Hồ sơ báo chí vụ Tiên Lãng (1)

 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

.

Ngày 6/1/2012:

Có 5 báo đưa tin sớm nhất trong ngày 5/1 mà Ba Sàm đã bỏ sót là An ninh Thủ đô, Thanh niên, Dân trí, Đất Việt Tiền phong.

- Cưỡng chế thu hồi đất tại Hải Phòng: Sáu người bị bắn trọng thương (NLĐ).  – Hải Phòng: Sáu cán bộ bị bắn khi tham gia cưỡng chế (PLTP). Mời xem hình ảnh trên VTV1 tối qua (phút thứ 35’30″).  Một độc giả phản hồi lúc 9h13′: “Tối qua xem VTV1 chiếu cảnh hung thủ chống đối vụ bồi tường đất đai ở HP,bắn trọng thương 4 cs “cảnh sát nhân dân” trước hàng ngàn người dân hiếu kỳ xung quanh, một ngôi nhà trống. Đến lúc cao trào hàng trăm cs,súng đạn,… tôi nghĩ mấy thằng này chết chắc, màn hình chiếu cảnh anh công an đẩy con chó mà nó cứ… thụt lùi, tội quá!!! … Chưa nói đến bản chất của vụ này, chỉ xin có 2 nhận xét: 1.Trình độ nghiệp vụ của CSát quá í ẹ, chỉ giỏi bắt những người tay không. 2.Lòng dân,…cái này mới đáng suy nghĩ, dân mà đồng lòng với mấy anh cs thì đố thằng “tội phạm” nào lọt ra khỏi đám đông ấy!”Vậy mà nó đã chuồn mất tiêu!

- Thiếu tướng công an chết đuối (TN).

.Ngày 7/1:

- Vụ sáu cán bộ bị bắn khi tham gia cưỡng chế: Khởi tố vụ án giết người (PLTP). Độc giả méc, Facebook Osin của Nhà báo Huy Đức: “Lừa dân thế này, dồn dân thế này, thì làm sao mà họ không biến Tiên Lãng thành một ‘Đồng Nọc Nạn’. Khi vụ thu hồi đất bị dân kháng cáo lên tòa Thành phố, Huyện thấy đuối lý nên yêu cầu hòa giải. Tại buổi hòa giải, Ông Phạm Xuân Hoa, đại diện huyện Tiên Lãng, nói: ‘Nếu các hộ dân rút đơn thì huyện sẽ tiếp tục cho thuê đất’. Các hộ dân nghe theo đã rút đơn kháng cáo. Thế là huyện trở mặt, coi như bản án Tòa Huyện có hiệu lực, Chủ tịch huyện ra lệnh cưỡng chế. Bắt người chống người thi hành công vụ là cần thiết, nhưng Hải Phòng cần lập một cơ quan điều tra độc lập, điều tra những khuất tất đằng sau vụ cưỡng chế này và nên, ngay lập tức, đình chỉ chức vụ của tay Chủ tịch Huyện. Buồn thay, trừ báo Pháp Luật TP HCM, các báo đã, chủ yếu, lấy tin từ Chính quyền Tiên Lãng”.

Ba Sàm phát hiện có thêm tờ Đất Việt cũng đã sớm đưa những thông tin đáng ngờ về vụ cưỡng chế qua bài: Sẽ yêu cầu giải trình vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng.

- Dân Hải Phòng đánh mìn và bắn công an  —  (BBC).   – TS Lê Bạch Dương: Sự bức xúc buộc dân phải thể hiện.  – 6 nhân viên công lực Việt Nam bị bắn trong lúc thi hành lệnh cưỡng chế  —  (VOA).   – Tin thêm về vụ 6 chiến sĩ bị bắn khi tham gia cưỡng chế (VOV).  – 6 người bị tạm giữ trong vụ bắn trọng thương cảnh sát(VNE). – Kỹ sư nông nghiệp chủ mưu vụ bắn sáu chiến sĩ (TP).  - Cảnh sát bị nã đạn kể về phút đối mặt sinh tử (TTXVN). - Dân bất ngờ với màn nã súng vào 6 công an của ông kỹ sư (DT).- Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng đã được cảnh báo ‘có đổ máu’  (VTC). ”Trước khi cuộc cưỡng chế diễn ra, một số chủ đầm đã gửi “tối hậu thư” đến cấp lãnh đạo huyện Tiên Lãng đe doạ nếu cưỡng chế, sẽ có đổ máu“. – Hình ảnh trên VTV vụ nổ súng tại Hải Phòng.

- Bắt 6 người trong vụ bắn công an cưỡng chế đất  —  (Người Việt).

Sẽ yêu cầu giải trình vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (ĐV).  - Hải Phòng khởi tố ‘vụ án giết người’  —  (BBC).

- Nổ tại nhà giám đốc Công an Thái Nguyên (TT). – Độc giả méc: Nổ lớn lúc nửa đêm tại nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên (DT).

Hai vụ  việc cùng lúc là “Thiếu tướng công an chết đuối”  “Nổ tại nhà giám đốc Công an Thái Nguyên” đưa thêm vào đây chỉ muốn lưu ý về sự tình cờ rất kỳ lạ mà thôi.

.Ngày 8/1:

- 627. Đoàn Văn Vươn – Kỳ tài đất Tiên Lãng và cuộc chinh phục lời nguyền của biển (Ba Sàm/ĐS&PL).

- 628. Giang hồ đất Cảng hay “giang hồ” Báo mạng? (Ba Sàm).

- Hải Phòng: Kỹ sư nông nghiệp chủ mưu vụ bắn sáu chiến sĩ (TP). – Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Khởi tố vụ án, tạm giữ 6 người (NLĐ).  - Nghi can nã súng vào cảnh sát, bộ đội ra đầu thú (DV).   – CHUYỆN NHỎ THỂ HIỆN VIỆC LỚN CỦA XÃ HỘI VIỆT NAM HIỆN NAY (Kha Trà Phương).  – Bạo lực của người dân đầu năm 2012 và hệ luỵ của nó – (Kha Tra Phương).  –Suy nghĩ vụn về vụ Tiên Lãng  —  (Nguyễn Thông).  – Huyện đã bần cùng hóa một người lương thiện – (Cu làng cát).

- Độc giả méc, bài cũ về ông Đoàn Văn Vươn: Kỳ tài đất Tiên Lãng và cuộc chinh phục lời nguyền của biển (ĐS&PL – nếu không truy cập được thì mời bấm vào đây).  Kỳ tài đất Tiên Lãng đã bị đẩy đến cùng đường. Độc giả H.L. bình luận: “cách nay gần 20 năm, ông đã kéo ra bãi bồi hoang đầu tư tiền của, công sức cải tạo thành đầm nuôi trồng thủy sản. Vậy mà giờ chính quyền cưỡng chế. Bức xúc dồn lên bức xúc. Thế là… Tôi không ủng hộ việc làm của ông Vươn. Nhưng ở đây, chính quyền xử sự quá ác với dân nghèo. Và, cứ theo cái đà này, không biết rồi những chuyện gì nữa sẽ xảy ra!

Độc giả Đ.N.T “Tính từ 15-10-1993 thì thời hạn được thuê của ông Vươn còn gần hai năm nữa, 15-10-2013, thu bây giờ là sai luật rồi. Các nhà báo nên điều tra kỹ trước khi viết. Tất nhiên không ai cổ súy cho hành vi bạo động, nhưng tức nước vỡ bờ là lẽ tự nhiên khi con người đã bị dồn vào chân tường. Đáng nói là cái cách mà chính quyền hành xử với dân!”-Giám đốc CA Hải Phòng: “Bất ngờ với vụ nổ súng ở Tiên Lãng” (VnMedia).  – ‘Khi mìn phát nổ lẽ ra phải rút quân về xin chỉ đạo’ (VNE).  – Vụ “dân nổ súng, 7 công an, bộ đội bị thương”, nhìn từ phía khác (Quê choa).  – Những vụ án rúng động của giang hồ đất Cảng (VNE).  – Vụ án Nọc Nạn, nhớ lại chính sách phân chia và quản lý ruộng đất bất công  —   (Cafechemgio).

Bài Những vụ án rúng động của giang hồ đất Cảng ghi ở trên đã được VNExpress sửa lại tựa đề sau vài tiếng lên mạng, dường như do phản ứng của độc giả. Ba Sàm đã có bình luận trong Giang hồ đất Cảng hay “giang hồ” Báo mạng?

Ngày 9/1:

- Không thể quy kết vô tội vạ như vậy được – (Cu Làng Cát). “Giang hồ là phạm trù dùng để chỉ những người bất hảo trong xã hội ví như băng nhóm lưu manh cướp giật, bè đảng đâm thuê chém mướn, đầu trộm đuôi cướp, trấn lột hay đòi nợ thuê bằng hàng nóng…v.v. Còn đối với ông Vươn ông ấy là một nông dân, thân nhân tốt và hình như ông chưa có tiền án tiền sự thì không thể quy kết theo kiểu chụp mũ duy ý chí rằng ông ấy là ‘giang hồ’ như thế được”. – Giang hồ đất Cảng hay “giang hồ” Báo mạng?(Ba Sàm).  – Sự tàn nhẫn của tòa báo Vnexpress – (Cu Làng Cát).

 Nguyễn Ngọc Già – Đoàn Văn Vươn hay anh Pha trong “Bước đường cùng”?! – (Dân Luận). – ĐOÀN VĂN VƯƠN – TÊN CHÍ PHÈO THẾ KỶ 21 – (Thắng Xòe). – ĐỪNG DỒN HỌ VÀO CHÂN TƯỜNG – (Thanh Chung). – Canhco: Cường hào, ác bá “đỏ” (RFA’s blog). – BTV: Mới đọc cái tựa tưởng đâu tác giả viết chuyện anh Trỗi, nhưng không phải, chuyện anh Vươn: VÌ SAO CHÚNG BẮN ANH? (Phọt Phẹt). – Báo chí tiết lộ: Chính quyền lật lọng dẫn tới nông dân nổ súng – (NV). –MÌNH ĐÃ CHẾT THẲNG CẲNG NẾU BÁO LAO ĐỘNG HÈN (Nguyễn Quang Vinh).

- CHỈ SỐ NIỀM TIN  —  (Văn Công Hùng). “tại sao mà anh ta lại đặt cược sinh mạng của cả gia đình mình vào việc làm một mất một còn với công an này. Phải chăng chính quyền huyện Tiên lãng đã dồn, đã đẩy, đã bức bách nhà anh đến mức phải một sống một chết như thế”.

- VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN TIÊN LÃNG: BỐN CÂU HỎI CHO CHỦ TỊCH HUYỆN (Nguyễn Quang Vinh). – Hải Phòng: Nghi can bắn công an từng được vinh danh?(VNN). – Nghi phạm bắn 6 chiến sĩ từng được gọi là Kỳ tài Tiên Lãng (GDVN). “Chính quyền địa phương xác nhận, Đào Văn Vươn là người làm ăn kinh tế giỏi của vùng, chưa từng gây mất ANTT và được hàng xóm quý mến”.- Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế ở Hải Phòng: Sẽ xem lại việc thu hồi đất (NLĐ).

- Người Nông Dân Nổi Dậy – (Người Buôn Gió).  “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do triều đình thống nhất quản lý, nay để tiện việc quản lý căn cứ theo nghị định ngày lơ mơ, tháng lờ mờ, năm ấm ớ thu hồi khoảnh nọ để giao cho người khác”.

Quy hoạch sân bay Tiên Lãng lập sau quyết định thu hồi đất ông Vươn (ĐV).  - Lời khẩn nài của người thân ông Vươn   —  (BBC).

Ngày 10/1:

- 629. Lời khẩn nài của người thân ông Vươn (BBC/Ba Sàm).

- Báo Thanh Niên lên tiếng: Vụ 6 công an, bộ đội bị bắn trọng thương: Huyện Tiên Lãng giao đất tùy tiện? (TN). – Dân nổ súng là bất bình với nhà cầm quyền  —  (NV). – Uẩn khúc gì trong vụ nổ súng ở Tiên Lãng? – (RFA).  – Người dân Tiên Lãng nói về vụ Đoàn Văn Vươn (BBC). – Ông Đoàn Văn Vươn là người như thế nào? – (RFA). – Từ “anh hùng lấn biển” thành tội phạm(NLĐ).  – Vụ án Tiên Lãng: đừng dồn họ vào chân tường – (RFA). – Ai làm chủ đất đai của nông dân?  —  (BBC).  –Luật đất đai phải công nhận quyền sở hữu tư nhân  —  (RFI).  – Đoàn Quý Lâm: Đừng vô cảm với tiêu cực đất đai nữa (Quê Choa). – Truyện ĐẤT của Anh Đức tặng cho anh Vươn – (Nguyễn Thông).  – Khi nông dân phản kháng (Nguyễn Văn Học). >>xem tiếp>>


 NGUỒN THÔNG TIN VÀ LỜI BÌNH CỦA TRANG

 anhbasam.wordpress.com

Xếp trang:

 1     2 3            4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18  

Comments