Vụ án Lexus và cái chết được báo trước


Nguyễn Quang Thân

Chỉ là một phiên tòa xử một tội phạm giết người – chuyện hầu như ngày nào cũng có, nhưng “ vụ án xe Lexus được đông đảo người Hà Nội chú ý và ngày đầu tiên của phiên tòa, rất nhiều tờ báo trong cả nước đã chạy tít trang nhất. Không phải không có lý do, không phải bây giờ mà hơn một năm nay, vụ án đã được dư luận quan tâm nhiều đến thế.     

Vì nó làm chúng ta thấy rõ hơn một tình trạng xã hội đáng báo động. Vì bị can là phụ nữ, một sinh viên xinh đẹp, phóng túng và chưa từng có tiền án bao giờ.

Trước hết vụ án là một nét khắc chạm phức tạp một vòng xoáy khá điển hình của xã hội ta hiện nay. Vòng xoáy oan nghiệt đó là tình-tiền-tội, là kiều nữ và đại gia, là người ta đã đi quá xa trong chuyện coi những việc nghiêm túc và quan trọng của đời người cũng như giá trị tinh thần như một trò đùa. Là tình trạng lạm dụng, bạo hành tình dục ngày một trở nên thường xuyên hơn, nhất là với trẻ em. Là sự thiếu hiểu biết pháp luật trong phạm vi quyền tự vệ của chị em, sự lúng túng về phương cách tự vệ như thế nào là được pháp luật cho phép. Mọi người chú ý và đau lòng trước vụ Lexus không chỉ vì tò mò mà chính là muốn tìm thấy trong phiên tòa những bài học thiết thân với con em hay bản thân.

Trước tíc tắc định mệnh đêm ấy, Kim Anh là một cô gái khá điển hình cho các cô gái hôm nay: xinh đẹp, thông minh, năng động, con nhà gia giáo nhưng sống buông thả, đặc biệt phóng túng. Phóng túng đến mức coi mọi chuyện quan trọng như đùa! Đó là một chuỗi khinh xuất từ yêu đương quá sớm, quan hệ với bạn trai rồi sau đó với bố của chính người bạn trai ấy - một “đại gia”, là những cú nhắn tin theo như lời tự thú để trêu người tình cũ dẫn tới cuộc đi chơi khá liều mạng với ông ta vào lúc nửa đêm, làm cho động cơ và hành động giết người trở nên khó giải thích đến mức thành yếu tố bí ẩn của phiên tòa…Số phận lâm vào vòng lao lý bi đát của Kim Anh hôm nay thật sự đã được báo trước từ nhiều năm. Vậy mà bản thân cô ta cũng như gia đình không hề lưu tâm. Vì sao vậy? Vì các bậc bố mẹ hiện nay cưng chiều con cái quá mức. Vì nhiều bạn trẻ như Kim Anh không còn biết coi trọng những giá trị thiêng liêng như tình yêu, danh dự, thích là làm, kể cả chuyện lao vào tình dục mà không cần có tình yêu, muốn sống thế nào là sống mà không lường được hậu quả, đối lập hoàn toàn với mẫu người nữ công dụng ngôn hạnh trước đây. Vì những kiểu nữ “nai vàng ngơ ngác” hay “giả nai vàng ngơ ngác” mất cảnh giác trước sự cám dỗ của các đại gia nhiều tiền bạc và không thiếu cạm bẫy…Cái “chết” của cuộc đời cô gái trẻ và một sinh mạng đã có thể cứu được nếu cô ta có ý thức và hiểu biết về mức giới hạn của tự vệ. Như phiên tòa cho thấy, nếu có bản lĩnh và hiểu biết, Kim Anh còn nhiều phương án để tự giải thoát khỏi sự quấy rối thô bạo của người tình một thời mà chẳng tổn thất gì, kể cả danh dự. Trong pháp văn của tòa án Mỹ trước đây, có cô gái đã bình tĩnh đưa bao cao su cho kẻ hiếp dâm mình để tự vệ và được khen là bình tĩnh và khôn ngoan vì đã biết chọn cái ít xấu hơn cho mình trong hoàn cảnh bất khả kháng.

Xã hội lên án nghiêm khắc những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em vì các em hoàn toàn không thể tự vệ, càng không thể tự bảo vệ mình một cách khôn ngoan. Nhưng trường hợp người lớn như Kim Anh thì khác. Vụ án nhắc chúng ta sự cần thiết phải trang bị kiến thức luật pháp cũng như kỹ năng tự vệ cho các cô gái. Điều đó cần được nhắc nhở thường xuyên trong nhà trường cũng như trong các gia đình, đưa vào chương trình với những môn học khác về tình dục, về an toàn lao động v.v. Trong hoàn cảnh tương tự, người phụ nữ cần làm gì và có thể làm đến đâu để tự cứu mình.

Dù sao thì bát nước đã đổ hết xuống đất, hối hận cũng không cứu vãn được gì nhiều. Pháp luật đã thực thi nhiêm vụ trừng phạt của mình. Mọi chuyện rồi sẽ qua. Vấn đề là phải làm sao chống được thói bố mẹ vô cảm với con cái, con cái vô cảm với bản thân, coi mọi chuyện như đùa nhằm ngăn chặn có hiệu quả những cái chết đã được báo trước.             

             

 

Comments