Hồ sơ báo chí vụ Tiên Lãng (16))

 

Ngày 11/2:

Đôi lời: Vậy là “Cuộc khởi nghĩa Hai Ông Đoàn” đã khép lại chương Một: “Bùng nổ”. Một thắng lợi vang dội của NHÂN DÂN, theo lối chưa từng thấy từ khi “đời ta có đảng”. Nó vang dội vì xét về thời điểm, “tương quan lực lượng”, tính chất bất ngờ, kỳ lạ, và sức mạnh của mạng tự do Internet, của báo chí dù là “quốc doanh”. Không thể nói hết, xin nhường lời cho các cây viết của tất cả các “lề” đã đóng góp tuyệt vời và sẽ còn tiếp tục đóng góp.

- Về chính phủ: phản ứng chậm, nhưng gần như không ngăn chặn báo chí suốt từ đầu cho tới giờ và có được kết luận tàm tạm hôm qua cũng là đáng … không bị chê trách lắm trong tình thế hiện nay. Hy vọng họ bình tĩnh, tỉnh táo hơn sau cú sốc quá lớn này.

- Về đảng: thật đáng tiếc khi mà ông Tổng bí thư vừa mới phát động chỉnh đốn nội bộ hơn 3 triệu người với nghị quyết trung ương được tự cho là “nhìn thẳng vào sự thật”, “đánh giá đúng sự thật”, “mới”, v.v.. nhưng ngay tức thì nhân dân trao cho một cơ hội để thực hiện thì đã có vẻ như đã (tạm) để vuột khỏi tay. Cụ thể, lẽ ra ông TBT phải lên tiếng. Bởi vì, luật của quốc hội, chính phủ thì còn có những giới hạn, hạn chế, nhưng “luật” của đảng thì vô hạn. Toàn bộ tổ chức đảng, các thành viên chủ chốt thuộc chính quyền, đoàn thể, tức “hệ thống chính trị”, có liên quan ở cấp thành phố của Hải Phòng, của huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang đều có đủ yếu tố phải chịu kỷ luật, đó là điều quá dễ hiểu và xét cả về lịch sử đảng CSVN (tức là “án lệ”) lẫn hoàn cảnh hiện tại.

Cũng cần phải tìm ra trong nội bộ những tiếng nói, hành động hiếm hoi quyết bảo vệ lẽ phải, luật pháp và quyền lợi của dân để biểu dương, cất nhắc thay thế vào rất nhiều vị trí sẽ khuyết trong một cuộc “thay máu” từ cấp thành phố tới thôn xã. Bộ chính trị, Ban bí thư cần nhân cơ hội này, ít ra là, lấy Tiên Lãng làm “điểm”, cho việc thực hiện nghị quyết trung ương 4, khóa 11, về xây dựng,chính đốn đảng vừa ra đời đã có những lo ngại nó chỉ “nằm trên giấy” của ngay trong hàng ngũ đảng viên cấp cao kỳ cựu.

- Đối với ông Đoàn Văn Vươn và người thân: nói rằng phải “xem xét tình tiết giảm nhẹ” là … quá nhẹ, vì đã quên đi một điều hết sức quan trọng. Đó là cái CÔNG của họ. Chính họ đã thức tỉnh cho những người cầm quyền về nguy cơ đe dọa chế độ đang cận kề, trao vào tay đảng, chính quyền trung ương một cơ hội làm trong sạch bộ máy và thực hiện cái nghị quyết mà dân còn nhìn với ánh mắt thờ ơ, nghi ngại, khi vạch mặt các quan tham địa phương. Họ trao cho các vị đại biểu của dân, cho tới giờ này tuyệt đại bộ phận vẫn ngậm tăm, cái cơ hội dũng cảm, có trách nhiệm thực sự để sửa đổi hiến pháp và pháp luật liên quan tới vấn đề nóng bỏng hàng đầu của đất nước: đất đai.

- Đối với toàn bộ hệ thống chính trị của Hải Phòng: rất nhiều điều đáng bàn, ở đây chỉ xin lưu ý rằng cần xem lại tất cả những biểu hiện khuất tất của vụ án, ngay cả thực hư số chiến sĩ bị thương rất lạ đã được độc giả của Ba Sàm nêu lên những ngày qua.

Chương Hai: “Mổ xẻ” bắt đầu!

-

- Khi ba câu hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được làm rõ (Chính phủ).  - Phỏng vấn  LS Trần Vũ Hải: Dư luận mong Thủ tướng ‘kết luận mạnh mẽ hơn’   –   (BBC). -  Thủ tướng Việt Nam nhìn nhận vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng là trái luật   –   (RFI). - Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: sai luật – trái đạo lý (TT). – Kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng   –   (RFA). –Thủ tướng kết luận về vụ Tiên Lãng, Hải Phòng: Đình chỉ ngay công tác đối với cán bộ sai phạm(SGTT). – Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng (VNE). – Thủ tướng Chính phủ kết luận vụ Tiên Lãng: Giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế đất đều sai luật (SGTT). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tiên Lãng đã sai phạm trong giao đất, thu hồi, cưỡng chế…(PLTP). - Kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng (Hải Phòng): Xử lý nghiêm sai phạm của chính quyền địa phương(TN). – Vụ Tiên Lãng: chính quyền địa phương sai nghiêm trọng (TBKTSG), nhưng Lãnh đạo Hải Phòng chỉ phải ‘kiểm điểm’   –   (BBC).

- Video: Thủ tướng họp giải quyết vụ cưỡng chế Tiên Lãng (VTC). – VỤ TIÊN LÃNG: THỦ TƯỚNG KẾT LUẬN (Cập nhật theo phút…) (Nguyễn Quang Vinh). – Video: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận vụ cưỡng chế ở Hải Phòng   –   (VTV/Drefrez/ Cu Làng Cát).

- Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng   –   (BBC).  - Phản ứng của luật sư bảo vệ ông Vươn   –   (BBC).  – Một kết luận hợp lòng dân (SGGP). – GS. Đặng Hùng Võ đồng tình về kết luận của Thủ tướng (Bee).  – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Kết luận của Thủ tướng “thấu tình, đạt lý” (VOV).  – Người dân vỡ òa niềm vui, lãnh đạo Hải Phòng “tâm phục” (Bee).  – Người dân Tiên Lãng: Cảm ơn Thủ tướng ! (NLĐ).  – Người dân Tiên Lãng: ‘Lòng tin của chúng tôi đã hồi sinh’(VNE). – Kết luận công bằng, tạo niềm tin cho nhân dân cả nước (PLTP).  – Lòng tin bắt đầu tìm về   –   (Cu Làng Cát). - Mừng với kết luận của Thủ tướng, dân muốn TP Hải Phòng xin lỗi (DT).  Người dân Tiên Lãng “nín thở” chờ kết luận của Thủ tướng. Photo: DT=>

- Mai Sỹ Xuân Lâm – Đoàn Văn Vươn nổ súng tự vệ hay chống người thi hành ‘tư vụ’?   –  (Dân Luận). “…đối với trường hợp gia đình của anh Đoàn Văn Vươn khi bị lãnh đạo huyện sai phạm pháp luật đến cưỡng chế tài sản của gia đình, anh đã chống trả, đó là một hành động tự vệ chính đáng. Không thể xem đó là hành động chống người thi hành công vụ, vì trong trường hợp này, những người thi hành ‘công vụ’ kia đang thi hành những ban hành trái pháp luật (kết luận từ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng), tức là anh Vươn đang tự vệ chính đáng trước những đối tượng phạm pháp…Có chăng, chỉ truy tố anh Vươn vì anh đã sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép”.

BTV: Được biết, theo Nghị định 47/CP, hiện súng hoa cải không nằm trong danh mục vũ khí quân dụng, nên người tàng trữ chỉ bị xử lý hành chính. Mời bà con xem lại: Tàng trữ, sử dụng súng bút, súng hoa cải sẽ bị xử lý như súng quân dụng (CAND ngày 14-1-2012). Còn đây là dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, được Bộ Công an trình chính phủ ngày 9-1-2012.

- CÁI NHẼ TỪ ĐỀ BÀI TOÁN SAI?  —  (Cua rận). “Vậy vụ Tiên Lãng, Thủ tướng đã kết luận là Ủy ban huyện cưỡng chế trái luật. Cưỡng chế trái luật thì không phải là công vụ. Mà là gì nhỉ…? Nói trắng ra là cướp. Vậy phải đối xử với hành động ấy như thế nào? Phải tự vệ! Đúng không nào. Lôgic đấy chứ. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh cơ mà. Vậy cho nên tớ nghĩ nên tha bổng anh em nhà Vươn. Ấy là tớ cứ nghĩ thế…”.

- Kiến nghị xem xét giảm nhẹ cho ông Vươn (Tuổi Trẻ). - Xem xét tình tiết giảm nhẹ với Đoàn Văn Vươn (TT&VH). - Niềm hy vọng tại nhà ông Đoàn Văn Vươn (TN).

- Hóa ra là phải bắn mới được!   –   (Lê Nguyên Hồng). “Thế nhưng hóa ra là phải bắn thẳng vào mặt lũ quan tham giữa ban ngày mới ổn! Nếu gia đình anh Vươn không dũng cảm công khai nổ mìn, bắn súng (mặc dù là với mục đích cảnh cáo là chính), thì tất nhiên vụ việc của gia đình anh sẽ không mấy ai biết đến”. BTV: Câu hỏi dành cho độc giả thảo luận “Nếu là Đoàn Văn Vươn thì quý độc giả sẽ hành động như thế nào?”1- Hành động như Đoàn Văn Vươn; 2- Giao nộp đất rồi chấp nhận trắng tay và lâm vào cảnh nợ nần; 3- Van xin hai anh em ông Chủ tịch Liêm – Hiền cho con đường sống…

- Ông Vũ Phạm Quyết Thắng, nguyên Phó Tổng thanh tra Chính phủ: Cần xin lỗi nhân dân (LĐ).  – Vụ Tiên Lãng: Phá nhà dân thì phải đền (NLĐ). – Bão từ lòng người(DV). – Thủ tướng gọi là nhà Đại…Ca gọi là chòi   –   (Cu Làng Cát). “…điểm qua trong hàng trăm tòa báo đứng về chính nghĩa, thì có báo Hải Phòng, An Ninh Hải Phòng, báo Công an nhân dân (1 bài), báo Công Lý, truyền hình Hải Phòng, cổng thông tin điện tử Tiên Lãng. Những kẻ này làm nhiễu thông tin, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân địa phương. Phạt nặng“.

 Vị tướng tài và phân tích rất mới về xử lý cán bộ vụ Đoàn Văn Vươn (GDVN). “Trước tiên là trên thành ủy vì Thành ủy không thể không biết, lãnh đạo của thành phố không thể không biết. Và có thể có hai trường hợp: Một là quan liêu không biết, hai là biết nhưng mà lại bao che để né tránh, không muốn vào để làm rõ”. – GS. Đặng Hùng Võ: Thủ tướng kết luận rất sắc…  (GDVN).

- Phỏng vấn TS Thang Văn Phúc: Nên có sở hữu tư nhân về đất đai (NLĐ). – Điểm nóng Tiên Lãng vỡ ra nhiều điều(PLTP). - Dân Tiên Lãng tiếp tục được giao đất nếu sử dụng đúng mục đích (DT). – GS.TSKH ĐẶNG HÙNG VÕ: Thời hạn và hạn điền – những thúc giục từ thực tế (TTCT).  – ‘Hậu’ vụ Tiên Lãng: Gia hạn sử dụng đất cho nông dân (VNE). – Tiên Lãng và hợp đồng bị quên lãng? (TBKTSG).   Hoàn thiện pháp luật đất đai (TN). – Để luật không phải là cạm bẫy  —  (Đào Tuấn).“…để Luật đất đai không còn là “cạm bẫy” đối với nông dân, có lẽ, việc sửa đổi sẽ không thể chỉ dừng ở vấn đề thời hạn 20 năm, 50 năm hay 99 năm, mà phải đặt ra cái gốc: Chế độ sở hữu.

- Những con chó trong vụ Tiên Lãng (Trương Duy Nhất). - Mời xem lại: Tan cửa nát nhà con chó vẫn chung tình   –   (Cu Làng Cát). – Con chó nhà anh Vươn: CHÓ – NHƯNG KHÔNG CHÓ!  –  (Mai Thanh Hải).  BTV: Nhưng có những con “Người không ra… Người!” Nhớ lại bài của ông Trần Huy Thuận, mời bà con xem: ĐỐ BIẾT LÀ… CON GÌ? (Nguyễn Trọng Tạo).

- HOÀNG ANH: MỘT NGÀY SAU NGÀY MAI   –   (Nguyễn Xuân Diện). “Tiếng súng Đoàn văn Vươn thức tỉnh đến cả những người bi quan nhất. Và rồi Thủ tướng đã bước ra, như một sự bảo đảm. Đã đến lúc phải thay đổi. Một ngày sau ngày mai, người ta sẽ chờ đợi để xem người dẫn đầu Chính phủ làm cái việc mà người ta kỳ vọng ở ông”. – Thượng tôn pháp luật (Tiền Phong ).

- Tiên Lãng: Một ngày sau cuộc họp Thành ủy (Giadinh.net).  – SAU KHI THỦ TƯỚNG KẾT LUẬN VỤ CƯỠNG CHẾ TIÊN LÃNG: THÀNH VIÊN UBND TP. HẢI PHÒNG (2011-2016) VẪN… Y NGUYÊN  —  (Mai Thanh Hải). Mời bà con xemQuyết định 182/QĐ-TTg  Quyết định 181/QĐ-TTg của Thủ tướng ký hôm qua.  – Vì sao bác Tư vẫn giận? (Dr. Nikonian).“Để chờ xem mấy ổng có làm đúng như đã nói chiều nay hông đã chú Hai ơi! Cái vụ nói mà hổng làm, đánh trống bỏ dùi này tui rành sáu câu hồi còn ở miệt dưới mà!”.  - Sẽ xem xét kỷ luật lãnh đạo TP Hải Phòng (TP). – THỦ TƯỚNG LẠI MẤT ĐIỂM (Mai Xuân Dũng). – Kết luận của Thủ tướng vụ Tiên Lãng: diệt cỏ phần ngọn(VietCatholic). - Kết luận xác đáng, cần thực hiện nghiêm (TP).

- Cho tới 7h30’ sáng nay, trang web Ủy ban Tiên Lãng vẫn chưa thèm đăng những tin “bất lợi” cho chính quyền ở đây, từ cuộc họp báo và quyết định kỷ luật của Thành ủy HP cho đến nội dung kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng. Còn trang web báo An ninh Hải phòng thì không vào được, hy vọng không phải là trò … “giả chết” để tránh phải rơi vào cảnh bẽ mặt, “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Báo Công an nhân dân chưa có tin cuộc họp của thủ tướng chiều qua và nội dung kết luận, mặc dù 21 giờ tối qua cũng đã có những tin khác được lên trang, trong khi 2 tờ cùng trong nhóm “kiên định lập trường” … xa dân là “Nhân dân” và “Quân đội nhân dân” thì đã có tin bài. Chỉ ngó qua vậy cũng có thể hình dung chút ít diễn biến của màn “tự xử” sắp tới sẽ đi đến đâu.

- Luật gia TRẦN ĐÌNH THU: CẦN BÃI MIỄN TƯ CÁCH 2 THẨM PHÁN XÉT XỬ VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN NGAY LẬP TỨC(Quê choa).


 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

Xếp trang:

 1     2 3            4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18  

Comments