Hồ sơ báo chí vụ Tiên Lãng (3)

 

Trích phản hồi của KTS Trần Thanh Vân – người phụ nữ “Mạnh mẽ hơn cả một tòa cao ốc lớn“: “…tôi sẽ cử một cái xe (xe cá nhân của một Công an và nếu cần ta nhờ một đ/c ở Bộ Công an và Nhà báo đi cùng) mang đến tận nơi trao tận tay cho gia đình người bị nạn, có thế thì mấy kẻ phe cánh nhà Hiền, Liêm mới không cản đường chúng ta.”

Bổ sung, 18h15′ - THÔNG BÁO VỀ VIỆC GỬI QUÀ TẾT ĐẾN GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN (Nguyễn Xuân Diện)

- Vụ cưỡng chế thu hồi khu đầm tại Hải Phòng: Tòa nhầm lẫn? (PLTP). – Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng: ‘Phá nhà ngoài khu cưỡng chế vì kẻ gây án từng ẩn nấp’ (VNE). - Bài này tối qua đã điểm, cho thấy những trò lấp liếm đối phó đang được thực hiện: ‘Ngôi nhà xảy ra nổ súng có thể nằm ngoài đất cưỡng chế’ (VNE). - Chính quyền Hải Phòng lên tiếng về vụ cưỡng chế (TTXVN). – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: “Không biết còn mìn hay không” (Bee). – Phỏng vấn ông Đặng Hùng Võ: ‘Quyết định thu hồi đất ở Hải Phòng là trái luật’ (VNE).  – Đôi điều xin thưa với Thứ Trưởng Đặng Hùng Võ  —  (Trương Nhân Tuấn).  Nói về bài: UBND huyện Tiên Lãng có nhiều cái sai. – THƯ MẸ VIẾT TỪ TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh).  – Tiền lệ Tiên Lãng  —  (Tuanddk).

 Họp báo về vụ cưỡng chế đầm tại Hải Phòng (Thanh Niên). Một bài viết tuy ngắn nhưng vẫn lột tả được đầy dẫy những khuất tất của bộ máy chính quyền Hải Phòng từ xã tới thành phố, trong đó có đoạn kết như sau: Một loạt các câu hỏi được các PV đề nghị UBND H.Tiên Lãng, UBND TP.Hải Phòng làm rõ, liên quan đến việc giao đất nuôi trồng thủy sản không tổ chức theo đúng thời hạn quy định trong luật Đất đai, việc thu hồi gây nhiều khiếu nại… nhưng đều không được trả lời tại cuộc họp báo.” Ấy thế mà, Đài truyền hình Việt Nam thì nói sao? Đúng là có cái công điện “khẩn” rất khác thường của Thủ tướng kiêm đại biểu quốc hội khu vực Hải Phòng Nguyễn Tấn Dũng có khác: Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm việc chống người thi hành công vụ, cái công cụ tuyên truyền số 1 của chính phủ này ngay đầu chương trình Thời sự 6h sáng nay đã đưa tin về cuộc họp báo, với câu kết là việc thu hồi đất của ông Vươn được quần chúng nhân dân trong huyện ủng hộ”. Hô hô! Phải chăng làng báo, và rồi đây cả Viện, Tòa nữa, sẽ đi theo hai hướng, mà đằng sau hậu trường là những chỉ đạo kín đáo, hoặc nửa công khai, tác động đến cả … “cung đình”?

+ Công điện 57/CĐ-TTg của Thủ tướng xuất hiện chỉ 6 ngày sau vụ Tiên Lãng, khó có thể phủ nhận việc nó nhắm tới “bật đèn xanh” cho chính quyền Tiên Lãng, Hải Phòng chối tội và xử lý rắn với gia đình Đoàn Văn Vươn.

+ Bản tin Thời sự sáng 13/1/2012 của VTV1 nói trên đã lập tức “biến mất” trên mạng cho tới nay (16/2).

- Quần chúng lên tiếng đây: Dư luận quanh vụ nổ súng ở Tiên Lãng  – (RFA). “Đến khi không bắt được Vươn thì quay lại bắt em dâu với vợ Vươn và đánh hai người đàn bà đấy. Xích chị ấy giong đi dọc đường, chửi câu nào là dùi cui ghè vào mồm câu ấy. Và như thế là lên gối đánh chị Hiền vợ anh Quý. Đấy là hành động trước công chúng rất là đông người, và giong đi dọc đường đi đến đâu là đánh đến đấy…Báo cáo anh, như thế là chúng tôi căm phẫn về hành động của một số người đại diện cho chính quyền”. - Vụ nổ mìn ở Tiên Lãng: Cưỡng chế quá tay (NLĐ). - 108 bài là 108 Phương Pháp Hiệu Nghiệm Kích Hoạt Kíp Nổ  – (Đinh Tấn Lực). – Mặt trái của việc cưỡng chế đất đai – (RFA).

- BÁ KIẾN CÓ Ý KIẾN (Nguyễn Quang Vinh). “Mấy ngày nay tao ức lắm, phẫn lắm. Người ta so mấy ông Tiên Lãng như tao a? Cũng được. So thì so, tao xấu, so xấu, cũng được. Nhưng tao xấu nhưng tao không nói dối lem lẻm như chúng nó. Nhắc lại, tao không nói dối lem lẻm như chúng nó. Hiểu chưa. Vì thế cho tao được thanh minh. Rằng, dù có xấu thật, tao công nhận tao xấu, tao không nói dối lem lẻm”. – Chí Phèo gửi thư cho anh Văn Vươn – (Cu Làng Cát).

- Lại Nguyên Ân: ĐỌC LẠI ĐOẠN ĐẦU TRUYỆN THƠ “MẸ CON ĐỒNG CHÍ CHANH” (Lê Thiếu Nhơn). Kể lại một vụ người nông dân khẩn hoang bị chiếm đoạt đất đai. “Sáng mai mây trắng mặt sông,/ Nắng lên le lói nhuộm hồng mái tranh./ Đầu làng ai gọi thất thanh,/ Bốn bên lính lệ khố xanh ồn ào…/ Cha Chanh nắm vội chiếc cào,/ Một đoàn xông tới ập vào trói ngay, / Bốn người tay xích một dây,/ Vợ con lăn khóc tơi bời kêu xin…”.

KTS Trần Thanh Vân có phản hồi: …Bên Blog Hiệu Minh, không khí gửi tiền đóng góp giúp vợ con nhà báo Hoàng Khương sôi động và đầm ấm thắm tình người. Có ai sáng kiến giúp vợ con và gia đình anh Vươn anh Quý lúc này mà không bị bọn chính quyền Tiên Lãng của anh em nhà Lê Văn Hiền đang thống trị giở trò khốn nạn ngăn trở không? Và Ba Sàm đã trả lời: “Cũng đã có một số độc giả góp ý BS nên lấy ý kiến và lập quỹ ủng hộ gia đình anh Vươn. Nhưng do phải tập trung cho các công việc rất nặng trên 2 trang BS và VSK, nên e không thể. Hy vọng có blogger khác thực hiện, như Mai Thanh Hải, Nguyễn Xuân Diện, … chẳng hạn, cũng là những người đã có kinh nghiệm làm việc này, BS sẽ hết sức quảng bá.”

- Hải Phòng thừa nhận cưỡng chế ‘quá tay’ (VNN).  – Vụ cùng quẫn, cuồng sát trong thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Thu hồi đất: Phải chú ý đến công sức của người dân (DV).  – Bộ TN-MT yêu cầu báo cáo vụ thu hồi đất.  – Lý giải về nguyên nhân dẫn tới vụ cưỡng chế đầm tôm ở Tiên Lãng, HP: Nhầm lẫn hay… nước cờ thí tốt? (DT).  – Họp báo về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Cán bộ toà án đã có sai sót và sẽ xử lý nghiêm (SGTT).  – Hội thẩm nhân dân TAND Hải Phòng: “nghe hẹn nhau nay mai về Tiên Lãng làm bữa thịt chó…”  —  (Cu làng cát). – Công bố thông tin phía sau vụ 6 chiến sĩ bị xả súng (Dân Trí).

- Tiên Lãng ơi!… (VHNA). “Chắc rằng, rất nhiều cơ quan và những người có trách nhiệm sẽ học hỏi từ bài học Tiên Lãng nhiều điều. Nhưng, chắc chắn vấn nạn liên quan đến đất đai là điều không thể không giải quyết theo nguyên tắc vì dân. Không một ai – dẫu có chức vụ cỡ nào có quyền coi thường luật pháp, coi thường lòng dân, coi việc dồn người dân đến bước đường cùng là chuyện ‘thường ngày’.” – Góp bàn về “Tiếng bom Đoàn Văn Vươn”(Giang Nam Lãng Tử).

- THÔNG BÁO VỀ VIỆC GỬI QUÀ TẾT ĐẾN GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN   —  (Nguyễn Xuân Diện).  – Thư của LS Trần Vũ Hải gửi Thủ tướng: Cần khởi tố hình sự hành vi hủy hoại tài sản vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng (Ba Sàm).  – ‘Đoàn Văn Vươn đã vi phạm pháp luật, nhưng…’ (VNN).  – Gs. TsKh. Đặng Hùng Võ: Sự kiện Tiên Lãng và “giọt nước tràn ly” (TVN). Phỏng vấn GS Đặng Hùng Võ: Thu hồi đất cần minh bạch (VOV).  – Đất ông Vươn lấn biển bị coi là đất lấn chiếm? (ĐV).

Ngày 14/1:

- Nóng trong ngày: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VNN). - Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi nhiều đầm!? (VNN). - ‘Tôi sẵn sàng đối chất về vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng’ (VNE). - Vụ Tiên Lãng: UBND Hải Phòng khẳng định làm đúng luật? – (RFA).“Ông Đặng Hùng Võ cho biết sẳn sàng đối chất với Hải Phòng để vạch rõ những sai phạm trong vụ cưỡng chế đất này”.  - “Chúng tôi xem vụ cưỡng chế đầm của ông Vươn là bài học lớn” (DT). – Phỏng vấn GS – TSKH Đặng Hùng Võ: Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng- Hải Phòng: Việc cưỡng chế đã sai!(NLĐ). – Đại tướng Lê Đức Anh nói về vụ cưỡng chế đất đai tại Hải Phòng (GDVN).

- Biện pháp hại dân (Quê choa). “Con chó còn biết thương đồng loại. Tưởng chuyện đó chỉ có ở thời phong kiến thối nát, ai dè ngày nay quan quân Chủ tịch huyện Tiên Lãng còn tàn bạo hơn cả vợ chồng Nghị Quế”. – Từ lời mời thịt chó Tiên Lãng đến lời nói hỗn hào hiếp đáp dân – (Cu Làng Cát).   – 4 THÔNG TIN NÓNG RỰC CHO TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh).  – DƯƠNG PHI ANH: Sao ít nhắc tới họ: Những người bị thương trong cưỡng chế? (Quê choa).  – Thành Lân: Dân có thể hy vọng gì? (Huy Bom).  – HẸN NHAU VỀ TIÊN LÃNG LÀM BỮA THỊT CHÓ (Nguyễn Quang Vinh).  – Dự đoán diễn biến của vụ án “Đoàn Văn Vươn”(Công dân). – Vụ án Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Sự bất thường lộ diện?! (Quê Choa).

- LS Trần Vũ Hải Kiến nghị khởi tố vụ phá nhà ông Vươn  –  (BBC). Mời xem lại: Thư của LS Trần Vũ Hải gửi Thủ tướng: Cần khởi tố hình sự hành vi hủy hoại tài sản vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng (Ba Sàm). – VỤ TIÊN LÃNG VÀ VẤN ĐỀ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP (BS Huy). – Hà Đình Sơn: Bi kịch mang tên hai chữ “nhân dân” – (BoxitVN). – Hà Văn Thịnh: Cái sự hèn và nỗi uất nghẹn của đớn đau… – (BoxitVN).

- Nhà thơ Hoàng Hưng: BA BÀI THƠ NGẮN TẶNG BA SÀM (Nguyễn Trọng Tạo). “Đến lượt ai mất nhà mất đất? / Con trẻ nhà ai thành đứa giết người? / Đêm bình lặng mà đầu nổ vang bao câu hỏi / Có phải mặt đất quê ta lặng lờ / đang giấu một trái bom hẹn giờ / cực lớn?”

- Sáng qua VTV1-Thời sự 6h đưa tin về cuộc họp báo của Ủy ban ND Hải Phòng, BS đã trích dẫn. Sáng nay VTV1 lại có phóng sự về cuộc họp báo này, nhưng nội dung đã rất khác, không còn câu kết hùng hồn như lấy từ mồm tay chủ tịch huyện và giám đốc công an tỉnh, rằng việc thu hồi đất của ông Vươn được quần chúng nhân dân trong huyện ủng hộ, đồng thời không thấy đưa lên mạng chương trình thời sự sáng qua. Nhiều đoạn trong phóng sự sáng nay đã phản ánh rõ hơn bản chất vụ việc, kể cả vài hình ảnh rất ngắn bị cắt cúp với âm thanh không rõ ràng của ông Vươn cùng lời tóm lược của phóng viên như muốn thể hiện ông và gia đình đã nhận ra mình sai trái. “Theo gia đình ông Vươn, đất đai do họ khai phá đáng lẽ phải được cấp quyền sử dụng 20 năm giống như đất nông nghiệp, nhưng ở đây huyện chỉ cho họ sử dụng 14 năm … Tại buổi họp báo, hầu hết các câu hỏi của phóng viên đều liên quan tới tính hợp pháp và hợp lý của quyết định thu hồi đất do huyện Tiên Lãng tiến hành …”  - Và mời xem trang thông tin của chính quyền Hải Phòng nói gì: Họp báo về vụ việc tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. “Sau khi sự việc xảy ra, quần chúng nhân dân rất bất bình, đề nghị cơ quan chức năng phải sớm đưa ra xét xử nghiêm minh những người cố tình chống đối, coi thường pháp luật … Việc cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn đã được quần chúng nhân dân trong huyện đồng tình, ủng hộ.”

- Trang Nguyễn Xuân Diện chiều qua đã loan tin quyên góp giúp đỡ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên có độc giả đã phản đối việc sẽ “đến thăm và tặng quà 6 chiến sĩ bị thương trong khi thi hành công vụ theo lệnh cấp trên, trong vụ cưỡng chế vừa qua tại Tiên Lãng”. Nhiều độc giả khác đã có bình luận, cho rằng phản đối này có phần cực đoan. Vì vậy BS xin không bình gì thêm, chỉ mong rằng trong cuộc đấu tranh quá cam go cho lẽ phải, chúng ta cũng rất cần thái độ bình tĩnh, rộng lượng và khôn ngoan.  

- Xung quanh vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng – Hải Phòng: Trái luật, tước bỏ quyền lợi của người dân? (ĐĐK).  – GS-TSKH Đặng Hùng Võ: Sai từ giao đến thu hồi đất (PLTP).  – Vụ cưỡng chế đất đại tại Hải Phòng: Sai từ giao đến thu hồi đất(GDVN). – Huyện Tiên Lãng phải thừa nhận mình sai (TT).  – Khi nông dân phản kháng (Nguyenvanhoc17).  – Phỏng vấn ông Trần Ngọc Vinh – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng: Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng tạo nên hậu quả xấu (DV).

Có lẽ ông Trần Ngọc Vinh này là đại biểu quốc hội duy nhất của Hải Phòng lên tiếng, trừ việc Thủ tướng đưa ra “kết luận” ngày 10/2, nhưng không phải dưới danh nghĩa đại biểu quốc hội. Trong trả lời của ông Vinh có đoạn: “Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã có kế hoạch yêu cầu UBND huyện và các ngành báo cáo cụ thể về nội dung sự việc.” Thế nhưng cho tới lúc này (16/2), sau đúng một tháng, vẫn chưa nghe thông tin thêm về “yêu cầu” này.

- Lần đầu công bố: Hình ảnh nhà Đoàn Văn Vươn bị san phẳng (GDVN/ Cu Làng Cát). – Nhà báo Nguyễn Thông có bài thơ trên Facebook: “Mai sau ai có về Tiên Lãng/ Nghe chuyện anh Vươn dám chống trời/ Bùi ngùi nhớ lại thời chua xót/ Cái tàn cái độc đã lên ngôi”.

- SỰ KIỆN THÁI BÌNH 1997 (Nguyenvanhoc17/TĐTB).

- Phỏng vấn luật sư Phạm Thanh Bình: ‘Phá nhà ngoài khu cưỡng chế đất là sai luật’ (VNE).  - Đương sự vụ cưỡng chế sẽ tố giác hành vi hủy hoại tài sản (DV).   - Chỉ huy cũng cần suy xét, phản biện (TVN).  - Miệng quan…   —  (Nguyễn Thông).

Ngày 15/1:

- 646. BẠO LỰC ĐỎ (Nguyễn Trọng Tạo/Ba Sàm).

- Phỏng vấn TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp: Phải bồi thường nhà cho ông Đoàn Văn Vươn(NLĐ). Độc giả Mongun trích đoạn này  “…Chiều cùng ngày, phóng viên trao đổi về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng được báo chí thông tin trong nhiều ngày qua, ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói: “Tôi không theo dõi vụ việc này…” và bình “Đúng là ‘tất cả vì con em chúng ta’, kệ cha con em chúng nó”  – Coi lại phỏng vấn GS Đặng Hùng Võ, cựu thứ trưởng Tài nguyên&Môi trường, bữa kia: Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng- Hải Phòng: Việc cưỡng chế đã sai!  – KẺ THỦ ÁC LÀ AI ???  (Trần Nhương). – VỤ TIÊN LÃNG: NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC LÊ ĐỨC ANH LÊN TIẾNG(Nguyễn Quang Vinh).  – Vụ cưỡng chế Đoàn Văn Vươn, câu chuyện người đi săn biết ăn thịt chó (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

- CHỦ TỊCH HUYỆN TIÊN LÃNG GIAN DỐI LÝ LỊCH ĐẢNG (Nguyễn Quang Vinh). Bài đăng chiều tối qua, sáng sớm nay đã có hơn trăm phản hồi rồi, mới thấy mối quan tâm, độ căm phẫn của bạn đọc tới đâu.  – Tài liệu nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Chủ tịch huyện Tiên Lãng, Lê Văn Hiền khai man lý lịch đảng – (Cu Làng Cát).  Đúng là “dĩ độc trị độc”, cái “chủ nghĩa lý lịch” khốn khổ khốn nạn đôi khi lại … hay! Hề hề!  Không biết các “cơ quan chức năng” có khởi tố vụ án gián điệp/phản động coi có bàn tay của “các thế lực thù địch” cài cắm tên con rể của tên phản động gian ác, nguy hiểm vô hàng ngũ cách mạng, để đến hôm nay lập mưu bôi nhọ đảng ngay sau khi Tổng bí thư nghiêm chỉnh phát động đợt chỉnh đốn những hư đốn nội bộ?  -  Vụ Tiên Lãng: Đỉnh cao gian dối – (Cu làng cát). 

- Vụ nhà ông Vươn: Lỗi tại Cụ Mác – Cụ Lê (TTXVA). – DANH SÁCH CÁC VỊ GỬI QUÀ TẾT ĐẾN GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN  —  (Nguyễn Xuân Diện).   – Thương một kiếp người  —  (Nguyễn Thông). – Tặng anh Vươn: Bài hát cảm động nhất thế giới gửi về mẹ – (Cu Làng Cát).

- BẠO LỰC ĐỎ (Nguyễn Trọng Tạo). “Sự ‘mù quáng bắt buộc’ ấy không chỉ dạy cho chính họ bài học đắt giá, mà chính là họ muốn dạy cho quyền lực một bài học thức tỉnh lương tri.”

Nóng trong ngày: Hải Phòng sẽ cưỡng chế nhiều đầm? (VNN).

- Đức giám mục Hải Phòng hiệp thông với gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Chuacuuthe).

.Ngày 16/1:

- 649. Vài câu hỏi về vụ Đoàn Văn Vươn (Ba Sàm). TS Nguyễn Quang A.

- 648. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Vụ Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn” (TVN/Ba Sàm).

- Phỏng vấn cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền huyện, xã đều sai (NLĐ). “Nếu TP Hải Phòng và Trung ương không xử lý nghiêm việc này thì rất nguy hại.”   – Tướng Lê Đức Anh nói về vụ Tiên Lãng  –  (BBC).

Các bác “cựu” tứ trụ khác liệu có lên tiếng? Như bác Lê Khả Phiêu chẳng hạn. Mới đây trong trả lời phỏng vấn của một tờ báo, bác còn dám phê phán cả lối sống của một bác “cựu” là đàn em kế nhiệm mình nữa chớ (mạnh miệng mà không biết bác có tự rờ gáy mình?). Chỉ tiếc là bác không cho đăng khúc này. Hì hì! Nhưng rồi có ngày BS sẽ xin bật mí. Giờ chỉ tạm nhí nhí một khúc rất tếu của một bác “cựu” khác khi nghe tin đàn em “đi bước nữa”. + Thằng này thế thì … hỏng! Phải cách chức. + Dạ … nhưng anh ấy về hưu rồi ạ, giờ chỉ là “nguyên …” thôi. + “Nguyên” cũng cách luôn! Ha ha! Hài vãi!

- Phỏng vấn LS Trần Vũ Hải: Ông Đoàn Văn Vươn đúng hay sai? – (BBC).  – LÃNH ĐẠO TIÊN LÃNG: ĐỪNG HÒNG BIẾN SAI THÀNH ĐÚNG (Nguyễn Quang Vinh).  – TỔ CHỨC THÀNH ỦY HẢI PHÒNG: TẮC TRÁCH HAY BAO CHE ( ?!) (Nguyễn Quang Vinh).  – Một nông dân: CHIA SẺ VỚI ANH VƯƠN (Quê choa).  – PHỎNG VẤN MỘT CON GIUN ĐẤT (Nguyễn Quang Vinh).  – Trần Trương: DÂN tiến bộ hơn “QUAN” (Quê choa).  – Vì sao súng nổ ở Cống Rộc?(J.B. Nguyễn Hữu Vinh).  – Chỉ xử lý nghiêm những người chống đối người thi hành công vụ thôi sao?

- Lí lẽ của một tên cường hào mới (Lương Kháu Lão). “Mất nhà có thể xây lại, mất đất có thể giành lại nhưng mất niềm tin là mất tất cả. Vì thế mong Đảng hãy lấy vụ Tiên Lãng làm điểm để tiến hành chỉnh đốn Đảng. Không chỉ hô hào bằng các khẩu hiệu mà bằng hành động đi các đồng chí!”  – Từ thực tế anh Đoàn Văn Vươn và nghị trình giữ lại 3,8 triệu ha đất nông nghiệp - (Cu làng cát).

- Đất mới Tiên Lãng (TT). “Đến mới biết ở đây có gần 1.000 ha đất nuôi trồng thủy sản. Chuyện thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn không cá biệt … Một điều rất lạ, khi huyện có quyết định thu hồi, các chủ đầm có đơn khiếu nại, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã ký các quyết định ‘đình chỉ giải quyết khiếu nại’”.  - Cần sớm sửa Luật đất đai(TT). “… luật sư Trần Hữu Huỳnh (trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) nhận định: ‘Vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) là trường hợp điển hình cho thấy đã đến lúc cần có cách tiếp cận mới về đất đai’”. Mời đọc lại bài của Huy Đức đề cập tới những văn bản luật về đất đai: 633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn.   – Nóng trong tuần: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (VNN).

- Hưởng ứng lời kêu gọi trên trang Nguyễn Xuân Diện ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Chuyên gia khoa học không gian Hoa Kỳ Thái Văn Cầu đã chuyển tới bức thư: “Tôi xin gửi VN$3,000,000 5.250.000 (tương đương 250 USD) với nội dung gửi đến bác Vinh và bác Diện (qua bác Vinh) để tiện phổ biến như sau đây: ‘Thái Văn Cầu gửi $2,700,0004.950.000 cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn (gồm 3 hộ) và $300,000 cho 6 chiến sĩ bị thương trong khi thi hành công vụ theo lệnh cưỡng chế của lãnh đạo huyện Tiên Lãng. Sự kiện Tiên Lãng, Hải Phòng, là đỉnh điểm thử thách lớn lao cho Nhà nước Việt Nam trong hơn 20 năm nay. Nếu lãnh đạo Nhà nước Việt Nam không sáng suốt để xử lý sự việc hợp lý và hợp tình thì khó tránh một hậu quả tai hại trong khi đất nước đang đối diện với nhiều khó khăn khác.’“.  Năm ngoái, ông Thái Văn Cầu từng cùng 36 trí thức người Việt hải ngoại có bức THƯ NGỎ GỬI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO VIỆT NAM VỀ HIỂM HOẠ NGOẠI BANG VÀ SỨC MẠNH DÂN TỘC Bổ sung, hồi 10h, độc giả Q.N. nhờ BS gửi tới TS Nguyễn Xuân Diện số tiền 4,5 triệu đồng ủng hộ gia đình ông Vươn.

Bài học nào từ vụ chống cưỡng chế ở Hải Phòng? (TVN).  - Vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Tướng Thước lên tiếng (GDVN).  -“Nếu Vươn cố thủ trong Keangnam thì cũng san phẳng hay sao?” (GDVN).  - Nhiều chủ trang trại lo âu (DV).  - Thu hồi đất nông nghiệp: Nhiều người lợi, trừ nông dân! (DV).  - Đông đảo người dân bất bình với hành vi vi phạm của Đoàn Văn Vươn (ANHP).  -Chủ đầm Đoàn Văn Vươn: “Nếu ai có ý nghĩ, hành động như tôi thì nên từ bỏ”… (ANHP).

Bộ Công an vào cuộc vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VNE).  - Toàn cảnh vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VnMedia).   - Khi UBND huyện “to” hơn chính phủ (NNVN).  - 3 câu hỏi trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng (VNE).  - Hàng chục chủ đầm nơm nớp lo bị cưỡng chế đất (VNE).  - Thách thức không đến từ biển – Kỳ 1: Bẻ dòng hải lưu, lập vùng đất mới (ĐĐK).  - Vụ bắn bị thương sáu người: Có nhất thiết phải cưỡng chế? (TP).  - Hình ảnh trực tiếp vụ nổ súng ở Tiên Lãng (ATV/Youtube).  - Sự kiện bình luận – Chủ đề “AN” (VTV1/Youtube).

.Ngày 17/1:

Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng: Đang nghiên cứu, xác minh (NLĐ). - Về vụ cưỡng chế giải phóng mặt bằng ở Tiên Lãng, Hải Phòng (CAND). - Thuỷ sản tại đầm của Đoàn Văn Vươn bị vơ vét? (VNN). - Chuyện buồn, vui… về đất (ThanhTra).

- ‘Ông Vươn có thể được giảm tội’  –  (BBC). – Ngô Ngọc Trai – Ý kiến của luật sư Ngô Ngọc Trai về vụ Đoàn Văn Vươn – (Dân Luận). – Luật gia Trần Đình Thu: ĐÁNH GIÁ TỔNG QUÁT VỤ TIÊN LÃNG (Quê Choa).

GỬI ĐỒNG NGHIỆP TÔI ĐANG VIẾT VỀ TIÊN LÃNG (Nguyễn Quang Vinh). – Vụ Đoàn Văn Vươn: Đồng nghiệp ở báo ANHP đừng lấy chữ đánh dân – (Cu Làng Cát). Mời xem lại: “Đông đảo người dân bất bình với hành vi vi phạm của Đoàn Văn Vươn(ANHP). – Dương Phi Anh: Vở kịch Lỗi… (Quê Choa).

ĐẢNG VIÊN LÃO THÀNH Ở TIÊN LÃNG: NHIỀU BỨC XÚC KHÔNG NÓI RA ĐƯỢC (Nguyễn Quang Vinh). - TRUNG TƯỚNG NGUYỄN QUỐC THƯỚC: TẠI SAO CHÍNH QUYỀN TIÊN LÃNG BỊT MIỆNG DÂN? (Nguyễn Quang Vinh). “Nhiều hộ dân Tiên Lãng viết đơn khiếu nại việc thu hồi đất không đúng luật thì Lê Văn Hiền chủ tịch huyện vội vã ký quyết định đình chỉ khiếu nại của dân. Hết nói. Bịt mồm dân nói với báo chí. Bịt mồm dân khiếu kiện. Hay Lê Văn Hiền đang muốn thành lập quốc gia riêng?

- Vì sao súng nổ ở Cống Rộc?  (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). - Giải phẫu tuyên bố của Nguyễn Hữu Ca – Giám đốc CA Hải Phòng – (DLB). – Bùi Chí Vinh – Coi chừng “Máu thắm đồng Nọc Nạn” tập 2  – (Dân Luận). “Hồi nhỏ coi tuồng cải lương ‘Máu thắm Đồng Nọc Nạn’/ Cường hào kết hợp thực dân khủng bố dân lành/ Con giun bị xéo mãi cũng oằn, sao chịu được?/ Chết là cùng, cùng bẻ nạng chống trời xanh”.

- Nguyễn Du viết về vụ Tiên Lãng – (Nguyễn Thông). – Những tiếng bom nghĩa sĩ – (DLB). - Hai zà…. (Nguyễn Đình Đồng). “Phát súng anh Vươn bắn thẳng vào ai? Vào đàn cừu 90 triệu con chứ chẳng riêng mấy cu lính mù quáng kia đâu”.  - Cần có nhận thức mới về sở hữu đất đai (PLTP). – Nhân vụ cưỡng chế thu hối đất thô bạo ở Tiên Lãng, xin mời đọc lại bài của ông Ngô Văn Phương, cán bộ hưu trí, quận 2, TP HCM: KIẾN NGHỊ: “SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI VÀ CÔNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU TƯ NHÂN VỀ ĐẤT” ĐỂ CỦNG CỐ KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN PHÁT TRIỂN KINH TẾ  VÀ BẢO VỀ ĐẤT NƯỚC – (Người lót gạch). >>xem tiếp>>


 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

Xếp trang:

 1     2            4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18  

Comments