Hồ sơ báo chí vụ TIÊN LÃNG (2)

 

 Chủ tịch huyện Tiên Lãng là anh ruột chủ tịch xã Vinh Quang – (Cu làng cát). - Lời khẩn nài của người thân ông Vươn – (BBC/ Ba Sàm). – SỰ THẬT LỐ BỊCH Ở TIÊN LÃNG: HÓA RA CHÚNG NÓ CẢ (Nguyễn Quang Vinh). “Bây giờ thì chúng tôi đồng ý với anh, căn nguyên bức xúc dẫn đến phạm tội: Chúng nó đang kéo bè kéo cánh, kéo anh kéo em để cướp đất của anh và bà con nghèo. Dù anh không may trở thành  người phạm tội nhưng anh là NGƯỜI LƯƠNG THIỆN, vâng MỘT NGƯỜI LƯƠNG THIỆN mà chúng tôi  vô cùng kính trọng“.

- Bi kịch đồng Nọc Nạn xưa và tình hình ruộng đất hiện nay (Kha Trà Phương).  – Trần Đình Thu: VỤ ÁN ĐỒNG NỌC NẠN TRONG THỜI HIỆN ĐẠI (Quê Choa).  – CHỈNH ĐỐN ĐẢNG, HÃY BẮT ĐẦU TỪ HUYỆN TIÊN LÃNG (Thắng xòe). – Hỏi Xoáy, Đáp Xoay của Giáo sư Trần Quắt Quay – (Người Buôn Gió). – LÀM NGƯỜI TỐT PHẢI THỦ ĐOẠN (?!) (Nguyễn Quang Vinh). – Đoàn Văn Vươn cần được xét xử “tội ngu” trước tội giết người(!) (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Cứ tưởng cái nổi khùng, cái vùng lên đấu tranh của người nông dân như Chị Dậu chỉ có cách đây 75 năm trong thời mất nước, thời nô lệ vì ở đó có áp bức nên có đấu tranh mà thôi“. – Hoan hô báo Pháp Luật TP HCM: Bộ mặt Bá Kiến đang dần lộ rõ (?!) –  (Người Ba Đồn). BTV: Cả bọn lý trưởng, cường hào, ác bá ở địa phương từ thời xưa, biến người dân lương thiện thành quỹ dữ, mà Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Ngô Tất Tố… đã dùng ngòi bút để diệt chúng, nhưng có lẽ đám con cháu của chúng vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Nhân vật Chí Phèo của Nam Cao đã từng thốt lên: “Tao muốn làm người lương thiện. Không đựơc! Ai cho tao lương thiện?“ không khác gì nhân vật Đoàn Văn Vươn ngày nay.

BS: Nhân vụ việc này xin được nhắc các anh chị trong ngành công an một hiện tượng ngày càng phổ biến lâu nay, đó là không ít cán bộ chức quyền trong các ngành hữu quan, một mặt khi cần thì họ luôn vời tới các anh chị, để làm ngáo ộp, “sai nha”, ra tay với dân phục vụ ý đồ riêng của họ, nhưng sau lưng thì họ vẫn không tiếc lời chỉ trích các anh chị, kể cả với những người chỉ thừa hành mệnh lệnh, sống mực thước, chẳng được bổng lộc gì. Và BS cũng biết, nhiều anh chị công an, mặc dù nhiệm vụ phải thi hành, nhưng vẫn âm thầm cố hạn chế hậu quả xấu cho người dân. Hy vọng rồi lịch sử sẽ phán xét.

- Vụ bắn 6 người bị thương ở Hải Phòng: UBND huyện Tiên Lãng nuốt lời? (TT).   – Lời hứa công vụ (PLTP). “Trong vụ việc này, đến tận bây giờ những người nông dân vẫn một mực tin vào “lời hứa” của đại diện UBND ghi trong biên bản, dẫn đến sự phản kháng đầy máu, nước mắt và trái pháp luật khi bị cưỡng chế như thế…”.  – Câu hỏi sau vụ chống cưỡng chế ở Hải Phòng (TVN).

- Độc giả khen VNExpress đã khách quan hơn những bài trước khi đăng bài này: Mâu thuẫn dẫn đến nổ súng chống đối ở Hải Phòng (VNE).  - Trách nhiệm tòa án ở vụ Tiên Lãng?  —  (BBC).  - Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Có thể khiếu nại lên TAND Tối cao (PLTP).

 .Ngày 11/1:

- 636. BOM NỔ, LỖI HỆ THỐNG VÀ CHỈNH ĐẢNG (Ba Sàm). Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh.

- 635. Góc nhìn đối lập về (vụ) chủ đầm tôm bị cưỡng chế (VNE/Ba Sàm).

- 634. Bắn vào Sheriff (Ba Sàm). TS Nguyễn Quang A.

- 633. Quả Bom Đoàn Văn Vươn (Osin/Ba Sàm).

- Quả bom Đoàn Văn Vươn (Huy Đức/ Ba Sàm).”Nếu như quyết định của Chủ tịch Tiên Lãng Lê Văn Hiền không bị coi là sai, hơn 500 chủ tịch huyện trên cả nước có thể noi gương thu hồi đất đáo hạn của nông dân để… giao, thì không biết điều gì sẽ xảy ra. Đừng chậm trễ và đừng để ‘quả bom Đoàn Văn Vươn’ lại nổ“. -  ĐỦ CƠ SỞ KHỞI TỐ LÃNH ĐẠO HUYỆN TIÊN LÃNG  (Nguyễn Quang Vinh). – Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ: UBND huyện Tiên Lãng có nhiều cái sai (TT). – THỜI THỔ TẢ (Thùy Linh). “Đáng lo ngại hơn sẽ có nhiều ‘thùng thuốc nổ Đoàn Văn Vươn’ được nhồi từ sự ức chế bị kìm nén. Thùng thuốc nổ này không chỉ có ở Tiên Lãng mà có ở nhiều nơi khác trên khắp đất nước này. Đến một tới hạn nào đó, tất cả các thùng thuốc cùng phát nổ thì những người cầm quyền nghĩ sao?”. –“Ma làng” ở Tiên Lãng – (Cu Làng Cát). – Xin đừng bắn các chiến sĩ công an và binh lính!  —  (Lê Nguyên Hồng).

- Hàng loạt tờ báo lên tiếng vụ đất đai Tiên Lãng – (Cu Làng Cát). – VỀ NGƯỜI NÔNG DÂN – CHỚ XEM BÁO BA SAM?(Kha Trà Phương), mà hãy xem các báo khác, như báo VnExpress, báo Tuổi Trẻ với bài: Không để cái xấu, cái ác lộng hànhcủa PGS TS. Nguyễn Ngọc Điện. – Đôi lời với PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện (blog Caulongbachai). “…ông đã đánh đồng việc nổ mìn tại nhà giám đốc công an tỉnh với vụ việc của gia đình anh Vươn. Sự so sánh này sẽ hướng bạn đọc nghĩ gia đình anh Vươn là một băng nhóm xã hội đen, đồng nghĩa với một ổ nhóm trộm cướp!” - Nhân đọc “Đôi lời với PGS TS Nguyễn Ngọc Điện”   —  (Anh Vũ). Tiếc cho Nguyễn Ngọc Điện, một cây viết nổi lên mấy năm nay. Câu ngạn ngữ “Khôn ba năm, dại một giờ” nó lại vận vào ông.

- TIẾC CHO ANH VƯƠN  —  (BS Huy). “Giá như anh sinh ra hồi ấy, … thì khi ra tòa đại hình, anh đã gặp được một viên công tố Moreau công bình, những luật sư như Tricon và Zévaco…và trên hết, viên chánh án De Rozario chủ trì phiên tòa chỉ biết thượng tôn pháp luật”. – Anh Vươn chống đối là do biết trước đất quy hoạch? – (BoxitVN). – Lời hứa công vụ (Bút Lông).

Có lẽ chính quyền Hải Phòng, thậm chí cả giới lãnh đạo cấp trung ương, cần nhớ lại vụ án hơn chục quan tham “ăn đất” ở Thị xã Đồ Sơn 6-7 năm trước, nổi tiếng cả nước, để sớm hình dung một (hai, ba …) phiên tòa sắp tới sẽ nóng tới mức nào. Bị cáo tự sát, hành hung bị cáo, không cho luật sư biện hộ, án sơ thẩm bị tuyên hủy, v.v.. thể hiện sự phẫn nộ cao độ của người dân.

- 84 năm sau: máu thắm đầm Cống Rộc (Procontra). “Tiếp diễn của Vụ án Cống Rộc sẽ cho chúng ta biết, lịch sử đã làm gì sau 84 năm với nông dân Việt Nam, sau tất cả những cuộc cách mạng, giải phóng, đổi đời, nhân danh họ”. - Vụ 6 công an, bộ đội bị bắn: Muốn chụp ảnh phải có lệnh chủ tịch huyện? (TN). VNE “hối lỗi” hay a dua? Mâu thuẫn dẫn đến nổ súng chống đối ở Hải Phòng (VNE). – Đường tẩu thoát của nghi phạm vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế (GDVN).

 BÁ KIẾN GỬI EMAIL CHO CU VINH (Nguyễn Quang Vinh). “Nói với mấy đứa quan tham ấy rằng, tham lắm thì cũng thế, rồi cũng xuống đây cả thôi, xương cốt thôi, sống trên đó tử tế thì còn yên, sống chẳng ra gì, noi gương tao, nhắm mắt xuôi tay từ thời tám hoánh đến giờ mà người đời vẫn nọc tên ra chửi, rồi có thằng quan tham nào xấu xa trên dương thế ức hiếp dân lành, lại lôi tên lôi tuổi mình ra mà áp vào, mà so sánh. Khổ“.

- Bí ẩn bất thường trong vụ kiện của ông Vươn (DV).  – Vụ cưỡng chế Tiên Lãng – đỉnh điểm xung đột về đất đai (SGTT). –Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Cứ thu hồi, giao cho ai tính sau! (NLĐ).  – Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế tại Hải Phòng: Ý của huyện là thu hồi rồi mới cho thuê! (PLTP).  – Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng: Địa phương tự ý thu hồi đất là sai (DV).  – Đúng hay sai từ việc giao và thu hồi đất ở Tiên Lãng (SGTT).  - Vụ án cống Rộc: Khi nông dân bị tước đoạt TLSX  —  (Tuanddk).    – Tiên Lãng ơi!… (VHNA).  – Đầu Vương Hậu – ghế Hiền Liêm (Hiệu Minh).

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Vợ con anh Vươn, Quý được trả tự do (NLĐ).  - Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: Phóng viên bị đe “đánh chết” (DV).  - Luật sư nhận bảo vệ miễn phí cho ông Đoàn Văn Vươn (DV).  - Xả súng vào công an: Cùng quẫn và manh động (DV).  - Góc nhìn đối lập về chủ đầm tôm bị cưỡng chế(VNE).  - Khởi tố 6 người trong vụ cưỡng chế đầm tôm (VNE).  - Báo cáo vụ cưỡng chế của huyện Tiên Lãng quên tình tiết quan trọng? (ĐV).  - Đoàn văn Vươn và Bản án chế độ… ăn dân? (Xuân Bình).

Ngày 12/1:

 641. ÂM VANG TIẾNG SÚNG ĐOÀN VĂN VƯƠN (Ba Sàm). Nhà văn Phạm Đình Trọng.

- 640. Không nhỏ chút nào! (Ba Sàm). Nhà văn Nguyên Ngọc.

NÓNG!  – Vụ nổ súng ở Tiên Lãng có dấu hiệu cưỡng chế… nhầm (ĐV). Và NÓNG MÁU!  Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm những trường hợp chống người thi hành công vụ.- Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế tại Hải Phòng: Bắt tạm giam bốn người(PLTP). – Khởi tố bị can vụ đầm Cống Rộc – (BBC). – Đại diện UBND huyện có hòa giải với ông Đoàn Văn Vươn (PLTP).  – Cái mất lớn nhất (PLTP). “Hành vi bắn người thi hành công vụ khiến anh Vươn và gia đình mình mất luôn cả tương lai. Còn với chính quyền, sự quay lưng với lời hứa có thể giúp họ lấy được khu đầm nhưng cái mất lớn nhất là lòng tin của dân chúng. – Có cách nào giải tỏa mà không cần phải dùng đến lực lượng sức mạnh hay không?  —  (Nguyễn Tây Ninh).

- Khi người Nông dân nổi dậy – (RFA). – Nguyễn Ngọc Già – Cầm quyền cấp cao đang chia rẽ & vụ án Đoàn Văn Vươn– (Dân Luận). – CHÁNH ƠI, MÀY GIẾT ANH RỒI (Nguyễn Quang Vinh). – Về Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh: Bài PHỎNG VẤN CHÁNH VĂN PHÒNG UBND HUYỆN TIÊN LÃNG(VNE). – Chánh ôi là chánh ôi – (Cu Làng Cát).

- Báo cáo vụ cưỡng chế của huyện Tiên Lãng quên tình tiết quan trọng? (ĐV).  – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Chỉ mời cơm, không làm việc (NLĐ).  – Từ Ô Khảm nghĩ về Tiên Lãng (Thụy My).  – Vụ cùng quẫn, cuồng sát trong thu hồi đất tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Bài học quá đắt cho chính quyền huyện Tiên Lãng (DV).  – Vợ và em dâu ông Vươn đi ở nhờ họ hàng.  – Cảnh báo từ một cái giá phải trả quá đắt (ĐĐK).

- GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường: Nên giao đất 99 năm (DV).

- Vụ Tiên Lãng: bài học cho 2013! (TBKTSG).  - ‘Ngôi nhà xảy ra nổ súng có thể nằm ngoài đất cưỡng chế’ (VNE).

..Ngày 13/1:

- 642. Thư của LS Trần Vũ Hải gửi Thủ tướng: Cần khởi tố hình sự hành vi hủy hoại tài sản vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng (Ba Sàm).

THÔNG BÁO: Theo gợi ý của nhiều độc giả muốn góp tiền ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Ba Sàm đã phản ánh sáng nay và gợi ý blogger Nguyễn Xuân Diện hoặc Mai Thanh Hải thực hiện, TS Nguyễn Xuân Diện đã liên lạc và nhận lời, sẽ có thông báo chi tiết trên blog Nguyễn Xuân Diện nội trong hôm nay. >>xem tiếp>>

 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

Xếp trang:

 1     2 3             4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18  

Comments