HẢ HÊ BẮN ĐIẾU THUỐC LÀO


HẢ HÊ BẮN ĐIẾU THUỐC LÀO

Nguyễn Quang Thân

Hôm nay ( 10/02/2012) Thủ tướng chủ trì cuộc họp quyết định đúng sai vụ cưỡng chế của Huyện Tiên Lãng phạm nhiều sai lầm làm sôi dư luận và bị dân lên án một tháng nay. Trước đây vài ngày, dân Tiên Lãng đã hả hê bắn thuốc lào khi ngồi buôn dưa lê vụ cưỡng chế tai tiếng của huyện. Một bức ảnh trên blog của ai đó ghi lại cảnh bốn người nông dân với nét mặt hớn hở đang ngồi bên cái chõng bắn thuốc lào. Thì ra họ vừa hay tin cuộc họp báo của Thành ủy Hải Phòng đình chỉ công tác ông chủ tịch tên Hiền, phó chủ tịch tên Khanh và kiểm điểm một số cán bộ bất nhân khác.

Vui hay buồn, hễ rỗi là nông dân Tiên Lãng có thói quen nắm một cục thuốc thật chặt trong tay, cùng nhau ngồi bên hiên nhà suy nghĩ và liên tục bắn tới tấp. Thuốc lào Tiên Lãng hút vào không say mà chỉ thấy đầu óc tỉnh táo. Nhưng hôm nay, nông dân Tiên Lãng bắn thuốc lào vì vui hay buồn đây? Bởi mới hôm qua đây họ vừa “quán triệt ông Chuân tuyên giáo, ông Khánh văn phòng” rằng Huyện đúng hoàn toàn, tuân thủ pháp luật hoàn toàn còn mấy ông về hưu chỉ là những kẻ ăn ốc nói mò cả, dư luận thì bị bọn xấu lợi dụng, chớ tin! Vậy mà hôm nay mấy ông chủ chốt “đúng đắn” của huyện đã bỗng dưng bị đặt nằm xuống xem chừng khó mà gượng dậy. Lý lẽ chạy tội cù nhầy, loanh quanh ( chữ của nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh) của mấy ông hết thuốc rồi, khó đường cãi! Bắn mấy viên thuốc để mừng cho thành ủy sáng suốt và chia buồn ông tuyên giáo, ông Chánh văn phòng Huyện bị việt vị! Nhưng Thành ủy sáng suốt thật hay chỉ làm động tác thí tốt trấn an? Cái này thì phải chờ tiếp. Bắn viên nữa để đỡ bứt rứt vì hoài nghi. Mà dân cũng có cớ để hoàn nghi chứ! Vụ ăn đất Đồ Sơn nổi tiếng vì phiên sơ thẩm “án treo” ngày nào cũng ở Hải Phòng hoa phượng đỏ cả đấy thôi!

Bắn một viên nữa mừng cuộc họp hôm nay của thủ tướng, đại biểu Quốc Hội huyện nhà. Bên cạnh thủ tướng còn các bộ các ngành, Mặt trận, chuyên gia. Mong các vị biết được bụng dân nghĩ gì, muốn gì. Cuộc họp này mà ra được một quyết định “thượng tôn pháp luật” vì dân do dân nghiêm minh thì chẳng có cái hả hê nào bằng dân Tiên Lãng và cả nước hả hê. Cơ hội ngàn vàng để lấy lại niềm tin của dân đang trong tay các vị, xin đừng để tuột mất. Được dân tin dân yêu thì có tất cả, còn cái lai quần cũng đánh thắng giặc, mồ hôi nước mắt chảy như suối dân vẫn không tiếc vì đất nước giàu mạnh, dân chủ, văn minh. Mất niềm tin thì mất hết. Mất cả niềm vui ngồi hả hê bắn thuốc lào, đập điếu đi cho rảnh nợ.

Chuyện xẩy ra cả tháng Thành ủy, Ủy Ban mới ngồi xe hơi 30 cây số xuống gặp dân, mới ra được cái thông báo, đình chỉ ông Hiền ông Khanh, khởi tố bọn chỉ đạo phá nhà, cướp của. Tuy quá muộn và chưa triệt để nhưng vẫn còn hơn không. Đáng lẽ thế này, đáng lẽ thế kia, đáng lẽ kỷ luật thêm người này, người nọ rất đáng kỷ luật thì hay biết mấy.

Nhưng hãy nạp thuốc vào nõ chờ tin vui ngày hôm nay. Giá như lại được hả hê bắn tiếp mấy điếu thuốc lào Tiên Lãng cho say ngả vật ra vì sung sướng! 

(NTNN 10/02/2012)

Comments