢI PHÒNG (Trần Nhương).

Ngày 26/1:

- Vụ đoàn Văn Vươn  –  Sự tranh đấu của nông dân làm nổi bật sự bất bình đẳng ở Việt Nam: Farmer’s fight highlights Vietnam’s inequality (Financial Times). Xin trích dịch 1 đoạn trong bài: “Nhưng giữa lúc lo ngại rằng những cơn thịnh nộ có thể tiếp tục bị kích động, chính quyền Hải Phòng kêu gọi báo chí địa phương ngưng đưa tin về sự kiện này. Họ cũng từ chối việc cho phép báo Financial Times đi đến thành phố, một yêu cầu theo quy định của luật báo chí hà khắc ở Việt Nam“. – Một góc nhìn về tính pháp lý trong việc giao đất cho ông Vươn (ANTĐ).  – Mai Việt Tú – 45 điểm nhận xét về vụ án Đoàn Văn Vươn – (Dân Luận).  - Ngô Nhân Dụng: Tin hay không tin  –  (NV). – Thơ xuân tặng Đoàn Văn Vươn   –  (DLB).

VỢ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN: CHÚNG EM ĐANG LÊN HÀ NỘI (Cu Làng Cát).

Ngày 27/1:

- Ông Đoàn Văn Vươn bị đánh đập trong trại giam?  –  (RFA). “Anh Vươn mới vào trại liền bị quản giáo buồng giam K nện cho trên 10 gậy cao su vào mông và vào đùi với lý do ‘không báo cáo cán bộ’.” – Mời xem lại bài đã điểm tối qua: VỢ ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN: CHÚNG EM ĐANG LÊN HÀ NỘI (Nguyễn Quang Vinh). “Hôm qua chúng em đến gặp một anh từng bị giam cùng phòng với anh Vươn, anh Quý. Anh ấy kể chuyện trong phòng giam cho chúng em nghe. Không biết thực hư thế nào, nhưng mà khi mới vào trại giam chồng của chúng em bị đánh anh ạ… Sao lại giam anh Vươn, anh Quý vào chung phòng với một lũ tội phạm ngoài xã hội? Thế là họ coi anh Vươn, anh Quý như côn đồ rồi”.


 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

Xếp trang:

 1     2 3            4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18  

Comments