Bất nhân

BẤT NHÂN!

Nguyễn Quang Thân

 

Đã có 800 bài báo, tuyệt đại đa số là phản đối, phẫn uất với “vụ cưỡng chế lịch sử” làm cho 6 công an, bộ đội bị thương và 4 nông dân vào tù trên quê hương thuốc lào Tiên Lãng chỉ trong một tháng qua. Lần đầu tiên có chuyện lạ chưa từng xẩy ra: theo lời kêu gọi của hai blogger nổi tiếng cùng với độc giả tờ báo NNVN, hàng trăm người đủ mọi lứa tuổi từ trong nước và nước ngoài, gửi đến gần nửa tỷ đồng an ủi và giúp đỡ những người tù đang bị khởi tố về tội “giết người và chống người thi hành công vụ”. Thật là chuyện xưa nay hiếm.

Lòng dân như vậy là đã rõ. Dân không là luật sư, không là nhân viên điều tra, không là cán bộ nghiệp vụ chuyên môn. Nhưng dân có sự sáng suốt vĩ đại của mình, có sự thông minh và khách quan, không há miệng mắc quai và, tuy đa số không phải lúc nào cũng đúng, nhưng dân thường đúng, nếu không nói là luôn luôn đúng. Thật đáng mừng, có thể nói là đáng thở phào sau một tháng lo âu và hồi hộp cho ổn định xã hội và vận mệnh quốc gia, ngay ngày hôm nay, Thủ tướng và các Bộ, các tổ chức liên quan, nhờ nghe được tiếng dân, lòng dân, ý dân, đang bàn thảo để quyết định đúng sai và đưa ra giải pháp. Dân chờ và kỳ vọng người đứng đầu chính phủ sẽ “thượng tôn pháp luật”, xử phạt nghiêm minh chứ không chỉ “trấn an dư luận”. Cũng cách đây mấy ngày, Thành Ủy Hải Phòng tuy quá chậm nhưng còn hơn không bao giờ, đã họp báo công bố 5 cái sai lớn của vụ cưỡng chế tai hại và đưa ra hình thức kỷ luật bước đầu mấy ông quan có thói cường quyền, gây ra sóng gió xã hội và đau khổ cho mấy gia đình nông dân Tiên Lãng chân chỉ thật thà. Có thể không thỏa mãn vì một số người, một số tội bị bỏ sót, một số nhận định chưa thật sự khách quan trong thông báo báo chí này của TU HP, nhưng dân vẫn hy vọng vào sự phục thiện biết quay đầu để tìm thấy bến.

Hầu như có sự nhất trí cao của báo chí chính thống và cư dân mạng ( có những blog với mười vạn người đọc mỗi ngày) về những cái sai tầy đình của chính quyền huyện Tiên Lãng đã xô đẩy mấy ông nông dân “của đau con xót” vào chỗ phạm tội vì cùng đường. Sai về vận dụng luật đất đai, về mục đích và cả phương pháp cưỡng chế, về sự thiếu minh bạch, về tội phạm hình sự rành rành khó cãi như vô cớ phá nhà dân v.v. Nhưng tại sao lãnh đạo một huyện, một chính quyền luôn nói do dân vì dân thuộc thành phố thứ ba đất nước lại có thể phạm sai lầm đến mức để xẩy ra một vụ cưỡng chế làm xôn xao lòng dân như thế? Vì luật đất đai còn chỗ bất cập, nắm vững thật khó khăn như ông bí thư TU HP trả lời báo chí? Vì quan liêu, xa dân? Vì sao? Vì sao “sự việc không đến nỗi phức tạp lắm mà để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, đang tác động xấu đến cả nước” ( thư trung tướng Nguyễn Quốc Thước gửi thủ tướng) ?

Đúng là có thể có nhiều câu trả lời. Nhưng cái nguồn sai lầm của đảng bộ và chính quyền Tiên Lãng đã được nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh lý giải một cách khá đầy đủ mà cũng thật đơn giản: Một người dân chí thú làm ăn, quai đê lấn biển cả chục năm mới có được thành quả như ngày nay. Một công dân như vậy là quý lắm, làm giàu cho gia đình, cho xã hội mà khi có kết quả rồi đáng lẽ phải được động viên thì lại bị một số người nắm quyền dùng luật của nhà nước để thu hồi. Tội nghiệp cho Đoàn Văn Vươn mang ý chí, trí tuệ của mình ra làm ăn bắt đầu có hiệu quả thì lại bị thu hồi. Sao mà tàn nhẫn đến như vậy!”.(http://giaoduc.net.)

Câu hỏi làm nhức nhối lòng người. Sao mà tàn nhẫn đến như vậy? Khi chính quyền một xã, một huyện như Tiên Lãng và có thể cấp cao hơn thi hành luật mà thiếu lòng trắc ẩn, thiếu tình yêu với dân, thiếu trân trọng mồ hôi nước mắt của dân, tạm giả thiết không cố tình tư lợi đi nữa thì luật có thể bị hiểu sai, có thể bị bóp méo, có thể bị lợi dụng một cách máy móc. Luật pháp là sự ràng buộc tối cao của quan hệ con người trong một quốc gia, trong xã hội loài người. Luật pháp cần nghiêm minh nhưng không được tàn nhẫn. Thượng tôn pháp ;uật trước hết là thượng tôn tính nhân văn của nó. Tàn nhẫn với dân là thái độ ngu xuẩn, tự chặt cái gốc vạn đại của mỗi người, của xã tắc. Tội nghiệp anh Vươn! Sao mà người ta tàn nhẫn, bất nhân đến như vậy?

(PNTPHCM 10/02/2012)

Comments