Hồ sơ báo chí vụ Tiên Lãng (18)

- Luật gia Lê Hiếu Đằng: Hơi thất vọng” với kết luận của Thủ tướng   –   (BBC). “Thủ tướng vẫn nhắc lại tội giết người, chống người thi hành công vụ của ông Vươn. Theo tôi và nhiều người khác, đó không phải là tội. Đó là hành động tự vệ.Nếu ông không có hành động đó, chắc gì vụ giải tỏa tạo thành làn sóng phẫn nộ của xã hội, tạo áp lực để chính phủ phải ra tay. Nếu ông không làm vậy, dứt khoát chính phủ sẽ không để ý đến, và Hải Phòng, Tiên Lãng sẽ thực hiện được hành vi trái pháp luật của mình”.  Mời bấm vào đâynghe audio  phỏng vấn.- Niềm vui Tiên Lãng chẳng tày một gang  – (Dân làm báo).  – Thủ tướng chính phủ mâu thuẫn trong kết luận về vụ Tiên Lãng.   – 10 điều Khổ thân Thủ Tướng Việt Nam.

- Kính thưa ngài Thủ tướng, ngài đã ngồi nhầm chỗ rồi! – (Dân làm báo). “Thủ tướng hiên ngang chà đạp pháp luật, phán xét chuyện Tiên Lãng rồi lại lên giọng ra lệnh cho Toà phải xử rõ ràng mà đáng lý ra ngài phải là bị can trước vành móng ngựa. Khôi hài chưa từng thấy!”

- ĐỪNG BẮT THỦ TƯỚNG CƯỠI DIỀU – (Xích lô). “Sau Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ “Vinashin chính trị” vừa qua ở Tiên lãng Hải phòng, nhiều báo, đài quốc doanh đã tung hô ầm ĩ, giật tít theo kiểu nâng bi. Nào là: Một kết luận hợp lòng dân (Sài Gòn giải phóng), nào là: Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Kết luận của Thủ tướng “thấu tình, đạt lý” (VOV), rồi có cái tít nghe cảm thán đến vãi hàng: Người dân vỡ òa niềm vui, lãnh đạo Hải Phòng “tâmphục”(Bee.Net.vn).”  Hu hu! Nghe muốn … khóc òa! - Cưỡng chế ở Hải Phòng: Kết luận củaThủ tướng đã làn nức lòng nhân dân (GDVN).

“Một số chú làng văn làng lốc khoái ăn nhậu mượn cớ này nổ sâm xờ banh, khui diệu tây, tụ tập phá mồi làm các bà nội trợ một phen dọn toilet hết hơi.”

Ba Sàm xin nhắc lại thống kê từ tối qua trên trang web của Chính phủ: mặc dù không phải là một tờ báo, thế nhưng chỉ trong 2 ngày 10 và 11/2, đã có tới 16 bài viết, tài liệu quanh kết luận của thủ tướng. Một con số ngoài sức tưởng tượng, mà, cùng với vài hiện tượng khác, chỉ có thể giải thích rằng đây là một cú PR kiểu “tát nước theo … DÂN” đã được tính toán rất kỹ và bài bản. Đến độ, như một độc giả của BS nhận xét, là cụ đại tướng cựu CT nước lên VTV1 tối qua nói mấy câu không ra hơi, phải coi phụ đề, mà cũng được trang web chính phủ phỏng vấn cả bài dài thoòng. Tài thiệt!

- Chính phủ tăng tuyên truyền về Tiên Lãng   –   (BBC). “Chưa đầy 24 giờ sau cuộc họp về vụ Tiên Lãng, trang web chính phủ Việt Nam đăng một loạt bài nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân””  – Vụ Tiên Lãng: Phán quyết “có hậu” và bài học lớn (TTXVN). – Vũ Hiển: HẢI PHÒNG SÁNG NAY… (Trần Nhương). Dẫu có vui – cũng chỉ là vui gượng / Con đường phía trước vẫn còn xa… / Rét vẫn rét giữa mưa phùn gió quất / Người tựa hơi người lầm lụi vượt qua!…”

 Hải Phòng đang giỡn mặt Thủ tướng?! – (Cu làng cát). Hay là đang cùng TT … giỡn … ? Hề hề!

- Phỏng vấn GS-TSKH Đặng Hùng Võ: LUẬT ĐẤT ĐAI: PHẢI SỬA NHỮNG GÌ? – Giao đất lâu dài (NLĐ).  – TS PHẠM VĂN VÕ, Chủ nhiệm bộ môn Luật Đất đai-Môi trường ĐH Luật TP.HCM: Vụ Tiên Lãng: Những ông chủ con miệt thị quyền tài sản(PLTP).

- Nhà văn Võ Thị Hảo: Khi chính quyền “coi dân như kẻ thù”   –   (BBC).

- Thì ra chẳng có vụ chống người thi hành công vụ nào ở Tiên Lãng cả? (J.B Nguyễn Hữu Vinh). “Tại sao phải cạo trọc đầu của anh ta? Vợ anh ta khẳng định đầu anh Vươn nhà em không phải cạo trọc như vậy, chẳng lẽ vợ hắn nhầm?Khi cái đầu còn cạo trọc được, thì có nghĩa là lời nói cũng có thể đã cạo trơn trước đó rồi ông ạ.

- Nguyễn Thái Sơn: 5 ĐỊNH NGHĨA… NGƯỢC (Trần Nhương).  – NƯỚC MẮT VÀ NỤ CƯỜI (Jasmine).  – Vai trò đặc thù của báo chí (PLTP). “Một kinh nghiệm quý qua vụ Tiên Lãng là khi có sự xung đột lợi ích, dẫn đến sự mâu thuẫn trong thông tin, thì nhà báo phải tác nghiệp trên lập trường nào? Nhiều nhà báo đã chọn ‘lập trường nhân dân’.”

- NGUYỄN KHOA ĐĂNG: Rồi sẽ chui lên từ đất (Lê Thiếu Nhơn). “Có một ngày bọn người nhân danh thời thế/ Đem súng ống, dây thừng đến tát cạn ao tôi/ Bắt hết đi những con cá trắm mọc râu/ Con cá mương, cá đuôi cờ từng giúp dân làng qua bữa/ Chúng hất sạch trơn mồ hôi của bố/ Sạch trơn nước mắt của mẹ/ Bố tôi chưa kịp nói gì chúng đã trói lại tống giam/ Mẹ tôi gào lên chúng đấm hộc máu mồm”.

- Đoàn Văn Vươn: Anh mới là trí thức (Nguyễn Tường Thụy). – Bùi Văn Bồng: HỌ ĐOÀN AI OÁN KHÚC   –   (Người Lót Gạch). – Thường Quán: Hải Phòng   —  (Diễn Đàn).

- GS Nguyễn Mạnh Hùng, ĐH Laval: Ổn định nông thôn và dân chủ cơ sở (Phạm Thị Hoài). – BS Phạm Hồng Sơn: Thẩm quyền, quyền lực và Tiên Lãng.

- Giang Sơn: Nếu gia đình Đoàn Văn Vươn không nổ súng – (Dân luận).

Việt Nam: Thủ tướng khiển trách chính quyền địa phương trong vụ Tiên Lãng - (VOA). - Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: Vụ Tiên Lãng trái cả hiến pháp (TT). - Vụ cưỡng chế đất: MTTQ Việt Nam có ý kiến về chỉ đạo của Thủ tướng (VOV). - Về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng – Khẩn trương khắc phục hậu quả, xử nghiêm sai phạm(SGGP).

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện kết luận của Thủ tướng (Chinhphu.vn).  - Nóng trong ngày: Dứt điểm vụ Tiên Lãng (VNN).  - Vụ Đoàn Văn Vươn: Các chuyên gia nói gì về kết luận của Thủ tướng? (GDVN).  - Cưỡng chế ở Hải Phòng: Thử bàn về trách nhiệm của lãnh đạo Hải Phòng? (GDVN).

- Đại tướng Lê Đức Anh: ‘Vụ Tiên Lãng nếu không xử lý nghiêm có thể lan cả nước’ (VNE).

Vụ cưỡng chế đất: “Cơ quan tố tụng cần khách quan khi xử lý” (VOV).  - “Tội” của Tòa hành chính (TN).  - Hải Phòng cam kết xử lý vụ việc xong trong tháng 3 (XL).  - Vụ sai phạm ở Tiên Lãng: Công lý đã được trả lại (DV).  - Luật sư Lê Đức Tiết: Bộ Công an nên điều tra vụ án của ông Đoàn Văn Vươn  —  (Cu làng cát/SGGP).

Giao đất cho nông dân: Phải hài hòa các lợi ích (DV).  - Tiên đề từ Tiên Lãng (TP).  - Chuyện chưa kể ở Tiên Lãng (TN).  - Hải Phòng(Diễn đàn). “chưa kịp vuốt cái mắt/ chúng đã tới/ áo giáp dày cui/ súng ống thời ông Mao/ chúng cười cười/ anh đứng trong nước lầy của mình/ Bắn!/ Ngày mai là một ngày khác”.  - Đất dữ (Diễn đàn). - Chùm thơ về Tiên Lãng–TIÊN LÃNG THI TỨ (Bùi Văn Bồng)  —  (Người lót gạch).  - Có tới cả nghìn bài báo về vụ ông Đoàn Văn Vươn (ANTĐ).  - Từ vụ Tiên Lãng, bàn chuyện sửa Luật Đất đai (ĐV).

Thư gửi các quan huyện (Hiệu Minh). “Nếu hai quan Hiền Liêm mà hiểu nguyên tắc sơ đẳng Win-Win thì có lẽ đã không có vụ nổ súng vào “người thi hành công vụ” của người dân nghèo lương thiện Đoàn Văn Vươn. Họ muốn cướp không của người khác nên mới bị bắn vào mặt. Giá như họ, với quyền lực trong tay, bàn với anh Vươn, anh Quý, làm thế nào biến khu đầm hàng trăm hecta thành nơi cung cấp hải sản cho cả nước, kể cả xuất khẩu”.  - THƯ NGỎ GỬI BÍ THƯ THÀNH ỦY HẢI PHÒNG  —  (Người lót gạch).  – NGUYỄN TRẦN SÂM: KHÔNG CHỐNG TRẢ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI (Quê choa).  - Những phát ngôn ‘nổi sóng’ từ Tiên Lãng (phần 2) (ĐV).  - Sau nhiều ngày trốn biệt dạng, Khánh văn phòng Tiên Lãng lên tiếng: Huyện Tiên Lãng không có chủ trương hỗ trợ nhà ở cho vợ con ông Vươn  —  (Cu làng cát/SGGP).

Thay đổi Tổ trưởng Tổ công tác xử lý vụ cưỡng chế đầm tôm (DT). “Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa quyết định phân công ông Đan Đức Hiệp – Phó chủ tịch UBND thành phố thay ông Đỗ Trung Thoại phụ trách tổ công tác xử lý những vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế đầm tôm theo chỉ đạo của Thủ tướng.”

- Hải Phòng thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ (VOV).  – Vụ Tiên Lãng: Hải Phòng vạch ra “9 việc phải làm ngay”(Petrotimes).  – Các chuyên gia đồng thuận kết luận của Thủ tướng (TTXVN).

- Giải quyết vụ Tiên Lãng: “Khó tin ông Thoại, ông Ca!” (NLĐ). – Khẩn trương điều tra, xét xử vụ phá nhà ông Đoàn Văn Vươn(NLĐ).  – Bài học về công tác dân vận của cả hệ thống chính trị (ĐĐK).  – Tô Văn Trường: Án lệ  —  (Người lót gạch).

- Phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Giao đất theo thời hạn: Cần công bằng với dân (DV).  – Nhìn từ Tiên Lãng, Hải Phòng: Ước mơ, niềm tin và trách nhiệm (ĐĐK).  – Tương Lai: LỰC HÚT CỦA ĐẤT  —  (Người lót gạch).


 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

Xếp trang:

 1     2 3            4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18  

Comments