Báo PNTPHCM - SUY NGHĨ và BÌNH LUẬN CỦA TÔI (1)

(1) (2) (3)

PN - Tất cả chúng ta giật mình như vừa tỉnh một giấc mơ. Việt Nam với trên hai ngàn con sông và hơn 3.000 km bờ biển đang là quốc gia thuộc nhóm thiếu nước!
PN - Cách đây chưa đầy ba năm, ngay tại một quận sầm uất ở Hà Nội, một bà lão bán thịt chợ cóc đã cứu thoát em Nguyễn Thị Bình, làm công cho một quán phở bị nhà chủ đánh đập, hành hạ dã man 13 năm trời, trong sự dửng dưng, vô cảm của mọi người xung quanh.
PN - Niềm vui là tinh thần chủ yếu của ngày 30 tháng Tư. Vượt lên trên những đau khổ ngút trời của cuộc chiến tranh 30 năm đằng đẵng, còn niềm vui nào lớn hơn hòa bình và đất nước bị chia cắt đã liền một dải?
PN - Góp giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có hai mâm cỗ đáng chú ý: Công ty Mai Linh xuất tiền sắm lễ 18.000 cái bánh chưng con, số bánh này được xếp thành một cái bánh chưng khổng lồ để cúng Tổ rồi sau đó mời khách hành hương hưởng lộc.
PN - Trước nay, khi bàn tới phẩm chất của cán bộ, viên chức - những công bộc, đầy tớ dân - người ta quan tâm nhiều đến đạo đức của họ. Khi xét tuyển viên chức, trong tiêu chuẩn đức - tài thì đức thường được đưa lên hàng đầu, tuy thật khó để phân biệt được trong hành vi của một người thì cái nào là do đức, cái nào do tài chi phối. Không ít người vẫn cho rằng, đức sẽ đẻ ra tài, có đức là có tất cả.
PN - Có lẽ một trong những hạnh phúc lớn nhất của người dân Việt đang sống hôm nay là được nhìn thấy Thăng Long chẵn ngàn năm tuổi.
PN - Ngày 24/3 vừa qua, báo chí lại rộ lên việc một video clip quay cảnh một nữ sinh đánh bạn ngay tại lớp học lại được tung lên mạng. So với clip cảnh một nữ sinh trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) bị đánh gần đây, mức độ tàn bạo và tính chất xã hội đen ở video clip này "đậm đặc" hơn.
PN - Trong cái nắng của đỉnh điểm mùa khô Sài Gòn, giữa những lo âu bảo vệ rừng biên giới và biển-hải đảo, về giá cả sinh hoạt và bóng ma lạm phát chập chờn, về tình trạng suy thoái đạo đức xã hội đến ngưỡng khi chuyện nữ sinh Hà Nội hành hạ nhau trên đường phố đang xôn xao trên mạng, vẫn có 50.000 người dân TP.HCM đến dự Hội sách lần thứ VI.

PN - Sau vụ cuốn băng ghi âm dùng điểm gạ tình sinh viên V.V.A. mấy năm trước được đưa lên thông tin đại chúng, công luận đã không ngớt nói đến đạo đức của người thầy. Ai cũng biết, đó chỉ là một giọt nước làm tràn cốc nước, nhưng vẫn hy vọng sự kiện này sẽ làm cho những "con sâu trong nồi canh" nổi da gà mà thay đổi thái độ, hành vi, cho một môi trường giáo dục lành mạnh.
PN - Mấy ngày nay dư luận đang hướng tới người nghèo. Không phải chỉ là chuyện cứu trợ, chuyện nhà tình nghĩa, chuyện trợ cấp khó khăn mà còn là chuyện những phận nghèo sống tức tưởi, chết tức tưởi trong những hoàn cảnh bi đát mà trường hợp của một phụ nữ ở TP Ban Mê Thuột bị chó béc-giê của nhà giàu xé xác là giọt nước làm tràn cốc nước.
PN - Hà Nội và TP.HCM, hai thành phố lớn nhất và quan trọng nhất của nước ta đang phải đối mặt với quá nhiều nan vấn đã tới mức "kinh hoàng": giao thông ùn tắc, đường ngập khi mưa, nhà ổ chuột và văn hóa đô thị xuống cấp quá nhiều so với "ngày xưa".
PN - Nhận xét "Bộ GD-ĐT và Đoàn Thanh niên chịu trách nhiệm lớn nhất trước xã hội về đạo đức lối sống của học sinh" của một ông thứ trưởng Bộ GD-ĐT đang làm dấy lên những tranh luận nhiều chiều trên báo chí và công luận.
PN - Ngày 6/1 vừa qua, TAND Q.1 TP.HCM đã tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường cho chị Trương Thị Kim Hoàn, người bị tuyên án oan 10 năm và đã phải ở bốn năm trong tù.
                                              Sau lưng người lính(25/12/2009)
PN - Như là một sự tình cờ nhưng lại rất đúng quy luật, những ngày cuối năm đối với dân tộc ta là những ngày của lính.
                            
    
 Vòng xoay oan nghiệt (01/01/2010)
PN - Chỉ là một phiên tòa xử một tội phạm giết người - chuyện hầu như ngày nào cũng có, nhưng "vụ án Lexus" được đông đảo người Hà Nội chú ý và ngày đầu tiên của phiên tòa, rất nhiều tờ báo trong cả nước đã chạy tít trang nhất. Không phải không có lý do.


      
PN - Như là một sự tình cờ nhưng lại rất đúng quy luật, những ngày cuối năm đối với dân tộc ta là những ngày của lính.

                                               
PN - Những tấm huy chương (HC) vàng được choàng lên cổ đội tuyển bóng đá nữ (BĐN) đêm 16 vừa qua ở sân bóng Chao Anu-vong làm niềm vui dâng trào trong cả nước.
PN - Chẵn hai mươi lăm năm kể từ ngày 3/12/1984 đến nay, những người Ấn Độ ở Bhopal vẫn chưa dứt điểm được vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do hóa chất của nhà máy thuộc tập đoàn Union Carbide tràn ra đường.
PN - Một năm trôi qua kể từ cuộc thi Sáng tạo 2008 lấy an toàn thực phẩm làm chủ đề, việc làm được thấy rõ nhất mới chỉ là những cuộc thảo luận sôi nổi gần đây ở Quốc hội về dự án luật An toàn thực phẩm.
PN - Những năm gần đây, khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn, mỗi vụ phát hiện, mỗi phiên tòa thực sự là niềm vui của quần chúng và công luận. Dân lành không vui sao được khi bọn "cướp ngày" bị pháp luật trừng phạt. Tuy nhiên, sau hai phiên tòa xử bà Trần Ngọc Sương, giám đốc Nông trường Sông Hậu, công luận lại có phản ứng khác thường chưa hề có.
 
PN - Những điều trông thấy mà đau đớn lòng, đó không là chuyện ngày xưa mà nhãn tiền ngay trên đường phố Sài Gòn hôm nay!
 
PN - Quốc hội đang thảo luận và sẽ biểu quyết luật về con nuôi trong những ngày tới. Thực ra, cho và nhận còn nuôi vốn là chuyện đời thường, tồn tại qua nhiều thời kỳ lịch sử.
PN - Sự kiện bi hài: VEDAN đang câu giờ, dây dưa nghĩa vụ đền bù thiệt hại cho nông dân theo pháp luật, bỗng nhận được ba cái giải thưởng "sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng" do chính đại diện Bộ Y tế và Bộ Khoa học - công nghệ ở TP.HCM cấp đã làm sôi sục dư luận tuần qua.
PN - Sáu triệu rưỡi tấn gạo xuất khẩu sẽ đạt tới trong năm nay có nghĩa là, người nông dân Việt Nam ta đã nuôi thêm được khoảng 60 mươi triệu người nước ngoài. Công bằng mà nói, chính nông dân đã đưa lại niềm tự hào cho đất nước qua hạt gạo, khi các mặt hàng khác của ta còn quá khiêm tốn, chưa cạnh tranh được với nhiều nước đang phát triển trong khu vực.
PN - Cách đây gần ba thế kỷ, khi các ông vua châu Âu vẫn vỗ ngực “Nhà nước chính là ta” - L'Etat c'est moi - thì một “người buôn rượu nho thành Bordeaux” (như Montesquieu thường tự nhận), đã đưa ra lý thuyết “quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp phải độc lập với nhau”. Tư tưởng vĩ đại này đã thượng tôn pháp luật lên ngôi Thượng đế và Montesquieu được coi là một trong những  ngôi sao sáng nhất trên bầu trời Thế kỷ Ánh sáng, thế kỷ đã làm nên Cách mạng Pháp, chủ nghĩa dân chủ và tự do.
PN - Có một vấn đề tưởng đã thuộc về quá khứ vậy mà đang được dựng lên và bàn luận sôi nổi: Phụ huynh, giáo viên có nên dùng đòn roi để dạy học sinh?
PN - Bão số 9 hoành hành, mây đen che trăng thu. Miền Trung, "xứ dân gầy, miền thùy dương bóng dừa ngàn thông, con sông xưa, thành phố cũ" (Phạm Duy) cứ vài năm hay năm một, lại hứng bão biển Đông, đó là chưa kể tới nạn "tàu lạ” rình rập.
Hứa lèo(25/09/2009)
PN - Mấy hôm nay dư luận chợt nóng lên trước vụ bộ ba STV, Công ty cổ phần thương mại cơ khí Thăng Long và cả ông lớn VTV2, đã tám tháng nay giam 24 triệu đồng tài trợ không trao cho hai em học sinh "vàng" đoạt giải nhất "hiền tài nước Việt" 2008.
PN - Có những tội ác, dù không có đầu rơi máu chảy hay án mạng chết người, nếu bị kết tội cũng chỉ bảy hay tám năm tù, vậy mà gây chấn động tận nơi sâu nhất của lương tri mỗi người và ai cũng phải kinh hoàng thốt lên: "Tại sao lại có thể như thế?". Với những tội ác loại này, có lẽ Bụt cũng không muốn tha thứ.
PN - Ngày không túi nilông - The Nature day được tổ chức lần đầu tiên hôm 9/9 tại Hội An là một sáng kiến tưởng là nhỏ nhưng lại có thể mở đầu cho một phong trào bảo vệ môi trường rộng lớn. Phong trào này đáng lẽ ra phải được khởi xướng từ lâu, nhưng muộn còn hơn không bao giờ.
PN - "Tiết tháng bảy mưa dầm sùi sụt" đưa chúng ta vào mùa Vu Lan, tháng báo hiếu cùng với ngày xá tội vong nhân rằm tháng bảy. Đó là truyền thống văn hóa bắt nguồn từ đạo Phật, nhưng từ lâu đã trở thành di sản của của một dân tộc từng hơn một lần biết thế nào là nỗi đau của sinh thành và sự nghiệt ngã của tồn vong qua những cuộc chiến liên miên trong lịch sử.

1) (2) (3)
Comments