Hồ sơ báo chí vụ Tiên Lãng (14)

 - Để ủng hộ việc làm sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng: Có kẻ mạo danh nguyên Đại biểu Quốc hội (ĐĐK). – Truyền hình đưa tin như thế nào về vụ cưỡng chế ở Hải Phòng? (GDVN).  “Theo nhiều người dân địa phương, những phóng sự về vụ cưỡng chế Tiên Lãng được coi là những tác phẩm truyền hình gây ‘tai tiếng’ và gây mất lòng tin nhất trong lịch sử phát triển của truyền hình thành phố Cảng”.

- Tọa đàm: từ Tiên Lãng, bàn chuyện sửa Luật Đất đai (TVN).   – Thực trạng chính sách phát triển nông thôn hiện nay(Boxitvn).  – GS. Võ Tòng Xuân: Đã đến lúc phải nhìn thẳng vào vấn đề đất đai (TBKTSG).  – Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Vấn đề xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân (ĐĐK). – Tiên Lãng: một cơ hội, một phép thử   —  (Trần Kinh Nghị).   – Để không còn những vụ Tiên Lãng khác (VnEconomy).

- NHÂN VỤ TIÊN LÃNG: CHÁNH VĂN PHÒNG LÀ CẦM C. CHO THẰNG KHÁC ĐÁI? – (Faxuca).

- Đánh giá, xếp hạng top blogger Việt trong vụ Tiên Lãng (blog Da Vàng).

Toàn cảnh vụ Tiên Lãng trước cuộc họp của Thủ tướng (VNE).  - Người dân Tiên Lãng “nín thở” chờ kết luận của Thủ tướng (DT). - Cơ quan điều tra làm việc với 2 lãnh đạo huyện Tiên Lãng (VNE).  - Lãnh đạo huyện Tiên Lãng giải trình với cơ quan điều tra (PN Today).  – Cho tới 19h30’ tối nay trang web của Ủy ban Tiên Lãng vẫn cố lờ đi không chịu đăng tin về cuộc họp báo chiều hôm kia của Thành ủy Hải Phòng, rõ thêm cho thông tin trong bài báo Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!) (Infonet). - Bị đình chỉ công tác, nhưng lệnh ông còn to lắm (!?)  —  (Người Ba Đồn).  - Thực hư dự án sân bay Tiên Lãng (TBKTSG).

HIẾN PHÁP NHÌN TỪ TIÊN LÃNG (Ếch xanh).  - Vụ Tiên Lãng: Sử dụng bộ đội cưỡng chế là vượt thẩm quyền (DT).  - Hải Phòng rất cần…cần cẩu (Hiệu Minh). “Hiện trạng của chính quyền Tiên Lãng cũng giống như căn nhà hai tầng của anh Vươn ở ngoài đầm một tháng trước đây: mặt tiền nham nhở, tường vỡ hết, chỉ còn lại phần bê tông khá kiên cố. Người ta đang chờ đợi một cái cần cẩu khác, sức công phá mạnh gấp nhiều lần, để hót đi những phần bê tông còn lại ở Tiên Lãng và Hải Phòng”.

Huyện Tiên Lãng tranh công của ông Vươn? (ĐV).  - NHÂN VỤ TIÊN LÃNG: NHỚ CHUYỆN…ĐỔI TIỀN   —  (Faxuca).  – Huỳnh Văn Úc:THEO ĐÓM ĂN TÀN (Trần Nhương).

Mafia hướng về Tiên Lãng (Tin khó tin). “…danh tiếng của Tiên Lãng đã vang xa trên trường quốc tế. Được biết cả lực lượng Mafia nổi tiếng của Ý cũng đang hướng về Tiên Lãng để hợp tác và trao đổi kinh nghiệm”.  – LÂM TẨU DOAN MAI: NỖI LO CỦA GÁI GÓA (Quê choa).  - Nếu thiếu ‘Vươn’, Tiên Lãng có gì nổi tiếng? (ĐV).

- Phỏng vấn TS Vũ Tuấn Anh, Viện Kinh tế Việt Nam: Trao quyền sở hữu cho người sử dụng ruộng đất (TP).

.Ngày 10/2:

-  707. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng (Ba Sàm/CP).-

NÓNG! 17h, TƯỜNG THUẬT … “GIÁN TIẾP” – Bắt đầu họp thông báo, (không phải “họp báo”), tại 11 Lê Hồng Phong về vụ Đoàn Văn Vươn-Tiên Lãng. Nhớ bấm phím F5 để cập nhật tin mới.

17h10′ Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: Ủy ban ND TPHP đã báo cáo nghiêm túc với chính phủ … Chính phủ đã kết luận, sẽ có văn bản công bố trên mạng, có dấu có số.  Tôi sẽ báo cáo tóm tắt.

Vụ việc đáng tiếc, có nguyên nhân chủ quan, có nguyên nhân khách quan … Quyết định thu hồi đất của UBHP là chưa đúng Luật Đất đai về thời hạn.

Đất ông Vươn vẫn đang sử dụng, không có cơ quan đủ thẩm quyền thu hồi, nên 2 văn bản thu hồi đều không đúng.

Cưỡng chế: do quyết định thu hồi đất không đúng, nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật.

Việc tổ chức tiến hành cưỡng chế càng có nhiều cái sai …

Việc phá nhà ông Vươn là vi phạm pháp luật. Thủ tướng đã yêu cầu khởi tố …

… Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, báo cáo chưa đầy đủ với Thủ tướng …

(Nghe tới đây là rõ, không có gì bất ngờ sửng sốt. Chủ yếu là yêu cầu  “kiểm điểm nghiêm khắc”).

17h45′ “Xong”! Cám ơn. Vỗ tay lộp bộp … và ra về (vì chỉ là họp để “thông báo” chứ không phải họp báo, nên không có màn hỏi của cánh báo chí).

Mời xem thêm:  - Trực tiếp: Thủ tướng kết luận Tiên Lãng có nhiều cái sai (VNN).  – Đang diễn ra họp báo vụ Tiên Lãng(NĐT). – Quyết định thu hồi đất của huyện Tiên Lãng là trái luật (VNE).

Nhân đây xin hầu bà con câu chuyện kiểu “Cá tháng Tư” mà tối qua Ba Sàm nhận được qua email, sau khi cũng đã nghe vài thông tin tương tự, nhưng thấy hài quá nên bỏ đó:

Theo một nguồn tin thân cận của một vị “có cỡ” tiết lộ cho phóng viên, ngày hôm qua( 08/02) trước khi lên đường sang thăm hữu nghị CHDCND Lào, chủ tịch nước đã yêu cầu nhóm họp thường vụ Trung ương giải quyết dứt điểm vụ Tiên Lãng.
Thường vụ thống nhất nhận định đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng… Qua đó hội nghị đã có những chỉ đạo:
Kiểm điểm trách nhiệm tập thể thành ủy Hải phòng. Kỷ luật cảnh cáo bí thư thành ủy Nguyễn văn Thành, giao ban tổ chức TƯ xem xét chuyển công tác khác.
Cách chức chủ tịch UBND và giám đốc công an thành phố Hải phòng, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân 2 vị này (Riêng giám đốc CATP Đỗ hữu Ca, đề nghị cơ quan điều tra Bộ công an khởi tố bị can về tội lạm dụng trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng).
Kỷ luật miễn nhiệm bí thư huyện ủy Tiên lãng.
Cách chức chủ tịch huyện, xã Vinh quang và các trưởng phòng, ban chức năng có liên quan của huyện Tiên lãng.
Giao cơ quan điều tra Bộ công an khẩn trương khởi tố điều tra vụ cưỡng chế,hủy hoại tài sản nhà ông Đoàn văn Vươn.
Chỉ đạo Bộ tài chính có kế hoạch cân đối ngân sách bồi thường, khắc phục hậu quả vụ cưỡng chế(trừ vào ngân sách cấp cho Hải phòng năm 2012).
Thống nhất chủ trương sửa lại luật đất đai – có thể giao đất cho nông dân thời hạn lên đến 150 năm.
Trả tự do sớm nhất cho ông Đoàn văn Vươn và những người khác.
Ban tổ chúc TƯ sẽ sớm có phương án nhân sự cho Hải phòng( nghe nói sẽ có một thư trưởng bộ Xây dựng về đảm nhiệm chức vụ bí thư thành ủy và một cán bộ TƯ đoàn được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm bí thư huyện Tiên lãng).
Tinh thần này sẽ được TT công bố vào cuộc họp báo ngày mai(10/02). Quý vị lưu tâm theo dõi
———
P/S: Sáng nay lúc 9h PV đã đến gặp mặt anh em họ Đoàn tại khách sạn Hoa phượng đỏ, họ vui vẻ mời PV uống cà phê Trung nguyên. theo anh Vươn cho biết ca Hải phòng chuyển các anh từ trại giam đến khách sạn lúc 23h30 đêm qua, để chờ làm một số thủ tục trước khi về nhà. Anh Vươn cho biết anh sẽ đi Trung Quốc để cảm ơn dân làng Ô Khảm.

Ha ha!!! Tếu chưa?

18h10′ – Và đây là toàn văn kết luận mới được đưa lên trang Chính phủ ít phút trước: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng.

- Sáng nay, Thủ tướng chủ trì họp vụ Tiên Lãng(VNN). – 24 giờ trước cuộc họp của Thủ tướng(PLTP).  – Hoàng Anh: ĐÊM TRƯỚC 10.2 VÀ HÀNG TRĂM VỤ TIÊN LÃNG KHÁC  –  (Nguyễn Xuân Diện). – Hôm nay, Thủ tướng chủ trì cuộc họp vụ cưỡng chế ở Hải Phòng (GDVN). Và nghe nói trong chỉ đạo của PTT Phúc với các ngành liên quan chuẩn bị nội dung cuộc họp có yêu cầu không được đưa ra kết luận. Chắc để dành cho TT … “làm bàn”? Hề hề!

- Sáng nay, nín thở chờ Thủ tướng “xử” vụ Tiên Lãng (NLĐ). – Vụ Tiên Lãng – Hải Phòng: Bức xúc và kỳ vọng  (NLĐ). –Cưỡng chế ở Hải Phòng: “Bà già” Lê Hiền Đức kỳ vọng vào Thủ tướng  (GDVN). – Hic! Kỳ vọng Thủ tướng chủ trì cuộc họp về vụ Tiên Lãng  (NLĐ) sẽ mạnh như cỗ máy xúc này, nhưng không học theo nó xúc nhà anh Vươn, mà là xúc đổ đi tập đoàn mafia đỏ = >

- Tiên Lãng và báo chí ‘không lề’   –   (BBC). “…vụ Tiên Lãng đã xóa đi các khác biệt và cách đưa tin của báo chí nói chung khiến người ta có cảm giác đang sống trong một thế giới truyền thông ‘không lề‘”. – Tiên Lãng ra sao nếu báo chí im lặng?   –    (RFA).  – Nhưng cũng có một cái “lề” … riêng của đảng – tờ “Nhân dân”, bữa qua rón rén thêm bước nữa: Khởi tố vụ án liên quan việc cưỡng chế khu đầm của ông Ðoàn Văn Vươn.

Nóng trong ngày: Lên tiếng ở Tiên Lãng (VNN). - Từ chuyện nước Đức nhìn về Tiên Lãng (TVN). - Vụ Tiên Lãng và cơ hội sửa sai(TVN).  - Cà phê cuối tuần: “Vụ Tiên Lãng là giọt nước tràn ly” (VnEconomy). - Không có chuyện năm 2013 thu hồi đất (SGGP). - Nên kéo dài thời hạn giao đất cho nông dân(ANTĐ).  – Không có chuyện năm 2013 thu hồi đất (SGGP). – Bài học Tiên Lãng (SGGP).


 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

Xếp trang:

 1     2 3            4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18  

Comments